ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ นาซา เด็กฝึกงาน

เด็กฝึกงานนาซาวัย 17 ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นักเรียนชั้นมัธยมปลายจากรัฐนิวยอร์ก ค้นพบเดาวเคราะห์ดวงใหม่ขนาดใหญ่กว่าโลก 6.9 เท่า
  • ก่อนหน้านี้ได้มีการเข้าร่วมโครงการ “TESS” ขององค์การนาซาได้เพียง 3 วัน

สัปดาห์ที่ผ่านมา เว็บไซต์องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ยืนยันการค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ภายใต้ชื่อว่า TOI 1338 b ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าดาวเคราะห์โลกถึง 6.9 เท่า หรือมีขนาดระหว่างดาวเคราะห์เนปจูนและดาวเคราะห์ยูเรนัส และอยู่ห่างจากโลกประมาณ 1,300 ปีแสง ท่ามกลางกลุ่มดาวขาตั้งภาพซึ่งเป็นกลุ่มดาวขนาดเล็กในซีกฟ้าใต้

ในแถลงการณ์ของนาซากล่าวว่า นายวูล์ฟ คูกิเออร์ จากโรงเรียนมัธยมปลายสการ์เดล ในรัฐนิวยอร์กของสหรัฐ เข้าร่วมโครงการฝึกงานกับนาซาในช่วงฤดูร้อน และได้รับภาระหน้าที่ให้เป็นผู้สังเกตความหลากหลายของแสงสว่างของดวงดาว จากภาพมาจากดาวเทียมสำรวจดาวเคราะห์นอกชายฝั่ง หรือ TESS

“คูกิเออร์” กล่าวว่า เขาได้ศึกษาข้อมูลทุกอย่างที่อาสาสมัครชี้ว่าเป็นระบบดาวคู่ หรือระบบที่ดวงดาว 2 ดวง โคจรรอบกันเอง และหลังจากเริ่มต้นฝึกงานเป็นเวลา 3 วัน วูฟก็ค้นพบสัญญาณของ TOI 1338

คูกิเออร์ เปรียบเทียบการค้นพบของเขากับภาพยนต์ชื่อดังอย่าง “สตาร์วอร์ส” โดยกล่าวว่า เขาค้นพบดาวเคราะห์ที่มีดาว 2 ดวง โคจรรอบๆ ดังนั้น ถ้าคุณคิดถึงดาวบ้านเกิดของลุคอย่างทาทูอีนจากเรื่องสตาร์วอร์ส มันก็เป็นเช่นนั้น ทุกครั้งที่ดวงอาทิตย์ตก จะมีดาว 2 ดวง ตกด้วย

ขณะนี้ดาวเคราะห์ดวงดังกล่าวยังไม่ได้มีชื่อพิเศษ แต่พี่ชายของวูฟเสนอว่าควรตั้งชื่อว่า “วูฟโทเปีย” (Wolftopia) คูกิเออร์กล่าวว่า เขาจะยังศึกษาดาราศาสตร์ และระบบระบบดาวคู่อุปราคาต่อไป นอกจากนี้ คูเคียร์ตั้งใจจะเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยอย่าง พรินซ์ตัน แสตมฟอร์ด หรือ MIT ซึ่งจะทำให้เขาสามารถเรียนต่อด้านดาราศาสตร์ หรือฟิสิกส์ได้


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

adidas ประกาศร่วมมือกับ ห้องปฏิบัติการแห่งชาติของสหรัฐ ประจำสถานีอวกาศนานาชาติ พัฒนานวัตกรรมอันไร้ขีดจำกัด

adidas ประกาศร่วมมือกับ ห้องปฏิบัติการแห่งชาติของสหรัฐ ประจำสถานีอวกาศนานาชาติ พัฒนานวัตกรรมอันไร้ขีดจำกัด

ด้วยความที่ทั้ง adidas และ ห้องปฏิบัติการแห่งชาติของสหรัฐ ประจำสถานีอวกาศนานาชาติ ต่างก็ถือเป็นผู้นำในด้านวิทยาการของตนเองด้วยกันทั้งสองฝ่าย ความร่วมมือกันในครั้งนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อต่อยอด และพัฒนาผลิตภัณฑ์แห่งอนาคต และนักกีฬาที่อาศัยอยู่บนโลกหรือในอวกาศ สำหรับการร่วมมือในระยะแรกนั้นจะมุ่งเน้นไปที่นวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์เป็นหลัก และด้วยการสนับสนุนจากห้องปฏิบัติการฯ และเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นโดยนาซ่า (NASA) จึงทำให้ อาดิดาส…

