กรณ์ จาติกวณิช จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ พรรคประชาธิปัตย์

จุรินทร์ ย้ำชัด! ไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับกรณ์

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • จุรินทร์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณ๊นายกรณ์ลาออก
  • ย้ำไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวหรือปัญหาเรื่องการลดบทบาทภายในพรรคตามที่มีกระแสข่าว
  • ส่วนการทำงานในทีมเศรษฐกิจ ช่วงหลังมีคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานมากขึ้น เพราะกลไกทางเศรษฐกิจเปลี่ยนไปตามยุคสมัย

การลาออกของ นายกรณ์ จาติกวนิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต รมว.กระทรวงการคลัง สำหรับการลาออกในครั้งนี้คาดว่า เกิดจากความผิดหวังต่อคณะผู้บริหารพรรคชุดปัจจุบัน ที่ปิดกั้นบทบาทของนายกรณ์ และดึงนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ มาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรค และไม่เคยหารือเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจและงานของพรรค

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ว่า

ตนเพิ่งทราบเรื่องนี้ในงานเลี้ยงเมื่อคืนที่ผ่านมา เบื้องต้นยังไม่ได้มีการพูดคุยกันก็ยังไม่ทราบเหตุผล แต่อยากให้คุณกรณ์ เป็นคนพูดเองจะดีที่สุด

แต่ยืนยันว่านายกรณ์ ไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวหรือปัญหาเรื่องการลดบทบาทภายในพรรคตามที่มีกระแสข่าว

เพราะเรื่องบทบาทหน้าที่นั้นนายกรณ์ ก็ยังคงมีตำแหน่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และมีบทบาทในการทำหน้าที่ในสภาโดยการเป็น ส.ส. เพียงแต่ไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรคเท่านั้น

ส่วนเรื่องการทำงานในทีมเศรษฐกิจก็คิดว่าไม่ใช่ปัญหา เพียงแต่ช่วงหลังมีคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานมากขึ้น เช่น นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ ที่มาดำรงตำแหน่งเป็นรองหัวหน้าพรรค และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของพรรค เพราะกลไกทางเศรษฐกิจเปลี่ยนไปตามยุคสมัย จึงมีความจำเป็นต้องนำคนรุ่นใหม่เข้ามาร่วมงานเพิ่มขึ้น

ซึ่งการลาออกของนายกรณ์ครั้งนี้ จะเป็นการส่งสัญญาณให้พรรคประชาธิปัตย์ว่าจะมีสมาชิกท่านอื่นลาออกอีกหรือไม่?

นายจุรินทร์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า พรรคประชาธิปัตย์อยู่มา 73 ปี มีคนมีคนเข้าออกเป็นเรื่องปกติทุกยุคสมัย เช่นเดียวกันกับเหตุการณ์นี้ แต่เชื่อมั่นว่าพรรคประชาธิปัตย์มีทิศทางในการนำพาพรรคเดินไปข้างหน้าอย่างชัดเจนตามยุทธศาสตร์

โดยมีแนวทางในการจับมือร่วมกับสามฝ่าย คือส่วนแรกเป็นการร่วมรัฐบาล ที่มีรัฐมนตรีและผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหลายส่วน ร่วมกันขับเคลื่อนนโยบายต่างๆจนสำเร็จ เช่นโครงการประกันรายได้ชาวนา

ส่วนที่สองในส่วนของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ก็มีบทบาทในการทำหน้าที่ในสภาอย่างเข้มแข็ง และส่วนสุดท้ายคือคณะกรรมการบริหารพรรคที่ทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่ มีกิจกรรมต่างๆเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

