กราดยิง นิวซีแลนด์ มัสยิด

คืบหน้ากราดยิงนิวซีแลนด์ ดับอย่างน้อย 49 ศพ พบคาร์บอมบ์ ไลฟ์สดขณะก่อเหตุ

คัดลอก URL แล้ว

เกิดเหตุกราดยิงที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช ของนิวซีแลนด์ ดับอย่างน้อย 49 ศพ

คืบหน้าเหตุมือปืนบุกเข้าไปกราดยิงภายในมัสยิด 2 แห่งบนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ระหว่างที่ชาวมุสลิมมาทำพิธีละหมาดวันศุกร์กันอย่างเนืองแน่น ฆ่าเหยื่ออย่างน้อย 49 ราย เผยนักกีฬาคริกเก็ตทีมชาติบังกลาเทศรอดตายหวุดหวิดจากมัสยิดที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ เอเอฟพี กล่าวว่า ตำรวจได้ควบคุมตัวชาย 3 คน และหญิง 1 คนไว้ และพบระเบิดแสวงเครื่องจำนวนหนึ่งโดยได้ทำลายทิ้งแล้ว ตำรวจยังได้ปิดเมืองไครสต์เชิร์ชทั้งเมืองและปิดโรงเรียนทุกแห่ง ระหว่างที่สถานการณ์ยังไม่ยุติ และขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่บนท้องถนน ทั้งยังเตือนชาวมุสลิมทั่วประเทศให้ยกเลิกการเดินทางไปมัสยิดทุกแห่งในนิวซีแลนด์เพื่อทำละหมาดวันศุกร์ นอกจากนี้ การแข่งขันระหว่างทีมคริกเก็ตบังกลาเทศกับทีมชาตินิวซีแลนด์ก็ถูกยกเลิกแล้ว

เกิดเหตุกราดยิงที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช ของนิวซีแลนด์ ระหว่างชาวมุสลิมจำนวนมากมาประกอบพิธีละหมาด

วันที่ 15 มี.ค.2562 สำนักข่าวต่างประเทศและเว็บไซต์รายงาน คนร้ายก่อเหตุกราดยิงที่ มัสยิดถึง 2 แห่ง คือ มัสยิดอัล นูร์ และลินวูด ในเมืองไครสต์เชิร์ช เมืองทางชายฝั่งตะวันออกของเกาะใต้ ในประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งในช่วงนั้นเป็นช่วงที่ชาวมุสลิมกำลังประกอบพิธีละหมาด แม้จะยังไม่มีการสรุปที่แน่ชัดแต่คาดว่ามีผู้เสียชีวิตหลายราย

พยานในเหตุการณ์ระบุว่า มีชายมือปืนแต่งกายคล้ายทหาร ชุดลายพราง แบกปืนไรเฟิลเข้าไปกราดยิงใส่ผู้คนแบบไม่เลือกหน้า ทำให้ผู้คนในมัสยิดเริ่มวิ่งหนีเอาชีวิตรอดออกมาในขณะที่มือปืนได้หลบหนีไปหลังก่อเหตุ ขณะที่สำนักข่าว CNN เปิดเผยว่าหนึ่งในผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นชาวออสเตรเลีย

อย่างไรก็ตามในขณะนี้มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย แต่ยังไม่ทราบแรงจูงใจที่แน่ชัดของการก่อเหตุสลดใจในครั้งนี้ แต่มีการระบุคร่าว ๆ ในบางสื่อว่า ผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มต่อต้านผู้อพยพ

  • จับผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 4 คน

สำนักข่าว ‘บีบีซี’ ว่ามือปืนที่ก่อเหตุรายหนึ่งเป็นชายเกิดในออสเตรเลียและได้เขียนแถลงการณ์ทางออนไลน์แสดงเจตจำนงค์การกระทำจำนวน 73 หน้า ซึ่งในเนื้อหาชี้ได้ว่าคนร้ายสนับสนุนแนวคิดขวาจัดและต่อต้านผู้อพยพ รวมถึงเวลานี้มีผู้ต้องสงสัยว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องถูกควบคุมตัว 4 ราย เป็นชาย 3 รายและหญิง 1 ราย จากในเหตุกราดยิง 2 จุด

  • ถ่ายทอดสดขณะก่อเหตุ !

เจ้าหน้าที่พบมีการบันทึกภาพระหว่างก่อเหตุ แสดงให้เห็นว่าคนร้ายได้ทำการบันทึกภาพด้วยการ ไลฟ์สตรีม ซึ่งเป็นการถ่ายทอดสดรูปแบบหนึ่ง ตลอดระหว่างกราดยิง 

จากภาพที่น่าสลดใจ และสะเทือนต่อความรู้สึกของประชาชน ตำรวจนิวซีแลนด์ร้องขอไม่ให้มีการเผยแพร่วิดีโอคลิปการกราดยิงของคนร้ายออกไป

  • พบคาร์บอมบ์ในจุดเกิดเหตุ

ผู้บัญชาการตำรวจกล่าวในแถลงการณ์ว่า สามารถยืนยันได้ว่า “มีการพบระเบิด IEDs” ติดอยู่กับรถจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการโจมตี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมแล้ว

 

ที่มา edition.cnn.com


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

‘นิวซีแลนด์’ ฉีดวัคซีนโควิด-19 ‘ไฟเซอร์’ ทะลุ 5 ล้านโดส

‘นิวซีแลนด์’ ฉีดวัคซีนโควิด-19 ‘ไฟเซอร์’ ทะลุ 5 ล้านโดส

นิวซีแลนด์ดำเนินการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ ให้ประชาชนครบ 5 ล้านโดสแล้ว

นิวซีแลนด์-ออสเตรเลีย เปิดฉาก ‘เดินทางแบบไม่กักตัว’

