ข่าวสดวันนี้ ไวรัสโคโรนา

คนไทยจากอู่ฮั่น กลับบ้านแล้ว หลังเฝ้าระวังครบ 14 วัน ทัพเรือจัดแถวโบกมือลา

ประเด็นน่าสนใจ


*การกลับบ้านครั้งนี้ยังเหลือคนไทย 1 รายที่ยังเฝ้าระวังอยู่
*ด้าน รมช.สธ. เล็งทำความสะอาดอาคารที่พักทันที หลังทุกคนกลับบ้านหมด
*โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น จากทั้งญาติและเจ้าหน้าที่ที่มารอรับและส่งตัว
[/summary

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ที่ อาคารรับรองฐานทัพเรือสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี วันนี้ (19 ก.พ. 2563) คนไทย 136 คน ที่รัฐบาลรับตัวกลับมาจากเมืองอู่ฮั่นเพื่อหนีวิกฤติไวรัสโคโรนา ได้กลับบ้านเกิดภูมิลำเนาแล้ว หลังครบกำหนดการเฝ้าระวังเชื้อไวรัสโควิด เหลือเพียง 1 คนที่ยังคงเฝ้าระวังอยู่ที่โรงพยาบาลชลบุรี

ซึ่งบรรยากาศการกลับบ้านครั้งนี้ อบอวนไปด้วยความสุขและรอยยิ้ม ของญาติที่มารอรับ โดยคนไทยกลุ่มนี้ทุกคนจะสวมหน้ากากอนามัยและต้องมีการฉีดยาฆ่าเชื้อก่อนไปใช้ชีวิตในสังคมตามปกติ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะปลอดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ตาม

ทั้งนี้ก่อนขึ้นรถกลับบ้านคนไทยทั้ง 137 คน จะได้รับของที่ระลึกจาก นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข, ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี, ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ เพื่อให้ระลึกถึงกันในช่วงที่ถูกกักตัวในครั้งนี้

สำหรับการส่งตัวคนไทยจากอู่ฮั่นครั้งนี้ แบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ กลุ่มแรก ที่เดินทางกลับเองก็จะกลับโดยรถบัสของกองทัพเรือ ที่คอยบริการไปส่งยังสถานที่ต่างๆ ทั้ง ในตัวเมืองจังหวัดระยอง ชลบุรี สนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง หมอชิต เอกมัย สายใต้

โดยทุกคน ต่างก็หอบหิ้วสัมภาระกันออกมาเต็มไม้เต็มมือ ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่ของกองทัพเรือ เจ้าหน้าที่จิตอาสา คอยอำนวยความสะดวกช่วยถือของไปส่งยังรถ

และอีกกลุ่ม ก็จะเป็นกลุ่มที่มีครอบครัวมารอรับ เป็นภาพน่ารัก และภาพประทับใจ การสวมกอดด้วยความคิดถึง เพราะหลายครอบครัวก็ไม่ได้เจอหน้ากันมานานหลายเดือน ก็จะมีการถ่ายภาพเซลฟี่เป็นที่ระลึกกับทะเล กับเจ้าหน้าที่

ที่คอยดูแลช่วยเหลือ ซึ่งเมื่อรถบัสขับออกไปก็จะมีเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลตลอด 14 มาโบกมือบัยบาย ส่งกำลังใจ ก่อนจะกลับบ้านกันจริงๆ ถือว่าเป็นความผูกพันธ์เล็กๆ ที่น่าประทับใจ

ด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยถึงการทำความสะอาดอาคารพักรับรองคนไทยจากอู่ฮั่น ว่า หลังจากทุกคนกลับบ้านหมดเจ้าหน้าที่ก็จะเข้าไปทำความสะอาดทันที

ซึ่งจะใช้ทีมที่มีความเชียวชาญชำนาญ และมีมาตรฐาน ทั้ง กรมแพทย์ทหารเรือ และกรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือในการดำเนินการ ส่วนเครื่องนอนจะต้องนำไปฆ่าเชื้อและไม่นำมาใช้อีก

ส่วนอุปกรณ์ภายในห้องพักทั้งหมดจะทำการฉีดฆ่าเชื้อและจะเปิดห้องระบายอากาศ ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ ก่อนจะเปิดให้บริการ และยังมีโปรโมชั่นส่วนลดให้นักท่องเที่ยวที่สนใจอยากมาพักอีกด้วย

WRITER

RELATED

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

จากผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัส โคโรน่า หรือ โควิด -19 อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีจำนวนของผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนักหน่วง ทุกภาคส่วนได้ร่วมด้วยช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือนักรบในชุดกราวน์เหล่านี้มาโดยตลอด ฉากกั้นอลูมิเนียม ใช้ในการตรวจคนไข้ป้องกันไม่ให้สัมผัสคนไข้โดยตรง บริษัท ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม จำกัด…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 22 เมษายน 2563 วันที่ 21 เมษายน 2563 วันที่ 17…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 14 เมษายน 2563 วันที่ 13 เมษายน 2563 วันที่ 6…

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

จากปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ภายหลังประชาชนแห่ซื้อมาใช้เพื่อป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาบอกว่า หน้ากากอนามัยยังเพียงพอต่อความต้องการ หากประชาชนจะซื้อมาใช้ก็สามารถไปติดต่อได้ที่กรมการค้าภาย กระทรวงพาณชิย์นั้น ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นายอนุทิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแจ้งว่า ในวันจันทร์ที่ 2…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…