กกต ข่าวปลอม กกต. แชร์ข่าวปลอม

ตำรวจจับ 9 ผู้ต้องหาแชร์ข่าวปลอมสั่งปลด 2 กกต.

คัดลอก URL แล้ว

“บิ๊กโจ๊ก”แถลงจับ 9 ผู้ต้องหาแชร์ข่าวปลอมสั่งปลด 2 กกต. เร่งขยายผลส่วนที่เหลือ เชื่อผู้ที่ปล่อยข่าวปลอมอยู่ต่างประเทศ

วันที่ 27 มี.ค.62 ที่ บก.ปอท. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.แถลงผลการจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาที่มีพฤติกรรมเผยแพร่หรือส่งต่อข้อความข่าวสารอันเป็นเท็จ จำนวน 9 คน

ซึ่งได้แชร์ข่าวจากเว็ปไซต์ www.syoutaogou.com ที่พาดหัวข่าวว่า “ปลดด่วน 2กกต.สลับรถขนบัตรเลือกตั้ง ยัดบัตรผี 600,000 ใบสลับรถในโรงรถ ปธ.ชี้อาจมีการเลือกตั้งใหม่” ซึ่งในข่าวปลอมนั้นมีรูปภาพของนายฉัตรชัย จันทร์พลายศรี และนายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการการเลือกตั้ง เผยแพร่ด้วยทำให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกในสังคม ก่อให้เกิดความเสียหายกับหน่วยงานรัฐและความมั่นคงของชาติ

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ว่า มีการเผยแพร่และการแชร์ข่าวปลอมที่มีเนื้อหาอันเป็นเท็จ เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ที่ว่านำเข้า เผยแพร่และส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน5ปี ปรับไม่เกิน100,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้ง 9 คนเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา และจะสอบปากคำ โดยหลังจากนี้จะตรวจสอบกลุ่มที่ปล่อยข่าวปลอมขึ้นมา ซึ่งพฤติการณ์ส่วนใหญ่ของกลุ่มดังกล่าวนั้นจะสร้างข่าวปลอมขึ้นมาเพื่อสร้างความสับสนภายในสังคม และหวังรายได้จากยอดไลค์ยอดแชร์ของประชาชน ส่วนจะถูกว่าจ้าง หรือทำเป็นขบวนการหรือไม่นั้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบความชัดเจน ส่วนที่ว่าผู้ปล่อยข่าวนั้นจะอยู่ในไทยหรือต่างประเทศนั้น อยู่ในระหว่างการตรงจสอบเช่นกัน

“แต่ที่ผ่านมาข่าวลักษณะแบบนี้จะมีบัญชีผู้ใช้อยู่ต่างประเทศ การจะดำเนินคดีนั้นยอมรับว่ามีอุปสรรคในการติดตามตัวเพราะด้วยตัวกฎหมายที่ไม่เหมือนกันในแต่ละประเทศ แต่ถ้าอยู่ในประเทศกลุ่มอาเซียนที่ผ่านก็สามารถที่จะนำตัวมาดำเนินคดีได้ ตำรวจจะเร่งขยายผลติดตามผู้ที่ร่วมแชร์ที่เหลือมาดำเนินคดีอีก รวมถึงผู้ที่แชร์ผ่านทวิตเตอร์เช่นกัน และฝากเตือนประชาชนอย่าแชร์ข่าวที่ไม่เป็นจริง และยืนยันว่า ศปอส.ตร.ดำเนินการด้วยความตรงไปตรงมาและจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าว

ขณะที่หนึ่งในผู้ต้องหา ยอมรับว่า เป็นผู้แชร์ข้อมูลจริงโดยไม่รู้ว่าเป็นข่าวปลอม จนกระทั่งตำรวจไปจับกุมที่บ้านพักที่จังหวัดปราจีนบุรีจึงทราบว่าเป็นข่าวปลอม ยืนยันว่าตนไม่มีเจตนาหรือฝักใฝ่ทางการเมือง แต่ในฐานะประชาชน ตนอยากจะติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับวันเลือกตั้งเท่านั้น และในวันดังกล่าวมีการเผยแพร่ข่าวดังกล่าว และข่าวเกี่ยวกับวันเลือกตั้งจำนวนมาก พร้อมตั้งข้อสังเกตว่ามีคนแชร์จำนวนมากแต่ทำไมตนถึงถูกดำเนินคดี

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ฝากเตือนผู้ใช้งานโซเชียลว่า ควรตรวจสอบข้อมูลข่าวสารด้วยความระมัดระวัง โดยตรวจสอบกับสำนักข่าวที่มีมาตรฐาน หรือ เว็บไซต์ของทางรัฐบาล หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูก่อนว่าเรื่องหรือข่าวเหล่านั้นเป็นความจริงหรือน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ก่อนจะส่งต่อให้คนอื่น

การกดไลท์ยังไม่มีความผิด แต่การแชร์ต่อจะผิด พ.ร.บ.คอมพ์ ม.14(5) ทันที

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการกระทำในลักษณะสร้างหรือผลิตข่าวปลอม ในลักษณะทำให้ประชาชนตื่นตระหนกจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ม.14(2) ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ

โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และฝากเตือนคนที่จะแชร์ข่าวปลอมเหล่านี้ว่าจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์ มาตรา 14(5) ซึ่งมีอัตราโทษเท่ากับคนนำเข้าสู่ระบบ คือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ประกาศ ปรับขึ้นเงินเดือน-เงินประจำตำแหน่ง กกต.

