ประเทศจีน อู่ฮั่น ไวรัสอู่ฮั่น ไวรัสโคโรนา

ทำความรู้จัก “อู่ฮั่น” เมืองเศรษฐกิจสำคัญของจีน

ประเด็นน่าสนใจ

  • อู่ฮั่น (Wuhan) หนึ่งในเขตที่มีความเจริญทางด้านการค้าเป็นอันดับต้นๆ ของสาธาณรัฐประชาชนจีน เป็นเมืองเอกและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของมณฑลหูเป่ย (Hubei) ได้รับสมญานามว่า ชิคาโกแห่งตะวันออกของจีน
  • สถานการณ์ในช่วงนี้มีเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โคโรน่า กำลังแพร่ระบาดในพื้นที่อู่ฮั่น และยังน่าเป็นห่วง เพราะมียอดผู้เสียชีวิต และติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งเชื้อโรคยังระบาดออกไปยังพื้นที่อื่นทั้งในจีนและประเทศอื่นๆ ซึ่งประเทศไทยคือหนึ่งในนั้น

จากกระแสไวรัส “โคโรน่า ระบาด ทำให้ชื่อของเมือง “อู่ฮั่น (Wuhan) ได้รับความสนใจจากทั่วโลก ในบทความนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับเมืองนี้มาให้ได้อ่านกัน ถือเป็นอีกเมืองของจีนที่น่าสนใจ ทั้งความเจริญทางด้านเศรษฐกิจ สถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ มากมาย

เมืองที่ใหญ่ที่สุดของมณฑลหูเป่ย

อู่ฮั่น (Wuhan) เป็นเมืองเอกและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของมณฑลหูเป่ย (Hubei) ด้วยพื้นที่ 8,467.11 ตารางกิโลเมตร ปัจจุบันมีประชากรประมาณ 11 ล้านคน แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 13 เขต ตามข้อมูลจากสำมะโนประชากรครั้งที่ 6 ของจีนในปี ค.ศ. 2010

แบ่งออกเป็นเขตในตัวเมือง 7 เขต ได้แก่ เขตเจียงอ้าน, เขตเจียงฮั่น, เขตเฉียวโข่ว, เขตฮั่นหยาง, เขตอู่ชาง, เขตชิงชาน และ เขตหงชาน

เขตในชานเมืองและชนบท 5 เขต ได้แก่ เขตตงซีหู, เขตฮั่นหนาน, เขตไช่เตี้ยน, เขตเจียงเซี่ย, เขตฮฺหวางผี และเขตซินโจว

เศรษฐกิจอู่ฮั่นอยู่ในอันดับ 8 ของจีน

เมืองอู่ฮั่น เป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งของจีนที่กำลังจะขึ้นไปสู่เมืองชั้นที่หนึ่ง(First tier city)จากการจัดอันดับในปีที่แล้วเศรษฐกิจของเมืองอู่ฮั่นอยู่ในอันดับ 8 ของจีน ถือเป็นหนึ่งในนครศูนย์กลางแห่งชาติทั้งเก้าแห่งของประเทศจีนที่สำคัญ ในปี 2018 ผลจัดอันดับเมืองที่มีศักยภาพด้านการวิจัยและพัฒนาของโลก อู่ฮั่นอยู่ในอันดับที่ 19 ของโลกและอันดับที่ 4 ของจีน

ปัจจุบัน อู่ฮั่นมีขนาดจีดีพีมากกว่า 14847.29 พันล้านหยวน อยู่ในอันดับ 9 ของประเทศจีน เป็นรองเฉิงตู แต่นำชิงเต่า

ด้านการคมนาคม

อู่ฮั่น ยังโดดเด่นเรื่องการคมนาคม มีศูนย์อบรมเกี่ยวกับวิชาชีพทางด้านรถไฟฟ้าที่สำคัญหลายแห่ง มีการคมนาคมที่ทันสมัย กล่าวคือมีทั้ง รถเมล์ไฟฟ้า, รถไฟฟ้าความเร็วสูงที่สามารถใช้เดินทางไปสู่ภูมิภาคต่างๆ ทั้งเหนือใต้ออกตก อาทิ ไปฮ่องกง ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ โดยใช้ระยะเวลาไม่นาน 4-5 ชม.

