กกต การเลือกตั้ง เลือกตั้ง62

แชร์สนั่น!! อุปกรณ์เอกสารเลือกตั้ง ซุกทิ้งถังขยะห้องน้ำในปั้ม

คัดลอก URL แล้ว

ชาวเน็ตใน จ.ชุมพร แห่แชร์อุปกรณ์เอกสารเลือกตั้ง ซุกทิ้งถังขยะห้องน้ำในปั้ม ทางด้าน ผอ.กกต.ประจำ จ.ชุมพร ชี้ไม่มีผลต่อการเลือกตั้ง เตือนผู้แสดงความคิดเห็นระมัดระวังการวิพากษ์วิจารณ์

วันที่ 26 มีนาคม 2562 ในสื่อสังคมออนไลน์จังหวัดชุมพรได้มีการส่งต่อภาพและข้อมูล กรณีมีผู้ไปพบวัสดุอุปกรณ์การเลือกตั้งถูกทิ้งอยู่ในถังขยะหน้าห้องน้ำภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ริมถนนเลียบทางรถไฟในเขตเทศบาลเมืองชุมพร พร้อมโพสต์ข้อความว่า

“พบสายรัดหีบบัตรเลือกตั้งในถังขยะปั๊มน้ำมัน จ.ชุมพร พร้อมลายเซ็นเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบและเอกสารกำกับอีกด้วย ของสำคัญแบบนี้มันไปอยู่ในถังขยะปั๊มน้ำมันได้ยังไง?…”

ส่วนภาพวัสดุอุปกรณ์ที่พบเมื่อตรวจสอบก็ทราบว่าเป็นสายพลาสติกสีฟ้า ที่ใช้รัดหีบบรรจุบัตรเลือกตั้งจำนวน 3 เส้น ส่วนปลายมีกระดาษสีข่าวปิดทับ และมีข้อความ “กกต 0716213” พร้อมลายเซ็นของกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง 5 ชื่อ พร้อมกระดาษสีขาวที่คาดว่าคงใช้ปิดหีบบัตรของหน่วยเลือกตั้งที่ 16 เขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดชุมพร

นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า ทราบเรื่องดังกล่าวจากสังคมออนไลน์ และ ผอ.กกต.ได้โทรศัพท์มารายงานให้ทราบด้วยวาจาแล้ว ในเบื้องต้นยังไม่พบหลักฐานว่ามีการทุจริตการเลือกตั้ง ตนจึงขอให้ ผอ.กกต.ชุมพร ส่งทีมสืบสวนของ กกต.ชุมพร ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อให้เกิดความชัดเจน แล้วตอบสังคมให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น ผู้กระทำมีเจตนาอะไร หรือทำไปด้วยความบกพร่อง
อย่างไรก็ตามขอถือโอกาสขอบคุณชาวชุมพรที่ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งกว่า 3 แสนคน จากที่ชุมพรตั้งเป้าเอาไว้ว่า 320,000 คน จนทำให้มีจำนวนผู้ใช้สิทธิมากกว่า 79% ซึ่งเกือบตรงตามเป้าที่ตั้งไว้คือ 80%

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง ร.ต.อ.หญิง ฐาปนีย์ มหาพชราอรุณใหม่ ผอ.กกต.ประจำ จ.ชุมพร ก็ได้รับการชี้แจงว่า จากการตรวจสอบพบว่า สิ่งที่พบเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ก่อนกระบวนการลงคะแนนเลือกตั้ง ในขั้นตอนการเก็บรักษาบัตรเลือกตั้งก่อนการลงคะแนน

