ข่าวสดวันนี้ ใบสั่ง

ตร. แจง หลังสาวโวยเจอใบสั่งส่งถึงบ้าน ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เดินทาง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สาวเมืองชลฯ โดนใบสั่งส่งมาถึงบ้าน 2 ครั้ง ทั้ง ๆที่รถจอดอยู่บ้านไม่ได้ออกเดินทาง
  • ตร. ทราบเรื่องแล้วเร่งตรวจสอบถึงสาเหตุ
  • ไม่ชัดเป็นการสวมทะเบียนหรือไม่
  • เข้มสั่ง จนท. ต้องตรวจสอบรายละเอียดก่อนออกใบสั่ง ป้องกระทบสิทธิปชช.

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาเปิดถึงกรณีที่ น.ส.สุวรี รัตน์ประดิษฐ์ ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังมีใบสั่งค่าปรับจราจรส่งมาถึงบ้าน 2 ใบ ทั้ง ๆที่เจ้าตัวขับรถไม่เป็น และไม่ได้เดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงปีใหม่นั้น ว่า

โดยหลักการแล้วการส่งใบสั่ง จะส่งไปยังชื่อผู้ครอบครองทะเบียนรถตามฐานข้อมูลจากขนส่ง ซึ่งจากเนื้อข่าวที่ปรากฎ พบว่ารถที่ถูกออกใบสั่งเป็นรถที่มีเลขทะเบียนเดียวกันกับผู้เสียหาย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายในลักษณะนี้เป็นการสวมทะเบียนรถยนต์หรือไม่นั้น ก็คงจะมีการสืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องต่อไป

แนะหากเจอเหตุลักษณะนี้ ควรแจ้งความเพื่อให้ตรวจสอบ

โดยขั้นตอนการปฏิบัติของประชาชนเมื่อได้รับใบสั่ง หากเจ้าของหรือผู้ครอบครองรถไม่ได้กระทำผิดจริงตามข้อมูลในใบสั่ง หรือมีประเด็นสงสัยว่าอาจจะถูกสวมทะเบียนรถยนต์ ขอแนะนำให้ประชาชนที่ได้รับความเสียหาย เข้าแจ้งความกับตำรวจในท้องที่ที่เกิดเหตุเพื่อสามารถดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานได้อย่างรวดเร็ว

หรือหากไม่สะดวกก็สามารถร้องทุกข์ในพื้นที่ใกล้บ้านของท่านได้ จากนั้นพนักงานสอบสวนจะสอบปากคำรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการจะส่งเรื่องไปยังท้องที่เกิดเหตุเพื่อให้พนักงานสอบผู้รับผิดชอบดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

อีกทั้งสามารถนำหลักฐานไปยืนยัน ชี้แจงกับหน่วยงานต้นเรื่องที่ออกใบสั่งได้ ว่าวันและเวลาดังกล่าวผู้เสียหายไม่ได้ขับรถไปตามสถานที่ ที่ได้รับใบสั่ง จากนั้นตำรวจจะทำการสืบสวนสอบสวนตามกระบวนการกฏหมาย

ยันหากพบว่าไม่ได้เดินทางจริง ก็ไม่ต้องเสียค่าปรับ

โดยหากตรวจสอบพบว่าผู้เสียหายไม่ได้ขับรถไปบริเวณดังกล่าวจริง ผู้เสียหายรายดังกล่าวก็ไม่ต้องชำระค่าปรับตามใบสั่ง ซึ่งที่ผ่านมาการกระทำความผิดในลักษณะนี้ เคยดำเนินคดีกับผู้ที่นำทะเบียนรถผู้อื่นมาสวมทะเบียน ในข้อหา ปลอมแปลงเอกสาร หรือใช้เอกสารปลอม และใช้รถยนต์ไม่จดทะเบียน เป็นต้น

ทั้งนี้ขอฝากเตือนไปยังผู้ที่กระทำการลักษณะดังกล่าว การทำหมายเลขทะเบียนรถขึ้นเองโดยไม่มีสิทธิใช้หมายเลขทะเบียนนั้น เจ้าของรถและผู้ที่ทำแผ่นป้ายนั้นขึ้นย่อมมีความผิดฐานปลอมเอกสารราชการ และใช้เอกสารราชการปลอม ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี

โทษปลอมแปลงทะเบียนรถ คุก 6 เดือน ถึง 5 ปี

และปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 100,000 บาท ตามมาตรา 265 ประกอบมาตรา 268 แห่งประมวลกฎหมายอาญา และกรณีที่มีการนำหมายเลขทะเบียนที่ทางราชการออกให้ไปใช้กับรถคันอื่น ย่อมเป็นความผิดตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์

อีกทั้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า การกระทำลักษณะดังกล่าวปรากฎอยู่บ่อยครั้ง โดยในหลายครั้งมีการกระทำเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อนำรถไปใช้ในการ
กระทำความผิดต่าง ๆ จึงฝากไปยังผู้บังคับบัญชา เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง

ให้ตรวจสอบข้อมูลให้ละเอียดทุกครั้งก่อนออกใบสั่ง เพื่อจะได้ไม่กระทบต่อสิทธิของประชาชนที่ไม่ได้กระทำผิด และให้เร่งรัดจับกุมผู้ที่กระทำผิดรายดังกล่าวมาให้ได้โดยเร็ว และให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

บังคับใช้แล้ว!! ใบสั่งแบบใหม่ จ่ายค่าปรับผ่านธนาคาร-สถานีตำรวจ

บังคับใช้แล้ว!! ใบสั่งแบบใหม่ จ่ายค่าปรับผ่านธนาคาร-สถานีตำรวจ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกาศเรื่องกำหนดแบบใบสั่งเจ้าพนักงานจราจร พ.ศ.2563 โดยที่พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X