กระทรวงการต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย เลือกตั้ง62

ดอน เผย หลังเลือกตั้งล่วงหน้า ยังไม่มีประเทศใดแสดงความเป็นห่วง

คัดลอก URL แล้ว

รมว.ต่างประเทศ เผย หลังการเลือกตั้งล่วงหน้ายังไม่มีประเทศใดแสดงความเป็นห่วงเข้ามา ส่วนการเชิญผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งเป็นสิทธิ์ขาดของ กกต.

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการร่วมพิธีฉลองความสำเร็จการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา และการพูดคุยระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กับนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ซึ่งถือเป็นการเปิดช่องทางของการขนส่งคมนาคมระหว่างสองประเทศ

ที่จะมีความหมายมากในอนาคตข้างหน้า เพราะเป็นสะพานที่จะนำไปสู่การเชื่อมโยงอีกหลายประเทศ ทั้งนี้นายดอนยังกล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรียังหารือเรื่องปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ในฐานะที่มีพรมแดนติดต่อกัน และเป็นเรื่องที่ประชาชนได้รับผลกระทบร่วมกัน และตนเห็นว่าการพูดคุยครั้งนี้จะเป็นแนวทางที่ให้ประเทศอื่นๆ เข้ามาพูดคุยประเด็นนี้ร่วมกัน

รวมถึงได้พูดคุยถึงปัญหาชาวมุสลิมรัฐยะไข่ เพราะเป็นเรื่องที่นานาประเทศให้ความสนใจ และประเทศไทยเป็นประธานอาเซียนได้รับมอบหมายให้ทำงานร่วมกับประเทศเมียนมาอย่างใกล้ชิด ซึ่งหลังการหารือรัฐบาลทั้ง 2 ประเทศได้เป็นแนวทางที่จะร่วมมือกันแก้ปัญหา โดยจะมีการหารือร่วมกันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

นายดอน ยังกล่าวถึงการประเมินสถานการณ์ภายหลังการเลือกตั้งล่วงหน้าและการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรว่า มีเปอร์เซ็นต์สูงที่จะเรียบร้อยทุกพื้นที่ถึงร้อยละ 80 ส่วนการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคมนี้ ไม่มีความกังวล และต่างประเทศก็ไม่ได้แสดงความเป็นห่วงเช่นกัน ทั้งนี้รัฐบาลพยายามเดินหน้าเรืองที่คั่งค้างอยู่ในหลายเรื่อง

อย่างเช่นวันนี้ พลเอกประยุทธ์ ได้ไปร่วมเปิดสะพานแม่น้ำเมยกับทางเมียนมา ซึ่งเป็นโครงการที่เริ่มตั้งแต่ ปีพ.ศ.2558 สะพานนี้เรียกได้ว่ามีความสำคัญ เพราะจะเป็นประโยชน์ระยะยาวให้กับทั้ง 2 ประเทศ และจะช่วยส่งเสริมการค้าการลงทุน เพราะเขตดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในเขตเศรษฐกิจพิเศษ ทั้งนี้ในอนาคตอาจมีความเชื่อมโยงกับประเทศอื่น

ส่วนความคืบหน้าระหว่าง กกต. และกระทรวงการต่างประเทศ เกี่ยวกับการเชิญผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้ง นายดอน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นที่ยุติแล้วว่าเป็นเรื่องของ กกต. ที่จะพิจารณาวินิจฉัยเอง แต่ขณะนี้ยังไม่มีประเทศใดแสดงความห่วงกังวลถึงการเลือกตั้งในประเทศไทย

เพราะที่ผ่านมาต่างประเทศรับรู้สถานการณ์ดีว่าไทยมีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง และมีความเอาใจจากประชาชนอย่างกว้างขวาง ยังไม่มีประเทศใดส่งความคิดเห็นมา ไม่ว่าจะเป็นทางทูตหรือทางสื่อ ซึ่งต่างประเทศมองว่าเป็นการเลือกตั้งภายในประเทศปกติ เว้นแต่จะเป็นประเทศใหญ่อย่างสหรัฐที่ทั่วโลกจับตามอง

อย่างไรก็ตาม นางออง ซาน ซู จี ไม่ได้พูดคุยเรื่องนี้กับ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะถือว่าเป็นเรื่องภายในของประเทศไทย อีกทั้งเมียนมาเองก็รับรู้ว่าสิ่งที่รัฐบาลกำลังทำมีอะไรที่เป็นประโยชน์กับเมียนมา


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ เป็นชุดที่ผสมผสานอารยธรรมของฝั่งตะวันตกและตะวันออก ด้วยการนำผ้าลูกไม้มาตัดเย็บด้วยแพทเทิร์นแบบตะวันตก ออกแบบช่วงแขนให้พอง

รุมถล่มคนให้ข่าว สหรัฐส่งซิกถึงไทย ก่อนสังหารนายพลอิหร่าน

รุมถล่มคนให้ข่าว สหรัฐส่งซิกถึงไทย ก่อนสังหารนายพลอิหร่าน

จากกรณีที่ วานนี้ (7 ม.ค. 2563) นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงกรณีความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่าน ในทำนองว่า สหรัฐอเมริกาได้ติดต่อมายังไทยเพื่อแจ้งว่าจะทำการโจมตีอิหร่านในวันที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งการแจ้งข่าวดังกล่าวก็เพื่อให้ต่างประเทศรับรู้มาตรการของทางสหรัฐ…

