ก่อการร้าย ข่าวสดวันนี้ เพนตากอน

อิหร่านขึ้นแบล็คลิสต์“เพนตากอน”ก่อการร้าย

ประเด็นน่าสนใจ

  • อิหร่านอนุมัติขึ้นสถานะ กองทัพสหรัฐและบุคลากรในกระทรวงกลาโหม รวมถึงหน่วยงานภายใต้สังกัดเพนตากอนเป็นสมาชิกของ”องค์กรก่อการร้าย”

สมาชิกรัฐสภาอิหร่านได้อนุมัติการขึ้นสถานะ กองทัพสหรัฐรวมถึง บุคลากรในกระทรวงกลาโหม หน่วยงานภายใต้สังกัดเพนตากอน รวมถึงบรรดานายพลและนายทหารระดับผู้บัญชาการทั้งหมด เป็นสมาชิกของ”องค์กรก่อการร้าย”

ซึ่งผลของการที่อิหร่าน ขึ้นแบล็กลิสต์นี้ หากมองในมุมของสากล องค์กรที่ถูกขึ้นชื่อว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย จะต้องถูกคว่ำบาตร ทางการทูต คว่ำบาตรทางการค้า รวมถึงการ เจรจาในด้านต่าง ๆ รวมถึงวัฒนธรรม สังคม ที่สำคัญถือว่าเป็นการเปิดทางให้มีการตอบโต้ทางการทหารขั้นเด็ดขาดกับผู้นำองค์กรเหล่านี้ ซึ่งฝ่ายมองว่า การขึ้นบัญชีเพนตากอนของสหรัฐ อิหร่านจะมีมาตรการใดตอบโต้ออกมาหลังจากนี้

ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนปี 2019 ที่ผ่านมา สหรัฐได้ประกาศให้กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ซึ่งเป็นกองกำลังทหารในสังกัดกองทัพอิหร่าน ที่มุ่งปฏิบัติการทั้งในอิหร่านและต่างแดน ซึ่งเป็นองค์กรที่สำคัญและขึ้นตรงกับอยาตอลเลาะห์โคเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านโดยตรงเป็น “องค์กรก่อการร้ายในต่างแดน”

ฝั่งนายมาร์ก เอสเปอร์ (Mark Esper) รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ต้องออกมาแถลงชี้แจง กรณีมีจดหมายหลุดออกมา เป็นของผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯ ในอิรัก ส่งถึงรองผู้อำนวยการหน่วยปฏิบัติการร่วมในอิรัก ใจความว่าสหรัฐฯ กำลังจะปรับกำลังทหารที่ประจำการอยู่ในอิรักในเร็วๆนี้ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเคลื่อนย้ายกำลัง ตามที่รัฐสภาและนายกรัฐมนตรีอิรักร้องขอ
นายเอสเปอร์ ยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจใดๆ ทั้งนั้น ไม่มีการถอนทหารจากอิรัก ส่วนจดหมายที่หลุดออกมา ไม่ทราบว่ามาจากไหน เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบ

ขณะที่ทางด้าน นายลีออน พาเนตต้า อดีต เปิดเผยผ่านสื่อสหรัฐ ถึงปฏิบัติการสังหารนายพล “กัสซิม โซเลมานี” โดยเผยว่า สมัยที่เขายังดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ CIA ช่วงปี 2011-2013 ไม่เคยมีการขึ้นทะเบียนนายพลโซเลมานี ในบัญชีเฝ้าระวังก่อการร้ายเลย จะมีเพียงรายชื่อของ “โอซามา บิน ลาเดน” และ “อาบู บักการ์ อัล บักดาดี” รวมถึงสมาชิกกลุ่มอื่นๆ แต่โซเลมานีไม่เคยอยู่ในบัญชีนี้

อดีต ผอ.CIA อธิบายว่า เหตุที่ โซเลมานี ไม่ได้อยู่ในบัญชีเฝ้าระวังก่อการร้ายเพราะนายพลคนนี้ แตกต่างกับแกนนำผู้ก่อการร้ายอย่าง “ไอซิส” และ “อัลกออิดะห์” ซึ่งสามารถระบุตัวได้อย่างชัดเจนสิ่งที่สหรัฐฯต้องให้ความสำคัญคือภัยคุกคามจากอิหร่านไม่ใช่แค่บุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีทรัมป์ให้เหตุผลในการปลิดชีพว่า “โซเลมานีและกองกำลังของเขามีส่วนรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของทหารอเมริกันและพันธมิตรหลายร้อยนาย รวมถึงเหยื่ออีกนับพันคน