ซึ่งเมื่อเข้าสู่การเตรียมการลงคะแนนในวันเลือกตั้ง จะต้องทำการตัดสายรัดเพื่อนำบัตรเลือกตั้งมาเตรียมใช้ในการลงคะแนน และนำเอกสารปิดช่องสำหรับหย่อนบัตรออก โดยเป็นการดำเนินการโดยเปิดเผยต่อหน้าผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งที่ร่วมเป็นสักขีพยานอยู่ จึงไม่เป็นเหตุให้การเลือกตั้งนั้นไม่สุจริตเที่ยงธรรมแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามการจัดเก็บวัสดุอุปกรณ์ไปทิ้งหรือนำไปเพื่อทำลายในลักษณะดังกล่าว ในภาพรวมหรือมุมสะท้อนของสังคมอาจไม่เหมาะสมนัก ซึ่งจะได้นำไปสังเคราะห์เป็นประเด็นหนึ่งในการถอดบทเรียนและปรับปรุงกระบวนการบริหารจัดการให้รัดกุม รอบคอบ ตักเตือนเน้นย้ำให้ระมัดระวังการกระทำที่ล่อแหลมดังกล่าวต่อเจ้าพนักงานผู้ดำเนินการเลือกตั้งที่เกี่ยวข้องต่อไป

“สิ่งที่อยากย้ำเตือนก็คือ การนำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์และเผยแพร่ข้อมูลต่อสาธารณะ หากข้อมูลดังกล่าวเป็นเท็จ หรือก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นอาจเข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ได้ จึงขอให้ผู้แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ระมัดระวังด้วย” ร.ต.อ.หญิง ฐาปนีย์ กล่าว

ชาวบ้านที่ทราบเหตุการณ์ กล่าวว่า ไม่ทราบว่า เป็นการโกง หรือ เพราะอะไร แต่ ถ้าไม่ใช่การโกง ก็ ถือได้ว่า ไม่น่านำเอกสารสำคัญอย่างนี้มาทิ้งในสถานที่แบบนี้ ถือได้ว่าไม่เหมาะสม


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ เป็นชุดที่ผสมผสานอารยธรรมของฝั่งตะวันตกและตะวันออก ด้วยการนำผ้าลูกไม้มาตัดเย็บด้วยแพทเทิร์นแบบตะวันตก ออกแบบช่วงแขนให้พอง

จับตาการเมืองในเมียนมา ระอุ เหตุประท้วง – รัฐประหาร

จับตาการเมืองในเมียนมา ระอุ เหตุประท้วง – รัฐประหาร

หลังจากที่มีการเลือกตั้งทั่วไปในประเทศเมียนมา แม้ว่าผ่านมาหลายเดือนแล้ว รวมถึงมีการรับรองการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการแล้ว โดยพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ของเมียนมาชนะการเลือกตั้งแบบขาดลอย ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่นับตั้งแต่ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการมีรายงานออกมา ก็มีความเคลื่อนไหวจากพรรคสหภาพเพื่อเอกภาพและการพัฒนา และกองทัพเมียนมา เกี่ยวกับข้อครหาโดยกล่าวว่า พรรค NLD ของนางอองซาน ซูจี…

เลือกตั้งเมียนมา ออง ซาน ซูจี ชนะขาด – พรรค USDP แถลงขอจัดการเลือกตั้งใหม่

เลือกตั้งเมียนมา ออง ซาน ซูจี ชนะขาด – พรรค USDP แถลงขอจัดการเลือกตั้งใหม่

ผลการเลือกตั้งในเมียนมา พรรค NLD ของนาง ออง ซาน ซูจี ชนะถล่มทลาย

ประกาศ ปรับขึ้นเงินเดือน-เงินประจำตำแหน่ง กกต.

ประกาศ ปรับขึ้นเงินเดือน-เงินประจำตำแหน่ง กกต.

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้มีการเผยแพร่ประกาศปรับขึ้นเงินเดือน และเงินประจำตำแหน่ง ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. โดยมีใจความระบุว่า โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมบัญชีอัตราเงินเดือนพนักงานท้ายระเบียบคณะกรรมการ การเลือกตั้ง ว่าด้วยเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง พ.ศ. 2558 ให้สอดคล้องกับระเบียบ คณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการบริหารงานบุคคล (ฉบับที่…

