การปนเปื้อนข้าม ไวรัสโคโรนา

“การปนเปื้อนข้าม” เมื่อเชื้อโรคแพร่จากพื้นที่หนึ่งไปยังอีกพื้นที่

คัดลอก URL แล้ว

“การปนเปื้อนข้าม” (Cross Contamination) ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นในอาหารหรือน้ำดื่ม หากไม่รู้จักวิธีป้องกันที่ถูกวิธี อาจทำให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสีย เป็นไข้ หรืออาจจะรุนแรงถึงขั้นป่วยระยะยาวได้เลย สาเหตุเกิดได้จากหลายประการ แต่ก็มีวิธีการป้องกันอยู่นะ

การปนเปื้อนข้ามและวิธีป้องกัน

การปนเปื้อนข้าม (Cross Contamination) หมายถึง การปนเปื้อนของสิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งที่เป็นอันตราย ลงไปในอาหาร น้ำ หรือสินค้าสำเร็จรูป คืออะไรก็ตามที่ปนเปื้อนลงไปในอาหารและทำให้อาหารไม่ปลอดภัยเมื่อเรากินเข้าไป

มีการสัมผัสกันระหว่างอาหารที่ปรุงสุกแล้ว หรืออาหารที่ผ่านการแปรรูปแล้วพร้อมทาน หรือพร้อมที่จะนำไปบรรจุ กับอาหารสดหรือวัตถุดิบ (raw material) ซึ่งยังไม่ผ่านกระบวนการถนอมอาหารใดๆ นอกจากวัตถุดิบแล้วเครื่องไม้เครื่องมือในครัวก็เป็นสื่อกลางทำให้เกิดการปนเปื้อนข้ามได้ด้วย

ยกตัวอย่าง เช่น ใช้เขียงหันเนื้อดิบ ทำให้เขียงมีเชื้อโรคอยู่ หากคุณนำอาหารใด ๆ ก็ตามที่สุกแล้วมาหั่นบนเขียงต่อโดยที่ยังไม่ทำความสะอาดเขียงก่อน โอกาสที่จะทำให้อาหารที่สุกแล้วติดเชื้อโรคบนเขียงนั้นมีความเสี่ยงสูงมาก

การปนเปื้อนในทางอาหารมี 3 ประเภท  หลัก ได้แก่

Photo by CDC on Unsplash

1. การปนเปื้อนทางกายภาพ (Physical Contamination) เช่น มีผมหลุดลงไปในบริเวณประกอบอาหาร

2. การปนเปื้อนทางเคมี (Chemical Contamination) เช่น มีสารกำจัดศัตรูพืช ปะปนมากับผักและผลไม้, สารเคมีกำจัดศัตรูพืช, สารเคมีที่ใช้ในครัวเรือน

3. การปนเปื้อนทางชีวภาพ (Biological Contamination) เช่น แบคทีเรีย, ยีสต์, รา อย่างการมีเชื้อราปะปนอยู่ในถั่วลิสง, รวมทั้งสปอร์ของแบคทีเรีย สปอร์ของรา จุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคทำให้อาหารเป็นพิษ โรคท้องเสีย และท้องร่วง หรืออาจจะรุนแรงถึงขั้นป่วยระยะยาวได้เลย

ทานปิ้งย่างมีโอกาสที่จะมีการปนเปื้อนข้ามวัตถุดิบ

Photo by Victoria Shes on Unsplash

การทานปิ้งย่างก็มีโอกาสที่จะมีการปนเปื้อนข้ามวัตถุดิบระหว่างเตรียมอาหาร หรือปนเปื้อนข้ามระหว่างอาหารที่ปรุงแล้วกับวัตถุดิบ เนื่องจากการนำอาหารสุกและดิบวางบนกระทะเดียวกัน เป็นสาเหตุให้เกิดอันตรายจากการปนเปื้อนข้ามได้

สื่อที่จะทำให้เกิดการปนเปื้อนข้าม ได้แก่ บุคคลที่ปรุงประกอบอาหาร, เครื่องจักรอุปกรณ์ที่ใช้ในการแปรรูปอาหาร, อุปกรณ์ครัว, น้ำ, อากาศ, บรรจุภัณฑ์, สัตว์ รวมทั้งสัตว์รบกวน เช่น หนู แมลง เป็นต้น

ข้อแนะนำในการการป้องกันการปนเปื้อนข้ามในอาหาร

Photo by Louis Hansel @shotsoflouis on Unsplash

1. เก็บอาหารดิบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื้อ เป็ด ไก่ และปลา ให้ไกล หรือคนละส่วน จากอาหารพร้อมรับประทานในห้องเย็นหรือตู้เย็น
2. ใช้อุปกรณ์และเครื่องมือแยกกัน สำหรับอาหารดิบและอาหารพร้อมรับประทาน หรือล้าง และฆ่าเชื้อโรคอุปกรณ์และเครื่องใช้ต่างๆ ให้สะอาด หมดจด ระหว่างการจับต้องอาหารดิบและอาหารพร้อมรับประทาน
3. ขณะปรุงประกอบอาหาร ให้แยกเตรียมวัตถุดิบประเภทเนื้อ และประเภทผัก และไม่ใช้อุปกรณ์ในการเตรียมร่วมกัน เช่น มีด เขียง
4. เก็บอาหารไว้ในภาชนะสำหรับเก็บอาหารและปิดฝาถ้าจำเป็น เพื่อปกป้องอาหารจากการปนเปื้อน
5. เก็บอาหาร ภาชนะ และพัสดุที่นำมาใช้เก็บอาหารไว้เหนือพื้นไม่น้อยกว่า 60 เซนติเมตร
6. เก็บสารเคมีและอุปกรณ์ให้ห่างจากอาหาร พัสดุภัณฑ์อาหารและบริเวณ ประกอบอาหาร
7. ดูแลรักษาห้องครัว หรือสถานที่ประกอบการ ซึ่งรวมถึงสิ่งติดตั้งและอุปกรณ์ครัวทั้งหมด ให้อยู่ในสภาพสะอาดและไม่เสียหาย
8. ล้างมือให้สะอาดหมดจดอย่างทั่วถึงและเช็ดให้แห้ง ก่อนเตรียมอาหาร และหลังจากการจับต้องอาหารดิบและ หลังจากการใช้ห้องสุขา

