พรรคไทยรักษาชาติ ยุบพรรค ส.ส. พรรคไทยรักษาชาติ เลือกตั้ง62 ไทยรักษาชาติ

อดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคไทยรักษาชาติ เปิดใจฝันสลายในข้ามคืน

คัดลอก URL แล้ว

อดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคไทยรักษาชาติ เปิดใจฝันสลายในข้ามคืน เสียใจถูกตัดสิทธิ์ทั้งที่ไม่รู้เห็นกับนโยบายกรรมการบริหารพรรค

นายสาธิต เกษสกุล วัย 60 ปี ที่ฝันสลายกลายเป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส. เขต 2 จังหวัดเชียงใหม่ พรรคไทยรักษาชาติ เพียงชั่วข้ามคืน นำป้ายหาเสียงที่เก็บคืนจากจุดติดตั้งตามสถานที่ต่าง ๆ ไปรวบรวมเก็บไว้ที่บ้านใน ต.สันผักหวาน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติยุบพรรคไทยรักษาชาติ โดยป้ายที่เก็บคืนจะนำไปใช้ประโยชน์ในการบังแดดให้กับต้นไม้ที่ปลูกไว้ในสวนผลไม้ บางส่วนนำไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านไปใช้ประโยชน์

นายสาธิต เปิดใจว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะตนเองมีความตั้งใจในการลงสมัครเลือกตั้งครั้งนี้ มีการลงพื้นที่มาต่อเนื่อง ทั้งยังลงทุนลงแรง สั่งจัดทำป้ายหาเสียงกว่า 500 ป้าย รวมทั้งจ้างรถแห่อีก 5 คัน โดยใช้ทุนของตัวเองทั้งหมด

แต่เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสินออกมาก็เคารพ โดยยุติบทบาททางการเมืองในนามพรรคไทยรักษาชาติทั้งหมด พร้อมให้ทีมงานตระเวนเก็บป้ายหาเสียงตั้งแต่เช้ามืด มารวบรวมเก็บไว้ที่บ้าน

นายสาธิต บอกว่า ผลของการยุบพรรคที่ทำให้ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคไทยรักษาชาติ สิ้นสภาพความเป็นผู้สมัคร ส.ส. ส่งผลกระทบกับผู้สมัครทั้ง 186 เขตทั่วประเทศ เพราะผู้สมัคร ส.ส.ในแต่ละเขต หาเสียงมาโดยสุจริตและไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับนโยบายและการดำเนินการของคณะกรรมการบริหารพรรค

แต่กลับถูกตัดสิทธิ์ไปด้วย ทำให้เสียโอกาสและความตั้งใจ โดยเฉพาะกับตนเองที่เพิ่งจะลงสมัครในสนาม ส.ส. เป็นครั้งแรกในชีวิต และอาจเป็นครั้งสุดท้ายเพราะอายุมากแล้ว

ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ ระบุจังหวัดเชียงใหม่มีผู้สมัคร ส.ส. จากพรรคไทยรักษาชาติ 2 เขต คือ นายสาธิต เกษสกุล เขต 2 อ.สารภี อ.หางดง และ นายก้อง กันจินะ เขต 3 อ.สันกำแพง อ.ดอยสะเก็ด และ อ.แม่ออน แต่หลังจากผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติ

นายก้องได้ยื่นหนังสือลาออกถึงพรรคไทยรักษาชาติ ในวันที่ 9 ก.พ. มีผลวันที่ 11 ก.พ. และ นายทะเบียนพรรคได้ส่งเรื่องต่อไปยัง กกต. ทำให้พ้นสภาพการเป็นผู้สมัครของพรรคไทยรักษาชาติของจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้จังหวัดเชียงใหม่เหลือผู้สมัครจากพรรคไทยรักษาชาติเพียงเขตเดียว ก่อนศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรค ส่วนสาเหตุระบุมาจากความขัดแย้งภายในพรรค


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ เป็นชุดที่ผสมผสานอารยธรรมของฝั่งตะวันตกและตะวันออก ด้วยการนำผ้าลูกไม้มาตัดเย็บด้วยแพทเทิร์นแบบตะวันตก ออกแบบช่วงแขนให้พอง

8 พรรคการเมืองไทยที่เคย “โดนยุบพรรค”

8 พรรคการเมืองไทยที่เคย “โดนยุบพรรค”

เมื่อพรรคการเมืองที่จดทะเบียนจัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ มีเหตุอย่างหนึ่งอย่างใดให้ต้องเลิกหรือยุบพรรคการเมือง นายทะเบียนพรรคการเมืองจะต้องยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้พิจารณาเหตุของการร้องขอให้มีคำสั่งยุบพรรคการเมืองนั้น เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญเป็นองค์กรเดียวที่มีอำนาจในการเลิกหรือยุบพรรคการเมือง เหตุใดต้องโดนยุบพรรคการเมือง ตามข้อกำหนดในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2541 ระบุเงื่อนไขอันเป็นเหตุให้ต้องมีการเลิกหรือยุบพรรคการเมือง ดังต่อไปนี้ มีเหตุต้องเลิกตามข้อบังคับพรรคการเมือง มีจำนวนสมาชิกเหลือไม่ถึง 15 คน…

