Camp Simba อัล-ชาบับ อัลกออิดะฮ์ เคนยา

เหตุโจมตี ฐานทัพ สหรัฐฯ – เคนย่า ใน Lamu – ล่าสุด ผู้ก่อเหตุเสียชีวิต 4 ราย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กลุ่มอัล-ชาบับ เข้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ-เคนย่า ใน Lamu ทางเหนือของชายฝั่งเคนย่า
  • ในขณะนี้ ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการ และยังคงมีการปะทะอยู่

[ล่าสุด] กองทัพเคนย่าได้รายงานว่า กองกำลังพยายามโจมตีแนวป้องกัน ที่ Manda Air Strip ซึ่งการเข้าโจมตีดังกล่าวได้รับการตอบโต้ และผลักดันออกไปเรียบร้อยแล้ว

โดยกองกำลังผู้ก่อการร้าย เสียชีวิต 4 รายในที่เกิดเหตุ ส่วนพื้นที่ฐานทัพปลอดภัย ซึ่งความเสียหายที่เกิดขึ้นมีไฟไหม้ถังน้ำมันในพื้นที่สนามบินภายในค่าย ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้ว

……………

เมื่อช่วงเวลา 05.30 น.วันนี้ ( 5 ม.ค. 2563 – ตามเวลาท้องถิ่น) มีรายงานเหตุการณ์ การโจมตี Camp Simba ซึ่งเป็นฐานทัพร่วมระหว่างสหรัฐฯ และเคนย่า บริเวณ Manda Bay ใน Lamu ซึ่งอยู่ทางเหนือของชายฝั่งประเทศเคนย่า

โดยกลุ่มที่เข้าโจมตีเป็นกลุ่มอัล-ชาบับ (Al-Shabaab) ที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มอัลกออิดะฮ์ (al-Qaeda )

ซี่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการว่า มีความเสียหายใดเกิดขึ้นบ้าง เนื่องจากยังคงมีการปะทะกันอยู่ในขณะนี้ มีเพียงภาพ-คลิป ที่เห็นกลุ่มควันสีดำ ลอยมาจากพื้นที่ที่ระบุว่า มีการปะทะกันอยู่ในขณะนี้

โดยการโจมตีในครั้งนี้ หลายฝ่ายระบุว่า เป็นฐานปฏิบัติการที่ไม่ได้มีความเข้มงวดในการป้องกันมากนัก เนื่องจากเป็นเพียงฐานปฏิบัติการ ที่มีทหารสหรัฐฯ และเคนย่า อาศัยอยู่ราว 100 คน

กลุ่มอัล-ชาบับ ออกแถลงการณ์

หลังจากมีการโจมตีเกิดขึ้น ก็มีรายงานแถลงการณ์ของกลุ่มอัล-ชาบับ ต่อการโจมตีที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า ในช่วงเช้าวันอาทิตย์ ( 5 ม.ค. 2563 ) กลุ่มนักรบ จาก Harakat Al-Shabaab ได้เข้าโจมตีฐานทัพเรือสหรัฐฯ ที่รู้จักกันในชื่อว่า Camp Simba ใน Lamu ประเทศเคนย่า ซึ่งฐานทัพนี้ถูกใช้ในการต่อสู้กับชาวอิสลามในภูมิภาคนี้

โดยต้องการให้ทางสหรัฐฯ ถอนทัพกลับออกไป และยืนยันล่าสุด ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุพิพาทระหว่าง สหรัฐฯ และอิหร่าน


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สังหารผู้นำอันดับ 2 เครือข่ายอัลกออิดะฮ์ / อิหร่านสวน แค่พล็อตหนังฮอลลีวูด

