ซ่อนเงารัก ริชชี่ อรเณศ

ริชชี่ อรเณศ – พัฒนาด้านการแสดงที่ได้รับการชื่นชม จากการรับบท ฝาแฝด มาย/เอย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • “ริชชี่–อรเณศ ดีคาบาเลส” นักแสดงสาวที่กำลังได้รับความสนใจจากการรับบท รับบท ฝาแฝดชายหญิงในละครเรื่อง “ซ่อนเงารัก” เพราะฝีมือการแสดงของเธอที่มีพัฒนาขึ้นมากจากที่ผ่านมา จึงทำให้ลบคำสบประมาทฉายาที่เคยได้รับว่าเป็น “นางเอกหินแกรนิต”

ลูกหลานเชื้อสายชาวเขาเผ่าลาหู่

อรเณศ ดีคาบาเลส หรือ ริชชี่” เกิดวันอังคารที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2537 จบการศึกษาปริญญาตรีจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาโท คณะพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

ริชชี่เป็นบุตรของ อัลเบิร์ตโต ดีคาบาเลส มีเชื้อสายไทย, ฟิลิปปินส์, สวิตเซอร์แลนด์, อังกฤษ สเปน นับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนต์ ส่วนมารดาชื่อ ชฎาพร ไชยกอป็นชาวไทยเชื้อสายจีนและมีเชื้อสายลาหู่


คุณตาของริชชี่มีชื่อว่า นายจะฟะ ไชยกอ เคยปลูกฝิ่น ซึ่งในตอนนั้น (ประมาณ 50 ปีที่แล้ว) เป็นอาชีพที่ผิดกฏหมาย เนื่องจากในหลวงรัชกาลที่ 9 มีเมตตาต่อครอบครัวไชยกอ ทรงได้พระราชทานชาพันธุ์อัสสัมต้นแรกให้กับคุณตาของริชชี่ เพื่อนำไปปลูกแทนฝิ่น และคุณแม่ของริชชี่เองยังได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ถวายงานอยู่เสมอ จึงทำให้นางเอกสาวริชชี่ภูมิใจในเชื้อสายชาวเขาเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้นามสกุล “ดี คาบาเลส” นั้นมีที่มา โดยตัวอักษร “ดี (D)” มาจากนามสกุลของคุณย่า คือ โทณะวณิก (Donavanik) ส่วน “คาบาเลส” เป็นนามสกุลของปู่ คุณพ่อของริชชี่จึงนำมารวมกันเป็น ดีคาบาเลส

จุดเริ่มต้นวงการบันเทิง แมวมองเจอที่สนามแบดมินตัน

เมื่อปี พ.ศ. 2554 ก่อนเข้าสู่วงการบันเทิง ริชชี่เคยประกวดมิสทีนไทยแลนด์ ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย แต่เลือกที่จะถอนตัวออกจากการประกวดเนื่องจากติดภารกิจการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ

ต่อมา เอ-ศุภชัย ศรีวิจิตร ได้ไปพบริชชี่กำลังซ้อมแบดมินตันที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงติดต่อให้มาแคสติ้งเรื่อง “คู่กรรม” ของค่ายเอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ ซึ่งในตอนนั้นเธอเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ผลปรากฏว่าริชชี่แคสติ้งผ่านการคัดเลือกได้แสดงนำร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ ในบท อังศุมาลิน

ผลงานเรื่องแรก ภ.คู่กรรม กับคำวิจารณ์ว่าเล่นแข็ง

หลังจากผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่อง คู่กรรม ที่ได้ประกบคู่กับ ณเดชน์ คุกิมิยะ เผยแพร่ออกไป คำวิจารณ์ที่ริชชี่ได้รับกลับมานั้นส่วนใหญ่มีความเห็นว่า การแสดงยังออกมาดูไม่เป็นธรรมชาติ เนื่องจากเธอเองก็ยังเป็นมือใหม่ และเป็นผลงานการแสดงเรื่องแรก

หลังจากนั้นริชชี่ยังมีผลงานแสดงออกมาอีก ได้แก่ สวยร้ายสายลับ, กุหลาบตัดเพชร, หน่วยลับสลับเลิฟ และกรงกรรม สำหรับเรื่องหน่วยร้ายสลับรัก ทำให้เธอได้ฉายา คู่จิ้นหินแกรนิต เนื่องจากประกบคู่กับ บอม ธนิน แฟน ๆ ละครมีความคิดเห็นว่าเขาทั้งสองมีฝีมือด้านการแสดงที่ยังดูไม่เป็นธรรมชาติทั้งคู่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีคำวิจารณ์ออกมาอยู่ตลอด แต่ตัวริชชี่เองก็ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง เริ่มเห็นว่าแสดงได้ดีขึ้นจากการ รับบท “เพียงเพ็ญ” ละคร กรงกรรม แต่ที่ปังมากก็คือผลงานล่าสุดในละครเรื่อง “ซ่อนเงารัก”