ขอบคุณข้อมูลจาก : nih.dmsc, foodhygieneasia, fsic.moph, th.kcprofessional


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

จากผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัส โคโรน่า หรือ โควิด -19 อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีจำนวนของผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนักหน่วง ทุกภาคส่วนได้ร่วมด้วยช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือนักรบในชุดกราวน์เหล่านี้มาโดยตลอด ฉากกั้นอลูมิเนียม ใช้ในการตรวจคนไข้ป้องกันไม่ให้สัมผัสคนไข้โดยตรง บริษัท ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม จำกัด…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 22 เมษายน 2563 14.30 น. ประเทศที่มีผู้ป่วยเพิ่มมากกว่า 1000 ราย สหรัฐฯ…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 14 เมษายน 2563 14.30 น. ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากกว่า 1000 ราย สหรัฐฯ…

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

จากปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ภายหลังประชาชนแห่ซื้อมาใช้เพื่อป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาบอกว่า หน้ากากอนามัยยังเพียงพอต่อความต้องการ หากประชาชนจะซื้อมาใช้ก็สามารถไปติดต่อได้ที่กรมการค้าภาย กระทรวงพาณชิย์นั้น ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นายอนุทิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแจ้งว่า ในวันจันทร์ที่ 2…

ผีน้อยในเกาหลีใต้ แห่เข้าคิว หนีไวรัสโควิด19  ด้าน กต. ยันไม่ขึ้นบัญชีดำ

ผีน้อยในเกาหลีใต้ แห่เข้าคิว หนีไวรัสโควิด19 ด้าน กต. ยันไม่ขึ้นบัญชีดำ

จากกรณีที่มีภาพของแรงงานไทย ที่หลบหนีไปขายแรงงานในประเทศเกาหลีใต้ (ผีน้อย) ได้แห่มาต่อคิวที่สถานทูตไทยในเกาหลีใต้ เพื่อขอเดินทางกลับประเทศ หลังจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด19 ที่เกาหลีใต้ได้ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้นั้น นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า การรายงานตัวดังกล่าวเป็นไปตามมาตรการของเกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบัน ทางการเกาหลีใต้มีมาตรการให้ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่เกินวีซ่า…

ชาวเน็ตจี้รัฐกักตัวผีน้อยกลับไทย ด้าน บิ๊กป้อม ระบุทำไม่ได้ แนะสังเกตตัวเองที่บ้าน

ชาวเน็ตจี้รัฐกักตัวผีน้อยกลับไทย ด้าน บิ๊กป้อม ระบุทำไม่ได้ แนะสังเกตตัวเองที่บ้าน

ความคืบหน้าจากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า แรงงานไทยที่เข้าไปทำงานแบบผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ ได้เข้ายื่นขอความจำนงกับสถานกงสุลของไทยในเกาหลีใต้เพื่อขอเดินทางกลับประเทศ หลังจากเชื้อไวรัสโควิด19 ได้ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้นั้น วันนี้ (3 มี.ค.2563) ผู้คนในโลกออนไลน์ได้พากันติดแฮชแท็ก #ผีน้อย เรียกร้องให้รัฐบาลหาวิธีการรับมือหลังจากคนกลุ่มนี้เดินทางกลับถึงประเทศไทย โดยเฉพาะเพจ Drama-addict ที่ได้โพสต์ข้อความเสนอแนะวิธีการดูแลคนกลุ่มนี้ ด้วยการยึดเอาออสเตรเลียโมเดล…

ประกาศเลื่อนจัดงาน “The Great India Education Fair ครั้งที่ 13”

ประกาศเลื่อนจัดงาน “The Great India Education Fair ครั้งที่ 13”

The Great India Education Fair ครั้งที่ 13 หรือ มหกรรมงานศึกษาต่อประเทศอินเดีย ครั้งที่ 13 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 7-8 มีนาคม 2563…

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ แถลงขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ป้องกันโควิด-19 อย่างหนัก!

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ แถลงขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ป้องกันโควิด-19 อย่างหนัก!

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี ได้เผยแพร่แถลงการณ์ เรื่อง กรณีการบริหารจัดการการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ดังนี้ สืบเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ด้วยโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติเป็นโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย สังกัดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีหน้าที่ในการเตรียมความพร้อมรับการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019…

นายกฯ งดตอบเรื่องการเมือง ขู่ตุนหน้ากากอนามัยมีโทษหนัก

นายกฯ งดตอบเรื่องการเมือง ขู่ตุนหน้ากากอนามัยมีโทษหนัก

ที่ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่ายืนยันไม่ตอบเรื่องการเมืองอะไรทั้งสิ้น ดังนั้นใครเตรียมคำถามอะไรไว้ตนก็จะไม่ตอบ โดยจะให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาโควิด-19 รวมทั้งมาตรการต่างๆ ในการรองรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น กรณีที่มีการเสนอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณานำปัญหากรณีนักศึกษาจัดการชุมนุมทางการเมืองนั้น ย้ำว่าเป็นเรื่องของสภา อย่างไรก็ตามกระแสข่าวการปรับ ครม.…

X