ข่าววันนี้

ประเด็นข่าววันนี้ – 12 ก.ค. 63

ตะวันออก-ใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง / หงส์แผ่ว เสมอเบิร์นลีย์ 1-1 , แมนยูฯ ยังฟิต ถล่มไบรตัน 5-0

Home / NEWS / ประเด็นข่าววันนี้ – 12 ก.ค. 63

โอกินาวาป่วน หลังทหารสหรัฐฯ 63 นาย ป่วยโควิด-19

หลังจากที่มีรายงาน ทหารสหรัฐ จำนวน 63 นาย จากฐานทัพสหรัฐฯ จำนวน 2 แห่งในโอกินาวา ติดป่วยเป็นโควิด-19 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (US Marine Corps Futenma Air Station 23 นาย , Camp Hansen 23 นาย และรายใหม่ 2 นาย ยังไม่ยืนยันสังกัด)

ซึ่งยังไม่รวมกับอีก 16 นายที่ยืนยันติดเชื้อก่อนหน้านี้ ทำให้ผู้ว่าฯ โอกินาวา ผิดหวังต่อการระบาดที่เกิดขึ้นในฐานทัพสหรัฐฯ ทั้ง 2 แห่ง เพราะนอกจากมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นแล้ว ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการที่ชัดเจน ให้กับทางโอกินาวาอีกด้วย

ทางด้านของประชาชนชาวโอกินาวาต่างเริ่มไม่พอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น และวิตกว่าจะกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองโอกินาวาด้วย

ในขณะที่มีรายงานว่า มาตรการการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ในค่ายทั้ง 2 แห่งไม่มีความรัดกุมพอ ไม่มีการแยกโซน หรือฆ่าเชื้อ หรือการป้องกันเชื้อเล็ดรอดออกมาแต่อย่างใด มีเพียงรั้วเหล็กอันเดียวที่ใช้กั้นแบ่งพื้นที่ล็อกดาวน์เท่านั้น


◾ กลุ่มนักเรียนเลว แถลงตอบโต้ สมาคมผู้บริหาร ร.ร.มัธยมฯ

ทวิตเตอร์ @BadStudent_ ได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้ ที่สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมแห่งประเทศไทย หรือ ส.บ.ม.ท. ว่า การที่สมาคมฯ ได้ปกป้องครูผู้กระทำผิด และยกคุณงามความดีมานั้น เป็นเพียงข้ออ้างในการสร้างความชอบธรรม ยืนยันว่า นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร นั้นกล่าวนั้นเป็นการแสดงความคิดเห็นบนพื้นที่ฐานของความเป็นจริง

พฤติกรรมที่เกิดขึ้นถือเป็นการละเมิดสิทธิของนักเรียน และละเมิดกฎระเบียบของกระทรวงฯ ดังนั้นกลุ่มนักเรียนเลว จึงขอเรียกร้องให้สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมฯ เลิกปกป้องผู้ประทำผิด หยุดเอาความดีมากล่าวอ้างเพื่อลดทอนความผิดที่เกิดขึ้น


◾ ผู้เข้ากักตัวเสียชีวิต 1 ราย จากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

กรมควบคุมโรค ได้รายงานการเสียชีวิตใน State Quarantine ที่ชลบุรี 1 ราย เป็นชายวัย 56 ปี ซึ่งเดินทางกลับมาจากอินเดีย เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งมีโรคประจำตัวคือ เบาหวานและโรคไต ซึ่งในวันที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา ขณะอยู่ในระหว่างการกักตัว มีอาการแน่นหน้าอก เหงื่อแตก ญาติแจ้งเจ้าหน้าที่มารับตัวไปส่งโรงพยาบาล

ซึ่งในขณะที่เดินทางไปยังโรงพยาบาลนั้น คนไข้ยังรู้สึกตัวดีแต่อาการไม่ดีขึ้น ทางโรงพยาบาลได้รับตัวและวินิจฉัยว่า เป็นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด จากนั้นมีภาวะหัวใจหยุดเต้นขณะทำการรักษา จึงได้ทำการกู้ชีพอยู่ราว 50 นาที ผู้ป่วยจึงเสียชีวิตในเวลาต่อมา

โดยสาเหตุของการเสียชีวิตไม่ใช่อาการป่วยด้วยโควิด-19 แต่อย่างใด


◾ สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมฯ จี้ ส.ส.ก้าวไกล ถอนคำพูด

