ข่าวสดวันนี้ วันหยุดสงกรานต์ สงกรานต์63

เปิดช่วงเวลาวันหยุดเพิ่มวันสงกรานต์ หาก ครม. ไฟเขียวกระตุ้นเศรษฐกิจ

นาย สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวถึงสถานการณ์เศรษฐกิจของไทย หลังจากที่ช่วงนี้เผชิญกับวิกฤติหลายเรื่อง ทั้งการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีล่าช้า, การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมไปถึงเหตุการณ์สลดเหตุกราดยิงที่จ.นครราชสีมา จนส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวทำให้มีรายได้เข้าประเทศน้อยลง ว่า จากวิกฤติดังกล่าวรัฐบาลต้องมีมาตรการต่างๆ ออกมาประคองให้ผ่านพ้นเหตุการณ์ช่วงนี้ไปให้ได้ ซึ่ง 1…

Home / NEWS / เปิดช่วงเวลาวันหยุดเพิ่มวันสงกรานต์ หาก ครม. ไฟเขียวกระตุ้นเศรษฐกิจ

ประเด็นน่าสนใจ

  • มาตรการนี้ส่งต่อให้นายวิษณุ เครืองาม นำไปพิจารณาแล้ว
  • ทั้งนี้หากมาตรการดังกล่าวบังคับใช้ จะทำให้สงกรานต์ปีนี้มีวันหยุดถึง 9 วัน

นาย สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวถึงสถานการณ์เศรษฐกิจของไทย หลังจากที่ช่วงนี้เผชิญกับวิกฤติหลายเรื่อง

ทั้งการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีล่าช้า, การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมไปถึงเหตุการณ์สลดเหตุกราดยิงที่จ.นครราชสีมา จนส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวทำให้มีรายได้เข้าประเทศน้อยลง ว่า

จากวิกฤติดังกล่าวรัฐบาลต้องมีมาตรการต่างๆ ออกมาประคองให้ผ่านพ้นเหตุการณ์ช่วงนี้ไปให้ได้ ซึ่ง 1 ในแนวคิดที่จะเสนอในการประชุมคณะรัฐมนตรีคือการเพิ่มวันหยุดยาวต่อเนื่องให้มีวันหยุดยาวมากขึ้นนั่นเอง

โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ ซึ่งคนจะมีการเดินทางกลับภูมิลำเนาและเดินทางท่องเที่ยว หากมีการขยายวันหยุดเพิ่มขึ้นก็จะเป็นการช่วยให้เกิดการท่องเที่ยวได้มากขึ้นด้วย

โดยได้ประสานนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไปพิจารณาเติมวันหยุดชดเชยของช่วงครึ่งปีหลัง หรือปลายปีเอามาไว้ในไตรมาส 1 และไตรมาส 2 แทน แล้วปลายปีก็ไม่ต้องมีวันหยุดชดเชยอีก เพื่อส่งเสริมให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วงครึ่งปีแรกแทน

สำหรับรายงานเผยว่าการเพิ่มวันหยุดในเทศกาลสงกรานต์ดังกล่าว มีความเป็นไปได้ว่าจะประกาศให้หยุดในวันที่ 16-17 เมษายน เพราะจะทำให้พ่วงต่ออีก 2 วัน คือ วันเสาร์ที่ 18 เมษายน และวันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน

ทั้งนี้หากมาตรการดังกล่าวประกาศบังคับใช้จริง ก็จะส่งผลทำให้สงกรานต์ปี 2563 มีวันหยุดยาวถึง 9 วัน โดยเริ่มตั้งแต่ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน ถึงวันที่ 19 เมษายนทันที