ไวรัสโคโรนา

จีนขยายวันหยุดตรุษจีน เข็นสารพัดมาตรการ คุมวิกฤตไวรัสโคโรนา

คัดลอก URL แล้ว

จีนประกาศแผนการขยายวันหยุดยาวเนื่องในเทศกาลตรุษจีนจนถึง “ช่วงเวลาที่เหมาะสม” เพื่อการควบคุมวิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยวันหยุดตามกำหนดเดิมคือวันที่ 24-30 ม.ค. และล่าสุดวันจันทร์ (27 ม.ค.) จีนประกาศขยายวันหยุดยาวจนถึงวันที่ 2 ก.พ. นี้

แผนการดังกล่าวมาจากการประชุมของคณะทำงานพิเศษประจำคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) เพื่อกำกับดูแลการปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมเชื้อไวรัสโคโรน่า ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (26 ม.ค.)

หลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรี สมาชิกคณะกรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคฯ และหัวหน้าคณะทำงานพิเศษ เป็นประธานการประชุม และมีหวังฮู่หนิง สมาชิกคณะกรรมการฯ และรองหัวหน้าคณะทำงานพิเศษเข้าร่วมด้วย

ที่ประชุมเน้นย้ำว่า “จีนอยู่ในช่วงสำคัญของการป้องกันและการควบคุมเชื้อไวรัสฯ” พร้อมกระตุ้นคณะกรรมการพรรคฯ และรัฐบาลทุกระดับดำเนินมาตรการยับยั้งการระบาดที่เด็ดขาด ทรงพลัง เป็นระเบียบ ถูกหลักวิทยาศาสตร์ และวางแผนอย่างดี

นอกจากนั้นที่ประชุมยังสำทับถึงการให้ความสำคัญและการส่งเสริมภารกิจการป้องกันเชื้อไวรัสฯ ในนครอู่ฮั่นและมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดทางตอนกลางของประเทศ โดยมีการแจกแจงรายละเอียด ดังนี้

 • จัดส่งคณะทำงานพิเศษไปยังหูเป่ย เพื่อชี้แนะแนวทางการปฏิบัติงานในพื้นที่
 • ประสานแหล่งทรัพยากรทั่วประเทศ เพื่อจัดลำดับความสำคัญของบุคลากรทางการแพทย์และสินค้าทางการแพทย์ อาทิ ชุดป้องกันและหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมากในอู่ฮั่นและหูเป่ย รวมถึงสิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของสาธารณชน
 • เปิด “ช่องทางสีเขียว” เพื่อรับประกันความราบรื่นในการขนส่งสิ่งของจำเป็น
 • เร่งรัดการก่อสร้างโรงพยาบาลพิเศษเพื่อการรักษาผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสฯ และการปรับเปลี่ยนโรงแรมบางแห่งเป็นเขตกักกันผู้ป่วย
 • รับประกันการวินิจฉัยและการรักษาผู้ป่วยมีไข้อย่างทันท่วงที
 • เพิ่มการสับเปลี่ยนและการปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ ดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อบรรเทาแรงกดดันทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ
 • คุมเข้มการไหลเวียนของประชาชนระหว่างเขตชนบท เขตเมือง และภูมิภาค

ส่วนภารกิจการป้องกันเชื้อไวรัสฯ ในท้องถิ่นอื่นๆ นอกเหนือจากหูเป่ย ที่ประชุมได้แจกแจงรายละเอียด ดังนี้

 • ต้องจัดตั้งคณะทำงานพิเศษ และเจ้าหน้าที่คณะฯ ต้องอยู่แนวหน้าของการปฏิบัติงาน
 • เสริมสร้างการตรวจสอบ การกักกันตัวผู้ป่วยที่ถูกยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสฯ ดำเนินมาตรการคัดแยกและตรวจสอบผู้ป่วยสงสัยและผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อไวรัสฯ
 • เร่งรัดการกำหนดโรงพยาบาล เตียงผู้ป่วย และเขตกักกัน เพื่อการป้องกันและการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสฯ ในเมืองต่างๆ ที่มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสฯ จำนวนมาก
 • เลื่อนและลดการประชุมและการรวมตัวขนาดใหญ่
 • ส่งเสริมงานป้องกันเชื้อไวรัสฯ ในเขตชนบท
 • ตระเตรียมงานป้องกันเชื้อไวรัสฯ หลังสิ้นสุดวันหยุดเนื่องในเทศกาลตรุษจีน
 • ดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อลดการไหลเวียนของประชากร อาทิ การขยายวันหยุดเนื่องในเทศกาลตรุษจีน การปรับเวลาเริ่มต้นภาคการศึกษา การสนับสนุนให้ประชาชนทำงานจากที่บ้านผ่านระบบออนไลน์
 • ปราบปรามการกักตุนสิ่งของอันจำเป็นต่องานป้องกันเชื้อไวรัสฯ

ที่ประชุมยังเน้นย้ำการส่งเสริมการรักษาผู้ป่วยเพื่อลดอัตราการเสียชีวิตให้อยู่ในระดับต่ำที่สุด การฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เพิ่มขึ้น และการทุ่มเททรัพยากรเพื่อสร้างความก้าวหน้าด้านการวิจัยและการพัฒนาวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสฯ

ขณะเดียวกันที่ประชุมยังเรียกร้องมาตรการลงโทษประชาชนที่เจตนาปิดบังข้อมูลอันเป็นประโยชน์ต่องานป้องกันเชื้อไวรัสฯ อย่างจริงจังด้วย


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

จากผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัส โคโรน่า หรือ โควิด -19 อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีจำนวนของผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนักหน่วง ทุกภาคส่วนได้ร่วมด้วยช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือนักรบในชุดกราวน์เหล่านี้มาโดยตลอด ฉากกั้นอลูมิเนียม ใช้ในการตรวจคนไข้ป้องกันไม่ให้สัมผัสคนไข้โดยตรง บริษัท ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม จำกัด…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 22 เมษายน 2563 14.30 น. ประเทศที่มีผู้ป่วยเพิ่มมากกว่า 1000 ราย สหรัฐฯ…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 14 เมษายน 2563 14.30 น. ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากกว่า 1000 ราย สหรัฐฯ…

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

จากปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ภายหลังประชาชนแห่ซื้อมาใช้เพื่อป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาบอกว่า หน้ากากอนามัยยังเพียงพอต่อความต้องการ หากประชาชนจะซื้อมาใช้ก็สามารถไปติดต่อได้ที่กรมการค้าภาย กระทรวงพาณชิย์นั้น ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นายอนุทิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแจ้งว่า ในวันจันทร์ที่ 2…

ผีน้อยในเกาหลีใต้ แห่เข้าคิว หนีไวรัสโควิด19 ด้าน กต. ยันไม่ขึ้นบัญชีดำ

ผีน้อยในเกาหลีใต้ แห่เข้าคิว หนีไวรัสโควิด19 ด้าน กต. ยันไม่ขึ้นบัญชีดำ

จากกรณีที่มีภาพของแรงงานไทย ที่หลบหนีไปขายแรงงานในประเทศเกาหลีใต้ (ผีน้อย) ได้แห่มาต่อคิวที่สถานทูตไทยในเกาหลีใต้ เพื่อขอเดินทางกลับประเทศ หลังจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด19 ที่เกาหลีใต้ได้ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้นั้น นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า การรายงานตัวดังกล่าวเป็นไปตามมาตรการของเกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบัน ทางการเกาหลีใต้มีมาตรการให้ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่เกินวีซ่า…

ชาวเน็ตจี้รัฐกักตัวผีน้อยกลับไทย ด้าน บิ๊กป้อม ระบุทำไม่ได้ แนะสังเกตตัวเองที่บ้าน

ชาวเน็ตจี้รัฐกักตัวผีน้อยกลับไทย ด้าน บิ๊กป้อม ระบุทำไม่ได้ แนะสังเกตตัวเองที่บ้าน

ความคืบหน้าจากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า แรงงานไทยที่เข้าไปทำงานแบบผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ ได้เข้ายื่นขอความจำนงกับสถานกงสุลของไทยในเกาหลีใต้เพื่อขอเดินทางกลับประเทศ หลังจากเชื้อไวรัสโควิด19 ได้ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้นั้น วันนี้ (3 มี.ค.2563) ผู้คนในโลกออนไลน์ได้พากันติดแฮชแท็ก #ผีน้อย เรียกร้องให้รัฐบาลหาวิธีการรับมือหลังจากคนกลุ่มนี้เดินทางกลับถึงประเทศไทย โดยเฉพาะเพจ Drama-addict ที่ได้โพสต์ข้อความเสนอแนะวิธีการดูแลคนกลุ่มนี้ ด้วยการยึดเอาออสเตรเลียโมเดล…

ประกาศเลื่อนจัดงาน “The Great India Education Fair ครั้งที่ 13”

ประกาศเลื่อนจัดงาน “The Great India Education Fair ครั้งที่ 13”

The Great India Education Fair ครั้งที่ 13 หรือ มหกรรมงานศึกษาต่อประเทศอินเดีย ครั้งที่ 13 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 7-8 มีนาคม 2563…

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ แถลงขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ป้องกันโควิด-19 อย่างหนัก!

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ แถลงขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ป้องกันโควิด-19 อย่างหนัก!

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี ได้เผยแพร่แถลงการณ์ เรื่อง กรณีการบริหารจัดการการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ดังนี้ สืบเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ด้วยโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติเป็นโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย สังกัดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีหน้าที่ในการเตรียมความพร้อมรับการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019…

นายกฯ งดตอบเรื่องการเมือง ขู่ตุนหน้ากากอนามัยมีโทษหนัก

นายกฯ งดตอบเรื่องการเมือง ขู่ตุนหน้ากากอนามัยมีโทษหนัก

ที่ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่ายืนยันไม่ตอบเรื่องการเมืองอะไรทั้งสิ้น ดังนั้นใครเตรียมคำถามอะไรไว้ตนก็จะไม่ตอบ โดยจะให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาโควิด-19 รวมทั้งมาตรการต่างๆ ในการรองรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น กรณีที่มีการเสนอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณานำปัญหากรณีนักศึกษาจัดการชุมนุมทางการเมืองนั้น ย้ำว่าเป็นเรื่องของสภา อย่างไรก็ตามกระแสข่าวการปรับ ครม.…

X