บั้นปลาย ‘ตระกูลสุวะดี’ กับข้อหา ‘หมิ่นเบื้องสูง’

คัดลอก URL แล้ว

บุคคลในตระกูล ‘สุวะดี’ ที่ถูกศาลพิพากษาสั่งจำคุกในคดีหมิ่นเบื้องสูง 

จากเรื่องราวสะเทือนวงการสีกากีของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ที่แอบอ้างเบื้องสูงทำสิ่งผิดกฎหมาย กลายเป็นเรื่องของคดีความที่ประชาชนทั้งประเทศให้ความสนใจเป็นอย่างมากจนถึงขั้นศาลได้ตัดสินชะตาชีวิตไปแล้วนั้น ไม่เพียงแค่คดีพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ เท่านั้นยังมีเครือข่ายอีกหลายคนที่ถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน

595739-01

อย่างกรณีบุคคลในตระกูลสุวะดี หรือนามสกุลเดิมคือ อัครพงศ์ปรีชา อาทิ นายณัฐพล สุวะดี,นายณรงค์ สุวะดี,นายสิทธิศักดิ์ สุวะดี,นางสุดาทิพย์ ม่วงนวล (นามสกุลเดิม คือ สุวะดี) ซึ่งเป็นพี่สาวท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ รวมถึงนางวันทนีย์ สุวะดี และนายอภิรุจ สุวะดี บิดาและมารดาของท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ สุวะดี นอกจากนี้ยังมีนายเอกชัย หรือเอฟ พลอยหิน หลานของพล.ต.ท.พงศพัฒน์ ซึ่งคดีความของบุคคลเหล่านี้มีความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง ตามมาตรา112 ทั้งสิ้น

โดยเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ศาลได้พิพากษาจำคุกนางสุดาทิพย์  5 ปี ความผิดฐานหมิ่นสถาบัน มาตรา 112  แต่นางสุดาทิพย์สารภาพลดโทษเหลือ 2 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา

 

16-1

โดยคดีดังกล่าวนางสุดาทิพย์ ได้อาศัยความเป็นพระญาติ จัดหาอาหารจำพวกน้ำพริก พร้อมเครื่องเคียงนำส่งกองกิจการในพระองค์  เพื่อพระราชทานเลี้ยงแก่ข้าราชบริพาร และจำเลยยังเป็นผู้กำหนดเมนูอาหารในลักษณะผูกขาดเองเสมอ โดยไม่ผ่านการประมูลตามขั้นตอนหลักเกณฑ์ตามปกติ

อีกทั้งการใช้ถ้อยคำพูดแอบอ้างของจำเลยยังเป็นการจาบจ้วง แอบอ้างเบื้องสูง หมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ล่วงเกิน ใส่ร้าย ใส่ความทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ อันเป็นการหมิ่น ดูหมิ่น องค์รัชทายาท

นอกจากนี้นางสุดาทิพย์ ยังถูกศาลพิพากษาจำคุกเพิ่มอีก 1 ปี 6 เดือน พร้อมกับพ.ต.อ.โกวิทย์ ม่วงนวล อดีตผู้กำกับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ในคดีบุกรุกที่ดินสร้าง “สวนผึ้งรีสอร์ท” เมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมาเมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ศาลพิพากษาสั่งจำคุกนางวันทนีย์ สุวะดี และนายอภิรุจ สุวะดี บิดาและมารดาของท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ สุวะดี 5 ปี ลดโทษเหลือ 2 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ฐานแอบอ้างเบื้องสูง กลั่นแกล้งผู้อื่นให้ได้รับโทษ

B_yJclZUwAI4B7q

จากกรณีที่ผู้เสียหายใน จ.ราชบุรี แจ้งความร้องทุกข์กับกองปราบปรามว่าทั้ง 2 กลั่นแกล้งให้ได้รับโทษทางอาญา ทำให้ต้องติดคุก 24 เดือน ซึ่งการกระทำของทั้ง 2 เป็นการแสวงหาประโยชน์เพื่อข่มขู่ และกลั่นแกล้งผู้อื่นและเสื่อมเสียพระเกียรติยศต่อองค์รัชทายาท

หลังจากนั้นหนึ่งวันถัดมา คือวันที่ 12 มี.ค.ศาลพิพากษาจำคุก นายเอกชัย หรือเอฟ พลอยหิน ฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูง 5 ปี ฐานเรียกหรือยอมรับทรัพย์สิน 2 ปี และความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนจำคุก 3 ปี รวมจำคุกจำเลยเป็นเวลา 10 ปี แต่นายเอกชัยให้การรับสารภาพ ลดโทษเหลือจำคุก 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา

B_31Cb5UwAA8NvW

หลังจากร่วมกับพวกแอบอ้างเบื้องสูง รับช่วยเหลือผู้เสียหายคดียาเสพติด โดยอ้างว่าสามารถดำเนินการช่วยให้ได้รับการประกันตัวพร้อมเรียกรับเงิน 1.3 ล้าน แต่ไม่สามารถดำเนินการได้ และไม่ยอมคืนเงินให้กับผู้เสียหาย จนถูกตำรวจจับกุมได้ในที่สุด

