‘ก่อการร้าย’ คุกคามเอเชีย บึ้มสนั่นจาการ์ตา แค่จุดเริ่มต้น ?

คัดลอก URL แล้ว

สุดสะพรึง กลุ่มติดอาวุธโจมตีกรุงจาการ์ตา บึ้มสนั่น 3 จุด อาจมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายในตะวันออกกลาง

หลังจากเกิดเหตุโจมตีกลางกรุงจาการ์ตา ทั้งการใช้ระเบิดแบบดาวกระจาย 3 จุด รวมทั้งยังมีการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในย่านที่มีชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวตะวันตก อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งยังมีสถานที่สำคัญ ที่มีความเกี่ยวโยงกับโลกตะวันตกหลายแห่ง เช่น สำนักงานย่อยขององค์การสหประชาชาติ และสถานทูตฝรั่งเศส รวมถึง หนึ่งในจัดเกิดเหตุระเบิด คือร้านกาแฟ ‘สตาร์บัคส์’ กาแฟสัญชาติอเมริกันอีกด้วย

ก่อการร้าย,กลุ่มไอเอส,ไอเอส,อินโดนิเซีย,ระเบิด,จาร์กาตา
เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปะทะกับคนร้ายในกรุงจาร์กาตา

จากปัจจัยที่ประเทศอินโดนีเซีย เป็นประเทศที่มีประชากรชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก และมีการตั้งข้อสังเกตหลายประการ ถึงเกี่ยวกับความขัดแย้งทางเชื้อชาติและศาสนา รวมถึงความเป็นไปได้ที่การโจมตีครั้งนี้ จะมีความเกี่ยวโยงกับกลุ่มติดอาวุธชื่อก้องโลก อย่างกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ ‘กลุ่มไอเอส’

ก่อนหน้านี้ สื่อสิงคโปร์ มีการตั้งข้อสังเกต ถึงลำดับเหตุโจมตีครั้งใหญ่เช่นนี้ ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะในอดีต เหตุโจมตีในอินโดนีเซีย เกิดขึ้นต่อเนื่องกับเป็นเวลานาน 9 ปี และไม่เกิดขึ้นอีกเป็นเวลา 6 ปี ซึ่งน่าจะมาจากมาตรการในการปราบปรามกลุ่มหัวรุนแรงจากรัฐบาล จนกระทั่งเกิดเหตุระเบิดในครั้งล่าสุด ที่มาพร้อมกับข้อกังขาหลายประการ

Iraqi Kurdish Peshmerga fighters pose for a photo holding an Islamic State (IS) group flag in the village of Sultan Mari west of the city of Kirkuk on March 9, 2015 after they reportedly re-took the area from IS jihadists. IS spearheaded a sweeping offensive in June 2014 that overran large parts of the country north and west of Baghdad, including in Kirkuk province. AFP PHOTO / MARWAN IBRAHIM (Photo credit should read MARWAN IBRAHIM/AFP/Getty Images)
กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ กลุ่มไอเอส

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจในกรณีดังกล่าวคือ มีการแพร่ข้อสงสัย จากสื่อยักษ์ใหญ่อย่างซีเอ็นเอ็น ที่ระบุว่า จากปัจจัยที่อินโดฯ เป็นดินแดนของชาวมุสลิม เป็นไปได้ว่า ชาวมุสลิมเหล่านี้ จะเดินทางไปฝึกฝนการสู้รบ ร่วมกับกลุ่มไอเอส ในอิรัก และซีเรีย และเดินทางกลับมาพร้อมกับทักษะการต่อสู้ รวมทั้งก่อการร้ายในประเทศตัวเองก็เป็นได้

นอกจากนี้กลุ่มไอเอส ที่ต้องการขยายอำนาจไปยังภูมิภาคอื่น ๆ ประเทศที่เป็นดินแดนของชาวมุสลิมอย่างอินโดนีเซีย จึงอาจตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มไอเอสก็เป็นได้ แต่ไม่เพียงแต่อินโดนีเซียเท่านั้นที่ตกเป็นเป้า เพราะก่อนหน้านี้ มีกรณีของชาวมุสลิมอุยกูร์ ในเขตปกครองซินเจียง ซึ่งเป็นเขตปกครองพิเศษของจีน ที่มีการวางแผนก่อการร้าย รวมถึงมีการเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ระเบิดที่แยกราชประสงค์ ของประเทศไทยเช่นเดียวกัน

PARIS, FRANCE - NOVEMBER 13: Officials investigate the scene outside the Bataclan concert hall after an attack on November 13, 2015 in Paris, France. According to reports, over 150 people were killed in a series of bombings and shootings across Paris, including at a soccer game at the Stade de France and a concert at the Bataclan theater. (Photo by Thierry Orban/Getty Images)
เหตุโจมตีในกรุงปารีส เมื่อวันศุกร์ที่ 13 พ.ย. 2558

เสียงสะท้อนจากกรุงปารีส ถึงจาการ์ตา ?