ส่วนเรื่องของ “เทพไท” ตนเคยพูดในที่ประชุมพรรคอย่างชัดเจนเรื่องบทบาทของ ส.ส.ในพรรคไปแล้วซึ่งอุดมการณ์ของพรรคคือ พรรคที่อยู่ในระบบรัฐสภาอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ฉะนั้นในฐานะสมาชิกพรรคที่ร่วมรัฐบาลก็ต้องมีหน้าที่นอกจากปฎิบัติตามมติพรรคแล้วก็ต้องปฎิบัติตามมติวิปรัฐบาล หากมีข้อคิดเห็นก็ควรหารือให้จบภายในวิปนั้นๆ

ส่วนการแสดงความคิดเห็นของสมาชิกสภาราษฎรสามารถทำได้แต่ต้องส่งผลไม่กระทบกับสมาชิกคนอื่นๆในพรรคเพราะฉนั้นการให้ความเห็นควรระมัดระวัง ควรเป็นความคิดเห็นที่สร้างสรรคเพราะเราต้องรู้ว่าวันนี้เราอยู่ในสถานะไหนแต่ไม่ใช่การทรยศต่ออุดมการณ์ของพรรคเช่นกัน

ส่วนตัวและเลขาธิการพรรคได้พูดคุยทำความเข้าใจกับ “นาย เทพไท” แล้วก็คิดว่าท่านเข้าใจเพราะไม่อยากพูดอะไรให้มากไปกว่านี้ อยากให้ทุกอย่างราบรื่นและเดินหน้าไปได้ นายจุรินทร์กล่าว

นายกรณ์ จาติกวณิช เป็น ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ มาตั้งแต่ ปี 2548 นับจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลาถึง 15 ปี


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

“จุรินทร์” จี้ ส.ส. และ ส.ว. เลิกยื้อเวลาแก้ รธน. ยัน ปชป. ขอผลักดันเต็มที่

“จุรินทร์” จี้ ส.ส. และ ส.ว. เลิกยื้อเวลาแก้ รธน. ยัน ปชป. ขอผลักดันเต็มที่

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นจุดยืนของพรรค และขอ ส.ส. และ ส.ว. อย่าตีรวนยืดเวลา

‘พรรคกล้า’ เลือกแล้ว เคาะ ‘กรณ์ จาติกวณิช’ เป็นหัวหน้าพรรค

‘พรรคกล้า’ เลือกแล้ว เคาะ ‘กรณ์ จาติกวณิช’ เป็นหัวหน้าพรรค

การประชุมผู้ร่วมจัดตั้งพรรคกล้า กว่า 500 คน เพื่อพิจารณาเลือกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค รวมถึงพิจารณาคำประกาศอุดมการณ์ นโยบาย และข้อบังคับพรรคพรรค วานนี้ (7 มี.ค. 2563) โดยที่ประชุมได้เลือกนายกรณ์ จาติกวณิช…

บิ๊กตู่ เมิน ปชป.ถอนตัวพ้นรัฐบาล

บิ๊กตู่ เมิน ปชป.ถอนตัวพ้นรัฐบาล

รายงานข่าวแจ้งว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงกรณี ส.ส.บางส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้พรรคถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมกล่าวว่าให้เลิกพายเรือให้โจรนั่ง นายกฯ ตอบด้วยสีหน้านิ่งๆ ว่า “ก็ถอนไปสิ” แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการถอนตัวออกจากพรรคร่วมแต่อย่างใด โดย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์…

‘กรณ์ จาติกวณิช’ ยื่นลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์

‘กรณ์ จาติกวณิช’ ยื่นลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์

นายกรณ์ จาติกวณิช ประกาศลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ ขณะร่วมงานเลี้ยงปีใหม่ หลังจากมีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ว่าจะไปจัดตั้งพรรคการเมืองร่วมกับกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ โดยนายกรณ์ได้พูดคุยกับ ส.ส.ที่มาร่วมงานปีใหม่ ถึงการตัดสินใจลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และจะยื่นหนังสือลาออกภายในวันนี้ (15 ม.ค.) ในงานเลี้ยงปีใหม่ นายกรณ์ได้ร้องเพลง “รักเธอเสมอ” และหลั่งน้ำตา…