และเมื่อ 20 มี.ค.58 ศาลจังหวัดพระโขนง ได้มีคำพิพากษาสั่งจำคุก นายณัฐพล สุวะดี  นายณรงค์ สุวะดี และนายสิทธิศักดิ์ สุวะดี พี่น้องตระกูลสุวะดี คนละ 11 ปี ฐานร่วมกันมีปืนไม่มีทะเบียนไว้ในครอบครอง จำคุกคนละ 2 ปี  ร่วมกันพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะจำคุกคนละ 1 ปี ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวจำคุกคนละ 2 ปี  ร่วมกันลักทรัพย์จำคุกคนละ 1 ปี  ร่วมกันหมิ่นสถาบันเบื้องสูงจำคุกคนละ 5 ปี รวมจำคุกทั้ง 3 คน คนละ 11 ปี แต่ทั้งหมดให้การรับสารภาพ จึงลดโทษเหลือจำคุกคนละ 5 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

606495-02

คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากทั้ง 3 คน ได้ใช้ปืนขู่บังคับผู้เสียหายจากซอยสุขุมวิท 101 ไปที่บ้านพักเขตทวีวัฒนา และแอบอ้างสถาบันเบื้องสูง บังคับให้ผู้เสียหายติดต่อบุคคลที่รู้จักให้ไปเจรจาเรื่องหนี้สินที่ค้างอยู่ทั้งหมด พร้อมควบคุมตัวผู้เสียหายไว้ และขโมยเอาทรัพย์สินไป

MThai News


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

ทอม ดันดี ถูกปล่อยตัวจากเรือนจำแล้ว หลังได้รับการอภัยโทษ

ทอม ดันดี ถูกปล่อยตัวจากเรือนจำแล้ว หลังได้รับการอภัยโทษ

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายพันทิวา ภูมิประเทศ หรือ นายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือ ทอม ดันดี อดีตนักร้องชื่อดัง ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แล้ว หลังจากเขาถูกศาลตัดสินจำคุกในคดีหมิ่นเบื้องสูง (ม.112)…

‘เตชะ ทับทอง’ แจ้งปอท. เอาผิด ‘ช่อ พรรณิการ์’ เข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง

‘เตชะ ทับทอง’ แจ้งปอท. เอาผิด ‘ช่อ พรรณิการ์’ เข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจปอท. เผยว่ายังไม่มีใครแจ้งความดำเนินคดีกับ นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ให้ข้อหาเข้าข่ายผิด ม.112 กรณีรูปถ่ายรับปริญญาเมื่อปี 2553 ที่มีการถ่ายร่วมกับพระบรมฉายาลักษณ์ ล่าสุด (13 มิ.ย.…

ทนายร้อง ปอท. สอบภาพ ภริยา-น้องชาย ‘บิ๊กตู่’ เข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง

ทนายร้อง ปอท. สอบภาพ ภริยา-น้องชาย ‘บิ๊กตู่’ เข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง

วันนี้ (13 มิ.ย. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทนายเบญจรัตน์ มีเทียน ทนายปกป้องความยุติธรรมและพุทธศาสนา ได้นำภาพและเอกสารหลักฐานเข้าพบพนักงานสอบสวน ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เพื่อแจ้งความให้ตรวจสอบ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา…

สรุปประเด็นข่าวสำคัญในรอบวัน

สรุปประเด็นข่าวสำคัญในรอบวัน

MThai News ได้รวบรวมความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับประเด็นข่าวที่สำคัญในรอบวันที่ 13 มิถุนายน 2562 กับสถานการณ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ไว้ดังนี้ 1.ฝรั่งแต่งเพลงล้อ คสช. โพสต์ขอโทษ หลังถูกบุกบ้าน จับเซ็นสัญญาข้อตกลง จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปวีดีโอของผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก Yan…

ผู้สมัคร สส.พลังท้องถิ่นไทยแจ้งความถูกชาวเน็ตหมิ่นประมาท

ผู้สมัคร สส.พลังท้องถิ่นไทยแจ้งความถูกชาวเน็ตหมิ่นประมาท

ผู้สมัคร สส.พรรคพลังท้องถิ่นไท แจ้งความ ปอท.โดนแฟนเพจโพสต์โจมตีหัวหน้าพรรค หมิ่นประมาท และหมิ่นเบื้องสูงซ้ำ เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 มี.ค.2562 ที่ บก.ปอท. นายณัฐพงษ์…

เปิดประวัติ ‘หมอหยอง’ อดีตหมอดูชื่อดัง สู่ผู้ต้องหาคดี ม.112

เปิดประวัติ ‘หมอหยอง’ อดีตหมอดูชื่อดัง สู่ผู้ต้องหาคดี ม.112

เปิดประวัติ ‘หมอหยอง’ อดีตหมอดูชื่อดัง สู่ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ก่อนจบชีวิตด้วยการติดเชื้อในกระแสเลือด นับเป็นคดีใหญ่อยู่ในขณะนี้เลยก็ว่าได้กับกรณีการควบคุมตัวผู้ต้องหาหมิ่นเบื้องสูง ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ จับกุมตัว “หมอหยอง” หรือ นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ อดีตหมอดูชื่อดัง ซึ่งล่าสุดได้เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 7 พ.ย. 58 ที่ โรงพยาบาลราชทัณฑ์…

X