หลังจากที่นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.พรรคก้าวไกลได้แถลงข่าวผ่านสื่อ เกี่ยวกับประเด็นการใช้กรรไกรกล้อนผมนักเรียนไปก่อนหน้านี้ ทางสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมแห่งประเทศไทย หรือ ส.บ.ม.ท. ก็ได้ออกมาแถลงการขอให้ นายวิโรจน์ ถอนคำพูดที่กล่าวถึง ข้าราชการครูคนดังกล่าวว่า ควรเรียกตัวเองว่าอาชญากร ควรลาออกจากความเป็นครูนั้น เป็นถ้อยคำที่รุนแรง เกิดจริง ใช้อารมณ์ในการวิพากวิจารณ์ จึงขอเรียกร้องให้ นายวิโรจน์ ถอนคำพูดที่ไม่เหมาะสม

◾ นายกฯ เตือน “การ์ดอย่าตก”

ศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ฝากเตือนพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ “การ์ดอย่าตก” ในการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 แม้รัฐบาลจะได้ผ่อนปรนมาตรการเฝ้าระวังต่างๆไปมากแล้ว เพื่อให้เศรษฐกิจสามารถเดินหน้าไปได้ แต่ทุกคนทุกภาคส่วนยังคงต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันตัวเองให้มากขึ้น ขอให้เข้มงวดกับการใช้ชีวิต ตามวิถีใหม่ New Normal เพื่อป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ


◾ สถานการณ์โควิด-19 ในไทย พบเพิ่มผู้ป่วย 1 ราย

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย (12 ก.ค.63) ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 1 ราย (รายที่ 3,217) ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้มาจากญี่ปุ่น เข้าสถานกักกันของรัฐ ผ่านมาแล้ว 48 วัน ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 100 ของโลก

| ดูรายละเอียดแถลงสถานการณ์โควิด-19 (12 ก.ค. 63) >>


◾ เตือน!! เหลืออีก 10 วัน รีบแก้ไขหมายเรียก เพื่อเข้ารับตรวจเลือกทหารปีนี้

กองทัพบกขอแจ้งเตือนชายไทยที่จะต้องเข้ารับการตรวจเลือกทหารในปี 2563 นี้ ให้รีบไปดำเนินการแก้ไขหมายเรียก เข้ารับราชการ ซึ่งกำหนดไว้ในระหว่าง 26 มิถุนายนถึง 22 กรกฎาคม 2563 ไม่เว้นวันหยุดราชการ ที่ทหารกองเกินจะไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่สัสดีเขต/สัสดีอำเภอ

ส่วนผู้ที่มีความประสงค์จะสมัครเป็นทหารกองประจำการก็สามารถยื่นสมัครได้ในวันที่ไปติดต่อขอแก้ไขหมายเรียกได้เลย


◾ บ๊วยและทีมพิธีกรช่องส่องผี เตรียมทำพิธีขอขมาท้าวสุรนารี 19 ก.ค.นี้

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่าได้รับการประสานติดต่อจาก บ๊วย พิธีกรรายการช่องส่องผี และคณะพิธีกรผู้ดำเนินการรายการ จะเดินทางมากระทำพิธีขอขมาต่อดวงวิญญาณท่านท้าวสุรนารี และคุณย่าบุญเหลือ ในวันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคมนี้

ส่วนจะเป็นเวลาใด และ ณ จุดใด ทางจังหวัดจะประสานงานหารือกับภาคราชการ ภาคประชาชน ลูกหลานย่าโมชาวโคราช ทุกภาคส่วน และจะแจ้งทางคณะของรายการทราบต่อไป


◾ ผลทดลองวัคซีนโควิด-19 ในลิง ของจุฬาฯ ได้ผลดี

ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทศาสตร์ จุฬาฯ ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ในสหรัฐฯ ในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิด mRNA ในชื่อว่า CU-Cov19 ได้ผลดี เป็นที่หน้าพอใจ ซึ่งระดับภูมิคุ้มกันในลิงที่ทดสอบนั้นมีระดับสูงขึ้นดีมาก โดยที่ทุกตัวไม่พบผลข้างเคียง คาดว่าจะเดินหน้าทดสอบในมนุษย์ได้ในช่วงเดือน ต.ค. ที่จะถึงนี้

สำหรับการทดลองในมนุษย์นั้นแบ่งเป็น 3 เฟส ซึ่งเฟสแรกก็จะใช้เวลาราว 2 เดือน จึงจะไปต่อในเฟสถัดไป ดังนั้นกว่ารู้ผลก็คงราวกลางปี 2564

ในโลกนี้ มีวัคซีนชนิด mRNA พัฒนาอยู่ 18 ตัว แต่มีอยู่ 4 ตัวที่นำหน้าไทยอยู่ ซึ่งคาดว่าหากมีวัคซีนสำเร็จตัวแรกก็น่าจะเป็นช่วงต้นปี 2564 ซึ่งคาดว่า รัฐบาลเตรียมการจัดซื้อวัคซีนจากต่างประเทศไว้อยู่แล้ว