นอกจากนายพาเนตต้าแล้ว นาย Michael Morell รักษาการอดีตผอ.ซีไอเอ ก็เป็นอีกหนึ่งรายที่เผยกับรายการ CBS This Morning ว่าปฏิบัติการสังหารโซเลมานี จะทำให้อิหร่านตอบโต้อย่างรุนแรงจากการโจมตีของสหรัฐ และอาจเป็นเหตุให้ชาวอเมริกันต้องเสียชีวิต ซึ่งเป็นไปได้ที่อิหร่านอาจมุ่งเป้าโจมตีชาวอเมริกันในหลายประเทศโดยเฉพาะเลบานอน บาเรน รวมถึงประเทศอื่นๆในตะวันออกลาง

มาดูที่ฝั่งอเมริกากันบ้าง นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก หวั่นนครนิวยอร์กตกเป็นเป้าโจมตีครั้งใหญ่ โดยนายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กของสหรัฐ แสดงความกังวล ว่า “ที่ผ่านมาเราประเมินความเสี่ยงในความเป็นจริงของสงครามที่เกิดจากฝีมือรัฐบาลของประเทศที่โยงใยกับเครือข่ายก่อการร้ายระดับโลก หากเทียบกับกลุ่มก่อการร้ายที่ไม่ใช่ “องค์กรระดับรัฐ” อย่างกลุ่มอัลกออิดะฮ์ หรือกลุ่มไอซิส”

นครนิวยอร์กเคยตกเป็นเป้าโจมตีครั้งใหญ่มาแล้วจากเหตุการณ์ 9/11 ตำรวจนิวยอร์กรักษาการบริเวณย่านไทม์สแควร์หน่วยงานของเขากำลังทำงานร่วมกันเจ้าหน้าที่ส่วนอื่นๆอย่างแข็งขัน และพร้อมรับมือกับภัยคุกคามทุกรูปแบบ แม้ว่าขณะนี้ยังไม่พบเบาะแสอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเมืองใหญ่ในสหรัฐก็ตาม

ทำให้ขณะนี้เรามีความร่วมมือกับหลายหน่วยงานในการักษาความปลอดภัยอย่างเข้มแข็ง ไม่ว่าจะยุทธวิธีรูปแบบต่างๆ รวมถึงเฝ้าระวังการใช้พันธมิตรในหลายกลุ่มในต่างประเทศที่เป็นทั้งหน่วยทหารและกลุ่มก่อการร้ายในการตอบโต้สหรัฐฯ แต่ก็ยอมรับว่ายากจะคาดเดาว่าจะเป็นไปในรูปแบบใด

WRITER

RELATED

จนท.เพนตากอน ‘ตบเท้าลาออก’ หลังทรัมป์ปลดรมต.กลาโหม

จนท.เพนตากอน ‘ตบเท้าลาออก’ หลังทรัมป์ปลดรมต.กลาโหม

หลายฝ่ายกังวลเนื่องจากการปรับเปลี่ยนตำแหน่งระดับสูงในกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ในช่วงการเปลี่ยนผ่าน ปธน. นั้นอันตรายอย่างยิ่ง

ผู้นำยุโรปร่วมประณาม ‘การก่อการร้าย’ ในฝรั่งเศส

ผู้นำยุโรปร่วมประณาม ‘การก่อการร้าย’ ในฝรั่งเศส

เกิดเหตุมีผู้ก่อเหตุใช้มีดบุกเข้าไปทำร้ายประชาชนในโบสถ์นอเทรอดามในเมืองนีซ ฝรั่งเศส มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

ฝรั่งเศสยกระดับก่อการร้ายขั้นสูงสุด

ฝรั่งเศสยกระดับก่อการร้ายขั้นสูงสุด

ฝรั่งเศส แจ้งเตือนภัยระดับสูงสุด หลังเกิดเหตุผู้ก่อการร้ายใช้มีดสังหารประชาชน 3 ราย วานนี้

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…