แม้ว่าเรื่องราวจะจบไป สำหรับเหตุโจมตีกรุงปารีสเมื่อวันศุกร์ที่ 13 พ.ย. เมื่อปีที่แล้ว แต่ซีเอ็นเอ็น สื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ได้นำเอาเรื่องราวของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงจาการ์ตาครั้งนี้มีผูกโยงกัน โดยนักวิเคราะห์ด้านการรักษาความปลอดภัย ระบุว่า การโจมตีครั้งนี้ มีข้อสังเกตหลายอย่างที่บอกเป็นนัยได้ว่า กลุ่มไอเอสอาจมีส่วนร่วมในการบงการไม่มากก็น้อย ทั้งเรื่องการโจมตี และการใช้วัตถุระเบิดโจมตีเป้าหมาย

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจในอินโดฯ ได้รับการยกย่องว่าสามารถโค้นล้มกลุ่ม ‘ญะมาอะห์ อิสลามียะห์’ เครือข่าวของกลุ่ม อัลกออิดะห์ ซึ่งขยายอำนาจทางความคิดสุดโต่งไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ก่อเหตุวางระเบิดไนท์คลับซึ่งเป็นแหล่งของชาวตะวันตก ที่ขัดต่อหลังศาสนาท้องถิ่นทั้งเรื่องสุรา ของมึนเมา ในปี 2545 ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งในหลายเหตุการณ์ที่แสดงให้เห็นว่า กลุ่มติดอาวุธในท้องถิ่ง เกลียดชังและมีเป้าหมายการโจมตีเป็นชาวตะวันตกโดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม หากโลกอิสลามไม่สามารถผลักดันแนวคิด หรือ วัฒนธรรมจากโลกตะวันตกออกไปได้ เหตุการณ์เลวร้ายเช่นนี้อาจเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็เป็นได้

อ่านลำดับเหตุการณ์โจมตีกรุงจาการ์ตาทั้งหมดได้ที่นี่ เกาะติด เหตุโจมตีในอินโดนีเซีย

 

 

 

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News


แท็ก: NEWS , , , , , ,
WRITER

RELATED

ผู้นำยุโรปร่วมประณาม ‘การก่อการร้าย’ ในฝรั่งเศส

ผู้นำยุโรปร่วมประณาม ‘การก่อการร้าย’ ในฝรั่งเศส

เกิดเหตุมีผู้ก่อเหตุใช้มีดบุกเข้าไปทำร้ายประชาชนในโบสถ์นอเทรอดามในเมืองนีซ ฝรั่งเศส มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

ฝรั่งเศสยกระดับก่อการร้ายขั้นสูงสุด

ฝรั่งเศสยกระดับก่อการร้ายขั้นสูงสุด

ฝรั่งเศส แจ้งเตือนภัยระดับสูงสุด หลังเกิดเหตุผู้ก่อการร้ายใช้มีดสังหารประชาชน 3 ราย วานนี้

เหตุระเบิดในเบรุต, เลบานอน – 6 ส.ค.

เหตุระเบิดในเบรุต, เลบานอน – 6 ส.ค.

เหตุระเบิดคลังสินค้า กลางกรุงเบรุท ประเทศเลบานอน / ผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 70 คน บาดเจ็บอีกหลายพันคน

ชายชราที่เพชรบูรณ์ เจอระเบิดแสวงเครื่องกลางเมือง

ชายชราที่เพชรบูรณ์ เจอระเบิดแสวงเครื่องกลางเมือง

27 เม.ย. 2563 ชายชราแวะสูบบุหรี่ศาลาริมทาง เจอกล่องปริศนามีนาฬิกาผูกไว้ จึงเก็บกลับบ้านตั้งใจจะนำเอานาฬิกาไปใช้ แต่เพื่อนที่เห็นบอกว่านี่คือระเบิด จึงแจ้งอีโอดีมาเก็บกู้ คิดว่านาฬิกาแต่ความจริงคือระเบิด จุดเกิดเหตุที่พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดอยู่บริเวณ หน้าวัดเทพสโมสร ริมถนนสระบุรี – หล่มสัก ต.ท่าพล…