มีเที่ยวบินตรงถึงเมืองสำคัญ ๆ ทั้งในจีนและในเมืองของต่างประเทศ บนถนนก็มีเครือข่ายมอเตอร์เวย์ที่เชื่อมไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ คมนาคมทางน้ำ อู่ฮั่นเป็นเมืองท่าน้ำจืดที่สำคัญ มีแม่น้ำสายสำคัญของจีนอย่างแม่น้ำฉางเจียง (แยงซีเกียง) ไหลผ่าน และแม่น้ำนี้สุดท้ายเป็นทางออกไปสู่ทะเล

เมืองที่มีนักศึกษามหาวิทยาลัยมากที่สุดในโลก

ประเทศจีนถือเป็นอันดับต้น ๆ ที่คนไทยให้ความนิยมไปเรียนต่อ ข้อมูลจากสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จากการเปิดเผยของกระทรวงศึกษาธิการของจีนพบว่าในปี 2018 มีนักศึกษาต่างชาติเรียนในประเทศจีนทั้งหมด 492,185 คนจาก 196 ประเทศ ทั้งนี้ในจำนวนดังกล่าวแบ่งเป็นนักศึกษาจากเกาหลีใต้เป็นอันดับหนึ่ง ราว 50,600 คน รองลงมาคือนักศึกษาจากไทย ราว 28,608 คน และปากีสถาน 28,023 คน ตามลำดับ

สำหรับในอู่ฮั่นมีจำนวนมหาวิทยาลัย 89 แห่ง มีจำนวนนักศึกษาทั้งหมด 1 ล้านคน ทำให้อู่ฮั่นเป็นเมืองที่มีนักศึกษามหาวิทยาลัยมากที่สุดในโลก และมีนักศึกษาไทยไปเรียนต่อที่นั้นด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ใน อู่ฮั่น

  • หอนกกระเรียน หรือ หอกระเรียนเหลือง (Huang He Lou) – มีไฮไลท์สวย ๆ เป็นจุดชมวิวชมเมือง อู่ฮั่น เห็นสะพานข้ามแม่น้ำแยงซีเกียงด้วยนะ
  • พิพิธภัณฑ์มณฑลหูเป่ย – สถานที่จัดแสดงสมบัติอันล้ำค่าของมณฑลหูเป่ย กว่า 200,000 ชิ้น
  • สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง – สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง แห่งแรกของ อู่ฮั่น ที่ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1957 มีทั้งหมด 7 สะพาน และ 1 อุโมงค์ กว้างใหญ่กว่าเจ้าพระยาบ้านเราหลายเท่า

บะหมี่กานเย่อเมี่ยน อาหารยอดฮิต

บะหมี่กานเย่อเมี่ยน เป็นอาหารยอดฮิตและขึ้นชื่อของ อู่ฮั่น หากใครได้ไปเยือนควรลิ้มลองสักครั้ง รสชาติออกเผ็ด ๆ มีการใส่ผัก ราดน้ำเผ็ดๆ คนที่นี่นิยมทานคู่กับปาท่องโก๋ยักษ์

อู่ฮั่น ความสัมพันธ์กับไทย

อู่ฮั่นกับไทยมีการร่วมมือกันเกี่ยวกับการพัฒนาบุคคลากรด้านรถไฟฟ้า ยกตัวอย่างเช่น การร่วมมือระหว่างวิทยาลัยการอาชีพบ้านไผ่ และ Wuhan Railway Vocational College Of Technology ก่อตั้งสถาบันรถไฟความเร็วสูงหลู่ปันที่ขอนแก่น เป็นการร่วมมือที่ช่วยด้านการพัฒนาบุคคลากรไทยทางสายวิชาชีพด้านรถไฟที่กำลังขาดแคลนในปัจจุบัน

ที่มา : positioningmag, งานประชาสัมพันธ์ วิทยาลัยการอาชีพบ้านไผ่

ภาพบางส่วนจาก :  Laurentiu Morariu on Unsplash

บทความที่เกี่ยวข้อง
WRITER

RELATED

เทศกาล ดอกมะเยาหินภูเขาเทียนจู ที่จีน สวยงามบานสะพรั่ง ดูคล้ายหิมะเมื่อร่วงหล่น

เทศกาล ดอกมะเยาหินภูเขาเทียนจู ที่จีน สวยงามบานสะพรั่ง ดูคล้ายหิมะเมื่อร่วงหล่น

เปิดฉากขึ้นแล้ว เทศกาล ดอกมะเยาหินภูเขาเทียนจู ปี 2564 ประเทศจีน สวยงามอย่างมากเมื่อบานสะพรั่ง และดูคล้ายหิมะที่น่าอัศจรรย์เมื่อร่วงหล่น

