ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ นาซา เด็กฝึกงาน

เด็กฝึกงานนาซาวัย 17 ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่

ประเด็นน่าสนใจ

  • นักเรียนชั้นมัธยมปลายจากรัฐนิวยอร์ก ค้นพบเดาวเคราะห์ดวงใหม่ขนาดใหญ่กว่าโลก 6.9 เท่า
  • ก่อนหน้านี้ได้มีการเข้าร่วมโครงการ “TESS” ขององค์การนาซาได้เพียง 3 วัน

สัปดาห์ที่ผ่านมา เว็บไซต์องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ยืนยันการค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ภายใต้ชื่อว่า TOI 1338 b ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าดาวเคราะห์โลกถึง 6.9 เท่า หรือมีขนาดระหว่างดาวเคราะห์เนปจูนและดาวเคราะห์ยูเรนัส และอยู่ห่างจากโลกประมาณ 1,300 ปีแสง ท่ามกลางกลุ่มดาวขาตั้งภาพซึ่งเป็นกลุ่มดาวขนาดเล็กในซีกฟ้าใต้

ในแถลงการณ์ของนาซากล่าวว่า นายวูล์ฟ คูกิเออร์ จากโรงเรียนมัธยมปลายสการ์เดล ในรัฐนิวยอร์กของสหรัฐ เข้าร่วมโครงการฝึกงานกับนาซาในช่วงฤดูร้อน และได้รับภาระหน้าที่ให้เป็นผู้สังเกตความหลากหลายของแสงสว่างของดวงดาว จากภาพมาจากดาวเทียมสำรวจดาวเคราะห์นอกชายฝั่ง หรือ TESS

“คูกิเออร์” กล่าวว่า เขาได้ศึกษาข้อมูลทุกอย่างที่อาสาสมัครชี้ว่าเป็นระบบดาวคู่ หรือระบบที่ดวงดาว 2 ดวง โคจรรอบกันเอง และหลังจากเริ่มต้นฝึกงานเป็นเวลา 3 วัน วูฟก็ค้นพบสัญญาณของ TOI 1338

คูกิเออร์ เปรียบเทียบการค้นพบของเขากับภาพยนต์ชื่อดังอย่าง “สตาร์วอร์ส” โดยกล่าวว่า เขาค้นพบดาวเคราะห์ที่มีดาว 2 ดวง โคจรรอบๆ ดังนั้น ถ้าคุณคิดถึงดาวบ้านเกิดของลุคอย่างทาทูอีนจากเรื่องสตาร์วอร์ส มันก็เป็นเช่นนั้น ทุกครั้งที่ดวงอาทิตย์ตก จะมีดาว 2 ดวง ตกด้วย

ขณะนี้ดาวเคราะห์ดวงดังกล่าวยังไม่ได้มีชื่อพิเศษ แต่พี่ชายของวูฟเสนอว่าควรตั้งชื่อว่า “วูฟโทเปีย” (Wolftopia) คูกิเออร์กล่าวว่า เขาจะยังศึกษาดาราศาสตร์ และระบบระบบดาวคู่อุปราคาต่อไป นอกจากนี้ คูเคียร์ตั้งใจจะเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยอย่าง พรินซ์ตัน แสตมฟอร์ด หรือ MIT ซึ่งจะทำให้เขาสามารถเรียนต่อด้านดาราศาสตร์ หรือฟิสิกส์ได้

WRITER

RELATED

adidas ประกาศร่วมมือกับ ห้องปฏิบัติการแห่งชาติของสหรัฐ ประจำสถานีอวกาศนานาชาติ พัฒนานวัตกรรมอันไร้ขีดจำกัด

adidas ประกาศร่วมมือกับ ห้องปฏิบัติการแห่งชาติของสหรัฐ ประจำสถานีอวกาศนานาชาติ พัฒนานวัตกรรมอันไร้ขีดจำกัด

ด้วยความที่ทั้ง adidas และ ห้องปฏิบัติการแห่งชาติของสหรัฐ ประจำสถานีอวกาศนานาชาติ ต่างก็ถือเป็นผู้นำในด้านวิทยาการของตนเองด้วยกันทั้งสองฝ่าย ความร่วมมือกันในครั้งนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อต่อยอด และพัฒนาผลิตภัณฑ์แห่งอนาคต และนักกีฬาที่อาศัยอยู่บนโลกหรือในอวกาศ สำหรับการร่วมมือในระยะแรกนั้นจะมุ่งเน้นไปที่นวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์เป็นหลัก และด้วยการสนับสนุนจากห้องปฏิบัติการฯ และเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นโดยนาซ่า (NASA) จึงทำให้ อาดิดาส…

