เงินกู้นอกระบบ

รวบสาวหลอกโอนเงินมัดจำ แลกกับปล่อยเงินกู้ เตือนปชช.อย่าหลงเชื่อ

คัดลอก URL แล้ว

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 13 มีนาคม ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) ภายใต้การอำนวยการของพล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผบก.บก.ปอท. ในฐานะโฆษกบก.ปอท. ได้สั่งการให้พ.ต.ต.พงษ์ธร โปนกแก้ว สว.กก.2 บก.ปอท. พร้อมชุดปฏิบัติการสืบสวน กก.2 บก.ปอท. ร่วมกันจับกุมน.ส.จิราภรณ์ สืบเพ็ง อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72 หมู่17 ต.หนองบุนนาก อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 398/2562 ลง 11 มีนาคม 2562 ในความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยจับกุมได้ที่บ้านเช่าเลขที่ 95/3 หมู่ที่ 7 ต.ขามทะเลสอ อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 13 มีนาคม

ทั้งนี้ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า คนร้ายได้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “เจ้ออย นอกระบบ” โดยมีข้อความระบุว่า “ปล่อยเงินกู้นอกระบบสนใจทักมา” ทำให้ผู้เสียหายเกิดความสนใจที่จะกู้เงิน จึงได้ติดต่อไปทางกล่องข้อความของเฟซบุ๊กดังกล่าว ต่อมาคนร้ายได้ให้ผู้เสียหายถ่ายบัตรประจำตัวประชาชนด้านหน้าและหลัง พร้อมหน้าสมุดบัญชีธนาคารส่งไปให้ และทำทีขอเก็บค่ามัดจำการกู้ยืมเงิน 10% จากยอดเงินกู้ ก่อนจะให้ผู้เสียหายโอนเงินมัดจำผ่านระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ที่ใช้ทดแทนเงินสดด้วยการสมัครลงทะเบียนกับเครือข่าย

กระทั่งตำรวจสืบทราบพบว่าเงินทั้งหมดเข้าไปยังบัญชีธนาคารแห่งหนึ่งโดยมีชื่อผู้ต้องหาเป็นเจ้าของบัญชี เมื่อคนร้ายได้เงินแล้วก็จะบล็อกเฟซบุ๊กของผู้เสียหาย ทำให้ผู้เสียหายได้รับความเสียหาย จึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอท. เพื่อดำเนินคดีกับคนร้ายเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคม จากการตรวจสอบผู้เสียหายที่ถูกหลอกพบว่ามีผู้เสียหาย 10 ราย รวมมูลค่าความเสียหายนับล้านบาท

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวอีกว่า จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขอหมายค้นของศาลจังหวัดนครราชสีมา ที่ ค.46 ลงวันที่ 12 มี.ค.62 เข้าทำการตรวจค้นบ้านเช่าเลขที่ 95/3 หมู่ที่ 7 ต.ขามทะเลสอ อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา พบ น.ส.จิราภรณ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับ จึงแสดงตัวเข้าจับกุม ผลการตรวจค้นพบของกลางซองใส่ซิมการ์ดโทรศัพท์เคลื่อนที่ จำนวน 30 หมายเลข สมุดบัญชี ธนาคาร จำนวน 3 เล่ม กล่องใส่โทรศัพท์เคลื่อนที่ยี่ห้อ oppo จำนวน 1 กล่อง ใบส่งของระบุชื่อเงินกู้นอกระบบ ใบเสร็จรับเงินและสัญญาเช่าระบุชื่อเงิน ชื่อเจ๊ออย และโทรศัพท์เคลื่อนที่ยี่ห้อ Iphone รุ่น 8 Plus สีขาว จำนวน 1 เครื่อง

จากการสอบสวน น.ส.จิราภรณ์ ให้การอ้างว่า ตนเองมีอาชีพทำธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ประเภทครีมทำให้ขาว และได้หลอกผู้เสียหายมาไม่นาน แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อคาดว่าจะมีผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่ออีกหลายคนที่ยังไม่เข้าแจ้งความ และได้ใช้กลอุบายดังกล่าวหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินมากว่า 1 ปี ซึ่งจากการตรวจสอบบัญชีธนาคารพบว่าได้เปิดบัญชีเมื่อเดือนมกราคม 2562 -ปัจจุบัน มีเงินหมุนเวียนเกือบหนึ่งล้านบาท โดยแต่ละเดือนจะมีเงินหมุนเวียนประมาณ 400,000 บาท

