งบลับ จัดสรรงบลับ วิษณุ เครืองาม

วิษณุ ยืนยัน! ไม่มีงบฯ ลับ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ออกมาปฏิเสธ ที่นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ตั้งคำถามถึงการจัดสรรงบลับในส่วนของกระทรวงกลาโหม ให้กับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และ นายวิษณุ เครืองาม…

Home / NEWS / วิษณุ ยืนยัน! ไม่มีงบฯ ลับ

ประเด็นน่าสนใจ

  • สืบเนื่องจาก ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ได้ตั้งคำถามถึงการจัดสรรงบลับให้รองนายกรัฐมนตรีใช้ส่วนตัว
  • วิษณุปฏิเสธแล้วไม่ใช่เรื่องจริง เผยมีเพียงงบที่จัดสรรให้รองนายกรัฐมนตรีดูแลพื้นที่ในกลุ่มจังหวัด

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ออกมาปฏิเสธ ที่นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ตั้งคำถามถึงการจัดสรรงบลับในส่วนของกระทรวงกลาโหม ให้กับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และ นายวิษณุ เครืองาม เพื่อใช้เป็นการส่วนตัว เดือนละ 1 ล้านบาท ว่า

มีเพียงงบที่จัดสรรให้รองนายกรัฐมนตรีดูแลพื้นที่ในกลุ่มจังหวัด แต่ไม่ใช่งบสำหรับบุคคล ซึ่งแต่ละกลุ่มจังหวัด จะมี 4-5 จังหวัดที่รับผิดชอบ

โดยกลุ่มจังหวัดจะส่งเรื่องมายังรองนายกรัฐมนตรี และจะส่งต่อไปยังสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี หลังจากนั้นจะส่งผู้ตรวจการลงพื้นที่ตรวจสอบ และพูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดถึงความจำเป็นในโครงการต่างๆ และท้องถิ่นจะสมทบงบประมาณครึ่งหนึ่ง

ทางสำนักปลัดฯ ก็จะสบทบให้อีกครึ่งหนึ่ง แต่งบประมาณดังกล่าว ห้ามใช้ในการดูงาน ให้ใช้ในส่วนที่จำเป็น เช่น การซ่อมถนน และซ่อมสะพาน ซึ่งหากใช้งบประมาณปกติ อาจเกิดความล่าช้า จึงมีความจำเป็นต้องใช้งบประมาณในส่วนนี้

ล่าสุด ผมก็ไปเปิดสะพานข้ามคลองอังวะ ที่อุทัยธานี เดิมเป็นสะพานไม้ที่จะข้ามไปสู่ห้วยขาแข้ง ทางท้องถิ่นได้ขอมา และพร้อมออกเงินครึ่งหนึ่ง และทางรัฐได้สมทบอีกครึ่งหนึ่ง ประมาณ 5 ล้านบาท รวมเป็น 10 ล้าน สร้างเป็นสะพานคอนกรีตถาวร ก็อำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้สัญจรไปมาได้สะดวกขึ้น มีอาชีพ มีตลาดกะเหรี่ยง สร้างรายได้ให้พื้นที่

“ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลไม่เคยให้งบลับ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหนก็ตาม ส่วนจะมีการชี้แจงเรื่องดังกล่าวหรือไม่ ให้ทางกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี 2563 เป็นผู้ชี้แจง”

ส่วนการพิจารณางบประมาณฯ ที่ฝ่ายค้านมองว่า เป็นเรื่องผิดกฎหมาย เพราะนำงบประมาณในอนาคตมาใช้ นั้น นายวิษณุระบุว่า ไม่ทราบ ขอให้กรรมาธิการฯ เป็นผู้ตอบ เพราะไม่มีเวทีให้รัฐบาลตอบ จึงไม่สามารถตอบได้

X