ข่าวสดวันนี้ รัฐสภา สภาผู้แทนราษฎร

ภาพห้องประชุม พระสุริยัน ในรัฐสภา หลังก่อสร้างแล้ว 95%

ประเด็นน่าสนใจ

  • ห้องพระสุริยัน เป็นห้องประชุมใหญ่ของสภาฯ 
  • รองรับ  ส.ส. และ ส.ว.ได้ 800 ที่นั่ง   และที่สำหรับประชาชนที่เข้าชมการประชุมอีก 350 ที่นั่ง
  • คาดเปิดใช้ได้ในการเปิดสมัยประชุมเดือนพฤษภาคมนี้

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า วันนี้ (9 มี.ค. 63) นายอนันต์ ผลอำนวย ประธานคณะ กมธ. วิสามัญพิจารณาศึกษาโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ พร้อมด้วยคณะ กมธ. นำคณะสื่อมวลชนเข้าร่วมตรวจความเรียบร้อยการก่อสร้างอาคารรัฐสภา และห้องประชุมพระสุริยัน

เพื่อเตรียมการรองรับการย้ายที่ทำการของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร โดยห้องประชุมใหญ่ของสภาฯ หรือเรียกว่า ‘พระสุริยัน’ มีความคืบหน้าแล้วร้อยละ 95%  อยู่ระหว่างปรับปรุงเพิ่มเติมบันไดหน้าบัลลังก์ประธานรัฐสภา

ทั้งนี้ นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้เปิดเผยว่า ยอมรับว่าอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ยังมีปัญหาเรื่องการใช้ไฟฟ้าและน้ำ เพราะถูกออกแบบมาให้ใช้ไฟจำนวนมากและมีราคาค่อนข้างสูง หากเปิดใช้ทั้งระบบเต็มรูปแบบมีค่าใช้จ่ายประมาณปีละ 425 ล้านบาท

จึงจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ เช่น การเปิดใช้พื้นที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชม หรือเปิดให้เช่าพื้นที่จัดงานเลี้ยง งานประชุม งานสัมมนา หรืองานแต่งงานเป็นต้น ซึ่งเรื่องนี้ต้องหารือกับกระทรวงการคลังเพื่อแก้ไขกฎหมายให้รองรับต่อไป

สำหรับห้องประชุมพระสุริยัน  สามารถรองรับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร( ส.ส.) และ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ได้ 800 ที่นั่ง  คณะรัฐมนตรี คณะกรรมาธิการ 59 ที่นั่ง  และที่สำหรับประชาชนที่เข้าชมการประชุมอีก 350 ที่นั่ง 

สามารถใช้ประชุมได้ทันในการเปิดสมัยประชุมเดือนพฤษภาคมนี้ แต่ยังไม่สามารถใช้งานได้ 100% รวมทั้งหากมีการเปิดสมัยประชุมวิสามัญขึ้นในสัปดาห์หน้าก็คงจะไม่ทันเช่นกัน ส่วนการเคลื่อนย้ายสำนักงานต่างๆ จากฝั่งวุฒิสภานั้น จะเป็นการเคลื่อนย้ายเพียงชั่วคราวก่อน จนกว่าห้องและสถานที่จริงจะเสร็จสมบูรณ์

 

WRITER

RELATED

รวมฉายาเด็ด วาทะโดน ของรัฐสภา ปี 2563

รวมฉายาเด็ด วาทะโดน ของรัฐสภา ปี 2563

ผู้สื่อข่าวประจำรัฐสภาประชุมและได้มีความเห็นร่วมกันใน ‘การตั้งฉายาของรัฐสภา’ เพื่อเป็นการเป็นการสะท้อนการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติ

ลำดับเหตุการณ์ชุมนุม 17 พ.ย. บริเวณรัฐสภา เกียกกาย

ลำดับเหตุการณ์ชุมนุม 17 พ.ย. บริเวณรัฐสภา เกียกกาย

เกาะติดรายงานการชุมนุมบริเวณรัฐสภา เกียกกาย ของทั้งคณะราษฎร กลุ่มไทยภักดี

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…