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวอีกว่า คนร้ายที่ก่อเหตุโดยการใช้กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์มักจะคิดว่า ตำรวจจะไม่สามารถติดตามตัวได้นั้น ขอยืนยันว่ายังมีร่องรอยให้ตามตัวได้ในที่สุด และฝากเตือนไปยังประชาชน หากเดือดร้อนทางการเงิน ขอให้ตรวจสอบกับผู้ให้กู้ก่อน เพราะคนร้ายมักจะอ้างเหตุผลสารพัด พร้อมยั่วยุให้รีบโอนเงินมาโดยเร็ว จนในที่สุดก็จะตกเป็นผู้เสียหาย นอกจากนี้คนร้ายยังจะขอหน้าบัตรประชาชน รวมถึงสมุดบัญชี และข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งสามารถนำไปก่อเหตุอาชญากรรมอื่นๆ ได้อีก แนะนำว่า ให้วีดิโอคอลพูดคุย หรือพบเจอตัวจริง เพื่อป้องกันการก่อเหตุดังกล่าว

เบื้องต้น ผู้ต้องหารับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมด้วยของกลางส่งพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

DSI ร่วมตร.-ทหาร ตรวจค้นแก๊งเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ย่านบางเขน

DSI ร่วมตร.-ทหาร ตรวจค้นแก๊งเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ย่านบางเขน

สืบเนื่องจากรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างต่อเนื่อง และกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติที่หน่วยงานต่าง ๆ ต้องบูรณาการความร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เนื่องจากพบว่าปัจจุบันปัญหาหนี้นอกระบบทวีความรุนแรงมากขึ้น มีการปล่อยเงินกู้โดยเรียกดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนอย่างอื่นในอัตราที่สูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ทั้งยังอาศัยช่องว่างกฎหมายในการเอารัดเอาเปรียบลูกหนี้ การข่มขู่ทวงหนี้โดยใช้ความรุนแรง มีการกระทำในลักษณะเป็นเครือข่ายผู้มีอิทธิพล และเป็นองค์กรอาชญากรรม ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากการที่ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้ ขาดการสนับสนุนแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิต ขาดความรู้ความเข้าใจด้านกฎหมายและการทำสัญญา…

วิจารณ์แซด สาวนั่งแช่กดเงินผ่านตู้ ATM ไม่สนคนต่อแถวรอคิว

วิจารณ์แซด สาวนั่งแช่กดเงินผ่านตู้ ATM ไม่สนคนต่อแถวรอคิว

วันนี้ (13 ก.ค. 2562) โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อปรากฏภาพหญิงสาวคนหนึ่งมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมด้วยการขนเก้าอี้ไปนั่งกดเงินหน้าตู้ ATM โดยไม่สนใจคนอื่นที่เข้าแถวรอคิวเพื่อใช้บริการอยู่เหมือนกัน โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก Weerawut Deemun ที่ระบุว่า เหตุการณ์นี้เกิดที่ขึ้นบริเวณ ร้านธงชัย ต.ห้วยโป่ง…

ตร.เมืองสองแคว บุกยึดรถหรู-โฉนดเสี่ยร้านอลูมิเนียม ปล่อยกู้ดอกเบี้ยโหด

ตร.เมืองสองแคว บุกยึดรถหรู-โฉนดเสี่ยร้านอลูมิเนียม ปล่อยกู้ดอกเบี้ยโหด

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า วันนี้ 12 พ.ค. 62 พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ได้เปิดเผยถึงกรณีที่ตำรวจชุดสืบสวนจังหวัดพิษณุโลกเข้าจับกุม นายมงคล เหลี่ยมวัฒนกุล เจ้าของ เอส…

ตร.เร่งหาหลักฐาน ล่า 4 คนร้ายบุกทำร้ายลูกหนี้ย่านดอนเมือง

ตร.เร่งหาหลักฐาน ล่า 4 คนร้ายบุกทำร้ายลูกหนี้ย่านดอนเมือง

โฆษกตำรวจเผยความคืบหน้าคดี 4 คนร้ายคาดเป็นแก๊งทวงหนี้นอกระบบ บุกทำร้ายคนที่บริเวณลานจอดรถคอนโดดังย่านดอนเมือง จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังเกิดมีคนถูกทำร้ายได้รับบาดเจ็บ ที่บริเวณลานจอดรถนิรันดร์คอนโด ถนนช่างอากาศอุทิศ ในเขตพื้นที่ สน.ดอนเมือง ก่อนจะมีการคาดการณ์ว่าผู้ก่อเหตุอาจได้รับการว่าจ้างจากแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบในพื้นที่ พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี ป้องกันไม่ให้ไปก่อเหตุซ้ำอีกนั้น ทาง พ.ต.อ.กฤษณะ…

X