สรุป 10 อันดับ ข่าวเศรษฐกิจสุดร้อน ปี 2558

สำหรับในปี 2558 นี้ จะเห็นได้ว่าหากมองย้อนกลับไป เศรษฐกิจของประเทศไทยมีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นหลายประเด็นด้วยกัน ทีมข่าว MThai News ได้รวบรวม 10 อันดับข่าวเด่นเศรษฐกิจมาให้ได้ดูกันอีกครั้ง

page

 

1.ประมูล 4G คลื่น 900, 1800 MHz

tS2gC4

 

ในปี 2558 ได้มีการจัดประมูล 4G ถึง 2 ครั้งด้วยกัน ครั้งแรกคือ เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2558 เป็นการประมูล 4G คลื่น 1800 MHz ซึ่งถือว่าสร้างความสนใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีการสู้ราคากันจนข้ามวันข้ามคืน โดยผู้ชนะ ได้แก่ True-Ais แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้น คือเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2558 เป็นการจัดประมูล 4G คลื่น 900 MHz ที่ถือเป็นประวัติศาสตร์การประมูลที่มีระยะเวลายาวนานถึงวันที่ 4 อีกทั้งยังทำลายสถิติสูงสุดของโลก ที่ผู้เข้าร่วมการประมูลอยู่ในห้องประมูลยาวนานติดต่อกัน โดยผู้ชนะครั้งนี้ได้แก่ แจส-ทรูมูฟ อ่านต่อ

 

2.เปิดแล้ว! ‘เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์’ พร้อมโปรโมชั่นจัดเต็ม

10398674_10153315992185958_4450048237746095305_n

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น ทำการเปิด เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ แห่งใหม่ ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ ถ.ประดิษฐ์มนูธรรม (เลียบทางด่วนฯ เอกมัย-รามอินทรา) โดยเป็นแบรนด์ที่มีมิติของความสดใหม่สร้างความรู้สึกผ่อนคลายที่จะสร้างประสบการณ์แปลกใหม่แก่ผู้ที่มาใช้บริการผ่านงานดีไซน์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากย่านไลฟ์สไตล์ดังของโลกอย่าง มีท แพคกิ้ง ดิสทริค ในนิวยอร์ก, โคเวนต์ การ์เด้น ในลอนดอน และโอโมเตะซันโดะ ในโตเกียว ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว อ่านต่อ

 

3.สรรพสามิต เผย โครงสร้างภาษีรถยนต์ใหม่มีผลบังคับใช้ ปี2559

ภาษีรถ

สรรพสามิต เปิดเผยถึงโครงสร้างภาษีรถยนต์ใหม่ ที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2559 ซึ่งโครงสร้างภาษีใหม่จะมีการเก็บภาษีจากปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แล้วยังพิจารณาจากพลังงานที่ใช้ด้วย เช่น รถยนต์นั่งและรถโดยสารไม่เกิน 10 คน กรณีปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า 100 กรัมต่อกิโลเมตร หากใช้พลังงานอี 10-20 เสียภาษี 30% แต่หากใช้พลังงานอี 85-เอ็นจีวี เสียภาษี 25% แต่หากเป็นเครื่องยนต์ไฮบริด เสียภาษี 10%

 

4.มาตรการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเมื่อซื้อสินค้า-บริการช่วงปีใหม่

341-450x300

กระทรวงการคลังจัดทำมาตรการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับการซื้อสินค้าหรือค่าบริการในช่วงปีใหม่ ระหว่างวันที่ 25-31 ธ.ค. 58 เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี 2558 โดยให้ผู้มีเงินได้ต้องมีหลักฐานการซื้อสินค้าหรือรับบริการเป็นใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบตาม ม.86/4 แห่งป.รัษฎากร แต่ไม่รวมถึงการซื้อสุรา เบียร์ ไวน์ ยาสูบ น้ำมัน และก๊าซสำหรับเติมยานพาหนะ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เรือ อ่านต่อ

 

5.รัฐบาลดันสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำให้ผู้มีรายได้น้อยกู้เงินซื้อบ้าน

qgUUYe

ธอส. สนับสนุนโครงการบ้านประชารัฐ โดยเข้าไปมีส่วนร่วมกับการเคหะแห่งชาติ (กคช.) และผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ จัดทำผลิตภัณฑ์สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำเพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง โดยได้มีการผ่อนปรนเงื่อนไขการปล่อยสินเชื่อถึง 40-50% คิดเป็นการผ่อนชำระต่อเดือนเฉลี่ย 2,000 บาท อ่านต่อ

