สรุป 10 อันดับ ข่าวเศรษฐกิจสุดร้อน ปี 2558

คัดลอก URL แล้ว

สำหรับในปี 2558 นี้ จะเห็นได้ว่าหากมองย้อนกลับไป เศรษฐกิจของประเทศไทยมีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นหลายประเด็นด้วยกัน ทีมข่าว MThai News ได้รวบรวม 10 อันดับข่าวเด่นเศรษฐกิจมาให้ได้ดูกันอีกครั้ง

page

 

1.ประมูล 4G คลื่น 900, 1800 MHz

tS2gC4

 

ในปี 2558 ได้มีการจัดประมูล 4G ถึง 2 ครั้งด้วยกัน ครั้งแรกคือ เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2558 เป็นการประมูล 4G คลื่น 1800 MHz ซึ่งถือว่าสร้างความสนใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีการสู้ราคากันจนข้ามวันข้ามคืน โดยผู้ชนะ ได้แก่ True-Ais แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้น คือเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2558 เป็นการจัดประมูล 4G คลื่น 900 MHz ที่ถือเป็นประวัติศาสตร์การประมูลที่มีระยะเวลายาวนานถึงวันที่ 4 อีกทั้งยังทำลายสถิติสูงสุดของโลก ที่ผู้เข้าร่วมการประมูลอยู่ในห้องประมูลยาวนานติดต่อกัน โดยผู้ชนะครั้งนี้ได้แก่ แจส-ทรูมูฟ อ่านต่อ

 

2.เปิดแล้ว! ‘เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์’ พร้อมโปรโมชั่นจัดเต็ม

10398674_10153315992185958_4450048237746095305_n

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น ทำการเปิด เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ แห่งใหม่ ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ ถ.ประดิษฐ์มนูธรรม (เลียบทางด่วนฯ เอกมัย-รามอินทรา) โดยเป็นแบรนด์ที่มีมิติของความสดใหม่สร้างความรู้สึกผ่อนคลายที่จะสร้างประสบการณ์แปลกใหม่แก่ผู้ที่มาใช้บริการผ่านงานดีไซน์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากย่านไลฟ์สไตล์ดังของโลกอย่าง มีท แพคกิ้ง ดิสทริค ในนิวยอร์ก, โคเวนต์ การ์เด้น ในลอนดอน และโอโมเตะซันโดะ ในโตเกียว ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว อ่านต่อ

 

3.สรรพสามิต เผย โครงสร้างภาษีรถยนต์ใหม่มีผลบังคับใช้ ปี2559

ภาษีรถ

สรรพสามิต เปิดเผยถึงโครงสร้างภาษีรถยนต์ใหม่ ที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2559 ซึ่งโครงสร้างภาษีใหม่จะมีการเก็บภาษีจากปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แล้วยังพิจารณาจากพลังงานที่ใช้ด้วย เช่น รถยนต์นั่งและรถโดยสารไม่เกิน 10 คน กรณีปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า 100 กรัมต่อกิโลเมตร หากใช้พลังงานอี 10-20 เสียภาษี 30% แต่หากใช้พลังงานอี 85-เอ็นจีวี เสียภาษี 25% แต่หากเป็นเครื่องยนต์ไฮบริด เสียภาษี 10%

 

4.มาตรการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเมื่อซื้อสินค้า-บริการช่วงปีใหม่

341-450x300

กระทรวงการคลังจัดทำมาตรการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับการซื้อสินค้าหรือค่าบริการในช่วงปีใหม่ ระหว่างวันที่ 25-31 ธ.ค. 58 เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี 2558 โดยให้ผู้มีเงินได้ต้องมีหลักฐานการซื้อสินค้าหรือรับบริการเป็นใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบตาม ม.86/4 แห่งป.รัษฎากร แต่ไม่รวมถึงการซื้อสุรา เบียร์ ไวน์ ยาสูบ น้ำมัน และก๊าซสำหรับเติมยานพาหนะ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เรือ อ่านต่อ

 

