กกต ข่าวสดวันนี้ เลือกตั้ง62 เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร

ประธาน กกต. ยอมรับความผิดพลาดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในทุกกรณี

ประธาน กกต. ยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในทุกกรณียืนยันแก้ปัญหาทุกอย่างแล้วเสร็จ ไม่กระทบกับการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ของความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในหลายกรณี ทั้งการใช้ลังกระดาษแทนแผ่นโลหะกั้นคูหาเลือกตั้ง การต่อแถวยาวเหยียดในการใช้สิทธิ์เลือกตั้งเป็นจำนวนมาก

รวมทั้งปัญหาที่การร้องเรียนจากผู้สมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร คือ เอกสารแนะนำตัวผู้สมัครผิดพลาดคลาดเคลื่อนในเรื่องของรายชื่อผู้สมัครและชื่อพรรคว่า ขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ได้รับทราบในทุกๆปัญหา และได้ทำการตรวจสอบในทุกๆกรณีแล้ว


อิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง

ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดจริง แต่ได้มีการแก้ไขในเรื่องข้อมูลต่างๆ แล้ว อาทิ ประเด็นบัตรเลือกตั้งหายที่สถานกงสุลจีน ก็ได้มีการตรวจสอบแล้วพบว่าบัตรยังอยู่ครบถ้วน กรณีการพิมพ์ชื่อพรรคไม่ตรงกับชื่อผู้สมัคร ก็อาจเป็นความผิดพลาดของตัวเครื่องพิมพ์

แต่ก็ไม่ได้โทษว่าเป็นปัญหาของเครื่องพิมพ์ทั้งหมด โดยทาง กกต.จะตรวจสอบข้อบกพร่องให้ดีกว่านี้ และยืนยันว่าจะปัญหาทุกอย่างได้แก้ไขแล้วเสร็จ ซึ่งไม่ให้กระทบกับการใช้สิทธิ์เลือกตั้งของประชาชน

ส่วนกรณีที่เกิดปัญหาการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เอกสารบางส่วนถูกไปรษณีย์ตีกลับ เพราะอาจเกิดจากปัญหาที่สถานกงสุลนั้นระบุที่อยู่ไม่ชัดเจน ซึ่งยังมีประชาชนอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับบัตรเลือกตั้ง

ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นทางสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์กได้ดำเนินการแก้ปัญหาโดยการออกประกาศให้นำซองจดหมายที่บรรจุบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้วไปส่งที่ด้วยตนเอง หรือ สามารถนำซองสีน้ำตาลเดิมทั้งซอง ใส่ในซองเอกสารซองใหม่ปิดแสตมป์จ่าหน้าซองถึงสถานกงสุลใหญ่ได้ถึงวันเสาร์ที่ 16 มีนาคม เวลา 18.00 น.

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแต่ละสถานทูตโดยเอกอัครราชทูตที่จะใช้ดุลพินิจได้ ว่าจะมีการขยายระยะเวลาในรูปแบบใด อย่างเช่นสถานทูตไทย ณ กัวลาลัมเปอร์ ก็ได้ขยายเวลาเปิดให้ผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งเกินกว่าเวลา 17.00 น.ที่กำหนดไว้ในตอนแรก ไปจนกว่าผู้มาใช้สิทธิ์คนสุดท้ายจะสิ้นสุด

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…