◾ ทีมโฆษก ระบุ นายกฯ ดีใจ ดัชนีรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ ดีขึ้น 16 อันดับ

ศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รายงานว่า

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รู้สึกยินดีที่ผลการจัดอันดับดัชนีรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (E-government Development Index : EGDI ) ปี 2563 ขององค์การสหประชาชาติ ขยับขึ้นมาเป็นอันดับที่ 57 จากเดิมอันดับที่ 73 ในปี 2561


◾ สุดารัตน์ แนะรัฐบาล ควรเปิดเวทีรับฟัง ก่อนออกกฎหมายอีสปอร์ต

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นต่อการออกกฎหมายอีสปอร์ตว่า

รัฐบาลควรคิดทบทวน และรับฟังความคิดเห็นให้รอบด้านจากทุกๆ ฝ่าย เพราะอุตสาหกรรมด้าน Digital Entertainment นั้น กำลังเป็นดาวรุ่งยิ่งหลังมีการระบาดของโควิด-19 นี้ยิ่งทำให้พุ่งสูงขึ้นไปอีก

ในฐานะที่ตนเองเป็นแม่ก็เข้าใจความห่วงใยของผู้ปกครองเช่นกัน แต่เรื่องนี้ไม่ใช่การแก้ปัญหาโดยการออกกฎหมายเพียงอย่างเดียว โดยไม่เข้าใจวงการอีสปอร์ต เพราะจะกลายเป็นการปิดโอกาสสร้างรายได้ ขัดขวางอุตสาหกรรมในที่สุด

ย้ำ ผู้ใหญ่ต้องเข้าใจ ชี้แนะนำเด็กในทางที่ถูกที่ควร


◾ ศรีสุวรรณตั้งข้อสังเกต ประชาพิจารณ์นิคมอุตสาหกรรมจะนะไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ตั้งเปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการมีโครงการผลักดันโครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ในพื้นที่จังหวัดสงขลา ซึ่งต้องมีการจัดทำประชาพิจารณ์ และได้มีการจัดการรับฟังไปเมื่อวานนี้

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายศรีสุวรรณระบุว่า อาจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากหลักเกณฑ์ เงื่อนไข ต้องให้ประชาชนแสดงความเห็นไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง เป็นไปอย่างอิสระ

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ การมีจนท. ตำรวจต่างๆ มาควบคุม ทำให้การแสดงออกได้ไม่เต็มที่และไม่เป็นไปอย่างอิสระ การจัดเวทีประชาพิจารณ์ครั้งนี้จึงเสียเปล่า ขัดต่อกฎหมาย


◾ ผลสำรวจนิด้าโพลล์ คนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย ให้ต่างชาติเข้าประเทศ

นิด้าโพลล์ เปิดผลสำรวจความเห็นประชาชนเกี่ยวกับ “เราจะเปิดให้ต่างชาติเข้าประเทศหรือไม่” โดย

ในโครงการ Medical and Wellness Program

 • ร้อยละ 23.10 เห็นด้วยมาก
  เพราะเชื่อมั่นระบบ,และผลักดัน ศก.
 • ร้อยละ 21.58 ค่อนข้างเห็นด้วย
  เพราะมาตรการที่วางไว้ดี และเป็นการกระตุ้น ศก.
 • ร้อยละ 13.91 ไม่ค่อยเห็นด้วย
  เพราะไม่เชื่อว่าปลอดภัย ถึงเเม้จะมีใบรับรองก็ตาม
 • ร้อยละ 41.41 ไม่เห็นด้วยเลย
  เพราะทั้งคนไทย-ชาวต่างชาติที่เข้ามาก็มีพบติดเชื้อ อาจจะทำให้เกิดระบาดรอบ 2 ได้

โครงการท่องเที่ยวสุขภาพดีวิถีใหม่

 • ร้อยละ 24.14 เห็นด้วยมาก
  เพราะ เป็นการช่วยเหลือการท่องเที่ยว
 • ร้อยละ 23.26 ค่อนข้างเห็นด้วย
  เพราะมั่นใจและเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทย
 • ร้อยละ 14.55 ไม่ค่อยเห็นด้วย
  เพราะกลัวเกิดการแพร่ระบาดรอบ 2 ขึ้น
 • ร้อยละ 37.89 ไม่เห็นด้วยเลย
  เพราะอยากให้โรคโควิด – 19 หมดไปก่อน 100%