‘บิ๊กตู่’ ปัดตอบกรณี ‘ดอน’ บอกสหรัฐฯส่งซิกสังหารนายพลของอิหร่าน

‘บิ๊กตู่’ ปัดตอบกรณี ‘ดอน’ บอกสหรัฐฯส่งซิกสังหารนายพลของอิหร่าน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการมอบโอวาทแก่เด็กเยาวชน ถึงกรณีที่วานนี้ (7 ม.ค.63) นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่าสหรัฐอเมริกาได้มีการแจ้งเตือนมายังประเทศไทย 1 วัน ก่อนที่จะมีการสังหารนายพลกาเซ็ม โซไลมานี…

ดอน ปรมัตถ์วินัย ยอมรับข้อมูลผิดให้ข่าวสหรัฐแจ้งไทย ก่อนโจมตีอิหร่าน

ดอน ปรมัตถ์วินัย ยอมรับข้อมูลผิดให้ข่าวสหรัฐแจ้งไทย ก่อนโจมตีอิหร่าน

จากกรณีที่ผู้คนออกมาแสดงความเห็นไม่เห็นด้วยที่ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย ได้ออกมาให้ข่าวกรณีความขัดแย้งระหว่างสหรัฐ กับอิหร่าน โดยบอกทำนองว่า ทางสหรัฐ ได้แจ้งมาให้ทางไทยทราบล่วงหน้า 1 วัน ก่อนที่ทางการสหรัฐ จะมีคำสั่งโจมตีสั่งหารผู้นำทางทหารระดับสูงของอิหร่านนั้น ‘บิ๊กตู่’ ปัดตอบกรณี…

ก.ต่างประเทศ แจงข่าวลือพาสปอร์ตใหม่ ยันปลอดภัยขึ้น

ก.ต่างประเทศ แจงข่าวลือพาสปอร์ตใหม่ ยันปลอดภัยขึ้น

กระทรวงการต่างประเทศ ปฏิเสธกระแสข่าวลือหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ ลดคุณลักษณะการรักษาความปลอดภัยของหนังสือเดินทาง เพื่อให้ราคาต่ำลง กระทรวงต่างประเทศ ได้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงว่า การพิจารณาข้อเสนอสำหรับโครงการจ้างผลิตหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ ระยะที่ 3 ใช้เกณฑ์การประเมิน price performance ซึ่งได้กำหนดสัดส่วนคะแนนด้านราคาไว้ที่ร้อยละ 40 และคะแนน…

กต. เตรียมใช้ ‘พาสปอร์ต 10 ปี’ เก็บข้อมูลผ่านม่านตา

กต. เตรียมใช้ ‘พาสปอร์ต 10 ปี’ เก็บข้อมูลผ่านม่านตา

นายธานี ทองภักดี รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยความคืบหน้าโครงการจัดทำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ ระยะที่ 3 โดยระบุว่า ผู้ชนะการประมูล อยู่ระหว่างวางระบบต่าง ๆ ซึ่งจะมีความแตกต่างจากเดิม อาทิ ย่นระยะเวลาการยื่นคำร้องให้เสร็จสิ้นไม่เกิน 12 นาที…

‘ณัฐวุฒิ’ แขวะแรง พรรคการเมืองที่หักหลัง ปชต. เพื่อนที่คบไม่ได้ของเผด็จการ

‘ณัฐวุฒิ’ แขวะแรง พรรคการเมืองที่หักหลัง ปชต. เพื่อนที่คบไม่ได้ของเผด็จการ

‘ณัฐวุฒิ’ โพสต์แขวะแรง พรรคการเมืองที่หักหลัง ปชต. เพื่อนที่คบไม่ได้ของเผด็จการ วันที่ 31 พ.ค. 2562 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีต รมช.พาณิชย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “ณัฐวุฒิ…

ปชป. ฟันธง! ร่วม-ไม่ร่วม ตั้งรัฐบาล 4 มิ.ย. จี้ พปชร. ให้คำตอบ

ปชป. ฟันธง! ร่วม-ไม่ร่วม ตั้งรัฐบาล 4 มิ.ย. จี้ พปชร. ให้คำตอบ

นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้ยื้อเวลาการร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ แต่ต้องการความชัดเจน จากพรรคพลังประชารัฐก่อน ดังนั้น จึงขอนัดประชุม ส.ส. และกรรมการบริหารพรรค ในวันที่ 4 มิถุนายน…

โพลเผยประชาชนส่วนใหญ่มอง ‘แย่งเก้าอี้’ คือปัญหาทำจัดตั้งรัฐบาลยืดเยื้อ

โพลเผยประชาชนส่วนใหญ่มอง ‘แย่งเก้าอี้’ คือปัญหาทำจัดตั้งรัฐบาลยืดเยื้อ

โพลเผยประชาชนส่วนใหญ่มอง ‘แย่งเก้าอี้’ คือปัญหาทำจัดตั้งรัฐบาลยืดเยื้อ ฝากถึงพรรคการเมืองเคารพเสียงส่วนมาก วันที่ 2 มิ.ย. 62 “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,137 คน ระหว่างวันที่…

X