บทบาท มาย/เอย ฝาแฝด”ซ่อนเงารัก” ลบคำสบประสาท นางเอกหินแกรนิต

กระแสละครมาแรงต้นปีก็ต้องยกให้กับละครเรื่อง ซ่อนเงารัก ติดเทรนด์ฮิตบนทวิตเตอร์ทุกครั้งที่ออนแอร์ ในละครเรื่องนี้นอกจากเนื้อเรื่องสนุกชวนติดตามแล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์ที่คนดูชื่นชมก็คือ ฝีมือการแสดงของตัวนางเอกก็คือ ริชชี่ ผู้รับบท ฝาแฝด มายและเอย (ขวัญเอย/ขวัญมา) ใครที่ติดตามจะเห็นว่าริชชี่มีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก ลบคำสบประมาทที่คนดูต่างเคยวิจารณ์ให้กลับมาชื่นชมในผลงานด้านการแสดงของเธอได้แม้จะได้รับคำชื่นชมมากมายจนสาวริชชี่รู้สึกดีใจ แต่ผลงานเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสุดท้ายที่มีสัญญากับทางช่อง 3 เพราะหลังจากนี้เธอจะออกมาเป็นนักแสดงอิสระ กลับมาโฟกัสเรื่องกีฬาที่เธอชอบ, เรื่องเรียนปริญญาโท, เรื่องธุรกิจส่วนตัว และอยากรับราชการทหารด้วย อย่างไรก็ตามเธอยังบอกอีกว่าส่วนงานแสดงก็ยังคงรับอยู่ การตัดสินใจเป็นนักแสดงอิสระก็เพื่อที่จะได้จัดสรรเวลาได้ง่ายขึ้นเ้วย

นางเอกที่มีความสามารถด้านกีฬาแบดมินตัน

นอกจากผลงานด้านการแสดง ริชชี่ ยังมีความสามารถทางด้านการเล่นกีฬาแบดมินตันด้วย โดยเธอเริ่มสนใจจริงจังตั้งแต่อายุ 5 ขวบ และมีพ่อเป็นผู้คอยฝึกสอนให้ จากนั้นมาอายุได้ประมาณ 8-9 ปี จริงจังถึงขั้นได้ฝึกสอนกับ โค้ชเฉียว แชมป์โลกประเภทชายคู่ และยังเคยได้ เล่นแบดมินตันกับ รัชนก อินทนนท์ มาแล้วด้วยครั้งหนึ่ง

ริชชี่ฝึกฝนการเล่นกีฬาแบดมินตันมาเรื่อย ๆ โดยมีนักกีฬาต้นแบบคือ ซู หลิน เธอได้ลงแข่งขันกวาดรางวัลมาหลายรายการ อาทิ

  • กีฬาเยาวชนภาค รางวัลชนะเลิศหญิงเดี่ยวภาคเหนือ รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี
  • จับคู่กับสาวิตรี อมิตรพ่าย ซึ่งเป็นนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย เข้าแข่งขันรายการซียูโอเพน 2013 ที่จัดขึ้น ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • ชนะเลิศคว้าเหรียญทอง Astec Chiangmai Badminton Sawasdee Cup 2017 รายการแข่งขันแบดมินตันนานาชาติ จังหวัดเชียงใหม่ ประเภทหญิงคู่ รุ่นอายุ 20-24 ปี
  • รายการ Astec Chiangmai Badminton Sawasdee Cup 2019 เหรียญทองประเภทหญิงเดี่ยวรุุ่นอายุ 25-29 ปี และเหรียญเงินประเภทหญิงคู่รุ่นอายุ 25-29 ปี
  • ปี 2563 ลงแข่งขันแบดมินตันในงานกีฬามหาวิทยาลัยแห่งชาติครั้งที่ 47 รวมกับทีมกีฬามหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งผลการแข่งขันประเภททีมหญิงสามารถคว้าเหรียญทองมาได้

ชื่อของ ริชชี่ จากผลงานที่ผ่านมาจนถึงผลงานล่าสุด ซ่อนเงารัก เป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้แฟน ๆ ละครได้เห็นแล้วว่า เธอสามารถเป็นหนึ่งในนักแสดงที่เข้าไปอยู่ในใจแฟน ๆ ได้แล้วตอนนี้ จากความพยายามที่ไม่หยุดพัฒนา และทำออกมาได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ อย่างก้าวกระโดด ในอนาคตต่อไปจะได้เห็นผลงานอะไรของเธออีก แฟน ๆ หลายคนคงรอติดตาม

