ข่าวจังหวัสตูล ข่าวสดวันนี้ ฉลามวาฬ

สลด! พบซากปลายักษ์หายาก เกยตื้นตายที่สตูล

คัดลอก URL แล้ว

พบซากปลายักษ์ สัตว์แห่งท้องทะเล เกยหาดตายที่บริเวณระหว่างอ่าวพังกาใหญ่ เกาะบุโหลนเล ด้านเจ้าหน้าที่เร่งเก็บ DNA หาสาเหตุการตาย

วันนี้ (6 ก.พ.2562) ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า  นายวิทยา ขุนสัน หัวหน้าชุดปฏิบัติงานทางทะเล ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 10 กรมทรัพยากรทางทะเล และนายฝั่ง

ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จ.สตูล ว่า ได้พบซากสัตว์ทะเลหายากอยู่บริเวณระหว่างอ่าวพังกาใหญ่ เกาะบุโหลนเล พิกัด E 5587716 N 755420 และได้นำซากดังกล่าวเข้ามาไว้ที่เกาะบุโหลนไม้ไผ่ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติงานตรวจตราทางทะเล พื้นที่ จ.สตูล สอท.สบทช.10 จึงนำเรือทรัพยากรฯ 306 เข้าตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบซากฉลามวาฬ ลำตัวดำมีจุดขาวบริเวณท้อง ขนาดความยาว 8.80 เมตรรอบลำตัว 4 เมตร เพศผู้ น้ำหนักประมาณ 2 ตัน สภาพนอนหงายซากเน่า ไม่พบร่องรอยบาดแผลใดๆ บริเวณลำตัว จากนั้นได้ประสานศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต ทำการตัดชิ้นเนื้อไปพิสูจน์ DNA เพื่อหาสาเหตุการตายต่อไป ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะช่วยกันฝังกลบซากที่เหลือในพื้นที่ เพื่อนำกระดูกมาศึกษาทางวิชาการต่อไป

โดยนายวิทยา  กล่าวว่า การตายของฉลามวาฬที่พบในพื้นที่ จ.สตูลครั้งนี้ คาดว่าจะตายมาแล้วไม่น้อยกว่า 3-5 วัน โดยลอยมาใกล้เกาะในพื้นที่ จ.สตูล โดยลักษณะของฉลามวาฬอยู่ในวัยเจริญพันธ์ และจัดอยู่ในตระกูลปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เป็นสัตว์เลือดเย็น มักจะหากินในทะเลนอก ซึ่งสาเหตุการตายในครั้งนี้ไม่สามารถฟันธงได้ เนื่องจากไม่พบบาดแผลตามตัวแต่อย่างใด โดยต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ DNA เพื่อหาสาเหตุ

ทั้งนี้ทางหน่วยงานฯ อยากฝากประชาสัมพันธ์กลุ่มเรือประมง นักท่องเที่ยว ให้ช่วยกันดูแลปกป้องปลาชนิดดังกล่าวเพราะฉลามวาฬเป็นสัตว์สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 หากพบเจออย่าไล่ต้อน ให้ชมห่าง ๆ

สำหรับฉลามวาฬ มีสมญานามว่า “ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล” เนื่องจากเป็นสัตว์ไม่ดุร้าย แม้ชื่อจะขึ้นต้นด้วยฉลาม อีกทั้งมันยังเป็นมิตรกับมนุษย์ โดยฉลามวาฬพบได้ที่ทะเลเขตร้อน ส่วนใหญ่บริเวณที่จะพบเจอเป็นทะเลเปิดในเขตร้อนหรืออบอุ่น เช่น มัลดีฟส์ หมู่เกาะกาลาปากอส อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ฯลฯ

รวมทั้งในไทย ก็สามารถพบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทย และฝั่งทะเลอันดามัน ในจังหวัดกระบี่, จังหวัดภูเก็ต, และสตูล ฯลฯ เรียกว่าใครไปเที่ยวทะเลใต้ แล้วโชคดี อีกทั้งเป็นสัตว์นำโชค หลาย ๆ ประเทศเชื่อว่าปลาฉลามวาฬเป็นสัตว์นำโชค


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X