นิวซีแลนด์-ออสเตรเลีย เปิดฉาก ‘เดินทางแบบไม่กักตัว’

โครงการทรานส์-แทสมัน บับเบิล (trans-Tasman bubble) หรือการเดินทางระหว่างนิวซีแลนด์และออสเตรเลียแบบไม่ต้องกักตัว ที่เริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์ (19 เม.ย.) เปิดโอกาสให้ผู้คนสามารถเดินทางเพื่อพบปะสมาชิกครอบครัว ซึ่งถูกขวางกั้นด้วยทะเลแทสมัน (Tasman Sea) และการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ยืดเยื้อยาวนานได้อีกครั้ง…

รวบหนุ่มคลุ้มคลั่ง ยิงปืนในบ้านพัก ที่ อ.นางรอง บุรีรัมย์ โชคดีไร้เจ็บ-ตาย

รวบหนุ่มคลุ้มคลั่ง ยิงปืนในบ้านพัก ที่ อ.นางรอง บุรีรัมย์ โชคดีไร้เจ็บ-ตาย

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีชายคนหนึ่ง ก่อเหตุยิงปืนภายในบ้านตนเองบริเวณชุมวัดขุนก้อง อ.นางรอง จว.บุรีรัมย์ ว่า ได้รับรายงานจาก สภ.นางรอง ภ.จว.บุรีรัมย์ ว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รีบเดินทางไปที่เกิดเหตุ พร้อมเข้าระงับเหตุและควบคุมตัวนายจักรกฤณ์…

ไม่ใช่แค่ที่ออสเตรเลีย ! นิวซีแลนด์เผชิญภัย ‘ไฟป่า’ ต่อเนื่อง

ไม่ใช่แค่ที่ออสเตรเลีย ! นิวซีแลนด์เผชิญภัย ‘ไฟป่า’ ต่อเนื่อง

เมื่อวันพุธ (8 ม.ค.) บรรดานักดับเพลิงนิวซีแลนด์ยังคงเดินหน้าปฏิบัติการควบคุมไฟป่าขนาดใหญ่ ซึ่งก่อตัวขึ้นตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา (6 ม.ค.) และลุกลามครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,100 ไร่ ในพื้นที่ใกล้เคียงเมืองนาเปียร์ (Napier) บนเกาะเหนือของประเทศ ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีลมกรรโชกแรงพัดมาจากทางตะวันตก…

เกิดเหตุกราดยิงในย่านท่องเที่ยวที่นิวออร์ลีนส์เจ็บ 10 ราย

เกิดเหตุกราดยิงในย่านท่องเที่ยวที่นิวออร์ลีนส์เจ็บ 10 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ธ.ค. 2562 เกิดเหตุกราดยิงขึ้นใกล้กับย่าน เฟรนช์ ควอร์เตอร์ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในเมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา แห่งสหรัฐฯเป็นผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 คน ซึ่งจำนวนดังกล่าวมี 2…

เหตุกราดยิงโบสถ์คริสต์บูร์กินา ฟาโซ บาทหลวง-เด็กๆ ดับ 15 ศพ

เหตุกราดยิงโบสถ์คริสต์บูร์กินา ฟาโซ บาทหลวง-เด็กๆ ดับ 15 ศพ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุกราดยิง ภายในโบสถ์คริสต์แห่งหนึ่งในเมือง Hantoukoura ทางภาคตะวันออกของบูร์กินา ฟาโซ ประเทศในภูมิภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกา โดนรายงานระบุว่า เหตุเกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมาโดยมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ทั้งนี้แหล่งข่าวด้านความมั่นคงเปิดเผยว่า กลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธปืนได้บุกเข้ามาก่อเหตุกราดยิงผู้คนในโบสถ์อย่างไม่เลือกหน้า…

ประยุทธ์ ขอ นายกฯนิวซีแลนด์ พิจารณายกเว้นวีซ่าให้นักท่องเที่ยวไทย

ประยุทธ์ ขอ นายกฯนิวซีแลนด์ พิจารณายกเว้นวีซ่าให้นักท่องเที่ยวไทย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พบปะหารือกับนางสาวจาซินดา อาร์เดิร์น (The Right Honourable Jacinda Ardern, MP) นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่…

คนร้ายไลฟ์สดขณะก่อเหตุกราดยิงหน้าโบสถ์ชาวยิว

คนร้ายไลฟ์สดขณะก่อเหตุกราดยิงหน้าโบสถ์ชาวยิว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 9 ต.ค. 2562 เกิดเหตุคนร้ายเพศชายวัย 27 ปี เปิดฉากกราดยิงใส่ผู้คน บริเวณด้านนอกโบสถ์ยิวแห่งหนึ่ง ในเมืองฮัลเลซาเอล ทางภาคตะวันออกของเยอรมนี ในระหว่างที่มีชาวยิวกำลังประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอยู่ภายในโบสถ์ โดยพบว่าผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มหัวรุนแรงและคลั่งลัทธินีโอนาซี หรือ…

เหตุกราดยิงในงานปาร์ตี้ฮาโลวีนที่สหรัฐฯ

เหตุกราดยิงในงานปาร์ตี้ฮาโลวีนที่สหรัฐฯ

เกิดเหตุกราดยิงภายในงานปาร์ตี้ฮาโลวีน ที่บ้านหลังหนึ่งในเมืองลองบีช รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ โดย นางสาวคาเร็น โอเว่น โฆษกตำรวจเมืองลองบีช เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านละแวกนี้ว่าได้ยินเสียงกราดยิงดังสนั่น ราว 20 นัด จึงได้ประสานกำลังเข้าตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบว่า ภายในบ้านที่เกิดเหตุ…

X