ธนาธร โดนอีก กกต. ส่งเรื่องเอาผิดอาญา ถือหุ้นสื่อแต่ลงรับสมัครเลือกตั้ง

ธนาธร โดนอีก กกต. ส่งเรื่องเอาผิดอาญา ถือหุ้นสื่อแต่ลงรับสมัครเลือกตั้ง

รายงานแจ้งข่าว การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อพิจารณาการเข้าแจ้งความเอาผิดกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ในคดีอาญา จากกรณีลงสมัครรับเลือกตั้ง ทั้งๆ รู้ว่ามีความผิดกรณีถือหุ้นสื่อ ว่า ที่ประชุมได้มีมติให้สำนักงาน กกต.ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีอาญากับนายธนาธรในกรณีดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า…

อดีต กกต.เปิดชื่อ 18 พรรค กู้เงินเหมือนพรรคอนาคตใหม่

อดีต กกต.เปิดชื่อ 18 พรรค กู้เงินเหมือนพรรคอนาคตใหม่

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊ก มีเนื้อหาระบุว่า “พรรคการเมืองกู้เงินไม่ได้จริงหรือ (ตอนที่ 2)” ตนค้างไว้เมื่อวาน (13 มกราคม) ว่า หากจะยึด พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองใหม่ แล้วบอกว่า…

กระแสแรงติดเทรนด์ Twitter แฮชแท็ก #ทวงคืนวันสอบ และ #เลื่อนเเม่มึงสิ

กระแสแรงติดเทรนด์ Twitter แฮชแท็ก #ทวงคืนวันสอบ และ #เลื่อนเเม่มึงสิ

ถูกพูดถึงอย่างหนักมากใน Twitter ถึงเรื่องการเลื่อนวันเลือกตั้ง และการสอบ GAT/PAT ของ dek62 กับแฮชแท็กที่ว่า #ทวงคืนวันสอบ และ #เลื่อนเเม่มึงสิ จนติดเทรนด์อันดับต้นๆ กระแสแรงติดเทรนด์ Twitter #ทวงคืนวันสอบ และ #เลื่อนเเม่มึงสิ โดยมีการแสดงความคิดเห็นอย่างหนักทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ที่ไม่พอใจการเลื่อนวันสอบ…

คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ควรรู้ เกี่ยวกับการเลือกตั้ง

คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ควรรู้ เกี่ยวกับการเลือกตั้ง

หันมาสนใจเรื่องการเมืองกันสักนิด ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ทางการเมืองในเวลานี้พุ่งไปที่การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปี 2562 แม้น้องๆ ที่ยังอายุยังไม่ถึงเกณฑ์เลือกตั้ง อายุ 18 ปี แต่เราก็ควรทราบคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งไว้ด้วยนะคะ ไม่แน่ว่าข้อสอบ O-NET ในปี 2562 นี้…

มาแน่!! กระเป๋าสุดชิคทำจากป้ายหาเสียงเลือกตั้ง 2019

มาแน่!! กระเป๋าสุดชิคทำจากป้ายหาเสียงเลือกตั้ง 2019

เมื่อการเลือกตั้งสิ้นสุดไปแล้วแต่ป้ายหาเสียงยังคงอยู่และกลายเป็นขยะจำนวนมหาศาลแต่ยังดีที่มีคนไทยหัวใสใช้พวกมันมาใช้ทำเป็นกระเป๋าโดยใช้ชื่อว่า WHY NOT Signature Tote Bag ซึ่งประกาศจุดยืนชัดเจนในการใช้ป้ายไวนิลหาเสียงในปี 2019 ซึ่งนับเป็นประวัติศาสตร์ของการเลือกตั้งประเทศไทยมาตัดเป็นกระเป๋าให้ประชากรไทยได้ใช้กันถ้วนหน้า  แน่นอนว่าต้องมีการแก่งแย่งตบตีกับซาเล้งอย่างดุเดือดเลือดพล่านจึงทำให้ประเป๋าคอลเลคชั่นนี้กลายเป็นลิมิเต็ดอิดิชั่นอย่างช่วยไม่ได้ แถมการตัดเย็บและดีไซน์ก็ไม่ได้ไก่กาเพราะมีระดมความคิดมาอย่างดี สนนราคาอยู่ที่ใบละ 1,290 บาทเท่านั้น ใครสนใจตามจกกันได้ที่…

X