ทำความรู้จัก C-295W เครื่องบินเพื่อ ‘วีรบุรุษ’ นายกฯสั่งรับ ‘ตูน’กลับ กทม.

คัดลอก URL แล้ว

รู้จักนกเหล็ก C-295W หลังนายกฯสั่ง ผู้บัญชาการทหารบก นำรับ  ‘ตูน บอดี้ สแลม’ กลับ กทม.

หลังจากกรณี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก รับคำสั่งจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้จัดเครื่องบินลำเลียง C-295W คาซ่า รับ นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ‘ตูน บอดี้สแลม’ จาก เชียงราย กลับ กรุงเทพฯ ในวันที่ 27 ธ.ค.นี้ เวลา 16.00น. พร้อมขบวนรถรับ-ส่ง หลังวิ่งระดมทุนใน ‘ก้าวคนละก้าว’ จาก อ.เบตง จ.ยะลา ถึง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นระยะทางกว่า 2,215 กิโลเมตร เพื่อนำเงินไปช่วยสนับสนุนการจัดหาซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ 11 โรงพยาบาล รวมยอดบริจาคราว 1,148 ล้านบาท โดยใช้ระยะเวลา 55 วัน

เมื่อกล่าวถึง เครื่องบินลำเลียง C-295W เครื่องบินสำหรับตรวจการณ์ทางทะเลขั้นสูง (Maritime Surveillance Aircraft หรือ MSA)  ซึ่งกองทัพไทยนำเข้ามาในราคา 36 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1,250 ล้านบาท เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ปี 2559 จากจากบริษัท แอร์บัส ดีเฟนซ์ แอนด์ สเปซ ประเทศสเปน จากสนามบิน San Pablo ที่ Seville สเปน ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงาน Airbus DS (EADS CASA เดิม)

ขอบคุณภาพจากคุณ Chupong Obe-om

โดยเมื่อกล่าวถึงคุณลักษณะขีดความสามารถของยุทโธปกรณ์ C-295W เป็นเครื่องบินลำเลียงมีระบบปรับความดันอากาศในห้องโดยสาร บรรทุก ติดตั้งเก้าอี้แบบแถวเปล 71 ที่นั่ง พลร่ม 50 นาย น้ำหนักบรรทุกสูงสุด 8 ตัน , เปลพยาบาล 24 เปล , แผ่นบรรทุกสัมภาระ 5 PALLET เครื่องยนต์ GASTURBINE แบบ TURBO PROP ยี่ห้อ PRATT & WHITHEY รุ่น PW-127G กำลัง 2,645 แรงม้า จำนวน 2 เครื่องยนต์ ทั้งนี้ C-295W สามารถบินปฏิบัติงานต่อเนื่องได้มากกว่า 10 ชั่วโมง มีความคล่องแคล่วสูง ความสามารถในการบินในระดับต่ำได้ รวมถึงประตูท้ายเครื่องที่กว้างขวาง

C-295 เป็นเครื่องบินรุ่นที่ออกแบบและพัฒนาเพื่อใช้ในการขนส่ง โดยหลัก ๆ จะใช้อำนวยความสะดวกทางทหาร  เป็นการพัฒนาเครื่องบินขนส่งของสเปนในเบื้องต้น กระทั่งต่อมาได้มีการพัฒนาให้มีความสามารถในการแจ้งเตือนอันตรายจากขีปนาวุธ การควบคุมตัวแปรในอากาศ การจัดองค์ประกอบของทิศทาง และเพิ่มระบบเตือนภัยทางอากาศแบบพาสซีฟอินฟราเรด ทั้งยังมีแผนจะพัฒนาอุปกรณ์เติมน้ำมันเชื้อเพลิงกลางอากาศให้กับอากาศยานลำอื่น ๆ เช่น เฮลิคอปเตอร์รบเป็นครั้งแรกอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นอกจากประเทศไทยแล้ว ยังมี 27 ประเทศทั่วโลก ที่มีเครื่องบิน C-295 ไว้ในครอบครอง แต่จะมีรูปแบบหรือรุ่นที่แตกต่างกันออกไป อาทิ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินเดีย แคนาดา และ อียิปต์ เป็นต้น


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

“โน้ส อุดม”  ชวนคนไทยส่งต่อน้ำใจเล็กๆ โครงการก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ ภาคเหนือ

“โน้ส อุดม” ชวนคนไทยส่งต่อน้ำใจเล็กๆ โครงการก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ ภาคเหนือ

“โน้ส อุดม ” ชวนคนไทยส่งต่อน้ำใจเล็กๆ เพื่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ กับ “โครงการก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ ภาคเหนือ” เพื่อ 7 โรงพยาบาลภาคเหนือ โครงการก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ ภาคเหนือ…