ชัชชาติ ปัดจับมือ กรณ์ ตั้งพรรคการเมืองใหม่

ชัชชาติ ปัดจับมือ กรณ์ ตั้งพรรคการเมืองใหม่

หลังจากที่วานนี้ ได้เกิดเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก เมื่อนายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประกาศลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ หลังเติบโตและอยู่ร่วมพรรคมายาวนานถึง 15 ปี ‘กรณ์ จาติกวณิช’ ยื่นลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โดยสาเหตุของการลาออกครั้งนี้มีข่าวออกมาว่านายกรณ์ ตั้งใจจะออกมาตั้งพรรคการเมืองร่วมกับกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ โดยมีนายชัชชาติ…

‘จุรินทร์’ ให้เลขาฯพรรคจัดการ กรณี ส.ส. โหวตสวนมติตั้ง กมธ.ม.44

‘จุรินทร์’ ให้เลขาฯพรรคจัดการ กรณี ส.ส. โหวตสวนมติตั้ง กมธ.ม.44

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการจัดการกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคที่โหวตสวนมติวิปรัฐบาลในญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากการใช้คำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และมาตรา 44 โดยนายจุรินทร์ ระบุ ได้มอบหมายให้เลขาธิการพรรคดำเนินการ ว่ากิจกรรมใดๆของสมาชิกพรรคจะต้องรายงานให้เลขาธิการพรรคทราบว่าใครปฏิบัติอย่างไร เลขาธิการพรรคจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ทั้งนี้เมื่อมีการตัดสินใจของ…

จุรินทร์ ย้ำ! สหรัฐฯตัดสิทธิ์จีเอสพี “เป็นประเด็นเรื่องแรงงาน”

จุรินทร์ ย้ำ! สหรัฐฯตัดสิทธิ์จีเอสพี “เป็นประเด็นเรื่องแรงงาน”

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีสหรัฐอเมริกาตัดสิทธิทางภาษี หรือ จีเอสพี โดยยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกับการแบน 3 สารเคมีทางการเกษตรแต่อย่างใด แต่เป็นประเด็นเรื่องแรงงาน เพราะสหรัฐต้องการให้ไทยเปิดโอกาสให้แรงงานต่างด้าว ที่มาทำงานอยู่ในประเทศไทยสามารถตั้งสหพันธ์แรงงานได้ โดยปัจจุบัน…

กรณ์ โพสต์เตือนระวังข่าวปลอม หลังถูกมือดี อ้างชื่อชวนลงทุนเงินดิจิทัล

กรณ์ โพสต์เตือนระวังข่าวปลอม หลังถูกมือดี อ้างชื่อชวนลงทุนเงินดิจิทัล

นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Korn Chatikavanij เตือนภัยให้ผู้คนระมัดระวังในการติดตามข่าวสาร หลังจากเจ้าตัวถูกกลุ่มมิจฉาชีพนำชื่อไปแอบอ้างเพื่อชักชวนลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล โดยยืนยันว่าข้อความที่แชร์ต่อในโลกออนไลน์ไม่เป็นความจริง ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ทั้งนี้จากเหตุที่เกิดขึ้นได้รวบรวมหลักฐานและเตรียมแจ้งความเพื่อดำเนินคดีแล้ว ระวังข่าว #FakeNews ช่วงนี้มีการนำภาพและเนื้อหาที่พูดถึงผมและการลงทุนทางการเงินแบบแปลกๆ ไปทำเป็นเว็บข่าวภาษาอังกฤษ…

ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย  พบปะเพื่อระดมพลังช่วยภัยน้ำท่วม

ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย พบปะเพื่อระดมพลังช่วยภัยน้ำท่วม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เดินทางไปร่วมงาน “เพื่อนกันตลอดไป ร่วมใจสู้ภัยน้ำท่วม” ที่ รร.เดอะ สุโกศล ถ.ศรีอยุธยา พร้อมกล่าวบนเวทีช่วงหนึ่งว่า วันนี้เป็นโอกาสดีที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย…

X