ไวรัสอู่ฮั่น ไวรัสโคโรน่า สายพันธ์ุใหม่

WHO เรียกประชุมด่วน รับมือไวรัสอู่ฮั่น หลังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 6 ราย / พบผู้ป่วยใน สหรัฐฯ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • องค์การอนามัยโลก เรียกประชุมด่วนในวาระพิจารณาว่า ไวรัสอูฮั่นนี้ เป็น ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของโลกหรือไม่
  • สหรัฐฯ พบผู้ป่วยรายแรกแล้ว
  • ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด เพิ่มเป็น 6 ราย และผู้ติดเชื่ออีกกว่า 300 คน

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เรียกประชุมด่วนในวาระฉุกเฉินในวันนี้ ( 22 ม.ค.) ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หลังจากที่เกิดการระบาดของไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ ในประเทศจีน

ซึ่งในประเด็นของการพิจารณาในครั้งนี้ เพื่อหาข้อสรุปว่า ควรประกาศให้การระบาดของไวรัสโคโรน่า สายพันธ์ุใหม่นี้ เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณะสุขของโลก หรือไม่ หลังจากที่ไวรัสชนิด ได้เริ่มมีการระบาดออกไปยังประเทศต่างๆ

พบผู้ป่วยรายแรกในสหรัฐฯ

โดยล่าสุด ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) ได้รายงานว่า พบผู้ป่วยด้วยไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่นี้ ในสหรัฐฯ เป็นรายแรก ซึ่งผู้ป่วยคนดังกล่าว เป็นชายที่เพิ่งเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น เมื่อไม่นานมานี้

ทางศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐฯ ได้จัดการควบคุมโรคโดยแยกผู้ป่วยรายดังกล่าวไปไว้ในห้องเดี่ยวของโรงพยาบาลโพริวเดนซ์ รีเจียนัล ในรัฐวอชิงตัน

CDC ยังได้เพิ่มมาตรการคัดกรองนักท่องเที่ยว-ผู้โดยสารที่เดินทางมาจากนครอู่ฮั่น เพิ่มเติมและประกาศเตือนพลเมืองสหรัฐฯ ใ้หเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่นเพิ่มขึ้นเป็นระดับ 2 อีกด้วย

รายงานยอดล่าสุด พบผู้เสียชีวิตรายที่ 6

สื่อฯ ใหญ่ในสหรัฐฯ อย่าง CNN และ Bloomberg รายงานยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจากวันก่อน อีก 1 ราย เป็นทั้งหมด 6 รายแล้ว และมีผู้ป่วยมากกว่า 300 รายที่ติดเชื้อไวรัสนี้


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

แมทธิว ดีน อัปเดตอาการ หลังจากเข้ารักษาโควิด-19 ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์

แมทธิว ดีน อัปเดตอาการ หลังจากเข้ารักษาโควิด-19 ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์

19 มี.ค. 2563 – แมทธิว ดีน พิธีกรและนักแสดงชื่อดังโพสต์คลิปบนอินสตาแกรม อัปเดตอาการสภาพจิตใจและร่างกายหลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลได้ 6 -7 วัน จากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมทั้งมีคำแนะนำในการระวังเชื้อไวรัสให้ทุกคนสำหรับวิกฤตในช่วงนี้ด้วย แมทธิว ดีน…

กัปตันเครื่องบิน โพสต์เล่าเรื่อง ภารกิจพาคนไทยในอู่ฮั่นกลับบ้าน ลั่นผมไม่ใช่ฮีโร่

กัปตันเครื่องบิน โพสต์เล่าเรื่อง ภารกิจพาคนไทยในอู่ฮั่นกลับบ้าน ลั่นผมไม่ใช่ฮีโร่

ภายหลังภารกิจประวัติศาสตร์ รัฐบาลได้ส่งเครื่องบินไปรับคนไทยที่อาศัยอยู่ในเมืองอู่ฮั่นของจีน เพื่อหนีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ก่อนทุกอย่างจะลุล่วงไปด้วยดี เมื่อทุกคนกลับถึงไทยได้อย่างปลอดภัย แม้ว่าขณะนี้ทั้งหมดจะถูกกักตัวเพื่อควบคุมโรคอยู่ที่ฐานทัพเรือสัตหีบนั้น ล่าสุดในโลกออนไลน์ได้เป็นที่ฮือฮาอย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Manoon Jarornloy ซึ่งเพจของกัปตันเครื่องบินของสายการบินแอร์เอเชีย ที่อาสาเดินทางไปรับคนไทยอู่ฮั่นดังกล่าว ได้โพสต์เรื่องราวเปิดเผยถึงภารกิจฝ่าไวรัสโคโรน่าเสี่ยงตาย พาพี่น้องคนไทยกลับประเทศในครั้งนี้ ว่า…

