อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เผยคลิปภาพป่าอุดมสมบูรณ์ หลังปิดกว่า 1 เดือน

คัดลอก URL แล้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ ของฝูงกระทิงกลุ่มใหญ่ออกมาหากินบริเวณห้วยคมกฤตจำนวนมาก ซึ่งในฝูงยังพบลูกกระทิงเกิดใหม่อยู่หลายตัว สะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแก่งกระจาน ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ส่งผลทำให้มีการขยายพันธุ์ของกระทิง

ปิดนานกว่า 1 เดือน พบลูกกระทิงเกิดใหม่อยู่หลายตัว

กระทิงแก่งกระจาน

ตอนยังเด็กกระทิงจะมีสีแดงคล้ายกับวัวแดงจนกระทั่งเวลาผ่านไป มันก็จะถอดชุดสีแดงออกกลับกลายเป็นสีน้ำตาลปนดำเหมือนตัวพ่อแม่ของมัน ถ้าสังเกตดี ๆ จะพบว่าขาของกระทิงเหมือนกับสวมถุงเท้าขาวเอาไว้ แต่จะไม่ใช่สีขาวสะอาดเหมือนกับวัวแดง ขาของกระทิงจะออกสีเหลือง สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า เหงื่อของกระทิงมีสีแดง เวลามันเอาขาขึ้นมาไล่แมลงตามท้อง เหงื่อนั้นก็จะติดกับขาจนกลายเป็นสีออกเหลือง ลูกกระทิงมีนิสัยชอบเล่นและวิ่งไล่กันอย่างที่ปรากฎในคลิป พวกลูกกระทิงจะรักแม่ของมันมาก หากว่าแม่มันถูกสังหาร มันก็จะเดินตามฝูงไปสักพักก่อนจะกลับมาแล้วใช้หัวดุนศพแม่ เมื่อหิวก็จะดูดนมแม่ต่อให้ไม่มีน้ำนม มันจะอยู่อย่างนั้นจนกระทั่งแม่ของมันเริ่มเน่าส่งกลิ่น เสือหรือหมาในก็จะมาจัดการกับศพกระทิง แล้วก็ยังอาจจะได้กินลูกกระทิงอีกด้วยสถานภาพของกระทิงอยู่ในสถานะเสียงต่อการสูญพันธ์ุ นอกจากนั้นยังเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมายไทยด้วย เห็นภาพลูกกระทิงร่าเริงขนาดนี้แล้วยังจะทำร้ายมันลงอีกหรือยังไง ถ้าทำลง…ก็คงจะเรียกว่าคนไม่ได้แล้ว#กระทิงน้อยแก่งกระจาน

โพสต์โดย อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน – Kaeng Krachan National Park เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน 2020

นอกจากนี้ยังระบุข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ตอนยังเล็กกระทิงจะมีสีแดงคล้ายกับวัวแดง จนกระทั่งเวลาผ่านไป มันก็จะถอดชุดสีแดงออกกลับกลายเป็นสีน้ำตาลปนดำเหมือนตัวพ่อแม่ ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าขาของกระทิงเหมือนกับสวมถุงเท้าขาวเอาไว้ แต่จะไม่ใช่สีขาวสะอาดเหมือนกับวัวแดง ขาของกระทิงจะออกสีเหลือง สาเหตุที่เป็นเช่นนั้น ก็เพราะว่าเหงื่อของกระทิงมีสีแดง เวลามันเอาขาขึ้นมาไล่แมลงตามท้อง เหงื่อนั้นก็จะติดกับขาจนกลายเป็นสีออกเหลือง

พร้อมทั้งเผย ลูกกระทิงมีนิสัยชอบเล่นและวิ่งไล่กัน และจะรักแม่ของมันมาก หากว่าแม่มันถูกสังหาร มันก็จะเดินตามฝูงไปสักพัก ก่อนจะกลับมาแล้วใช้หัวดุนศพแม่ เมื่อหิวก็จะดูดนมแม่ต่อให้ไม่มีน้ำนม จะอยู่อย่างนั้นจนกระทั่งแม่ของมันเริ่มเน่าส่งกลิ่น เสือหรือหมาในก็จะมาจัดการกับศพกระทิง แล้วก็ยังอาจจะได้กินลูกกระทิงอีกด้วย

สถานภาพของกระทิงอยู่ในสถานะเสียงต่อการสูญพันธ์ุ นอกจากนั้น ยังเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมายไทยด้วย

ที่มา : อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน – Kaeng Krachan National Park


