ข่าวสดวันนี้ ปีใหม่ 2020 สี จิ้นผิง

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวอวยพรปีใหม่ปี 2020

ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ปี 2020 ที่กำลังจะมาถึง ข้าพเจ้าขออวยพรปีใหม่แด่ทุกท่าน จากกรุงปักกิ่งเมืองหลวงของประเทศจีน ปี 2019 เราได้ใช้ความพยายาม ความขยันและความมุ่งมั่นอย่างมากในการบรรลุผลสำเร็จหลายด้านเรายืนหยัดในการปฏิบัติและลงมือทำเพื่อบรรลุความก้าวหน้า การพัฒนาที่มีคุณภาพดำเนินไปอย่างราบรื่น มวลรวมการผลิตภายในประเทศหรือจีดีพีของจีนมีเกือบ 100 ล้านล้านหยวน จีดีพีเฉลี่ยต่อคนจะเพิ่มมากขึ้นกว่า 10,000…

Home / NEWS / ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวอวยพรปีใหม่ปี 2020

ประเด็นน่าสนใจ

  • เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2020 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนประกาศกล่าวคำอวยพรต้อนรับปีใหม่ผ่านไชน่ามีเดียกรุ๊ป(CMG)และเว็ปไซต์ ส่งความปรารถนาไปยังชาวจีนทั่วโลก
  • โดยส่งสารไปถึงสหายทุกท่าน เพื่อนๆ ทุกคน ท่านสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ

ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ปี 2020 ที่กำลังจะมาถึง ข้าพเจ้าขออวยพรปีใหม่แด่ทุกท่าน จากกรุงปักกิ่งเมืองหลวงของประเทศจีน ปี 2019 เราได้ใช้ความพยายาม ความขยันและความมุ่งมั่นอย่างมากในการบรรลุผลสำเร็จหลายด้านเรายืนหยัดในการปฏิบัติและลงมือทำเพื่อบรรลุความก้าวหน้า การพัฒนาที่มีคุณภาพดำเนินไปอย่างราบรื่น มวลรวมการผลิตภายในประเทศหรือจีดีพีของจีนมีเกือบ 100 ล้านล้านหยวน จีดีพีเฉลี่ยต่อคนจะเพิ่มมากขึ้นกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ปัญหาสำคัญและภารกิจที่ยิ่งใหญ่สำหรับเราก็คือเรื่องของการป้องกันและขจัดความเสี่ยงในด้านต่างๆ การขจัดความยากจนอย่างตรงจุดการป้องกันและกำจัดมลภาวะ

ซึ่งงานดังกล่าวต่างมีผลคืบหน้าในขั้นตอนสำคัญ โครงการพัฒนาต่างๆ เช่น โครงการผลักดันกรุงปักกิ่ง เทียนจินและมณฑลเหอเป่ยให้พัฒนาประสานกัน โครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจลุ่มแม่น้ำฉางเจียงโครงการเขตอ่าวใหญ่กว่างตง ฮ่องกงและมาเก๊า และโครงการพัฒนาเป็นหนึ่งเดียวของเขตดินดอนสามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำฉางเจียงต่างพัฒนาอย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดด การอนุรักษ์ระบบนิเวศและพัฒนาลุ่มแม่น้ำหวงเหออย่างมีคุณภาพกลายเป็นยุทธศาสตร์การพัฒนาระดับประเทศ

โดยทั่วประเทศจีนมีกว่า 340 อำเภอหลุดพ้นจากความยากจน ทำให้มีประชากรกว่า 10 ล้านคน หลุดพ้นจากความยากจน ยานอวกาศฉางเอ๋อ 4 ลงจอดด้านไกลของดวงจันทร์ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การบินอวกาศของมนุษย์ จรวดขนส่งฉางเจิง 5 ยิงขึ้นสู่อวกาศเป็นผลสำเร็จ เรือสำรวจวิทยาศาสตร์ เสวี่ยหลง 2 เริ่มการปฏิบัติภารกิจไปยังขั้วโลกใต้ ระบบนำร่องดาวเทียมเป่ยโต่วเข้าสู่ขั้นตอนการจัดเครือข่ายทั่วโลก การใช้เทคโนโลยี 5Gในเชิงพาณิชย์ที่เร็วกว่าปกติ

สนามบินนานาชาติต้าซิงของกรุงปักกิ่งคล้ายหงส์ตัวหนึ่งกำลังสยายปีกขึ้นสู่ท้องฟ้าผลสำเร็จดังกล่าวมาจากการใช้ความพยายามและความมุ่งมั่นของบุคคลทั้งหลายผู้ฝันฝ่าอุปสรรคในยุคใหม่แสดงให้เห็นถึงเสน่ห์และพลังของจีนที่น่าประทับใจ ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา การปฏิรูปและเปิดประเทศของจีนมีสีสันมากยิ่งขึ้น

