น้ำท่วมญี่ปุ่น

#น้ำท่วมญี่ปุ่น ยังวิกฤติ – 7 ก.ค. 63

สถานการณ์น้ำท่วมทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ยังวิกฤติ เนื่องจากยังมีฝนตกหนัก ต่อเนื่อง

Home / NEWS / #น้ำท่วมญี่ปุ่น ยังวิกฤติ – 7 ก.ค. 63

สถานการณ์น้ำท่วมทางตอนใต้ของญี่ปุ่นยังคงวิกฤติ เนื่องจากยังคงมีฝนตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะๆ โดยในขณะนี้ ยังคงมีฝนตกอย่างหนักในแถบ Fukuoka, Nagasaki และ Saga ส่งผลให้ประชาชนไม่สามารถเดินทางได้ตามปรกติแล้ว

Kyushu แจ้งเตือนอพยพ 1.2 ล้านคน

ในพื้นที่ Kyushu ได้มีการประกาศแจ้งเตือนไปยังประชาชนกว่า 1.2 ล้านคน ให้เตรียมอพยพหากเกิดระดับน้ำท่วมที่สูงขึ้น ซึ่งในขณะนี้มีบ้านเรือนกว่า 4000 หลังคาเรือนใน Kyushu ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา

ซึ่งปัญหาหนึ่งในการอพยพที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือ การระบาดของโควิด-19 ทำให้ศูนย์อพยพต่างๆ จำเป็นต้องยังคงรักษาระยะห่างระหว่างบุคคลอยู่ ทำให้หลายจุดสามารถรองรับผู้อพยพได้เพียงครึ่งเดียว จากอัตราปรกติที่รองรับได้ ส่งผลจำนวนศูนย์ที่ต้องใช้ในการอพยพประชาชนนั้นมีจำนวนมากขึ้นไปด้วย

Nagano แนะนำให้ปชช.ริมแม่น้ำ Kiso เตรียมอพยพ

ในเช้าวันนี้ ได้มีการประกาศแจ้งเตือน ปชช. ที่อยู่ริมแม่น้ำ Kiso ในเมือง Nagiso และ Lida เตรียมตัวอพยพชั่วคราว เนื่องจากฝนที่ตกหนัก ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสูงขึ้น แม้ว่าจะยังคงต่ำกว่าระดับตลิ่งอยู่ก็ตาม

เช่นเดียวกับ ใน Oita ที่เริ่มมีน้ำท่วมบริเวณริมแม่น้ำ Chikugo แล้ว

ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด 50 ราย

โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่ม 50 รายแล้ว (ใน Kumamoto 49 ราย) และยังมีผู้สูญหายอีก11 คน ที่ยังต้องเร่งค้นหา

อุตุฯ ญี่ปุ่น ประกาศเตือน ยังคงมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น ได้ออกประกาศเตือนภัยฝนตกหนักในหลายเขตของญี่ปุ่น โดยเฉพาะทางตอนใต้ ว่าจะยังคงมีฝนตกหนัก ต่อเนื่อง รวมถึงจะยังมีพายุฝนฟ้าคะนองร่วมอีกด้วย

จึงของให้ ปชช. ติดตามรายงานสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ร้านสะดวกซื้อ ใน Fukuoka และ Kumamoto ประกาศปิดชั่วคราว

ร้านสะดวกซื้อทั้ง Lawson, Familymart, 7-11 ประกาศปิดบางสาขาในเขต Fukuoka และ Kumamoto แล้ว เนื่องจากถูกน้ำท่วม

รวมถึง Aeon ซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น ก็ได้ประกาศหยุดให้บริการชั่วคราวในสาขาที่เมือง Ogori และ Omuta

X