โครงการทราเวลบับเบิล

 • ร้อยละ 25.90 เห็นด้วยมาก
  เพราะ เป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว
 • ร้อยละ 28.46 ค่อนข้างเห็นด้วย
  เพราะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ
 • ร้อยละ 14.95 ไม่ค่อยเห็นด้วย
  เพราะ กลัวเกิดการแพร่ระบาดรอบ 2 ขึ้น
 • ร้อยละ 29.65 ไม่เห็นด้วยเลย
  เพราะไม่เชื่อมั่น กลัวนำโรคเข้ามาในไทย และทำให้เกิดการแพร่ระบาดในไทยรอบ 2 ได้

ความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลในการควบคุมไม่ให้มีการติดเชื้อไวรัสโควิด – 19

 • ร้อยละ 15.43 ระบุว่า เชื่อมั่นมาก 
  เพราะ มั่นใจรัฐบาล การแพทย์ไทยมีความน่าเชื่อถือ
 • ร้อยละ 23.90 ระบุว่า ค่อนข้างเชื่อมั่น 
  เพราะผลงานที่ผ่านมา น่าจะควบคุมไม่ให้ระบาดรอบ 2
 • ร้อยละ 30.53 ระบุว่า ไม่ค่อยเชื่อมั่น 
  เพราะ กลัวคนต่างชาติไม่ให้ความร่วมมือ,ไม่ค่อยมั่นใจรบ.
 • ร้อยละ 29.10 ระบุว่า ไม่เชื่อมั่นเลย 
  เพราะไม่เชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดในไทยได้

◾ วุฒิศักดิ์คลินิก ยื่นขอฟื้นฟูกิจการกับศาลล้มละลายกลาง

โดยทนายเกิดผล แก้วเกิด ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนี้ว่า บริษัท วุฒิศักดิ์ คลินิค อินเตอร์ กรุ๊ป จำกัด ได้ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ เนื่องจากมีภาระหนี้สินไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท เนื่องจากการขาดทุนสะสมต่อเนื่อง แต่กิจการของวุฒิศักดิ์คลินิกนั้น ยังมีช่องทางและมีเหตุอันควรให้สามารถฟื่นฟูกิจการได้

ซึ่งศาลได้รับคำร้องไปตั้งแต่เมื่อ 27 เมษายน 2563 แล้ว โดยมีนัดไต่สวนคำร้อง ในวันที่ 31 สิงหาคม 2563 นี้


◾  จับพระสงฆ์กัมพูชาหลบหนีเข้าเมืองกว่า 10 รูป

ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสมุทรปราการ ได้จับกุมพระสงฑ์ สัญชาติกัมพูชา ซึ่งหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และอาศัยอยู่ในป่ารกร้างริมถนนคู่ขนานที่มุ่งหน้าเข้าสนามบินสุวรรณภูมิ พบพระสงฑ์ชาวกัมพูชากว่า 10 รูป

ซึ่งมีพฤติกรรมออกบิณฑบาตร เรี่ยไรเงิน ก่อนนำเงินส่งกลับประเทศ


◾  ผลบอลเมื่อคืนที่ผ่านมา

ผลบอล พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เมื่อคืนวันที่ 11 ก.ค.63 มีแข่งกันทั้งหมด 5 คู่ด้วยกัน ผลเป็นดังนี้

 • ลิเวอร์พูล 1 – 1 เบิร์นลี่ย์
 • นอริช ซิตี้ 0 – 4 เวสต์แฮม ยูไนเต็ด
 • วัตฟอร์ด 2 – 1 นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด
 • เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด 3 – 0 เชลซี
 • ไบรท์ตัน 0-5 แมนเชสเตอร์ ซิตี้

ส่วนผลบอล ลาลีกา สเปน มีแตะด้วยกัน 3 คู่ คือ
โอซาซูน่า ชนะ เซลต้า บีโก้ 2 – 1,
เรอัล บายาโดลิด พ่ายให้กับ บาร์เซโลน่า 0 – 1,
แอตเลติโก มาดริด ชนะ เรอัล เบติส 1-0

ผลบอลกัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี มีเตะ 3 คู่ ด้วยกัน โดย
ลาซิโอ แพ้ให้กับ ซาสซูโอโล่ 1 – 2,
เบรสชา แพ้ โรม่า 0 – 3, และ
ยูเวนตุส เสมอกับ อตาลันต้า 2-2


◾  ภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคใต้มีฝนตกเพิ่ม

สภาพอากาศวันนี้ โดยกรมอุตุฯ ได้รายงานว่า ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ จะมีฝนตกเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในภาคตะวันออกและภาคใต้ จะมีฝน จะมีฝนตกหนักบางแห่ง จึงขอให้ปชช. ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักด้วย

ส่วนกรุงเทพและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 30%ของพื้นที่

| ดูพยากรณ์อากาศทั่วไทยวันนี้ >>


X