เปิดเอกสารหลุด กกต.คดีเงินกู้อนาคตใหม่ มีธงชัดตัดสิทธิแกนนำ

เปิดเอกสารหลุด กกต.คดีเงินกู้อนาคตใหม่ มีธงชัดตัดสิทธิแกนนำ

ที่สำนักงานพรรคอนาคตใหม่ นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวถึงกรณีมีเอกสารต้องสงสัย ว่า อาจจะหลุดออกมาจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุความเห็นของบุคคลระดับสูงในกกต. ในลักษณะที่มีการระบุให้ดำเนินคดีอาญาแก่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และกรรมการบริหารขของพรรคในคดีเงินกู้ของนายธนาธรให้ได้ โดยนางสาวพรรณิการ์ ระบุว่า กรณีเอกสารที่หลุดออกมานั้น…

กกต. มีมติยุบ ‘พรรคประชาชนปฏิรูป’ ของ ‘ไพบูลย์ นิติตะวัน’

กกต. มีมติยุบ ‘พรรคประชาชนปฏิรูป’ ของ ‘ไพบูลย์ นิติตะวัน’

สํานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้เผยแพร่ประกาศ เรื่อง การสิ้นสภาพของพรรคประชาชนปฏิรูป ซึ่งตามที่หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูปใต้มีหนังสือแจ้งต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองว่าพรรคประชาชนปฏิรูป ขอเลิกพรรคการเมืองตามข้อบังคับพรรคประชาชนปฏิรูป ซึ่งนายทะเบียนพรรคการเมืองได้ดําเนินการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงแล้วมีความเห็นว่ามีกรณีที่เป็นเหตุให้พรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมืองตาม มาตรา 91 (7) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 จึงเสนอที่ประชุม…

บิ๊กตู่-พปชร เฮ! กกต. ยก 5 คำร้อง ชี้ปมโต๊ะจีน-เจ้าหน้าที่รัฐ ไม่เป็นเหตุให้ยุบพรรค

บิ๊กตู่-พปชร เฮ! กกต. ยก 5 คำร้อง ชี้ปมโต๊ะจีน-เจ้าหน้าที่รัฐ ไม่เป็นเหตุให้ยุบพรรค

วันนี้ ( 2 ก.ค. 62) มีรายงานว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ได้มีหนังสือลงวันที่ 26 มิถุนายน แจ้งผลการพิจารณายกคำร้องใน…

‘ณัฐวุฒิ’ แขวะแรง พรรคการเมืองที่หักหลัง ปชต. เพื่อนที่คบไม่ได้ของเผด็จการ

‘ณัฐวุฒิ’ แขวะแรง พรรคการเมืองที่หักหลัง ปชต. เพื่อนที่คบไม่ได้ของเผด็จการ

‘ณัฐวุฒิ’ โพสต์แขวะแรง พรรคการเมืองที่หักหลัง ปชต. เพื่อนที่คบไม่ได้ของเผด็จการ วันที่ 31 พ.ค. 2562 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีต รมช.พาณิชย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “ณัฐวุฒิ…

ปชป. ฟันธง! ร่วม-ไม่ร่วม ตั้งรัฐบาล 4 มิ.ย. จี้ พปชร. ให้คำตอบ

ปชป. ฟันธง! ร่วม-ไม่ร่วม ตั้งรัฐบาล 4 มิ.ย. จี้ พปชร. ให้คำตอบ

นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้ยื้อเวลาการร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ แต่ต้องการความชัดเจน จากพรรคพลังประชารัฐก่อน ดังนั้น จึงขอนัดประชุม ส.ส. และกรรมการบริหารพรรค ในวันที่ 4 มิถุนายน…

โพลเผยประชาชนส่วนใหญ่มอง ‘แย่งเก้าอี้’ คือปัญหาทำจัดตั้งรัฐบาลยืดเยื้อ

โพลเผยประชาชนส่วนใหญ่มอง ‘แย่งเก้าอี้’ คือปัญหาทำจัดตั้งรัฐบาลยืดเยื้อ

โพลเผยประชาชนส่วนใหญ่มอง ‘แย่งเก้าอี้’ คือปัญหาทำจัดตั้งรัฐบาลยืดเยื้อ ฝากถึงพรรคการเมืองเคารพเสียงส่วนมาก วันที่ 2 มิ.ย. 62 “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,137 คน ระหว่างวันที่…

พรรคชาติพัฒนา มีมติร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ

พรรคชาติพัฒนา มีมติร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ

พรรคชาติพัฒนา มีมติร่วมรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ ระบุ 3 “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เป็นนายกรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้ ระบุ ต้องคุยเก้าอี้รัฐมนตรีอีกครั้ง หวังดัน นโยบาย 9 หน้า 9 ไกล…

X