ไวรัสโคโรนา

“ปิดเมืองอู่ฮั่น” หยุดขนส่งสาธารณะ ลดการแพร่เชื้อ / ยอดล่าสุด ติดเชื้อ 571 ตาย 17

คัดลอก URL แล้ว

นครอู่ฮั่นทางตอนกลางของจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) ประกาศการดำเนินมาตรการชุดใหญ่อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดครั้ง

รายงานระบุว่าตั้งแต่เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดี (23 ม.ค.) อู่ฮั่นสั่งระงับการบริการขนส่งสาธารณะทั้งหมด อาทิ รถโดยสารประจำทาง รถไฟใต้ดิน เรือข้ามฟาก และรถโดยสารทางไกล ส่วนช่องทางขาออกของสนามบินและสถานีรถไฟต่างๆ ยังถูกปิดจนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบต่อไป

กลุ่มสำนักงานใหญ่ด้านการควบคุมและการรักษาโรคปอดบวมอันเกิดจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ของนครอู่ฮั่น ประกาศเมื่อช่วงรุ่งเช้าของวันพฤหัสบดีว่าประชาชนไม่ควรออกจากเมืองหากไม่มีกิจเฉพาะ พร้อมเรียกร้องและขอความร่วมมือจากประชาชนในอู่ฮั่นสวมใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ
“เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานของรัฐ วิสาหกิจ และสถาบันต่างๆ ต้องสวมหน้ากากในที่ทำงาน ขณะที่ผู้ดูแลสถานที่สาธารณะควรจัดทำป้ายเตือนและขอความร่วมมือจากประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยก่อนเข้าสถานที่” ประกาศของรัฐบาลเทศบาลนครอู่ฮั่นระบุ

“ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามคำเตือนจะถูกลงโทษตามกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง”

นอกจากนี้เมื่อวันพุธ (22 ม.ค.) หน่วยงานการท่องเที่ยวต่างๆ ของอู่ฮั่น ประกาศระงับการจัดการท่องเที่ยวแบบหมู่คณะทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.-8 ก.พ. ขณะที่สำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวเทศบาลนครอู่ฮั่นสั่งให้บริษัทท่องเที่ยวยกเลิกการจัดการท่องเที่ยวแบบหมู่คณะที่กำหนดไว้หลังวันที่ 30 ม.ค. ทั้งหมด ส่วนที่กำหนดไว้ก่อนวันดังกล่าว บริษัทท่องเที่ยวจะต้องเงินคืนให้ลูกค้าทั้งหมด

สำนักงานฯ ยังสั่งระงับกิจกรรมใหญ่ๆ ของสถานที่ท่องเที่ยวท้องถิ่นและโรงแรมติดดาวที่จะจัดขึ้นก่อนวันที่ 8 ก.พ. อีกด้วย

คำประกาศระบุว่ามาตรการต่างๆ ดังกล่าวบังคับใช้เพื่อ “ขัดขวางการแพร่กระจายของไวรัสอย่างมีประสิทธิภาพ ลดการแพร่ระบาดอย่างเด็ดขาด ตลอดจนประกันความปลอดภัยและสุขภาพของประชาชน”

จีนเผยสถานการณ์ ‘ไวรัสโคโรนา’ ติดเชื้อพุ่ง 571 ดับ 17

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีนประกาศจำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) อยู่ที่ 571 ราย กระจายตัวอยู่ในภูมิภาคระดับมณฑล 15 แห่ง เมื่อนับถึงสิ้นวันพุธที่ผ่านมา (22 ม.ค.)

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) ระบุว่ายังมีผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสฯ ทั้งหมด 393 ราย

สถานการณ์โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 17 ราย ในมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน โดยผู้เสียชีวิตมีอายุระหว่าง 48-89 ปี ส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตมีปัญหาสุขภาพ เช่น โรคตับแข็ง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจ อยู่แล้วด้วย

ส่วนสถานการณ์นอกจีนแผ่นดินใหญ่ มีการยืนยันผู้ติดเชื้อในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง มาเก๊า เกาะไต้หวันของจีน รวมถึงในสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้แห่งละ 1 ราย และอีก 3 รายในไทย

คณะกรรมการฯ เพิ่มเติมว่ามีการเฝ้าระวังการติดเชื้อของผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อข้างต้น จำนวน 5,897 ราย ซึ่งมี 4,928 ราย อยู่ระหว่างการตรวจสอบทางการแพทย์ ขณะที่ 969 ราย ผ่านการตรวจสอบและได้รับการปล่อยตัวแล้ว

แผนการป้องกันและควบคุมโรคของคณะกรรมการฯ ชี้ว่าตามข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบัน ระยะการฟักตัวของเชื้อไวรัสฯ ตั้งแต่เริ่มติดเชื้อไปจนถึงขั้นแสดงอาการจะใช้เวลาประมาณ 14 วัน


