ข่าวสดวันนี้ เครื่องบินตก เอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส

หลายสายการบินระงับใช้เครื่องรุ่น ‘โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8” ที่ประสบเหตุโหม่งโลก 2 ครั้ง

ภาพประกอบข่าว

สายการบินหลายแห่งระงับใช้เครื่องบิน “โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8” หลังเกิดอุบัติเหตุกับเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส และไลอ้อน แอร์ ห่างกันไม่ถึง 5 เดือน

สายการบินหลายแห่งออกมาประกาศระงับใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 หลังเกิดเหตุเครื่องบินรุ่นนี้ประสบอุบัติเหตุตก 2 ครั้งในระยะเวลาห่างกันไม่ถึง 5 เดือน ทั้งโศกนาฏกรรมกับสายการบินเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส เมื่อวันอาทิตย์ มีผู้เสียชีวิต 157 คน และไลอ้อน แอร์ เมื่อปลายเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิต 189 คน

สำนักงานการบินพลเรือนของจีนออกคำสั่งเมื่อวานนี้ให้สายการบินจีนทั้งหมดระงับใช้เครื่องบินรุ่นนี้ ตั้งแต่เวลา 18.00 น.วานนี้ และจะแจ้งสายการบินให้กลับมาทำการบินอีกครั้ง เมื่อได้ติดต่อกับบริษัทโบอิ้งและสำนักงานบริหารการบินแห่งสหรัฐฯ เพื่อรับรองความปลอดภัย

สำนักงานการบินพลเรือนจีนระบุว่า อุบัติเหตุ 2 ครั้งที่เกี่ยวกับเครื่องบินรุ่นนี้ ซึ่งเพิ่งนำออกบินเมื่อปี 2560 และเกิดเหตุหลังทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า มีบางอย่างที่คล้ายคลึงกัน ทำให้จีนไม่อาจอดทนกับอันตรายที่เกี่ยวกับความปลอดภัยได้

สำนักงานควบคุมกฎระเบียบด้านการบินของจีน เผยว่า ฝูงบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของจีนมีอยู่ 96 ลำ กระจายในสายการบินต่างๆ ทั้งแอร์ ไชน่า, ไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส, ไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส และไห่หนาน แอร์ไลน์ส

ด้านสายการบินเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส ที่เพิ่งเกิดเหตุสลดครั้งล่าสุด ประกาศระงับบินเครื่องรุ่นดังกล่าว ซึ่งยังมีอีก 4 ลำ นอกเหนือจากลำที่ตก

นายยิลมา โกชู โกเบนา ผู้จัดการประจำภูมิภาคของเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส อธิบายว่า การระงับบินไม่ได้หมายความว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับข้อบกพร่องของเครื่องบินรุ่นนี้ แต่เป็นมาตรการป้องกันด้านความปลอดภัยเพิ่มเติม

เช่นเดียวกับสายการบินเคย์แมน แอร์เวย์ส ที่ระงับบินเครื่องรุ่นนี้ ส่วนอินโดนีเซียก็เตรียมระงับใช้รุ่นนี้ชั่วคราว เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยขณะที่สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส กำลังตรวจสอบเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และสายการบินอีสตาร์ เจ็ต ของเกาหลีใต้ ก็กำลังเร่งตรวจสอบเครื่องที่ใช้อยู่

WRITER

RELATED

อินโดฯ พบชิ้นส่วนที่คาดเป็นของเครื่องบินที่ตกแล้ว

อินโดฯ พบชิ้นส่วนที่คาดเป็นของเครื่องบินที่ตกแล้ว

หลังจากเครื่องบินสายการบิน Srivwijaya Air เที่ยวบิน SJ182 หายไปจากจอเรดาร์

เหตุเครื่องบินสายการบิน Sriwijaya Air ของอินโดฯ ตก

เหตุเครื่องบินสายการบิน Sriwijaya Air ของอินโดฯ ตก

หลังจากขึ้นบินได้ราว 5 นาที ก็หายไปจากจอเรดาร์

สรุปเหตุเครื่องบิน PIA ในปากีสถาน (23 พ.ค.63)

สรุปเหตุเครื่องบิน PIA ในปากีสถาน (23 พ.ค.63)

วานนี้ (22 พ.ค.63 ) เกิดเหตุสายการบิน Pakistan International Airline ตกในเขตชุมชนใกล้ๆ กับสนามบินการาจี ซึ่งล่าสุด (23 พ.ค. 63 –…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…