ลักลอบตัดไม้ ไม้กฤษณา

พบชาวเวียดนามลอบตัดไม้กฤษณา ยิงปืนใส่ จนท. ก่อนมีคนไทยช่วยหลบหนี

คัดลอก URL แล้ว

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ลาดตระเวนพบชาวเวียดนามลักลอบตัดไม้กฤษณา กลุ่มคนร้ายยิงปืนใส่เจ้าหน้าที่ก่อนหลบหนี พบคนไทยให้การช่วยเหลือ เตรียมขยายผลจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันนี้ (18 มี.ค. 62) มีรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจ ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ข้อความว่า นายชัชวาล อินทุมาร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว รายงานเข้ามาว่า เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนฯ ออกตรวจสอบพื้นที่การลักลอบเก็บหาไม้กฤษณา ตามที่ได้สืบทราบข่าวว่ามีชาวเวียดนามแอบลักลอบเข้าไปเก็บหาไม้กฤษณาโดยมีกลุ่มคนไทยในพื้นที่คอยอำนวยความสะดวก

ต่อมาเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2562 เวลาประมาณ 11.30 น. พบกลุ่มชาวเวียดนามประมาณ 4 คน กำลังช่วยกันถากไม้กฤษณา บริเวณป่าภูคิ้ง ทางด้านทิศตะวันตกบ้านใหม่นาเจริญ ใน ขสป.ภูเขียว ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ยังไม่ทันแสดงตัวมีเสียงปืนดัง 1 นัด แล้วกลุ่มชาวเวียดนามพากันหลบหนี เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนฯ ไล่ติดตามพบแคมป์พัดชั่วคราว (ห่างจากจุดเกิดเหตุไปทางด้านทิศตะวันตก/เหนือ ประมาณ 600 เมตร) ภายในแคมป์ที่พัก พบชิ้นไม้กฤษณา จำนวน 30 กก. โทรศัพท์มือถือสีดำโนเกีย ไม่มีซิม พบสิ่งของเครื่องใช้ และบรรจุภัณฑ์ระบุเป็นภาษาเวียดนาม

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุเพิ่มเติมพบไม้กฤษณา ถูกตัดโค่นคาตอ ใหม่ได้ 2 ต้น และถูกถาก/สับ เอาเนื้อไม้กฤษณา ออกจนหมด พบสิ่ว จำนวน 17 เล่ม ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ และในวันเดียวกันจัดให้ เจ้าหน้าที่ได้ดักซุ่ม ตามเส้นทางที่คาดว่ากลุ่มชาวเวียดนามจะใช้หลบหนี

กระทั่งในวันที่ 17 มีนาคม 2562 เวลาประมาณ 01.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดดักซุ่ม บ.หนองแต้ ต.บ้านยาง อ.เกษตรสมบูรณ์ พบเห็นแสงไฟฉายทางด้านทิศตะวันตก/เหนือ ที่ทำการดักซุ่ม ห่างออกไป 1 กม. สักครู่มีรถยนต์วิ่งเข้าไปและวิ่งออกอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ชุดที่ทำการดักซุ่ม ได้ติดตามเข้าตรวจสอบในตอนเช้า พบเป็นรอยเท้า เดินลงจากเขา จำนวน 3 จุด แต่ละจุดห่างกันประมาณ 100-150 เมตร คาดว่ากลุ่มชาวเวียดนามหลบหนีออกไปได้โดยมีคนไทยช่วยเหลือออกไป จึงได้ร่วมกันทำการตรวจยึดของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยยาง ต.ห้วยยาง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ เพื่อสืบสวนติดตามหาตัวผู้กระทำผิดและคนไทยที่ช่วยเหลือพาคนร้ายหลบหนีมาดำเนินคดีต่อไป


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

รูปแบบใหม่! ขบวนการลักลอบทำไม้เขมร ใช้ เด็ก-ผู้หญิง ขนไม้

รูปแบบใหม่! ขบวนการลักลอบทำไม้เขมร ใช้ เด็ก-ผู้หญิง ขนไม้

วันที่ 9 ก.ค.2562 นายวุฒิกุล งามปัญญา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ รายงานว่า พฤติการณ์ของกลุ่มขบวนการทำไม้ แนวชายแดนไทย-กัมพูชา โดยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สบอ. 9 อุบลราชธานี ได้สั่งการตามแผน…

รวบ 2 คนร้าย ลักลอบตัดไม้พะยูงแปรรูป กลางป่าหนองกระพ้อฉะเชิงเทรา

รวบ 2 คนร้าย ลักลอบตัดไม้พะยูงแปรรูป กลางป่าหนองกระพ้อฉะเชิงเทรา

รวบ 2 คนร้าย ลักลอบตัดไม้พะยูงแปรรูป พร้อมของกลางเลื่อย ปืนลูกซอง ในป่าหนองกระพ้อ จ.ฉะเชิงเทรา วันนี้(1 มิ.ย. 62) นายวีระพงศ์ โคระวัตร หน.ขสป.เขาอ่างฤๅไน รายงานเข้ามาว่า…

จับชาวบ้านลักลอบตัดต้น “ม้ากระทีบโรง”

จับชาวบ้านลักลอบตัดต้น “ม้ากระทีบโรง”

เจ้าหน้าที่ ขสป.ป่าห้วยทับทัน – ห้วยสำราญ สนธิกำลังจับกุมผู้ต้องหาพร้อมกลางต้นม้ากระทืบโรงและกำแพง 7 ชั้น จำนวน 1,505 กิโลกรัม นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี)…

X