 

6.เมกะโปรเจ็กต์แสนล้านหนุนทำเล’บางใหญ่’ รถไฟฟ้า-ทางด่วนมาครบ

14428282751442842801l-427x300

เมกะโปรเจ็กต์แสนล้านหนุน “บางใหญ่” ขึ้นชั้นทำเลทอง รถไฟฟ้าสายสีม่วง-ทางด่วนใหม่เตรียมทยอยเปิดให้บริการกลางปีหน้า ซึ่งปัจจุบันทำเลบางใหญ่กำลังได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์และค้าปลีก หลังมีโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่หลายโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง และเริ่มต้นประมูลโครงการใหม่ในพื้นที่ จ.นนทบุรี กับโซนตะวันตกของกรุงเทพฯ ทำให้เสริมศักยภาพพื้นที่ให้มีการพัฒนา รวมถึงการเดินทางสะดวกมากขึ้น คิดเป็นมูลค่าการลงทุนภาครัฐกว่า 1 แสนล้านบาท อ่านต่อ

 

7.เปิดโผ! 10 อันดับ ธุรกิจดาวรุ่ง-ดาวร่วง ปี 59

เกียรติอนันต์-ล้วนแก้ว-400x300

มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เปิดเผยว่า จากผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับผลประกอบการของธุรกิจเอสเอ็มอี ปี 2558 และการคาดการณ์ผลประกอบการในปี 2559 จากผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 580 ตัวอย่างทั่วประเทศพบ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่เน้นความสะดวกสบายและความรวดเร็ว การขยายตัวของอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 4G ที่ส่งผลให้ธุรกิจออนไลน์ขยายตัว และการนิยมท่องเที่ยวราคาประหยัด ได้แก่ อาหารเพื่อสุขภาพครองแชมป์ธุรกิจดาวรุ่ง ขณะที่ รถทัวร์ และ รถไฟ ติดอันดับธุรกิจดาวร่วง อ่านต่อ

 

8.หุ้นสื่อสารราคาร่วงแรงเป็นประวัติการณ์ หลัง ประมูล 4G ราคาสูง

ร่วงๆๆ1

หุ้นสื่อสารถูกเทขายอย่างหนักจากราคาประมูล 4G คลื่น 900 MHz ที่นักวิเคราะห์มองว่าราคาต่อใบอนุญาตสูงเกินไป ทั้งนี้นักลงทุนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะสถาบันในประเทศและต่างประเทศ แห่ขายหุ้นกลุ่มสื่อสาร ทำให้ราคาปรับตัวลงอย่างหนักในวันที่ 21 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังส่งผลให้ ดัชนี SET ได้รับแรงกดดันจากการที่หุ้นสื่อสารร่วงจนฉุดดัชนีดิ่งลงเป็นอย่างมาก อ่านต่อ

 

9.เจ๊เกียวโวย! ร้องคมนาคมช่วยเหลือผลกระทบ ‘โลว์คอส’

651970-01-1

เป็นเรื่องให้ต้องออกมาเรียกร้องได้ตลอดสำหรับ ‘เจ๊เกียว’ ที่หลังจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง และสายการบินโลว์คอสแอร์ไลน์มีจำนวนมาก ทำให้เจ๊เกียวต้องออกมาร้องคมนาคม ให้ช่วยเหลือผลกระทบจากโลว์คอสแอร์ไลน์ โดยเปิดเผยว่าจำนวนผู้โดยสารลดลงกว่าร้อยละ 75 – 80 จึงอยากให้กระทรวงคมนาคมเข้ามาช่วยแก้ไขด้วยการให้บริษัท ขนส่ง หรือ บขส. เก็บค่าขาตามจำนวนผู้โดยสาร งดเก็บค่าธรรมเนียมรถที่จอดนิ่ง และเก็บค่าธรรมเนียมรถเสริมเพียงร้อยละ 50 อนุญาตให้รถร่วม บขส. สามารถให้บริการในเส้นทางกลุ่มประเทศอาเซียนได้ จากปัจจุบันที่ให้เฉพาะรถโดยสารของ บขส. และขอให้มีพื้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิตไว้บางส่วนเพื่อรองรับผู้โดยสาร  อ่านต่อ