5.รัฐบาลดันสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำให้ผู้มีรายได้น้อยกู้เงินซื้อบ้าน

qgUUYe

ธอส. สนับสนุนโครงการบ้านประชารัฐ โดยเข้าไปมีส่วนร่วมกับการเคหะแห่งชาติ (กคช.) และผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ จัดทำผลิตภัณฑ์สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำเพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง โดยได้มีการผ่อนปรนเงื่อนไขการปล่อยสินเชื่อถึง 40-50% คิดเป็นการผ่อนชำระต่อเดือนเฉลี่ย 2,000 บาท อ่านต่อ

 

6.เมกะโปรเจ็กต์แสนล้านหนุนทำเล’บางใหญ่’ รถไฟฟ้า-ทางด่วนมาครบ

14428282751442842801l-427x300

เมกะโปรเจ็กต์แสนล้านหนุน “บางใหญ่” ขึ้นชั้นทำเลทอง รถไฟฟ้าสายสีม่วง-ทางด่วนใหม่เตรียมทยอยเปิดให้บริการกลางปีหน้า ซึ่งปัจจุบันทำเลบางใหญ่กำลังได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์และค้าปลีก หลังมีโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่หลายโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง และเริ่มต้นประมูลโครงการใหม่ในพื้นที่ จ.นนทบุรี กับโซนตะวันตกของกรุงเทพฯ ทำให้เสริมศักยภาพพื้นที่ให้มีการพัฒนา รวมถึงการเดินทางสะดวกมากขึ้น คิดเป็นมูลค่าการลงทุนภาครัฐกว่า 1 แสนล้านบาท อ่านต่อ

 

7.เปิดโผ! 10 อันดับ ธุรกิจดาวรุ่ง-ดาวร่วง ปี 59

เกียรติอนันต์-ล้วนแก้ว-400x300

มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เปิดเผยว่า จากผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับผลประกอบการของธุรกิจเอสเอ็มอี ปี 2558 และการคาดการณ์ผลประกอบการในปี 2559 จากผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 580 ตัวอย่างทั่วประเทศพบ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่เน้นความสะดวกสบายและความรวดเร็ว การขยายตัวของอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 4G ที่ส่งผลให้ธุรกิจออนไลน์ขยายตัว และการนิยมท่องเที่ยวราคาประหยัด ได้แก่ อาหารเพื่อสุขภาพครองแชมป์ธุรกิจดาวรุ่ง ขณะที่ รถทัวร์ และ รถไฟ ติดอันดับธุรกิจดาวร่วง อ่านต่อ

 

8.หุ้นสื่อสารราคาร่วงแรงเป็นประวัติการณ์ หลัง ประมูล 4G ราคาสูง

ร่วงๆๆ1

หุ้นสื่อสารถูกเทขายอย่างหนักจากราคาประมูล 4G คลื่น 900 MHz ที่นักวิเคราะห์มองว่าราคาต่อใบอนุญาตสูงเกินไป ทั้งนี้นักลงทุนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะสถาบันในประเทศและต่างประเทศ แห่ขายหุ้นกลุ่มสื่อสาร ทำให้ราคาปรับตัวลงอย่างหนักในวันที่ 21 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังส่งผลให้ ดัชนี SET ได้รับแรงกดดันจากการที่หุ้นสื่อสารร่วงจนฉุดดัชนีดิ่งลงเป็นอย่างมาก อ่านต่อ

 

9.เจ๊เกียวโวย! ร้องคมนาคมช่วยเหลือผลกระทบ ‘โลว์คอส’