การปฏิรูปหน่วยงานต่างๆของพรรคคอมมิวนิสต์และของรัฐบาลต่างเสร็จสิ้นอย่างสำเร็จและสมบูรณ์ จีนได้เปิดเขตทดลองการค้าเสรีเพิ่มและขยายเขตทดลองการค้าเสรีนครเซี่ยงไฮ้ ตลาดหุ้นสำหรับธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรมได้เริ่มต้นขึ้น จีนยังลดภาษีและค่าใช้จ่ายต่างๆ กว่า 2 ล้านล้านหยวน โดยลดเพดานภาษีส่วนบุคคลให้ต่ำลง ราคาของยาที่ประชาชนต้องใช้ในชีวิตประจำวัน มีหลายตัวที่ราคาลดลงจีนยังได้เพิ่มความเร็วและลดค่าใช้จ่ายของการใช้เครือข่ายโทรคมนาคมอินเตอร์เน็ต

การคัดแยกขยะกลายเป็นวิถีชีวิตใหม่แบบโลวคาร์บอนเรายังช่วยลดภาระของเจ้าหน้าที่บริหารส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ จีนมีสิ่งใหม่ๆ และการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ เกิดขึ้นในทุกหนแห่ง

ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา การป้องกันประเทศและการปฏิรูปของกองทัพจีนได้ดำเนินไปอย่างมั่นคงกองทัพจีนแสดงภาพลักษณ์ความแข็งเกร่งในยุคใหม่ให้ประจักษ์ต่อสายตาชาวโลกเรายังได้จัดงานตรวจพลสวนสนามวันชาติ จัดงานเฉลิมฉลองการจัดตั้งกองทัพเรือและกองทัพอากาศครบรอบ 70 ปี จีนยังเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาทหารโลกครั้งที่ 7 เรามีเรือบรรทุกเครื่องบินที่จีนผลิตเองเข้าประจำการลำแรก

กองทัพของประชาชนจีนย่อมจะทำหน้าที่เสมือนปราการที่แข็งแกร่งในการปกป้องประเทศเราขอแสดงความเคารพต่อผู้พิทักษ์บ้านเมืองด้วยความจงรักภักดี ปี 2019 ยังมีเรื่องที่ลืมไม่ได้นั่นก็คือ กิจกรรมเฉลิมฉลองการครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธาณรัฐประชาชนจีน เราได้เปล่งเสียงสดุดีถึงผลงานอันรุ่งโรจน์ที่เราได้รับในช่วง 70 ปี ที่ผ่านมา และได้สัมผัสถึงพลังแห่งความรักชาติที่สั่งสมมายาวนาน ขบวนทหารที่สวนสนามสง่างามกล้าหาญ การเดินพาเหรดของประชาชนมีความกระตือรือล้นบริเวณจตุรัตเทียนอันเหมินเต็มไปด้วยความสนุกสนานร่าเริงทั่วประเทศจีนได้ตกแต่งประดับประดาไปด้วยสีแดงใบหน้าของแต่ละคนมีแต่รอยยิ้มความภาคภูมิใจ ทุกคนร่วมกันร้องเพลงฉันกับมาตุภูมิของฉันความรักความผูกพันธ์ที่รักชาติทำให้ประชาชนจีนหลั่งน้ำตา จิตวิญญาณของการรักชาติทำให้จีนรวมกันเป็นปึกแผ่นกลายเป็นเอกลักษณ์ใหม่ของจีน

ทั้งนี้เปรียบเสมือนคลื่นที่ผลักดันให้จีนก้าวหน้าอย่างไม่มีวันสิ้นสุดในการสร้างสรรค์จีนยุคใหม่ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ข้าพเจ้าได้เดินทางไปหลายพื้นที่ของจีน ได้ไปเห็นถึง เขตใหม่สงอัน ที่ค่อยๆ มีอาคารและถนนสายใหม่ ท่าเทียบเรือเทียนจินมีความเจริญที่ไม่แพ้ใคร ศูนย์กลางบริหารแห่งที่ 2 ของกรุงปักกิ่ง ที่มีความคึกคักเพิ่มมากขึ้น ทุ่งหญ้ามองโกเลียในที่สวยงามสะดุดตา ระเบียงฝั่งตะวันตกของแม่น้ำหวงเหอผ่านประวัติศาสตร์กว่าพันปีแล้ว ยังมีพลังเติบโตมากขึ้น ดูจากแม่น้ำหวงเหอที่คดเคี้ยว สายยาวและยิ่งใหญ่ สองฝั่งแม่น้ำห่วงผู่เจียงมีความอุดมมั่งคั่งความรุ่งโรจน์และเติบโตอย่างงดงามสามารถปรากฏให้เห็นทั่วประเทศ

