ข่าวสดวันนี้ ไวรัสโคโรนา

เหยื่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนเพิ่มเป็น 6 ราย

ประเด็นน่าสนใจ

  • ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนเพิ่มเป็น 6 รายแล้ว
  • ส่วนจำนวนผู้ป่วยทะลุ 300 ราย มีความเสี่ยงแพร่ระบาดเพิ่มช่วงตรุษจีน
  • ขณะที่ไต้หวันพบผู้ติดเชื้อรายแรก

นายโจว เสี่ยนหวัง นายกเทศมนตรีเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกในมณฑลหูเป่ย์ของจีน เปิดเผยว่า จนถึงเมื่อวานนี้ จำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมืองอู่ฮั่น เพิ่มเป็น 6 รายแล้ว ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นกว่า 300 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น และมีบางส่วนพบการติดเชื้อในกรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ และเมืองเซินเจิ้น

เจ้าหน้าที่จีนกังวลว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดอาจรุนแรงขึ้น จากความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ผู้คนหลายล้านคนเดินทางกลับบ้าน รวมทั้งท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศในช่วงเทศกาลตรุษจีน หลังจากก่อนหน้านี้ ทางการจีนออกมาระบุว่า พบการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าจากคนสู่คน ซึ่งทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ

ขณะที่เจ้าหน้าที่การแพทย์ของจีน 15 คน ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ CNN รายงานว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาจากเมืองอู่ฮั่นรายแรกในรัฐวอชิงตัน

ด้านกระทรวงสาธารณสุขและสังคมสงเคราะห์ของไต้หวัน ยืนยันเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรก เป็นผู้หญิงอายุประมาณ 50 ปี ที่เดินทางกลับจากทำงานในเมืองอู่ฮั่นของจีน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดการระบาดของโรค

โดยเธอถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาล หลังแสดงอาการต้องสงสัยที่สนามบิน ทั้งเป็นไข้และไอ การพบผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ และไต้หวัน เป็นการแพร่ระบาดเพิ่มเติมนอกเหนือจากจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไทย ซึ่งทำให้ประเทศต่างๆ ยกระดับการเฝ้าระวังและคัดกรองผู้ต้องสงสัยที่เดินทางผ่านสนามบิน

องค์การอนามัยโลก (WHO) เรียกประชุมฉุกเฉินในวันนี้ เพื่อลงความเห็นว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในเมืองอู่ฮั่นสมควรจะประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศหรือไม่ ด้านสถานการณ์ในไทย

นายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงว่า นับตั้งแต่มีการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวและผู้โดยสารที่เดินทางบินตรงจากเมืองอู่ฮั่นเข้าสู่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ประมาณ 1,000 คน จากเที่ยวบินตรง 136 เที่ยวบิน จนถึงขณะนี้พบผู้ที่เข้าข่ายต้องสอบสวนโรคและสังเกตอาการรวมทั้งหมด 5 ราย เป็นคนไทยที่เดินทางไปเที่ยวเมืองอู๋เซี๊ยะ และผ่านเมืองอู่ฮั่น กลับสู่เชียงใหม่ 1 ราย และเด็กหญิงจีนอายุ 7 ขวบ อีก 1 ราย ที่มีอาการไข้และปอดอักเสบ

โดย 2 รายนี้ ผลการตรวจยืนยันแล้วว่าไม่ได้ติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และได้จำหน่ายออกจากระบบสอบสวนและเฝ้าระวังแล้ว

ส่วนที่เหลืออีก 3 ราย เป็นชาวจีนและเป็นเพศชายทั้งหมด อายุ 28 ปี, 23 ปี และรายล่าสุดอายุ 18 ปี ทั้งหมดถูกนำตัวเข้าสู่ระบบสังเกตอาการและสอบสวนโรคที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ขณะนี้รอผลการตรวจเลือดจากสภากาชาดไทยและสถาบันบําราศนราดูร คาดว่าภายใน 2 วันจะทราบผล ที่ จ.นครปฐม

แพทย์หญิง ดร.ดารารัตน์ รัตนรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม ชี้แจงกรณีพบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 จากเมืองอู่ฮั่น เมื่อวันที่ 15 มกราคม โดยโรงพยาบาลนครปฐมได้รับการประสานส่งตัวผู้ป่วยอายุ 70 ปี มีประวัติเดินทางไปท่องเที่ยวที่เมืองอู่ฮั่นช่วงก่อนปีใหม่และในช่วง 14 วันหลังเดินทางกลับมามีอาการไข้ หายใจเหนื่อย อ่อนเพลีย ทีมแพทย์จึงได้ดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังของกระทรวงสาธารณสุข และคัดแยกผู้ป่วยไว้

ขณะนี้ยังรอผลการตรวจเลือดจากห้องแล็บ ซึ่งคาดว่าจะออกไม่เกิน 1-2 วันนี้

WRITER

RELATED

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

จากผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัส โคโรน่า หรือ โควิด -19 อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีจำนวนของผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนักหน่วง ทุกภาคส่วนได้ร่วมด้วยช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือนักรบในชุดกราวน์เหล่านี้มาโดยตลอด ฉากกั้นอลูมิเนียม ใช้ในการตรวจคนไข้ป้องกันไม่ให้สัมผัสคนไข้โดยตรง บริษัท ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม จำกัด…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 22 เมษายน 2563 วันที่ 21 เมษายน 2563 วันที่ 17…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 14 เมษายน 2563 วันที่ 13 เมษายน 2563 วันที่ 6…

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

จากปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ภายหลังประชาชนแห่ซื้อมาใช้เพื่อป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาบอกว่า หน้ากากอนามัยยังเพียงพอต่อความต้องการ หากประชาชนจะซื้อมาใช้ก็สามารถไปติดต่อได้ที่กรมการค้าภาย กระทรวงพาณชิย์นั้น ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นายอนุทิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแจ้งว่า ในวันจันทร์ที่ 2…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…