651970-01-1

เป็นเรื่องให้ต้องออกมาเรียกร้องได้ตลอดสำหรับ ‘เจ๊เกียว’ ที่หลังจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง และสายการบินโลว์คอสแอร์ไลน์มีจำนวนมาก ทำให้เจ๊เกียวต้องออกมาร้องคมนาคม ให้ช่วยเหลือผลกระทบจากโลว์คอสแอร์ไลน์ โดยเปิดเผยว่าจำนวนผู้โดยสารลดลงกว่าร้อยละ 75 – 80 จึงอยากให้กระทรวงคมนาคมเข้ามาช่วยแก้ไขด้วยการให้บริษัท ขนส่ง หรือ บขส. เก็บค่าขาตามจำนวนผู้โดยสาร งดเก็บค่าธรรมเนียมรถที่จอดนิ่ง และเก็บค่าธรรมเนียมรถเสริมเพียงร้อยละ 50 อนุญาตให้รถร่วม บขส. สามารถให้บริการในเส้นทางกลุ่มประเทศอาเซียนได้ จากปัจจุบันที่ให้เฉพาะรถโดยสารของ บขส. และขอให้มีพื้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิตไว้บางส่วนเพื่อรองรับผู้โดยสาร  อ่านต่อ

 

10.ปลดอีกแล้ว! ‘การบินไทย’ ทุ่ม 5.3 พันล้าน สั่งลดพนักงาน

b.2285

จากการที่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ต้องเจอวิกฤติการขาดทุนหนักมายาวนาน จนต้องเดินหน้าวางเเผนการฟื้นฟูการบินไทยทั้งลดภาระค่าใช้จ่ายและสร้างกำไรให้มากขึ้น แต่ผ่านไปครั้งแล้วครั้งเล่าแผนการฟื้นฟูก็ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย สุดท้ายต้องปรับโครงสร้างองค์กรโดยการปรับลดพนักงานเพื่อลดการขาดทุน ซึ่งมีการปรับลดอีก 400 คน ในช่วงเดือนตุลาคม 2558 เบื้องต้นใช้งบประมาณในการปรับลดพนักงานจำนวน 5,300 ล้านบาท และในปี 2559 การบินไทยยังคงเดินหน้าปรับลดพนักงานเพื่อลดการขาดทุน โดยวางงบประมาณไว้ที่ 2,000 ล้านบาท อ่านต่อ

 

 

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News


แท็ก: NEWS , , , , , ,
WRITER

RELATED

3BB ส่งความสุขช่วงปีใหม่ให้ลูกค้ากับแคมเปญ “เปิดปั๊บรับปัง” มอบของขวัญมูลค่ารวมกว่า 10 ล้านบาท

3BB ส่งความสุขช่วงปีใหม่ให้ลูกค้ากับแคมเปญ “เปิดปั๊บรับปัง” มอบของขวัญมูลค่ารวมกว่า 10 ล้านบาท

3BB ร่วมฉลองเทศกาลปีใหม่ จัดของขวัญจากใจส่งมอบเป็นความสุขให้กับลูกค้ากว่า 1.5 แสนชิ้น รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ลูกค้า 3BB Member เตรียมตัวกดรับของขวัญปีใหม่ได้ฟรี !! ที่แอป 3BB…

หมอชิตบางตา ประชาชนคืนตั๋วเยอะ หวั่นกลับมาไม่ทันทำงานหลังปีใหม่

หมอชิตบางตา ประชาชนคืนตั๋วเยอะ หวั่นกลับมาไม่ทันทำงานหลังปีใหม่

บรรยากาศขนส่งหมอชิต (ใหม่) ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาไม่มากนัก เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในขณะนี้

ข้อความอวยพรปีใหม่ Happy New Year กลอนอวยพรปีใหม่ รวมไว้เยอะมาก

ข้อความอวยพรปีใหม่ Happy New Year กลอนอวยพรปีใหม่ รวมไว้เยอะมาก

รวมคำอวยพรเพราะๆ ความหมายดีๆ ไว้ส่งให้คนที่คุณรัก วันปีใหม่ 2564 ข้อความอวยพรปีใหม่ Happy New Year กลอนอวยพรปีใหม่

โตโยต้าถนนสีขาว รณรงค์เดินทางปลอดภัยช่วงปีใหม่ พร้อมส่งมอบความสุขทุกการเดินทาง ภายใต้แนวคิด “เว้นระยะอีกนิด ชีวิตปลอดภัย”