ศุลกากรฉงชิ่ง เจอฟอสซิลฟันฉลามยักษ์แสนปี ‘เมกาโลดอน’ ในกล่องพัสดุ

ศุลกากรฉงชิ่ง เจอฟอสซิลฟันฉลามยักษ์แสนปี ‘เมกาโลดอน’ ในกล่องพัสดุ

สำนักงานศุลกากรเทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ตรวจยึดฟอสซิลฟันฉลามเมกาโลดอน

จีนพบ “ลานไดโนเสาร์เต้นรำ” ต้อนรับแขกเล็กใหญ่

จีนพบ “ลานไดโนเสาร์เต้นรำ” ต้อนรับแขกเล็กใหญ่

ทีมนักวิจัยของจีนค้นพบรอยเท้าไดโนเสาร์จำนวนมาก ในอำเภอซ่างหาง มณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกของจีน

จีนพบ ‘ตุ๊กแก’ พันธุ์ใหม่ ใช้ชีวิตบนพื้นที่สูง ตัวจิ๋วหลิวน่ารัก

จีนพบ ‘ตุ๊กแก’ พันธุ์ใหม่ ใช้ชีวิตบนพื้นที่สูง ตัวจิ๋วหลิวน่ารัก

คณะนักวิจัยของจีนค้นพบตุ๊กแกสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งอาศัยอยู่บนพื้นที่สูงในมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) และมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

นักวิทย์จีน ‘โคลนนิงหมู’ ลดความเสี่ยงจากไข้หวัดหมูแอฟริกัน

นักวิทย์จีน ‘โคลนนิงหมู’ ลดความเสี่ยงจากไข้หวัดหมูแอฟริกัน

คณะนักวิทยาศาสตร์จากเมืองไท่ชาง มณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน ประสบความสำเร็จในการทดลองโคลนเซลล์ร่างกาย ของหมูสายพันธุ์ท้องถิ่นของจีน

ผลวิจัย ‘อู่ฮั่น’ ชี้แอนติบอดีโควิด-19 ติดเกราะป้องกันติดเชื้อซ้ำอย่างน้อย 9 เดือน

ผลวิจัย ‘อู่ฮั่น’ ชี้แอนติบอดีโควิด-19 ติดเกราะป้องกันติดเชื้อซ้ำอย่างน้อย 9 เดือน

บทความวิจัยจากคณะผู้เชี่ยวชาญจีนระบุว่าราวร้อยละ 40 ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน มีแอนติบอดีที่สามารถเป็นเกราะป้องกันการติดเชื้อซ้ำเป็นเวลาอย่างน้อย 9 เดือน ผลการศึกษาที่เผยแพร่ผ่านวารสารการแพทย์เดอะ แลนเซต (The Lancet) ในสัปดาห์นี้ ระบุว่าอัตราผลตรวจโรคโควิด-19…

นักวิทย์จีนใช้ ‘ผ้าคลุมยักษ์’ ชะลอการละลายตัวของธารน้ำแข็งสำเร็จ

นักวิทย์จีนใช้ ‘ผ้าคลุมยักษ์’ ชะลอการละลายตัวของธารน้ำแข็งสำเร็จ

ทีมนักวิจัยประเทศจีน ใช้ผ้าคลุมแผ่นใยสังเคราะห์ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาคลุม ที่ธารน้ำแข็งต๋ากู่ ในมณฑลซื่อชวน

ซินเจียงพบ ‘สุสานโบราณ’ 3,500 ปี คาดใช้ ‘สักการะดวงอาทิตย์’

ซินเจียงพบ ‘สุสานโบราณ’ 3,500 ปี คาดใช้ ‘สักการะดวงอาทิตย์’

คณะนักโบราณคดีจีน พบสุสานโบราณแห่งหนึ่งในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ คาดการณ์ว่าโบราณสถานดังกล่าวอาจถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสักการะบูชาดวงอาทิตย์

จีนพบ ซีกไม้เก่า อายุ 2,000 ปี เชื่อใช้หุ้มกุมความลับม้วนข้อมูล

จีนพบ ซีกไม้เก่า อายุ 2,000 ปี เชื่อใช้หุ้มกุมความลับม้วนข้อมูล

ทางการท้องถิ่นมณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน เปิดเผยการขุดพบซีกไม้โบราณที่มีความเก่าแก่ราว 2,000 ปี