 

10.ปลดอีกแล้ว! ‘การบินไทย’ ทุ่ม 5.3 พันล้าน สั่งลดพนักงาน

b.2285

จากการที่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ต้องเจอวิกฤติการขาดทุนหนักมายาวนาน จนต้องเดินหน้าวางเเผนการฟื้นฟูการบินไทยทั้งลดภาระค่าใช้จ่ายและสร้างกำไรให้มากขึ้น แต่ผ่านไปครั้งแล้วครั้งเล่าแผนการฟื้นฟูก็ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย สุดท้ายต้องปรับโครงสร้างองค์กรโดยการปรับลดพนักงานเพื่อลดการขาดทุน ซึ่งมีการปรับลดอีก 400 คน ในช่วงเดือนตุลาคม 2558 เบื้องต้นใช้งบประมาณในการปรับลดพนักงานจำนวน 5,300 ล้านบาท และในปี 2559 การบินไทยยังคงเดินหน้าปรับลดพนักงานเพื่อลดการขาดทุน โดยวางงบประมาณไว้ที่ 2,000 ล้านบาท อ่านต่อ

 

 

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News

WRITER

RELATED

15 สิ่งที่ควรเริ่มต้นทำในปีใหม่นี้ ทำแล้วชีวิตดี๊ดี!!

15 สิ่งที่ควรเริ่มต้นทำในปีใหม่นี้ ทำแล้วชีวิตดี๊ดี!!

หลังจากเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ผ่านพ้นไป คงเป็นเวลาที่เราจะต้องเริ่มต้นจัดการวางแผนชีวิตแล้วว่า จะเริ่มต้นปีใหม่อย่างไรดี เพื่อให้ชีวิตตลอดทั้งปีราบรื่น และสิ่งดีๆ 15 ข้อนี้ คือสิ่งที่คุณควรเริ่มต้นทำมันอย่างมาก เพื่อชีวิตที่ดี๊ดีตลอดปีและตลอดไปจ้า 10 วิธีทำบุญรับปีใหม่ โดยไม่ใช้เงินแต่ได้อานิสงส์แรง 1. ตรวจสุขภาพประจำปี ไม่ว่าเราจะอายุ…

เที่ยวกรุงเทพ ถ่ายไฟปีใหม่ ในงาน  Bangkok Illumination 2019 ที่ไอคอนสยาม

เที่ยวกรุงเทพ ถ่ายไฟปีใหม่ ในงาน Bangkok Illumination 2019 ที่ไอคอนสยาม

เที่ยวปีใหม่ กรุงเทพฯ ณ ไอคอนสยาม ในงาน Bangkok Illumination 2019 ตื่นตากับแสงไฟสุดตระการตา และขบวนต้นคริสต์มาสที่ยาวที่สุดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Glory of ICONSIAM” ระหว่างวันที่…

Winter Wonderland 2020 ดูไฟปีใหม่ ถ่ายรูปสวย ที่ เอ็มควอเทียร์ & เอ็มโพเรียม

Winter Wonderland 2020 ดูไฟปีใหม่ ถ่ายรูปสวย ที่ เอ็มควอเทียร์ & เอ็มโพเรียม

เฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุข ดูไฟยามค่ำ ถ่ายโบเก้เก๋ ๆ ต้อนรับปีใหม่ กับงาน “Emporium EmQuartier Winter Wonderland 2020” ณ ศูนย์การค้า The Emporium…

รวมสถานที่ เคาท์ดาวน์ ปีใหม่ 2563 ทั่วไทย ไปที่ไหนก็ฟิน

รวมสถานที่ เคาท์ดาวน์ ปีใหม่ 2563 ทั่วไทย ไปที่ไหนก็ฟิน

เทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ใกล้เวียนมาถึงอีกรอบแล้ว ใครที่อยากจะเฉลิมฉลอง ชมพลุ ดูดอกไม้ไฟ พร้อมนับถอยหลัง 5 4 3 2 1 กับครอบครัวหรือแก็งค์เพื่อน วันนี้เรามีสถานที่ เคาท์ดาวน์…