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

จากผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัส โคโรน่า หรือ โควิด -19 อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีจำนวนของผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนักหน่วง ทุกภาคส่วนได้ร่วมด้วยช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือนักรบในชุดกราวน์เหล่านี้มาโดยตลอด ฉากกั้นอลูมิเนียม ใช้ในการตรวจคนไข้ป้องกันไม่ให้สัมผัสคนไข้โดยตรง บริษัท ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม จำกัด…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 22 เมษายน 2563 14.30 น. ประเทศที่มีผู้ป่วยเพิ่มมากกว่า 1000 ราย สหรัฐฯ…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 14 เมษายน 2563 14.30 น. ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากกว่า 1000 ราย สหรัฐฯ…

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

จากปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ภายหลังประชาชนแห่ซื้อมาใช้เพื่อป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาบอกว่า หน้ากากอนามัยยังเพียงพอต่อความต้องการ หากประชาชนจะซื้อมาใช้ก็สามารถไปติดต่อได้ที่กรมการค้าภาย กระทรวงพาณชิย์นั้น ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นายอนุทิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแจ้งว่า ในวันจันทร์ที่ 2…

ผีน้อยในเกาหลีใต้ แห่เข้าคิว หนีไวรัสโควิด19  ด้าน กต. ยันไม่ขึ้นบัญชีดำ

ผีน้อยในเกาหลีใต้ แห่เข้าคิว หนีไวรัสโควิด19 ด้าน กต. ยันไม่ขึ้นบัญชีดำ

จากกรณีที่มีภาพของแรงงานไทย ที่หลบหนีไปขายแรงงานในประเทศเกาหลีใต้ (ผีน้อย) ได้แห่มาต่อคิวที่สถานทูตไทยในเกาหลีใต้ เพื่อขอเดินทางกลับประเทศ หลังจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด19 ที่เกาหลีใต้ได้ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้นั้น นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า การรายงานตัวดังกล่าวเป็นไปตามมาตรการของเกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบัน ทางการเกาหลีใต้มีมาตรการให้ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่เกินวีซ่า…

ชาวเน็ตจี้รัฐกักตัวผีน้อยกลับไทย ด้าน บิ๊กป้อม ระบุทำไม่ได้ แนะสังเกตตัวเองที่บ้าน

ชาวเน็ตจี้รัฐกักตัวผีน้อยกลับไทย ด้าน บิ๊กป้อม ระบุทำไม่ได้ แนะสังเกตตัวเองที่บ้าน

ความคืบหน้าจากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า แรงงานไทยที่เข้าไปทำงานแบบผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ ได้เข้ายื่นขอความจำนงกับสถานกงสุลของไทยในเกาหลีใต้เพื่อขอเดินทางกลับประเทศ หลังจากเชื้อไวรัสโควิด19 ได้ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้นั้น วันนี้ (3 มี.ค.2563) ผู้คนในโลกออนไลน์ได้พากันติดแฮชแท็ก #ผีน้อย เรียกร้องให้รัฐบาลหาวิธีการรับมือหลังจากคนกลุ่มนี้เดินทางกลับถึงประเทศไทย โดยเฉพาะเพจ Drama-addict ที่ได้โพสต์ข้อความเสนอแนะวิธีการดูแลคนกลุ่มนี้ ด้วยการยึดเอาออสเตรเลียโมเดล…

ประกาศเลื่อนจัดงาน “The Great India Education Fair ครั้งที่ 13”

ประกาศเลื่อนจัดงาน “The Great India Education Fair ครั้งที่ 13”

The Great India Education Fair ครั้งที่ 13 หรือ มหกรรมงานศึกษาต่อประเทศอินเดีย ครั้งที่ 13 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 7-8 มีนาคม 2563…

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ แถลงขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ป้องกันโควิด-19 อย่างหนัก!

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ แถลงขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ป้องกันโควิด-19 อย่างหนัก!

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี ได้เผยแพร่แถลงการณ์ เรื่อง กรณีการบริหารจัดการการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ดังนี้ สืบเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ด้วยโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติเป็นโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย สังกัดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีหน้าที่ในการเตรียมความพร้อมรับการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019…

นายกฯ งดตอบเรื่องการเมือง ขู่ตุนหน้ากากอนามัยมีโทษหนัก

นายกฯ งดตอบเรื่องการเมือง ขู่ตุนหน้ากากอนามัยมีโทษหนัก

ที่ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่ายืนยันไม่ตอบเรื่องการเมืองอะไรทั้งสิ้น ดังนั้นใครเตรียมคำถามอะไรไว้ตนก็จะไม่ตอบ โดยจะให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาโควิด-19 รวมทั้งมาตรการต่างๆ ในการรองรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น กรณีที่มีการเสนอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณานำปัญหากรณีนักศึกษาจัดการชุมนุมทางการเมืองนั้น ย้ำว่าเป็นเรื่องของสภา อย่างไรก็ตามกระแสข่าวการปรับ ครม.…

X