ไวรัสโคโรนา

ถาม-ตอบ “ข้อสงสัย” ไวรัสโคโรน่า 2019

คัดลอก URL แล้ว

เพื่อให้ทุกคนได้รับข้อมูลเกี่ยวกับ “ไวรัสโคโรน่า” ที่ถูกต้อง ในบทความนี้ Mthai.com ขอสรุปเป็นคำถาม-คำตอบ มาให้ได้อ่านเข้าใจกันง่าย ๆ

รวมข้อมูลที่ถูกต้อง “ข้อสงสัย” ไวรัสโคโรน่า 2019

Q: เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงจะถูกกักตัวไหม?
A: ถ้าตรวจจากจุดคัดกรองแล้วไม่ป่วย ก็กลับบ้านมาบ้านได้ แต่ขอให้กักตัวเองอยู่ในบ้าน 14 วัน เพื่อรอดูอาการ

Q: ประเทศที่ควรเลี่ยง เลื่อน งด การเดินทางตอนนี้?
A: จีน-ฮ่องกง-มาเก๊า-ไต้หวัน-สิงคโปร์-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้-อิตาลี-อิหร่าน เพิ่มอีก 2 ประเทศ ฝรั่งเศส และเยอรมนี เป็นประเทศที่ควรงดหรือเลื่อนการเดินทางออกไปก่อน ย้ำ 3 คำ เลี่ยง! เลื่อน! หรือ งด!

Q: หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรปฏิบัติตัวยังไง?
A: ล้างมือ กินร้อน ช้อนกลาง สวมหน้ากากอนามัย เลี่ยงพื้นที่คนหนาแน่น

Q: ระหว่างเดินทางหากมีอาการป่วยไข้ทำไง?
A: รีบพบแพทย์ หรือ แจ้งสถานทูตไทยประจำประเทศนั้นๆ โดยเร่งด่วน เมื่อเดินทางกลับมาถึงไทยให้แจ้ง จนท. ไม่ต้องอาย! ไม่ต้องกลัว! เจ้าหน้าที่จะขอขอบพระคุณมากกกกกกกกกกกก

Q: เรื่องค่าใช้จ่าย?
A: ไม่ต้องกังวล ขอให้แจ้ง จนท. แจ้งประวัติการเดินทางบอกข้อมูลทุกอย่าง ถ้าพบว่าคุณมีอาการเข้าข่ายผู้ติดเชื้อ ค่ารักษาฟรี!

Q: กลับมาแล้วมีอาการป่วยใน 14 วัน?
A: ให้ไปโรงพยาบาลที่ใกล้บ้านท่านทันที แจ้งอาการของท่านทุกอย่าง อย่างเปิดเผยจะทำให้ท่านไม่เสียค่าใช้จ่าย

Q: ถ้า 14 วัน ตรวจแล้วไม่พบเชื้อ?
A: ท่านยังมีความเสี่ยงอยู่ ขอให้ดูแลตัวเองที่บ้าน และกลับมาหาแพทย์ตามนัด

Q: ประกาศ พ.ร.บ โรคติดต่ออันตราย
A: มีผลบังคับใช้ 1 มี.ค. 63 แจ้งประชาชน เจ้าของสถานที่ หากมี ผู้ป่วย/ผู้สงสัย/ผู้เข้าข่ายต้องแจ้ง ภายใน 3 ชม.ไม่เช่นนั้นมีความผิด / เจ้าหน้าที่ควบคุมโรค มีอำนาจ สั่งห้าม ควบคุม สั่งการเพิ่มขึ้น

Q: ช่องทางติดต่อเมื่อพบอาการไวรัสโคโรน่า
A: สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422 หากมีอาการผิดปกติ มีไข้ ให้โทรไปแจ้งจะมีทีมพร้อมให้คำปรึกษาแนะนำ รวมถึงมีการประสานงานให้ไปรับตัว โดยไม่ต้องมาโรงพยาบาลด้วยตัวเอง หรือติอตามสถานการณ์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก : www.facebook.com/fanmoph/ , ไลน์ : รู้ทันกันโรค และ เว็บไซต์ : www.moph.go.th/

Q: กังวลว่าจะติดเชื้อไหม จะไปหาหมอดีหรือเปล่า?
A: ขอให้คุณตั้งสติ แล้วลองทำแบบประเมินความเสี่ยงก่อนไปโรงพยาบาล
คลิกที่นี่ >> http://rajavithi.emergencymed.net/corona/

Q: หน้ากากผ้าซักแล้ว ใช้ซ้ำได้ไหม?
A: ใช้ซ้ำได้! แต่ต้องซักให้สะอาด ผงซักฟอกและแสงแดดฆ่าเชื้อโรคได้ ไม่ต้องพ่นแอลกอฮอล์บนหน้ากากผ้า

Q: ถ้าติดเชื้อ มีโอกาสหายสูงไหม?
A: หายได้โดยไม่ต้องทำอะไร 80% แทบไม่ต้องให้ยาถ้าร่างกายแข็งแรง แต่ถ้าเริ่มมีอาการไข้สูงติดกันหลายวัน หายใจเร็ว ต้องไปพบแพทย์