โตโยต้าถนนสีขาว รณรงค์เดินทางปลอดภัยช่วงปีใหม่ พร้อมส่งมอบความสุขทุกการเดินทาง ภายใต้แนวคิด “เว้นระยะอีกนิด ชีวิตปลอดภัย”

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เดินหน้ารณรงค์ขับขี่ปลอดภัยช่วงปีใหม่ ภายใต้โครงการโตโยต้าถนนสีขาว พร้อมส่งมอบความสุขในทุกการเดินทาง ภายใต้แนวคิดการเว้นระยะห่างทั้งคน ทั้งรถผ่านข้อความสื่อสาร “เว้นระยะอีกนิด ชีวิตปลอดภัย” เพื่อลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุในการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ พร้อมส่งมอบความมั่นใจทั้งก่อนและหลังการเดินทางให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่าน ด้วยการให้บริการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ฟรี…

14 แอปพลิเคชั่น ท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ มีติดเครื่องไว้ชีวิตง่ายขึ้น!

14 แอปพลิเคชั่น ท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ มีติดเครื่องไว้ชีวิตง่ายขึ้น!

รวบรวม 14 แอปพลิเคชั่นท่องเที่ยว ทั้งการเดินทาง สภาพการจราจร สภาพอากาศ และภาษาที่จำเป็นต้องมี มาแนะนำให้ดาวน์โหลดไปใช้กัน

เทศกาลเฉลิมฉลองความสุขส่งท้ายปี กับสุดยอดเคาท์ดาวน์ “Hua Hin Countdown Festival 2021”

เทศกาลเฉลิมฉลองความสุขส่งท้ายปี กับสุดยอดเคาท์ดาวน์ “Hua Hin Countdown Festival 2021”

“Hua Hin Countdown Festival 2021” 10 ธ.ค.63 ถึง 10 ม.ค.64 สนุกไปกับช่วงเวลาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อย่างเต็มอิ่ม

คำอวยพรปีใหม่ – สวัสดีปีใหม่ ภาษาต่างๆ ประเทศอื่นใช้ว่าอะไรกันบ้าง?

คำอวยพรปีใหม่ – สวัสดีปีใหม่ ภาษาต่างๆ ประเทศอื่นใช้ว่าอะไรกันบ้าง?

สวัสดีปีใหม่ ภาษาไทย Happy new year ภาษาอังกฤษ นอกจากสองประโยคที่คุ้นหูกันนี้ในประเทศอื่น ๆ เขาพูดว่าอย่างไรกันบ้าง

รวมสูตรคุกกี้ ไว้ทำเป็นของขวัญสุดพิเศษในวันปีใหม่

รวมสูตรคุกกี้ ไว้ทำเป็นของขวัญสุดพิเศษในวันปีใหม่

ใกล้จะปีใหม่แล้ว วันนี้เราขอนำเสนอไอเดียน่ารัก ๆ เป็นของขวัญในวันปีใหม่ให้คนพิเศษอย่างการทำ คุกกี้

15 สิ่งที่ควรเริ่มต้นทำในปีใหม่นี้ ทำแล้วชีวิตดี๊ดี!!

15 สิ่งที่ควรเริ่มต้นทำในปีใหม่นี้ ทำแล้วชีวิตดี๊ดี!!

หลังจากเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ผ่านพ้นไป คงเป็นเวลาที่เราจะต้องเริ่มต้นจัดการวางแผนชีวิตแล้วว่า จะเริ่มต้นปีใหม่อย่างไรดี เพื่อให้ชีวิตตลอดทั้งปีราบรื่น และสิ่งดีๆ 15 ข้อนี้ คือสิ่งที่คุณควรเริ่มต้นทำมันอย่างมาก เพื่อชีวิตที่ดี๊ดีตลอดปีและตลอดไปจ้า 10 วิธีทำบุญรับปีใหม่ โดยไม่ใช้เงินแต่ได้อานิสงส์แรง 1. ตรวจสุขภาพประจำปี ไม่ว่าเราจะอายุ…