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

ร้อนนี้ไปชมนก ดูผีเสื้อ ที่ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

ร้อนนี้ไปชมนก ดูผีเสื้อ ที่ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

เทศกาลดูผีเสื้อ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กำลังจะเริ่มขึ้นอีกครั้ง ในเดือนเมษายน – มิถุนายน 2562 เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่คนรักธรรมชาติไม่ควรพลาด ร้อนนี้ไปชมนก ดูผีเสื้อ ที่ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน…

ดอกคูน บานเหลืองอร่าม ส่งท้ายหน้าร้อน ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ดอกคูน บานเหลืองอร่าม ส่งท้ายหน้าร้อน ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ดอกคูน ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ออกดอกสีเหลืองสะพรั่งเต็มต้น ตลอดทางขึ้นสันเขื่อน เป็นที่สะดุดสายตาของนักท่องเที่ยว และผู้คนที่เดินผ่านไปมา ต่างก็อดใจไหว ต้องแวะมาถ่ายรูปเซลฟี่กันทั้งนั้น ดอกคูน บานเหลืองอร่าม ส่งท้ายหน้าร้อน ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน แก่งกระจาน เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย…

9 ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ ออกไปเที่ยวปะทะลมหนาวกัน

9 ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ ออกไปเที่ยวปะทะลมหนาวกัน

สำหรับใครที่ไม่อยากเดินทางไกล แนะนำ 9 ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ ออกไปปะทะลมหนาวกัน!!

5 ปีกับการหายตัวไปของ ‘บิลลี่ พอละจี’ กับคำถามใครเป็นคนฆ่า…!?

5 ปีกับการหายตัวไปของ ‘บิลลี่ พอละจี’ กับคำถามใครเป็นคนฆ่า…!?

กลายเป็นประเด็นที่สังคมกลับมาให้ความสนใจอีกครั้ง สำหรับกรณีการหายตัวไปของ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ ‘บิลลี่ พอละจี’ แกนนำชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย.57 บิลลี่ พอละจี…

เปิดประวัติ ‘ชัยวัฒน์’ อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เปิดประวัติ ‘ชัยวัฒน์’ อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ชื่อเล่นว่า อี่ เป็นชาว อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี จบปริญญาตรีและโท สาขาวนศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บุคลิกนุ่มนวล ใจนักเลง รักพวกพ้อง เดือน ก.ค.2554 ปรากฏชื่อเป็นข่าวครั้งแรก…

สั่งย้าย 4 จนท.แก่งกระจาน ชุดจับกุมคดี “บิลลี่” ปี 57

สั่งย้าย 4 จนท.แก่งกระจาน ชุดจับกุมคดี “บิลลี่” ปี 57

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เซ็นคำสั่งย้ายเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 4 คนชุดที่เคยปฏิบัติงานในช่วงปี 2557 และเป็นชุดที่เคยอยู่ในช่วงที่จับกุมคดีครอบครองน้ำผึ้ง ของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ทั้งนี้ เพื่อความสบายใจของทุกภาคส่วน…

น่าชื่นใจ! เสือดำ-เสือดาว โผล่อวดโฉมที่แก่งกระจาน

น่าชื่นใจ! เสือดำ-เสือดาว โผล่อวดโฉมที่แก่งกระจาน

นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้า อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้มีการเผยแพร่ภาพและคลิปสุดตื้นตันใจ ขณะเสือดาว และเสือดำโผล่เดินผ่านหน้ากล้องที่ตั้งไว้ในป่าภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าป่าในเมืองไทยยังคงมีความอุดมสมบูรณ์อยู่ โดยภาพได้เผยให้เห็นว่า มีเสือดำและเสือดาวคู่หนึ่ง เข้าไปมาหากินอยู่ในป่าบริเวณบ้านช้างเหยียบ ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งเป็นพื้นที่ปิดไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปแต่อย่างใด ก่อนที่เสือดำจะโชว์ถ่ายหนักโดยไม่รู้ว่ามีกล้องดักสัตว์บันทึกภาพไว้อยู่ ขณะที่…

เปิดภาพเสือดาว ขย้ำซากกวางป่า ในอุทยานฯ แก่งกระจาน

เปิดภาพเสือดาว ขย้ำซากกวางป่า ในอุทยานฯ แก่งกระจาน

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ แก่งกระจาน เผยภาพเสือดาวเข้าแทะกินซากกวางป่า สะท้อนถึงระบบนิเวศที่สมบรูณ์ขึ้น รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (25 ม.ค. 2562) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้มีการเผยแพร่ภาพหาชมยาก หลังกล้องคาเมร่าแคป ที่ดักถ่ายสัตว์เก็บภาพขณะเสือดดาวขนาดโตเต็มวัย เดินป้วนเปี่ยนรอบซากกวางป่าก่อนแทะกิน หลังจากที่มันรอจังหวะจากการสู้กันของกวางป่า…

X