“ก้าวคนละก้าว” ที่ลำพูนคึกคัก ประชาชนร่วมวิ่งกับตูน บอดี้แสลมเป็นจำนวนมาก

“ก้าวคนละก้าว” ที่ลำพูนคึกคัก ประชาชนร่วมวิ่งกับตูน บอดี้แสลมเป็นจำนวนมาก

           วันนี้ (22 ธันวาคม 62) เวลา 05.00 น. ที่ด้านหน้าศาลากลางจังหวัดลำพูน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายสำเริง ไชยเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ร่วมวิ่งและปล่อยตัวกิจกรรมวิ่ง “ก้าวคนละก้าว” #ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ (ภาคเหนือ) ในพื้นที่จังหวัดลำพูน นำโดยนายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้แสลม ประธานมูลนิธิก้าวคนละก้าว และนักแสดงจากนาดาว อาทิ บิวกิ้น–พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล , ปอนด์–พลวิชญ์ เกตุประภากร โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้กล่าวต้อนรับคณะและทีมงาน พร้อมขอบคุณที่เลือกพื้นที่จังหวัดลำพูนเป็นพื้นที่ร่วมกิจกรรมวิ่ง “ก้าวคนละก้าว” #ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ (ภาคเหนือ) ในครั้งนี้            จากนั้น ได้มีการวอร์มร่างกายก่อนการวิ่งโดยทีมงานก้าวคนละก้าว ซึ่งจะได้วิ่งจากศาลากลางจังหวัดลำพูน ไปจนถึงบริษัท โตโยต้านครพิงค์ เชียงใหม่ สาขาลำพูน รวมระยะทาง 7.8 กิโลเมตร และยังได้มีการเปิดจำหน่ายเสื้อ หมวก เสื้อกันฝน และผ้าบัฟ ตั้งแต่เวลา 04.00 จนถึงเวลา 08.00 น. ซึ่งมูลนิธิก้าวคนละก้าว ได้กำหนดจัดกิจกรรมวิ่งการกุศลก้าวคนละก้าว #ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ ภาคเหนือขึ้น ในระหว่างวันที่ 19-22 ธันวาคม 2562 วิ่งจากจังหวัดอุตรดิตถ์ ไปยังจังหวัดแพร่–จังหวัดลำปาง–จังหวัดลำพูน และสิ้นสุดกิจกรรม ณ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่            ทั้งนี้ เพื่อระดมทุนจากผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเพื่อซื้อเครื่องมือ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาล 7 แห่ง ในภาคเหนือ ประกอบด้วย โรงพยาบาลศรีสังวาล จังหวัดแม่ฮ่องสอน , โรงพยาบาลสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ , โรงพยาบาลอุ้มผาง จังหวัดตาก , โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ (โรงพยาบลสวนดอก จังหวัดเชียงใหม่) , โรงพยาบาลเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย , โรงพยาบาลทองแสนขัน อำเภอทองแสนขัน จังหวัดอุตรดิตถ์ และโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ ที่สำคัญเป็นการจุดกระแสและรณรงค์ให้คนไทยหันมาดูแลสุขภาพด้วยการ ออกกำลังกาย ถือว่าเป็นกิจกรรมที่สร้างประโยชน์ให้กับประชาชนทั้งการดูแลสุขภาพ อีกทั้ง จะได้รับเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัยและดีขึ้น รวมทั้งได้ทำบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ ขอบคุณที่มาจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน

‘ตูน บอดี้สแลม’ วิ่งถึงภูเก็ต ยอดบริจาคกว่า 38 ล้าน

‘ตูน บอดี้สแลม’ วิ่งถึงภูเก็ต ยอดบริจาคกว่า 38 ล้าน

กิจกรรมวิ่งการกุศลก้าวคนละก้าว ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ เพื่อซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับ 7 โรงพยาบาลในภาคใต้ ด้วยระยะทางกว่า 300 กิโลเมตร เริ่มจากจังหวัดตรัง ไปยังจังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 24-27 ตุลาคม 2562 เมื่อเย็นที่ผ่านมา…

ทีมงานก้าวแจง หลังคนแซะ ตูน บอดี้สแลม เอาเงินวิ่งบริจาคไปดูบอลนัดชิงยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก

ทีมงานก้าวแจง หลังคนแซะ ตูน บอดี้สแลม เอาเงินวิ่งบริจาคไปดูบอลนัดชิงยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก

จากกรณีที่วันนี้ (2 มิ.ย. 2562) ได้เกิดกระแสดราม่าขึ้นในโลกออนไลน์ หลังปรากฏภาพของนักร้องขวัญใจคนไทย ตูน บอดี้สแลม โผล่ร่วมชมฟุตบอลนัดชิงชนะเลิศศึกยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ระหว่างลิเวอร์พูล และสเปอร์สทีมขวัญใจพี่ตูน ถึงกรุงมาดริด ประเทศสเปน…

ตูน บอดี้สแลม โพสต์แล้ว สยบดรามา ดูบอลนัดชิงยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก

ตูน บอดี้สแลม โพสต์แล้ว สยบดรามา ดูบอลนัดชิงยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้าง หลังมีคนจำนวนหนึ่ง โพสต์ข้อความตำหนินักร้องชื่อดัง ตูน บอดี้สแลม หลังปรากกภาพของเขาไปนั่งอยู่ในสนามเพื่อดูบอลนัดชิงชนะเลิศยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก ระหว่างลิเวอร์พูล และสเปอร์ส ทีมฟุตบอลขวัญใจของเขา ทำนองว่า มีการเจียดเงินในโครงการวิ่ง ก้าวคนละก้าว ช่วยเหลือโรงพยาบาลไปซื้อตั๋วเครื่องบินและตั๋วเข้าชมเกม ก่อนที่เวลาต่อมาทีมงานก้าวจะออกมาเปิดเผยว่า สาเหตุที่ตูน…

‘พี่ตูน’ เริ่มออกวิ่ง ระดมเงินบริจาคช่วย 8 โรงพยาบาล ภาคอีสาน

‘พี่ตูน’ เริ่มออกวิ่ง ระดมเงินบริจาคช่วย 8 โรงพยาบาล ภาคอีสาน

โครงการวิ่งครั้งใหม่ในปีนี้ 2562 ของนักร้องหนุ่ม “ตูน บอดี้สแลม” เพื่อระดมทุนมอบให้กับ 8 โรงพยาบาลชุมชนในภาคอีสาน โดยเส้นทางโครงการ “ก้าว” ในภาคอีสาน จะเริ่มต้นจากด่านพรมแดนจังหวัดหนองคาย และมีปลายทางอยู่ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ซึ่งทั้งหมดจะอยู่บนเส้นทางถนนมิตรภาพ โดยการวิ่งครั้งนี้จะแบ่งออกเป็น 2…

‘ตูน บอดี้แสลม’ วิ่งเข้าขอนแก่นแล้ว ยอดบริจาคพุ่งทะลุ 32 ล้าน

‘ตูน บอดี้แสลม’ วิ่งเข้าขอนแก่นแล้ว ยอดบริจาคพุ่งทะลุ 32 ล้าน

‘ตูน บอดี้แสลม’ วิ่งเข้าขอนแก่นแล้ว  ยอดร่วมบริจาคเข้ามูลนิธิ ก้าวคนละก้าว เพื่อ 8 โรงพยาบาลชุมชนในภาคอีสาน พุ่งทะลุ 32 ล้าน วันนี้(16 มิ.ย.) เวลา 06.00…

‘ตูน บอดี้สแลม’ เตรียมวิ่งอีกครั้ง 15-16 มิ.ย. นี้ ระดมเงินมอบให้ 8 โรงพยาบาลภาคอีสาน

‘ตูน บอดี้สแลม’ เตรียมวิ่งอีกครั้ง 15-16 มิ.ย. นี้ ระดมเงินมอบให้ 8 โรงพยาบาลภาคอีสาน

เฟซบุ๊กแฟนเพจ ก้าว ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับโครงการวิ่งครั้งใหม่ในปีนี้ 2562 ของนักร้องหนุ่ม “ตูน บอดี้สแลม” เพื่อระดมทุนมอบให้กับ 8 โรงพยาบาลชุมชนในภาคอีสาน โดยเส้นทางโครงการ “ก้าว” ในภาคอีสาน จะเริ่มต้นจากด่านพรมแดนจังหวัดหนองคาย และมีปลายทางอยู่ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น…

ทีมงานก้าว โพสต์เล่า ‘ตูน บอดี้สแลม’ หัวใจนี้มีเพื่อคนอื่น

ทีมงานก้าว โพสต์เล่า ‘ตูน บอดี้สแลม’ หัวใจนี้มีเพื่อคนอื่น

“เบลล์” ผู้ประสานงานและดูแลการวิ่งโครงการก้าวคนละก้าว เล่าความประทับใจต่อ “ตูน บอดี้สแลม” เผยหัวใจนี้มีเพื่อคนอื่น เหมือนคนไม่รู้จักความเหน็ดเหนื่อย วันที่ 15 มี.ค. 2562 นายชายชาญ ใบมงคล หรือ เบลล์ ผู้ประสานงานและดูแลการวิ่งโครงการก้าวคนละก้าว…

X