นาซาส่ง “เตาอบ” ขึ้นไปทดลองทำคุกกี้ในอวกาศ

นาซาส่ง “เตาอบ” ขึ้นไปทดลองทำคุกกี้ในอวกาศ

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯหรือนาซา ส่งเตาอบที่ออกแบบมาสำหรับการทำอาหารในสภาพไร้น้ำหนักโดยเฉพาะ ขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) แล้ว โดยหวังว่ากลิ่นหอมหวนของขนมอบใหม่ ๆ เช่น คุกกี้ จะช่วยสร้างบรรยากาศให้นอกโลกคล้ายกับบ้านที่อบอุ่นมากยิ่งขึ้น จรวด “แอนทาเดรส” ของบริษัท Northrop Grumman…

NASA เผยชุดอวกาศโฉมใหม่ (ชมภาพชุด)

NASA เผยชุดอวกาศโฉมใหม่ (ชมภาพชุด)

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซ่า เผยชุดอวกาศรูปแบบใหม่ 2 ชุด ที่ออกแบบมาสำหรับโครงการอาร์ทิมิส ที่ส่งนักบินอวกาศชาวอเมริกันขึ้นไปยังดวงจันทร์ภายในปี 2567 หนึ่งในนั้นมีชื่อว่าชุด “Exploration Extravehicular Mobility Unit” หรือเรียกสั้นๆ ว่า…

นศ.ช่างยนต์พิการครึ่งท่อน โพสต์ขอโอกาสหาที่ฝึกงาน

นศ.ช่างยนต์พิการครึ่งท่อน โพสต์ขอโอกาสหาที่ฝึกงาน

โลกออนไลน์ได้พากันส่งต่อภาพข้อความของหนุ่มนักศึกษาช่างยนต์รายหนึ่ง ที่ต้องการหาที่ฝึกงานตามอู่หรือศูนย์บริการซ่อม หลังจากที่ทางวิทยาลัยได้กำหนดให้มีการฝึกงานตามสาขาที่เรียนมาในช่วงเดือน ต.ค.นี้ แต่เขายังหาที่ฝึกงานไม่ได้ ซึ่งจะว่าไปการฝึกงานของศึกษาอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรและเป็นเรื่อง่ายสำหรับบางคนด้วยซ้ำ หากแต่ไม่ใช่กับนักศึกษาหนุ่มรายนี้ที่มีลักษณะนี้พิเศษคือเขาพิการครึ่งท่อนล่าง โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Chatree Konwatcharathada ที่ได้ระบุข้อความผ่านกลุ่ม “หางานเชียงใหม่” ว่า ตอนนี้เรียนช่างยนต์อยู่ เดือนตุลาคมนี้จะต้องไปฝึกงานตามอู่หรือศูนย์บริการซ่อม…

นาซ่าเตือนดาวเคราะห์เฉียดโลก 10 ส.ค.นี้

นาซ่าเตือนดาวเคราะห์เฉียดโลก 10 ส.ค.นี้

สื่อต่างประเทศ รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า จับตาการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์น้อย (Asteroid) ที่คาดว่าจะลอยเฉียดดาวเคราะห์โลกในวันเสาร์ที่ 10 ส.ค.นี้ ดาวเคราะห์น้อยดังกล่าวมีรหัสว่า 2006 คิวคิว 23 มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 570…

ไม่ต้องตกใจ ดาวเคราะห์น้อย 2 ดวงเคลื่อนใกล้โลก

ไม่ต้องตกใจ ดาวเคราะห์น้อย 2 ดวงเคลื่อนใกล้โลก

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซ่า ได้ออกมาเปิดเผยว่า วันนี้ (28 ส.ค. 2562) จะมีดาวเคราะห์น้อยจำนวน 2 ดวงโคจรเฉียดใกล้โลกอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ดาวเคราะห์น้อย (Asteroid) 2006 QQ23…

นาซ่า รับรองแล้ว เกาะใหม่ โผล่ที่ตองกา

นาซ่า รับรองแล้ว เกาะใหม่ โผล่ที่ตองกา

นักวิทยาศาสตร์ NASA รับรองเกาะ Hunga Tonga ในตองกาเป็นเกาะเกิดใหม่ล่าสุดของโลก หลังรอดพ้นจากการถูกกัดเซาะมาถึง 4 ปี  สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ NASA ได้มีการประกาศรับรองให้เกาะ Hunga…

X