จีนยืนยัน ‘ไวรัสโคโรนา’ แพร่จาก ‘คนสู่คน’ ชี้เร่งรับมือ

จีนยืนยัน ‘ไวรัสโคโรนา’ แพร่จาก ‘คนสู่คน’ ชี้เร่งรับมือ

ทีมผู้เชี่ยวชาญระดับสูงของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนออกมายืนยันว่าเชื้อไวรัสโคโรนา (coronavirus) สายพันธุ์ใหม่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ พร้อมเปิดเผยถึงการติดเชื้อในหมู่บุคลากรทางการแพทย์ จงหนานซาน ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจชื่อดังและหัวหน้าทีม ระบุว่าการติดเชื้อ 2 กรณีในมณฑลกว่างตงถูกยืนยันแล้วว่าเป็นการส่งผ่านจากคนสู่คน จงกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “ผู้ป่วยติดเชื้อหลังจากมีสมาชิกในครอบครัวเดินทางไปเมืองอู่ฮั่น ก่อนจะติดเชื้อไวรัสกลับมา” นอกจากนี้ยังยืนยันว่าเกิดการติดเชื้อในหมู่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ จีนพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ครั้งแรกในนครอู่ฮั่นทางตอนกลางของประเทศ โดยมีรายงานยืนยันกรณีผู้ป่วยโรคปอดอักเสบทั้งสิ้น…

“อนุทิน” ชี้ สธ.วางมาตรการขั้นสูงสุด คุมไวรัสโคโรนา

“อนุทิน” ชี้ สธ.วางมาตรการขั้นสูงสุด คุมไวรัสโคโรนา

จากกรณีที่คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน ยืนยันแล้วว่าไวรัสอู่ฮั่น หรือ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขอย้ำอีกครั้ง มาตรการควบคุมโรคของประเทศไทยมีประสิทธิภาพ ได้มาตรฐานองค์การอนามัยโลก ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง จะถูกตรวจคัดกรองอย่างละเอียดโดยไม่มีข้อยกเว้น ด้วยอุปกรณ์ที่ติดตั้งไว้ที่สนามบิน…

เพจหมอแล็บ เตือนอย่ากินค้างคาว เหตุเสี่ยงติดโคโรนาไวรัส และโรคหลายชนิด

เพจหมอแล็บ เตือนอย่ากินค้างคาว เหตุเสี่ยงติดโคโรนาไวรัส และโรคหลายชนิด

ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน เจ้าของเพจหมอแล็บแพนด้า โพสต์ข้อความเตือนผู้ที่นิยมรับประทานของแปลก โดยเฉพาะค้างคาว ที่ช่วงนี้เกิดการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งนักวิชาการกำลังสงสัยว่ามีลักษณะดีเอ็นเอคล้ายกับไวรัสโคโรนาที่เคยเจอ และยังเสี่ยงติดไวรัสหลายชนิดว่า หลายคนอาจจะแย้งว่า มาเตือนทำไมว้า ใครจะบ้าไปกินค้างคาว 5555555 ไม่ใช่แค่คนจีนนะครับ คนไทยก็กิน เคยเป็นข่าวเมื่อ…

สรุปทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ “ไวรัสโคโรนา” หรือ “ไวรัสอู่ฮั่น”

สรุปทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ “ไวรัสโคโรนา” หรือ “ไวรัสอู่ฮั่น”

ไม่ใช่เรื่องไกลตัวคนไทยและเป็นสิ่งที่ควรต้องระวังเป็นอย่างมากสำหรับเชื้อ “ไวรัสโคโรนา” หรือ “ไวรัสอู่ฮั่น” เพราะตอนนี้ได้เข้ามาระบาดในไทยแล้ว เพื่อให้ทุกคนเข้าใจและรู้เท่าทันในการป้องกัน ในบทความนี้ได้ทำการสรุปมาให้ได้อ่านกัน สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ นี้ พบว่า เป็นกลุ่มเชื้อที่มีต้นกำเนิดมาจากสัตว์ ซึ่งคาดว่า มาจากค้างคาวและงู ในตลาดค้าสัตว์ป่า…

ทำความรู้จัก “อู่ฮั่น” เมืองเศรษฐกิจสำคัญของจีน

ทำความรู้จัก “อู่ฮั่น” เมืองเศรษฐกิจสำคัญของจีน

จากกระแสไวรัส “โคโรน่า“ ระบาด ทำให้ชื่อของเมือง “อู่ฮั่น (Wuhan)“ ได้รับความสนใจจากทั่วโลก ในบทความนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับเมืองนี้มาให้ได้อ่านกัน ถือเป็นอีกเมืองของจีนที่น่าสนใจ ทั้งความเจริญทางด้านเศรษฐกิจ สถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ มากมาย เมืองที่ใหญ่ที่สุดของมณฑลหูเป่ย อู่ฮั่น…

X