ข้าพเจ้าได้เดินทางจากอำเภออวีตู มณฑลเจียงซี ซึ่งเป็นจุดรวมทัพของกองทัพแดง ไปถึงพิพิธภัณฑ์ปฏิวัติของเขตโซเวียต หูเป่ย เหอหนาน อันฮุย ที่ตั้งอยู่ในอำเภอซินเซี่ยน มณฑลเหอหนาน จากอนุสาวรีย์วีรชนกองทัพบกสายตะวันตกเมืองเกาไถ ในอำเภอเกาไถ มณฑลกานซู่ ถึงบริเวณรำลึกการปฏิวัติภูเขาเซียงซาน ในกรุงปักกิ่ง แต่ละที่ต่างทำให้ข้าพเจ้าหวนคิดถึงเวลาในอตีตที่ผ่านมาของจีน

ข้าพเจ้าคิดว่าความปรารถนาแรกเริ่มและภารกิจของเราจะเป็นพลังให้เราเดินต่อบนทางลองมาร์ชในยุคใหม่ดังเช่นในปีที่ผ่านมา ไม่ว่าข้าพเจ้าจะงานยุ่งขนาดไหน ก็ต้องจัดเวลาไปเยี่ยมพี่น้องเกษตรกรในเขตชนบท ชาวบ้านในท้องถิ่นต่างๆ ล้วนพูดคุยกับข้าพเจ้าด้วยความจริงใจ เรื่องราวที่เคยพูดคุยข้าพเจ้ายังคงจดจำไว้ในใจ พี่น้องชนชาติตู๋หลงที่เขตเขาก้งซานในมณฑลหยุนหนาน ชาวบ้านที่หมู่บ้านเซี่ยต่างอำเภอโซ่วหนิงของมณฑลฝูเจี้ยน นายทหารของ “หมู่ทหารสิบหวังเจี๋ย” ซึ่งเป็นแบบอย่าง

นักศึกษาปริญญาโทที่เป็นแชมป์โลกของการแข่งขันกีฬาหลายประเภทในมหาวิทยาลัยการกีฬาปักกิ่ง เด็กๆ และผู้สูงอายุที่เป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครในมาเก๊าต่างเขียนจดหมายถึงข้าพเจ้า ข้าพเจ้าก็ได้ตอบจดหมายเหล่านั้นยกย่องชื่นชมผลงานของพวกเขา และฝากความปรารถนาอันดีไปให้

ในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา มีบุคคลและเรื่องราวมากมายที่ทำให้เรารู้สึกซาบซึ้งใจ เช่นจาง ฟู่ชิงผู้ที่มุ่งมั่นทำงานโดยไม่ลืมความปรารถนาแรกเริ่มไม่หวังชื่อเสียงเกียรติยศ หวง เหวินซิ่วที่เสียสละชีวิตช่วงวัยรุ่น และสละชีวิตให้แก่ภารกิจการขจัดความยากจน วีรบุรุษ 31 คนที่เสียชีวิตจากการดับเพลิงที่อำเภอมู่หลี่ มณฑลเสฉวน ตู้ ฟู่กั๋วทหารผู้องอาจที่ยอมใช้ร่างกายตนเพื่อปกป้องเพื่อนทหาร ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติจีนซึ่งคว้าแชมป์เวิล์ดคัพด้วยชัยชนะต่อเนื่องกัน 11 ครั้ง เป็นต้น

รวมถึงบุคคลยอดเยี่ยมที่เราไม่ทราบชื่ออีกจำนวนมากที่เสียสละทำงานอย่างสุดความสามารถและไม่หวังค่าตอบแทน สร้างผลสำเร็จในชีวิตให้เป็นที่ชื่นชนและกล่าวขานตราบนานเท่านานในปี 2019 จีนยังคงมุ่งมั่นเปิดกว้างและสนับสนุนกิจการระดับโลกอย่างต่อเนื่องโดยเป็นเจ้าภาพจัดฟอรั่มสุดยอดความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ครั้งที่ 2งานมหกรรมพืชสวนโลกปักกิ่ง การประชุมเจรจาด้านอารยธรรมของเอเชีย มหกรรมการนำเข้านานาชาติจีนครั้งที่ 2 แสดงให้ทั่วโลกมองเห็นถึงภาพลักษณ์ที่มีอารยธรรมเปิดกว้าง และสมานฉันท์ของจีน ข้าพเจ้าได้พบกับประมุขและผู้นำสูงสุดของหลายๆ ประเทศร่วมแบ่งปันความเห็นของจีน กระชับมิตรภาพ และตอกย้ำความเห็นที่เป็นเอกฉันท์มีหลายประเทศได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน

