ข่าวสดวันนี้ ยาสมุนไพรปลอม

อย.-บก.ปคบ. บุกทลายแหล่งจำหน่ายยาสมุนไพรปลอม

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • อย. และ บก.ปคบ. บุกทลายแหล่งจำหน่ายยาสมุนไพรปลอมยี่ห้อ “คุณสัมฤทธิ์”
  • พบของกลางกว่า 1.5 หมื่นชิ้น มูลค่า 2 ล้านบาท

อย. ร่วมกับ บก.ปคบ. แถลงผลปฏิบัติการทลายแหล่งจำหน่ายยาสมุนไพรปลอมรายใหญ่ หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรคุณสัมฤทธิ์ ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ปลอมซึ่งไม่มีสติกเกอร์สัญลักษณ์ มีการลักลอบจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศ ปคบ.จึงได้สืบแกะรอยถึงแหล่งโกดังใหญ่ ยึดยา เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกว่า 15,000 ชิ้น มูลค่าของกลางกว่า 2 ล้านบาท พร้อมสืบหาแหล่งผลิตต่อไป

ที่บก.ปคบ. ชั้น 4 ศูนย์ราชการอาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 21 ม.ค. พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รอง เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก. 4 บก.ปคบ. พ.ต.ท.วีระพงษ์ คล้ายทอง รอง ผกก.4 บก.ปคบ. พ.ต.ท.สุรเชษฐ์ เดชะพันธ์ สว.กก.4 บก.ปคบ. แถลงจับตรวจยึดยาสมุนไพรยี่ห้อ “คุณสัมฤทธิ์” อาหารเสริม กับเครื่องสำอางค์ ปลอม กว่า 15,000 ชิ้น มูลค่า 2 ล้านบาท

เภสัชกรหญิงสุภัทรา เผยว่า อย.ได้รับเรื่องร้องเรียนพบผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรยี่ห้อ คุณสัมฤทธิ์ ที่ขึ้นทะเบียนตำรับยากับอย.ไว้กว่า 20 ชนิด ว่าพบมียาสมุนไพรยี่ห้อดังกล่าวปลอมแพร่ระบาดแถบดอนเมืองและภาคอีสาน จึงได้ร่วมกับ กก 4.บก.ปคบ. เก็บข้อมูลหลักฐานและสืบสวนในเชิงลึกจนได้ข้อมูลชัดเจนทราบว่าแหล่งใหญ่ที่มีการลักลอบจำหน่าย และเก็บสินค้าดังกล่าวอยู่ที่โกดังใน จ.ชัยภูมิ และ จ.นครราชสีมา

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวต่อ กระทั่งวันที่ 17 ม.ค. เจ้าหน้าที่ ตร.กก.4 เข้าตรวจค้นอาคารเลขที่ 648/49-50 ถ. โนนตาปาน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ และวันที่ 18 ม.ค. ขยายผลเข้าตรวจค้นอาคารเลขที่ 620/2-4 ถ. สืบศิริ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบของกลางยาสมุนไพรยี่ห้อ “คุณสัมฤทธิ์” ปลอม อาทิ ยาแคปซูลพลูคาว ยาระบาย ยาบรรเทาอาการปวดเมื่อย ยาบรรเทาริดสีดวงทวารหนัก ยาแคปซูลกำลังช้างสาร และยาแคปซูล รากสามสิบ

“นอกจากนี้ พบอาหารเสริมและเครื่องสำอางปลอม และใส่สารต้องห้ามเคยถูกจับกุมมาแล้ว ยี่ห้อLYN เอฟ เอส ที (กล่องดำ) LYN บล็อก เบิร์น (กล่องฟ้า-ขาว) MANG LUK, THUCH MEE, Super Detoxy, เรียวว่าน 500 ผิว รวมยึดของกลางทั้ง 2 ที่รวม 15,000 ชิ้น มูลค่าประมาณ 2 ล้านบาท หลังจากนี้จะทำการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ทำการยึดมาได้ ว่าผิดข้อหาอะไรบ้าง ก่อนจะแจ้งข้อหากับคนเฝ้าโกดังทั้ง 2 ที่ พร้อมขยายผลเรียกนายทุนที่เป็นผู้สต๊อกสินค้าทั้ง 2 โกดังมาแจ้งข้อหาตามขั้นตอนกฏหมายด้วย” พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เผยว่า

เภสัชกรหญิงสุภัทรา เผยว่า เบื้องต้นสินค้าที่ยึดมาได้ครั้งนี้เข้าข่ายความผิด ความผิดตามพ.ร.บ.สมุนไพร พ.ศ. 2562 ข้อหาขายยาผลิตภัณฑ์สมุนไพรปลอม จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 300,000 บาท ความผิดตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 ข้อหา 1.ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท 2.ข้อหาขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“ความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ข้อหา 1.ขายเครื่องสำอางที่ไม่ได้จดแจ้ง ปรับไม่เกิน 20,000 บาท 2.ขายเครื่องสำอางที่ไม่มีฉลาก จำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับนอกจากนี้หากผลตรวจวิเคราะห์พบสารห้ามใช้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522” รอง เลขาฯ อย. กล่าว


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X