ข่าวภูมิภาค บุุกรุกป่า เขาค้อ

บุกจับนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่า ‘เขาค้อ’ สร้างรีสอร์ทบ้านพักตากอากาศหรู

เจ้าหน้าที่บุกจับนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่า ‘เขาค้อ’ สร้างรีสอร์ทบ้านพักตากอากาศหรู วันที่ 20 มีนาคม 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ. พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. สนธิกำลังทหาร…

Home / NEWS / บุกจับนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่า ‘เขาค้อ’ สร้างรีสอร์ทบ้านพักตากอากาศหรู

เจ้าหน้าที่บุกจับนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่า ‘เขาค้อ’ สร้างรีสอร์ทบ้านพักตากอากาศหรู

วันที่ 20 มีนาคม 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ. พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. สนธิกำลังทหาร กอ.รมน. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิทักษ์ป่า สายตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก , หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.18 (น้ำชุน) และเจ้าหน้าที่จากอุทยานแห่งชาติเขาค้อ ภายใต้การอำนวยการของนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และ พล.ท.เรืองสิทธิ์ มิตรภานนท์ ผอ.ศปป.4 กอ.รมน. ได้บูรณาการร่วมกันตรวจสอบและออกปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า จากกลุ่มนายทุนที่บุกรุกป่าในพื้นที่ อ.เขาค้อ

ภายหลังสืบทราบว่าพื้นที่ป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ที่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 338 ริมเส้นทางหลวงหมายเลข 12 ถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก หมู่ 7 บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่ในโครงการฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่เสี่ยงภัยลุ่มน้ำก้อ-น้ำชุน ถูกนายทุนบุกรุกก่อสร้างรีสอร์ท และ บ้านพักตากอากาศหรู จำนวน 8 หลัง บนเนื้อที่จำนวน 2 – 3 – 96 ไร่ คิดเป็นค่าความเสียหายของรัฐเป็นเงิน 204,050.22 บาท ซึ่งเป็นการบุกรุกและก่อสร้างรีสอร์ทเพิ่มจากพื้นที่เดิม หลังเคยถูกตรวจยึดเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2553 ที่ผ่านมา พื้นที่จำนวน 1 – 2 – 80 ไร่ และอาคารสิ่งปลูกสร้างจำนวน 6 หลัง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ ได้ทำบันทึกการตรวจยึดและรวมรวมเอกสารหลักฐานนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ใน 3 ข้อหา คือ 1.ฐาน ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือ เผาป่า หรือ กระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 54 2.ฐาน ผู้ใดครอบครองป่าที่ได้ถูกแผ้วถางโดยฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติแห่งมาตราก่อน ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าบุคคลนั้นเป็นผู้แผ้วถางป่านั้น” ตาม พระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 55 และ 3.ฐาน ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติ ตาม ม.54 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินห้าหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 72 ตรี