ขอบคุณภาพจาก : อินสตาแกรม richyoranate


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

เรื่องย่อละคร พระจันทร์แดง ช่องวัน 31

เรื่องย่อละคร พระจันทร์แดง ช่องวัน 31

EP.12 ปาริชาต รู้ว่า พรานบุญ วางกับดักล่อ ศมา ในร่าง เสือพญา ให้ออกมาเพื่อสะสางความแค้นในอดีต ปาริชาตจึงต้องทำทุกทางเพื่อขัดขวางไม่ให้ศมาออกไป เพราะกลัวศมาจะตกอยู่ในอันตราย

ตั๊ก บงกช คืนจอในรอบ 8 ปี รวมพลัง คริส หอวัง นำทีมนักแสดงเปิดตัว WeTV ซีรีส์ไทย 13 เรื่อง

ตั๊ก บงกช คืนจอในรอบ 8 ปี รวมพลัง คริส หอวัง นำทีมนักแสดงเปิดตัว WeTV ซีรีส์ไทย 13 เรื่อง

เปิดตัวซีรีส์ไทย 13 เรื่อง นำทีมโดย ตั๊ก บงกช คืนจออีกครั้งในรอบ 8 ปี รวมพลังตัวแม่ คริส หอวัง และนักแสดงตัวท็อปอีกเพียบ

สิ้นสุดการรอคอย! ช่องวัน31 จัดเต็มเปิดโผละครใหม่ครึ่งปีหลัง

สิ้นสุดการรอคอย! ช่องวัน31 จัดเต็มเปิดโผละครใหม่ครึ่งปีหลัง

ช่องวัน 31 เดินหน้าถ่ายทำละครแบบเต็มสูบภายใต้มาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด หลังต้องหยุดออกอากาศเป็นการชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์ โควิด-19 พร้อมเปิดโผละครใหม่แกะกล่องที่จะนำมาจ่อคิวลงจอ

ส่องคู่รักใหม่! รับวาเลนไทน์ 2021 เปย์หนักแค่ไหน ไปดูกัน!

ส่องคู่รักใหม่! รับวาเลนไทน์ 2021 เปย์หนักแค่ไหน ไปดูกัน!

โรงงานน้ำตาลต้องปิด เพราะสู้ความหวานของเหล่าคู่รักใหม่ไม่ไหว ยิ่งวาเลนไทน์ 2021 แบบนี้ ถือเป็นวาเลนไทน์แรกของพวกเขา

ก็อต อิทธิพัทธ์ ประกาศคบกับ ริชชี่ อรเณศ จากคู่จิ้นเป็นคู่จริง

ก็อต อิทธิพัทธ์ ประกาศคบกับ ริชชี่ อรเณศ จากคู่จิ้นเป็นคู่จริง

แฟนคลับฟินกันหนักมาก ก็อต อิทธิพัทธ์ ประกาศคบกับ ริชชี่ อรเณศ จากคู่จิ้นซ่อนเงารักสู่คู่จริง

สรุปแฮชแท็ก #saveริชชี่ จากกระแสละคร ซ่อนเงารัก

สรุปแฮชแท็ก #saveริชชี่ จากกระแสละคร ซ่อนเงารัก

สรุป #saveริชชี่ จากกระแสละคร ซ่อนเงารัก ซ่อนเงารัก ละครแนวโรแมนติก-ดราม่า เล่าเรื่องราวของสองพี่น้องฝาแฝดชาย-หญิง ที่สลับตัวกันไปมาจนทำให้ทุกคนเกิดความสับสน ละครเรื่องนี้กระแสมาแรงมาก ๆ ติดเทรนด์ฮิตบนทวิตเตอร์ทุกครั้งที่ออนแอร์ ส่วนใหญ่แล้วคนดูส่วนมากจะชื่นชมถึงพัฒนาการแสดงของ “ริชชี่ อรเณศ” ในบทบาท…

“มารีน่า ศดานันท์” จุดเริ่มต้นการเป็นนักแสดง สู่การรับบทนำครั้งแรกใน “ซ่อนเงารัก”

“มารีน่า ศดานันท์” จุดเริ่มต้นการเป็นนักแสดง สู่การรับบทนำครั้งแรกใน “ซ่อนเงารัก”

น้องสาวคนดัง-ทายาทอดีตนางงาม “มารีน่า -ศดานันท์ บาเล็นซิเอก้า” เกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2539 ปัจจุบันอายุ 23 ปี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ…

X