ทำให้จำนวนประเทศที่สร้างความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนเพิ่มมากขึ้นเป็น 180 ประเทศ นับได้ว่าจีนมีเพื่อนอยู่ทั่วโลกปี 2020 มีความหมายสำคัญเป็นเสมือนป้ายบอกระยะทาง เราจะสร้างสรรค์สังคมมีกินมีใช้ให้สำเร็จอย่างรอบด้าน บรรลุเป้าหมายร้อยปีรอบแรก ปี 2020ยังเป็นปีที่ต้องเดินหน้าภารกิจให้จีนหลุดพ้นความยากจนอย่างสิ้นเชิง

เมื่อเสียงแตรในสมรภูมิดังขึ้น ประชาชนทั้งหลายต้องสามัคคีมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันมุ่งมั่นทำงานอย่างเต็มความสามารถ ยิ่งพบอุปสรรคและความยากลำบาก ยิ่งต้องกล้าฟันฝ่าต่อสู้ก้าวไปข้างหน้า พยายามแก้ไขจุดอ่อน สร้างรากฐานให้แม่นยำยิ่งๆ ขึ้น
จำเป็นต้องได้รับชัยชนะในการขจัดความยากจนอย่างหมดสิ้นบรรลุเป้าหมายที่ทำให้เกษตรกรและอำเภอที่ยากจนหลุดพ้นความยากจน

เมื่อไม่กี่วันก่อน ข้าพเจ้าเข้าร่วมกิจกรรมเฉลิมฉลองมาเก๊ากลับคืนสู่มาตุภูมิ ครบรอบ 20 ปีข้าพเจ้ารู้สึกสบายใจต่อความเจริงรุ่งเรืองและความมั่นคงของมาเก๊าความสำเร็จของมาเก๊ายืนยันว่า “หนึ่งประเทศสองระบบ” เป็นแนวทาง ปฏิบัติสู่ความสำเร็จและชนะใจประชาชน หลายเดือนที่ผ่านมาสถานการณ์ฮ่องกงเป็นสิ่งที่ชาวจีนทุกคนห่วงใยและกังวลถ้าไม่มีสิ่งแวดล้อมที่สงบสุขและปรองดอง จะมีบ้านเมืองน่าอยู่ได้อย่างไรการที่ฮ่องกงพัฒนาไปได้ด้วยดี พี่น้องชาวฮ่องกงมีชีวิตความเป็นอยู่ที่มีความสุขนั้นเป็นความหวังอย่างจริงใจของเราคนจีน

ความเจริญรุ่งเรืองกับความมั่นคงของฮ่องกงเป็นความปรารถนาของทั้งพี่น้องชาวฮ่องกงและประชาชนจีนทั้งหมดกระบวนการเดินหน้าประวัติศาสตร์นั้น บางช่วงมีความราบรื่น บางช่วงมีการท้าทายที่หนักหน่วงเราไม่กลัวพายุที่โหมกระหน่ำ ไม่กลัวอุปสรรคและความลำบากจีนจะยึดมั่นหนทางการพัฒนาอย่างสันติ มุ่งมั่นพิทักษ์สันติภาพของโลกและส่งเสริมการพัฒนาร่วมกันอย่างเด็ดเดี่ยวแน่วแน่เรายินดีจะจับมือกับประชาชนของประเทศต่างๆ ทั่วโลก ร่วมกันสร้างสรรค์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ผลักดันการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติใช้ความพยายามอย่างไม่ลดละเพื่อสร้างอนาคตที่ดีงามของมวลมนุษยชาติในเวลานี้ยังมีคนมากมายที่ยังคงทำงานอยู่ มีคนมากมายที่ยังคงรักษาความปลอดภัย

ขอบคุณคนที่เสียสละให้กับคนอื่น ๆพวกเราจะพยายามใช้เวลาทุกวินาทีสร้างผลงานที่มีคุณค่าไม่ทำให้เวลาผ่านไปอย่างสูญเปล่าร่วมกันต้อนรับปี 2020 ที่กำลังมาถึงสวัสดีปีใหม่แด่ทุกท่าน

X