ประกาศ ปรับขึ้นเงินเดือน-เงินประจำตำแหน่ง กกต.

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้มีการเผยแพร่ประกาศปรับขึ้นเงินเดือน และเงินประจำตำแหน่ง ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. โดยมีใจความระบุว่า โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมบัญชีอัตราเงินเดือนพนักงานท้ายระเบียบคณะกรรมการ การเลือกตั้ง ว่าด้วยเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง พ.ศ. 2558 ให้สอดคล้องกับระเบียบ คณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการบริหารงานบุคคล (ฉบับที่…

ธนาธร โดนอีก กกต. ส่งเรื่องเอาผิดอาญา ถือหุ้นสื่อแต่ลงรับสมัครเลือกตั้ง

ธนาธร โดนอีก กกต. ส่งเรื่องเอาผิดอาญา ถือหุ้นสื่อแต่ลงรับสมัครเลือกตั้ง

รายงานแจ้งข่าว การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อพิจารณาการเข้าแจ้งความเอาผิดกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ในคดีอาญา จากกรณีลงสมัครรับเลือกตั้ง ทั้งๆ รู้ว่ามีความผิดกรณีถือหุ้นสื่อ ว่า ที่ประชุมได้มีมติให้สำนักงาน กกต.ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีอาญากับนายธนาธรในกรณีดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า…

อดีต กกต.เปิดชื่อ 18 พรรค กู้เงินเหมือนพรรคอนาคตใหม่

อดีต กกต.เปิดชื่อ 18 พรรค กู้เงินเหมือนพรรคอนาคตใหม่

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊ก มีเนื้อหาระบุว่า “พรรคการเมืองกู้เงินไม่ได้จริงหรือ (ตอนที่ 2)” ตนค้างไว้เมื่อวาน (13 มกราคม) ว่า หากจะยึด พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองใหม่ แล้วบอกว่า…

ด่วน!! กกต.มีมติ เสนอศาลรัฐธรรมนูญ ยุบ ‘พรรคอนาคตใหม่’

ด่วน!! กกต.มีมติ เสนอศาลรัฐธรรมนูญ ยุบ ‘พรรคอนาคตใหม่’

วันนี้ (11 ธ.ค.62) มีรายงานว่า กกต. มีมติส่งคำร้องถึงศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ ในคดีคำร้องเงินกู้อนาคตใหม่ 191 ล้านบาท เหตุเป็นการใช้เงินที่ฝ่าฝืนต่อกฎหมายพรรคการเมือง ม.92(3) ชี้มีเหตุอันเชื่อได้ว่า เป็นการรับบริจาคเงินโดย แหล่งที่มาไม่ชอบด้วยกฎหมาย…

ศาลอาญาทุจริตฯ ยกคำร้อง ‘ธนาธร’ ฟ้อง ‘กกต.’ เร่งรัดคดีถือหุ้นสื่อ

ศาลอาญาทุจริตฯ ยกคำร้อง ‘ธนาธร’ ฟ้อง ‘กกต.’ เร่งรัดคดีถือหุ้นสื่อ

วันที่ 24 ธันวาคม 2562 ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนนครไชยศรี ศาลนัดฟังคำสั่งในชั้นตรวจคำฟ้อง ในคคีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มอบอำนาจให้ทนายความยื่นฟ้อง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน…

พรรคพลังเพื่อไทยร้อง กกต.สอบ ‘มาร์ค พิตบูล’ ข่มขู่ตำรวจ

พรรคพลังเพื่อไทยร้อง กกต.สอบ ‘มาร์ค พิตบูล’ ข่มขู่ตำรวจ

เมื่อเวลา 11 .00 น. วันที่ 8 ก.ค. 2562 ที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. นายเอกวรพงศ์ อำนวยทรัพย์ หัวหน้าพรรคพลังเพื่อไทย…

จับ 8 นักเลงคีย์บอร์ด แชร์ข่าวบิ๊กตร. บงการตีหัว “จ่านิว”

จับ 8 นักเลงคีย์บอร์ด แชร์ข่าวบิ๊กตร. บงการตีหัว “จ่านิว”

กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จับกุม 8 ใน 13 ผู้ต้องหาที่ร่วมกันแชร์ข่าวแอบอ้างรองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้บงการทำร้ายร่างกาย จ่านิว ได้รับบาดเจ็บ พลตำรวจตรี ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือปอท.พร้อมด้วยพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ…

กกต. สั่งปลด ณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล พ้นรองเลขาธิการ กกต.

กกต. สั่งปลด ณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล พ้นรองเลขาธิการ กกต.

รายงานข่าวแจ้งว่าเมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ลงนามในคำสั่งโยกย้ายพนักงานประเภทบริหารระดับสูงของสำนักงาน กกต. โดยให้นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต.ด้านการเลือกตั้ง ไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง แทนนายไพบูลย์…

กกต.จี้ ส.ส.-พรรคการเมือง แจงค่าใช้จ่ายหาเสียง ไม่ยื่นโทษหนักคุก 2ปี

กกต.จี้ ส.ส.-พรรคการเมือง แจงค่าใช้จ่ายหาเสียง ไม่ยื่นโทษหนักคุก 2ปี

วันนี้ (12 มิ.ย.62) สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกประกาศเรื่อง การยื่นบัญชีรายรับและรายจ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของผู้สมัคร และหัวหน้าพรรคการเมือง ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พศ. 2561 มาตรา 67 กำหนดให้ภายใน…

X