Q: คนที่ติดเชื้ออาการหนัก รักษาหายแล้ว แต่ปอดที่โดนทำลายฟื้นฟูได้ไหม?
A: เซลล์ปอดที่โดนทำลายก็คือเสียไป และไม่สามารถฟอกอากาศได้อีก แต่การติดเชื้อโควิด-19 ครั้งเดียว ไม่ได้ทำให้ปอดพังมาก ยกเว้นแต่คนที่ปอดพังมาก่อนจริง ๆ ก็จะทำให้เกิดโรคปอดเรื้อรัง ส่งผลให้ใช้ชีวิตลำบากมากนิดนึง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก ไทยรู้สู้โควิด

บทความแนะนำ


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

จากผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัส โคโรน่า หรือ โควิด -19 อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีจำนวนของผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนักหน่วง ทุกภาคส่วนได้ร่วมด้วยช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือนักรบในชุดกราวน์เหล่านี้มาโดยตลอด ฉากกั้นอลูมิเนียม ใช้ในการตรวจคนไข้ป้องกันไม่ให้สัมผัสคนไข้โดยตรง บริษัท ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม จำกัด…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 22 เมษายน 2563 14.30 น. ประเทศที่มีผู้ป่วยเพิ่มมากกว่า 1000 ราย สหรัฐฯ…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 14 เมษายน 2563 14.30 น. ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากกว่า 1000 ราย สหรัฐฯ…

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

จากปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ภายหลังประชาชนแห่ซื้อมาใช้เพื่อป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาบอกว่า หน้ากากอนามัยยังเพียงพอต่อความต้องการ หากประชาชนจะซื้อมาใช้ก็สามารถไปติดต่อได้ที่กรมการค้าภาย กระทรวงพาณชิย์นั้น ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นายอนุทิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแจ้งว่า ในวันจันทร์ที่ 2…

ผีน้อยในเกาหลีใต้ แห่เข้าคิว หนีไวรัสโควิด19  ด้าน กต. ยันไม่ขึ้นบัญชีดำ

ผีน้อยในเกาหลีใต้ แห่เข้าคิว หนีไวรัสโควิด19 ด้าน กต. ยันไม่ขึ้นบัญชีดำ

จากกรณีที่มีภาพของแรงงานไทย ที่หลบหนีไปขายแรงงานในประเทศเกาหลีใต้ (ผีน้อย) ได้แห่มาต่อคิวที่สถานทูตไทยในเกาหลีใต้ เพื่อขอเดินทางกลับประเทศ หลังจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด19 ที่เกาหลีใต้ได้ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้นั้น นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า การรายงานตัวดังกล่าวเป็นไปตามมาตรการของเกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบัน ทางการเกาหลีใต้มีมาตรการให้ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่เกินวีซ่า…

ชาวเน็ตจี้รัฐกักตัวผีน้อยกลับไทย ด้าน บิ๊กป้อม ระบุทำไม่ได้ แนะสังเกตตัวเองที่บ้าน

ชาวเน็ตจี้รัฐกักตัวผีน้อยกลับไทย ด้าน บิ๊กป้อม ระบุทำไม่ได้ แนะสังเกตตัวเองที่บ้าน

ความคืบหน้าจากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า แรงงานไทยที่เข้าไปทำงานแบบผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ ได้เข้ายื่นขอความจำนงกับสถานกงสุลของไทยในเกาหลีใต้เพื่อขอเดินทางกลับประเทศ หลังจากเชื้อไวรัสโควิด19 ได้ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้นั้น วันนี้ (3 มี.ค.2563) ผู้คนในโลกออนไลน์ได้พากันติดแฮชแท็ก #ผีน้อย เรียกร้องให้รัฐบาลหาวิธีการรับมือหลังจากคนกลุ่มนี้เดินทางกลับถึงประเทศไทย โดยเฉพาะเพจ Drama-addict ที่ได้โพสต์ข้อความเสนอแนะวิธีการดูแลคนกลุ่มนี้ ด้วยการยึดเอาออสเตรเลียโมเดล…

ประกาศเลื่อนจัดงาน “The Great India Education Fair ครั้งที่ 13”

ประกาศเลื่อนจัดงาน “The Great India Education Fair ครั้งที่ 13”

The Great India Education Fair ครั้งที่ 13 หรือ มหกรรมงานศึกษาต่อประเทศอินเดีย ครั้งที่ 13 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 7-8 มีนาคม 2563…

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ แถลงขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ป้องกันโควิด-19 อย่างหนัก!

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ แถลงขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ป้องกันโควิด-19 อย่างหนัก!

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี ได้เผยแพร่แถลงการณ์ เรื่อง กรณีการบริหารจัดการการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ดังนี้ สืบเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ด้วยโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติเป็นโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย สังกัดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีหน้าที่ในการเตรียมความพร้อมรับการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019…

นายกฯ งดตอบเรื่องการเมือง ขู่ตุนหน้ากากอนามัยมีโทษหนัก

นายกฯ งดตอบเรื่องการเมือง ขู่ตุนหน้ากากอนามัยมีโทษหนัก

ที่ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่ายืนยันไม่ตอบเรื่องการเมืองอะไรทั้งสิ้น ดังนั้นใครเตรียมคำถามอะไรไว้ตนก็จะไม่ตอบ โดยจะให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาโควิด-19 รวมทั้งมาตรการต่างๆ ในการรองรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น กรณีที่มีการเสนอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณานำปัญหากรณีนักศึกษาจัดการชุมนุมทางการเมืองนั้น ย้ำว่าเป็นเรื่องของสภา อย่างไรก็ตามกระแสข่าวการปรับ ครม.…

X