สังหารผู้นำอันดับ 2 เครือข่ายอัลกออิดะฮ์ / อิหร่านสวน แค่พล็อตหนังฮอลลีวูด

al-Masri ผู้นำลำดับที่ 2 ของกลุ่มอัลกออิดะฮ์ ถูกสังหารแล้วในอิหร่าน

[อัปเดต] ทหารอเมริกัน เสียชีวิต 1  เครื่องบิน ในเหตุกลุ่มอัลชาบับถล่มฐาน เมื่อวานนี้

[อัปเดต] ทหารอเมริกัน เสียชีวิต 1 เครื่องบิน ในเหตุกลุ่มอัลชาบับถล่มฐาน เมื่อวานนี้

จากเหตุการณ์ที่กลุ่มอัล-ชาบับ ก่อเหตุบุกถล่มฐานทัพอากาศสหรัฐฯ และเคนยา เมื่อเช้าวานนี้ ( 5 ม.ค. 63) และมีรายงานกลุ่มผู้ก่อการร้ายเสียชีวิตจำนวน 4 รายด้วยกัน ล่าสุด U.S. Africa Command…

เกิดเหตุโจมตีโรงแรม ‘ดุสิต D2’ กรุงไนโรบี

เกิดเหตุโจมตีโรงแรม ‘ดุสิต D2’ กรุงไนโรบี

เกิดเหตุโจมตีโรงแรมหรู “ดุสิต D2” ในกรุงไนโรบี ของเคนยา เจ้าหน้าที่เร่งอพยพคนในโรงแรมจำนวนมาก ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย รายงานข่าวระบุว่า มีเสียงปืนและระเบิดดังขึ้นจากพื้นที่โรงแรมดุสิต ดีทู ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนย่า…

บิ๊กป้อม บอกทราบเรื่องแล้ว เหตุระเบิด รร.ดุสิตธานีดี2 ที่เคนยา

บิ๊กป้อม บอกทราบเรื่องแล้ว เหตุระเบิด รร.ดุสิตธานีดี2 ที่เคนยา

เกิดเหตุกลุ่มก่อการร้ายอัลชาบับโจมตีย่านสำคัญในเมืองหลวงของเคนยา ส่งผลทำให้ รร.ดุสิตธานีดี 2 ได้รับความเสียหาย และมีผู้เสียชีวิตแล้ัว 14 คน บาดเจ็บจำนวนมาก เบื้องต้นยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บ สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า โรงแรมดุสิต ดี2 ในเครือดุสิตธานี ที่ตั้งอยู่ในกรุงไนโรบี…

ปธน.เคนยาสั่งปราบกลุ่มก่อการร้ายหลังเหตุโจมตีโรงแรมดุสิต

ปธน.เคนยาสั่งปราบกลุ่มก่อการร้ายหลังเหตุโจมตีโรงแรมดุสิต

ประธานาธิบดีเคนยาสั่งยกระดับการรักษาความปลอดภัย เพื่อกวาดล้างกลุ่มก่อการร้าย หลังเกิดเหตุโจมตีโรงแรมจนมีผู้เสียชีวิต 14 ราย ประธานาธิบดีอูฮูรู เคนยัตต้า ของเคนยา กล่าวเมื่อวานนี้ว่า จะเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยในหลายมิติ เพื่อติดตาม สกัดกั้น และปราบปราม กลุ่มก่อการร้าย โดยขณะนี้เคนยาอยู่ในภาวะเตือนภัยขั้นสูงสุด…

เคนยาจับ 9 ผู้ต้องสงสัยโยงเหตุโจมตี ‘โรงแรมดุสิต’

เคนยาจับ 9 ผู้ต้องสงสัยโยงเหตุโจมตี ‘โรงแรมดุสิต’

สถานการณ์ล่าสุดเหตุโจมตีโรงแรมดุสิต ดีทู ในกรุงไนโรบีของเคนยา ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัย 9 คน ขณะยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 21 คน สถานีโทรทัศน์ ‘บีบีซี’ รายงานว่า ตำรวจเคนยาจับกุมผู้ต้องสงสัย 9 คน…

X