นาซาส่ง “เตาอบ” ขึ้นไปทดลองทำคุกกี้ในอวกาศ

นาซาส่ง “เตาอบ” ขึ้นไปทดลองทำคุกกี้ในอวกาศ

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯหรือนาซา ส่งเตาอบที่ออกแบบมาสำหรับการทำอาหารในสภาพไร้น้ำหนักโดยเฉพาะ ขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) แล้ว โดยหวังว่ากลิ่นหอมหวนของขนมอบใหม่ ๆ เช่น คุกกี้ จะช่วยสร้างบรรยากาศให้นอกโลกคล้ายกับบ้านที่อบอุ่นมากยิ่งขึ้น จรวด “แอนทาเดรส” ของบริษัท Northrop Grumman…

NASA เผยชุดอวกาศโฉมใหม่ (ชมภาพชุด)

NASA เผยชุดอวกาศโฉมใหม่ (ชมภาพชุด)

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซ่า เผยชุดอวกาศรูปแบบใหม่ 2 ชุด ที่ออกแบบมาสำหรับโครงการอาร์ทิมิส ที่ส่งนักบินอวกาศชาวอเมริกันขึ้นไปยังดวงจันทร์ภายในปี 2567 หนึ่งในนั้นมีชื่อว่าชุด “Exploration Extravehicular Mobility Unit” หรือเรียกสั้นๆ ว่า…

นศ.ช่างยนต์พิการครึ่งท่อน โพสต์ขอโอกาสหาที่ฝึกงาน

นศ.ช่างยนต์พิการครึ่งท่อน โพสต์ขอโอกาสหาที่ฝึกงาน

โลกออนไลน์ได้พากันส่งต่อภาพข้อความของหนุ่มนักศึกษาช่างยนต์รายหนึ่ง ที่ต้องการหาที่ฝึกงานตามอู่หรือศูนย์บริการซ่อม หลังจากที่ทางวิทยาลัยได้กำหนดให้มีการฝึกงานตามสาขาที่เรียนมาในช่วงเดือน ต.ค.นี้ แต่เขายังหาที่ฝึกงานไม่ได้ ซึ่งจะว่าไปการฝึกงานของศึกษาอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรและเป็นเรื่อง่ายสำหรับบางคนด้วยซ้ำ หากแต่ไม่ใช่กับนักศึกษาหนุ่มรายนี้ที่มีลักษณะนี้พิเศษคือเขาพิการครึ่งท่อนล่าง โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Chatree Konwatcharathada ที่ได้ระบุข้อความผ่านกลุ่ม “หางานเชียงใหม่” ว่า ตอนนี้เรียนช่างยนต์อยู่ เดือนตุลาคมนี้จะต้องไปฝึกงานตามอู่หรือศูนย์บริการซ่อม…

นาซ่าเตือนดาวเคราะห์เฉียดโลก 10 ส.ค.นี้

นาซ่าเตือนดาวเคราะห์เฉียดโลก 10 ส.ค.นี้

สื่อต่างประเทศ รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า จับตาการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์น้อย (Asteroid) ที่คาดว่าจะลอยเฉียดดาวเคราะห์โลกในวันเสาร์ที่ 10 ส.ค.นี้ ดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวมีรหัสว่า 2006 คิวคิว 23 มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 570…

ไม่ต้องตกใจ ดาวเคราะห์น้อย 2 ดวงเคลื่อนใกล้โลก

ไม่ต้องตกใจ ดาวเคราะห์น้อย 2 ดวงเคลื่อนใกล้โลก

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซ่า ได้ออกมาเปิดเผยว่า วันนี้ (28 ส.ค. 2562) จะมีดาวเคราะห์น้อยจำนวน 2 ดวงโคจรเฉียดใกล้โลกอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ดาวเคราะห์น้อย (Asteroid) 2006 QQ23…

นาซาเตรียมขายทัวร์คืนละ 1.1 ล้านพาเที่ยวสถานีอวกาศ

นาซาเตรียมขายทัวร์คืนละ 1.1 ล้านพาเที่ยวสถานีอวกาศ

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา จะเปิดสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS ให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นไป ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจะได้รับอนุญาตเดินทางไป ISS ด้วยยานอวกาศของสหรัฐ สูงสุดถึง 30 วัน…

นาซ่า รับรองแล้ว เกาะใหม่ โผล่ที่ตองกา

นาซ่า รับรองแล้ว เกาะใหม่ โผล่ที่ตองกา

นักวิทยาศาสตร์ NASA รับรองเกาะ Hunga Tonga ในตองกาเป็นเกาะเกิดใหม่ล่าสุดของโลก หลังรอดพ้นจากการถูกกัดเซาะมาถึง 4 ปี  สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ NASA ได้มีการประกาศรับรองให้เกาะ Hunga…