รวมสถานที่ เคาท์ดาวน์ 2563 ในกรุงเทพฯ สนุกสนานกันข้ามปี

รวมสถานที่ เคาท์ดาวน์ 2563 ในกรุงเทพฯ สนุกสนานกันข้ามปี

ปีใหม่นี้ไปเคาท์ดาวน์ที่ไหนดี? ใครยังไม่มีไอเดีย ลองเช็ค สถานที่เคาท์ดาว 2563 ในกรุงเทพฯ ที่เรารวบรวมมาให้ดูกัน รับรองว่าจะสนุกถูกใจวัยรุ่นตลอดทั้งคืนแน่นอน รวมสถานที่ เคาท์ดาวน์ 2563 ในกรุงเทพฯ มันส์กันข้ามปี ไม่มีเหงา 1.…

10 วัดทั่วไทย ไหว้พระปีใหม่ ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น

10 วัดทั่วไทย ไหว้พระปีใหม่ ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น

นับถอยหลังอีกไม่กี่วัน ก็จะก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ ปี 2563 แล้ว ไวมากจริงๆ Travel.MThai ก็ขอชวนเข้าวัดทำบุญ กับ 10 สถานที่ทั่วไทย ไหว้พระปีใหม่ เพื่อเสริมสิริมงคลให้ชีวิตราบรื่นและมีความสุขตลอดทั้งปีค่ะ 10 วัดทั่วไทย…

6 สถานที่เอาใจ คนไม่ได้เที่ยวปีใหม่ แล้วไปไหนดีล่ะ?

6 สถานที่เอาใจ คนไม่ได้เที่ยวปีใหม่ แล้วไปไหนดีล่ะ?

ใกล้เทศกาลปีใหม่แล้ว หลายคนก็คงวางแผนเที่ยวต่างจังหวัด หรือไปฟินลมหนาวไกลถึงต่างแดน แต่สำหรับใครที่อยู่บ้านแบบเหงา ๆ ไม่อยากเดินทางไกล ไม่อยากเผชิญรถติดบนท้องถนน หรือเจอผู้คนวุ่นวาย วันนี้เรามีไอเดียมาเสนอ กับ 6 สถานที่เอาใจ คนไม่ได้เที่ยวปีใหม่ แล้วไปไหนดีล่ะ? 6 สถานที่เอาใจ คนไม่ได้เที่ยวปีใหม่แล้วไปไหนดีล่ะ?…

ไหว้พระ 9 วัด ใกล้รถไฟฟ้า BTS และ MRT กรุงเทพฯ รับบุญปีใหม่ 2563

ไหว้พระ 9 วัด ใกล้รถไฟฟ้า BTS และ MRT กรุงเทพฯ รับบุญปีใหม่ 2563

วันหยุดยาวที่จะถึง ใครเบื่อรถติด ไม่อยากไปเบียดเสียดกับนักท่องเที่ยวคนอื่นให้วุ่นวาย Travel.MThai ชวนมาไหว้พระ รับบุญ ปีใหม่ 2563 ในกรุงเทพฯ กับ 9 วัด ใกล้รถไฟฟ้า BTS และ…

สูตรอาหาร เมนูเลี้ยงปีใหม่ ไม่มีถือว่าไม่ใช่วันข้ามปี!!

สูตรอาหาร เมนูเลี้ยงปีใหม่ ไม่มีถือว่าไม่ใช่วันข้ามปี!!

ก่อนถึงวันปีใหม่ บ้านไหนที่ไม่ได้ไปเที่ยวก็จะมีแพลนปาร์ตี้อยู่ที่บ้าน แน่นอนว่าต้องเตรียมเมนูเด็ดๆ ไว้ต้อนรับแขก กินกันยาวๆ จนถึงข้ามปี แต่เมนูที่เลือกกลายเป็นธรรมเนียมต้องกินกันทุกบ้าน หากขาดไปถือว่าไม่ใช่ปาร์ตี้ปีใหม่อย่างแน่นอน วันนี้เรามีไอเดียสำหรับคนที่จะจัดปาร์ตี้กันที่บ้าน และเมนูเด็ดที่ทำเองได้ สูตรอาหารเมนูเลี้ยงปีใหม่ ไม่มีถือว่าไม่ใช่วันข้ามปี!! สูตรหมักหมูกระทะ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ส่วนผสม…