ข่าวสดวันนี้ ข่าวโจรใต้ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ มาราปัตตานี

คลิปกลุ่ม มารา ปัตตานี แถลงเลื่อนการเจรจาสันติ จนกว่าไทยจะได้รัฐบาลใหม่

คัดลอก URL แล้ว

พล.อ.อุดมชัย เผยแล้ว หลังหัวหน้ากลุ่มมาราปาตานีออกแถลง เลื่อนการเจรจาสันติกับไทย จนกว่าจะได้รัฐบาลใหม่ เหตุไม่พอใจขอพบเป็นการส่วนตัว

วันนี้ (4 ก.พ. 62) ในโลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่คลิปสั้นความยาวประมาณ 1 นาที ขณะที่นายสุกรี ฮารี หัวหน้ากลุ่มมาราปาตานี ออกแถลงการณ์ ขอเลื่อนการเจรจาพูดคุยสันติสุขกับรัฐบาลไทยออกไป เนื่องจากให้เหตุผลว่า คณะพูดคุยของรัฐบาลไทย ที่นำโดย พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ มีนัยยะแอบแฝง ไม่ยอมคุยกับกลุ่มมาราปาตานีทั้งหมด แต่ขอพบส่วนตัวกับหัวหน้ากลุ่มแทนเท่านั้น

โดยมีข้อความระบุว่า กลุ่มมาราปาตานี ขอระงับการพูดคุยทั้งปวงกับตัวแทนรัฐบาลไทย ที่นำโดย พลเอกอุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยฯ คนใหม่ จนกว่าการเลือกตั้งของไทยจะเสร็จสิ้น

เพราะเราผิดหวัง ที่ พลเอกอุดมชัย ไม่ยอมคุยกับกลุ่มมาราปาตานี ทั้งๆที่ เดินทางมาที่ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย เมื่อ 2 กพ.ที่ผ่านมา ทั้งที่มีกำหนดพบปะพูดคุย เพื่อแนะนำตัว หลังเปลี่ยนหัวหน้าคณะและทีมงานบางส่วนในคณะพูดคุยฯ

แต่เรากลับได้รับแจ้งว่า พลเอก อุดมชัย จะไม่เข้าร่วมประชุมนี้ กับกลุ่มมาราปัตตานีทั้งหมด แต่จะขอเจอ ผมคนเดียวเป็นการส่วนตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และน่าสงสัยยิ่ง ว่าอาจมีวาระซ่อนเร้น ที่ต้องการพบผมแค่คนเดียว ดังนั้น กลุ่มมาราปัตตานี จึงตัดสินใจที่จะไม่ร่วมการพูดคุยใดๆ

และขอระงับการพูดคุย การพบปะพูดคุย หรือกิจกรรมใดๆ ที่เกี่ยวกับ peace dialogue จนกว่า จะมีการเลือกตั้ง และ รัฐบาลไทย จะเปลี่ยนหัวหน้าคณะพูดคุยคนใหม่ ที่ มีความน่าเชื่อถือกว่านี้ มาแก้ปัญหาความขัดแย้ง ในรัฐปัตตานี

อย่างไรก็ดีหลังจากที่คลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ทางเพจ Wassana Nanuam ก็ได้มีการเปิดเผยข้อมูลจาก พลเอกอุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขฝ่ายไทย ว่า การที่ มาราปัตตานี ออกแถลงการณ์เช่นนั้น คาดว่าคงมีปัญหาภายใน

ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดจากการที่ตนเองได้มอบหมายให้ “พลตรีเกรียงไกร ศรีรักษ์ เลขานุการคณะพูดคุยฯ ไปพบปะกับ มาราปัตตานี อย่างไม่เป็นทางการก่อน เพื่อพูดคุยเตรียมการสำหรับการประชุมในครั้งต่อไป แต่แค่เริ่มต้นก็ยกประวัติศาสตร์มาด่าก่อนแล้ว และไม่ยอมพูดคุยกับพลตรีเกรียงไกร แต่จะคุยกับตนเพียงฝ่ายเดียว

แต่ตนอยากให้มันเรียบร้อย แต่เราก็ต้องมีหลักการ ดังนั้นผมจึงประสานกลับไปว่างั้น ขอคุยเป็นการส่วนตัวหัวหน้าคณะเพื่อสร้างความเข้าใจถึงสาเหตุของการที่ไม่ยอมคุยกับเขาแบบเต็มคณะ แต่ปรากฏว่า เขาก็ไม่ยอม จึงออกแถลงการณ์อย่างที่ปรากฏในคลิป

ทั้งนี้ก็ไม่เป็นไร ก็ทำความเข้าใจ และแก้ไขกันไป และยืนยันว่าตนสามารถพูดคุยกับทุกกลุ่มอยู่แล้ว แต่เพียงแต่ต้องมีขั้นตอนการพูดคุย ไม่ได้ปฏิเสธ ไม่อยากคุย เบื้องต้นได้รายงานให้ พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบแล้ว โดยท่านบอกว่าไม่เป็นไรค่อยๆ ทำไป มันก็ต้องมีแบบนี้บ้าง ทำความเข้าใจกันไป


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X