พบระเบิดยักษ์ขนาด 500 ปอนด์ กลางหุบเขา อ.เบตง จ.ยะลา

พบระเบิดยักษ์ขนาด 500 ปอนด์ กลางหุบเขา อ.เบตง จ.ยะลา

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (22 ก.พ. 2563) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อัยเยอร์เวง ร่วมกับ ตชด.ฉก.44, ตร.เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) กองร้อย ตชด.445 เดินทางไปยังหุบเขาป่าดิบชื้น ในพื้นที่…

“จาการ์ตา” น้ำท่วมฉับพลัน ประชาชนอพยพ 6 หมื่นราย

“จาการ์ตา” น้ำท่วมฉับพลัน ประชาชนอพยพ 6 หมื่นราย

เกิดเหตุน้ำท่วมใหญ่จากฝนที่ตกหนักในกรุงจาการ์ตา ของอินโดนีเซีย ส่งผลให้ต้องมีการอพยพผู้คนหลายหมื่นคนวานนี้ และมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 21 ราย สถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้นับว่ารุนแรงที่สุดในรอบหลายปี ส่งผลให้เกิดความโกลาหลอย่างหนักในเมืองหลวง รวมถึงมีเส้นทางรถไฟที่ถูกตัดขาดและไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ โดยกรุงจาการ์ตาและเมืองใกล้เคียงได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลังจากที่เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันจากฝนที่ตกหนักในวันที่ 31 ธันวาคม ถึง 1…

เกิดเหตุตึกถล่มในจาการ์ตาซ้ำร้ายสถานการณ์น้ำท่วม

เกิดเหตุตึกถล่มในจาการ์ตาซ้ำร้ายสถานการณ์น้ำท่วม

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในอินโดนีเซียเปิดเผยเหตุการณ์อาคารในพื้นที่ทางตะวันตกของกรุงจาการ์ตาถล่มลงมา ทำให้ซากปรักหักพัง กระจายและทับถมบนถนน ทั้งนี้รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำตัวผู้บาดเจ็บจากเหตุครั้งนี้ส่งโรงพยาบาล ส่วนทางด้านผู้บัญชาการตำรวจท้องที่เวสต์จาการ์ตา กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ระหว่างเกิดเหตุพื้นชั้นบนของอาคารไม่มีอะไร ขณะที่ชั้น 2 เป็นห้องเก็บของ และมีลูกจ้างกำลังนอนหลับ ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยกล่าวว่า ประชาชน 3…

อิหร่านขึ้นแบล็คลิสต์“เพนตากอน”ก่อการร้าย

อิหร่านขึ้นแบล็คลิสต์“เพนตากอน”ก่อการร้าย

สมาชิกรัฐสภาอิหร่านได้อนุมัติการขึ้นสถานะ กองทัพสหรัฐรวมถึง บุคลากรในกระทรวงกลาโหม หน่วยงานภายใต้สังกัดเพนตากอน รวมถึงบรรดานายพลและนายทหารระดับผู้บัญชาการทั้งหมด เป็นสมาชิกของ”องค์กรก่อการร้าย” ซึ่งผลของการที่อิหร่าน ขึ้นแบล็กลิสต์นี้ หากมองในมุมของสากล องค์กรที่ถูกขึ้นชื่อว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย จะต้องถูกคว่ำบาตร ทางการทูต คว่ำบาตรทางการค้า รวมถึงการ เจรจาในด้านต่าง…

เหตุระเบิดในโรงงานเคมีที่ซูดานดับอย่างน้อย 16 ศพ

เหตุระเบิดในโรงงานเคมีที่ซูดานดับอย่างน้อย 16 ศพ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เหตุระเบิดภายในโรงงานเคมีแห่งหนึ่งในเขตนิคมอุตสาหกรรมทางเหนือของกรุงคาร์ทูม ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรงตามมา โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 ศพและบาดเจ็บอีกกว่า 90 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาลแล้ว แต่ทีมแพทย์ไม่เพียงพอที่จะดูแลรักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บ จึงรอขอความช่วยเหลือจากแพทย์ที่ออกเวรหรือไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่แล้วให้กลับไปช่วยเหลือเป็นการด่วน รายงานระบุว่า ผลกระทบจากเหตุระเบิดครั้งนี้ ทำให้มีกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ตำรวจได้ปิดล้อมที่เกิดเหตุ…

X