ไทม์ไลน์สีสัน ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ 1 ปีแรก ผู้นำสหรัฐฯ

คัดลอก URL แล้ว
ย้อนดูวีรกรรม  โดนัลด์ ทรัมป์ หลังทำงานในตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาครบ 1 ปี ทั้งวิวาทะ นโยบาย และคำสั่งที่สร้างความประหลาดใจ

เสร็จสิ้นการฉลองตำแหน่งประธานาธิบดีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ครบรอบ 1 ปี โดยตลอดการทำงานในฐานะผู้นำของชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐ ทรัมป์ มีวาทะ นโยบาย และคำสั่งที่สร้างความประหลาดใจ เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ต่อต้าน และได้รับความสนใจจากทั่วโลกได้หลายครั้ง นับเป็นผู้นำที่มีสีสันไม่น้อย วันนี้จึงจะพาย้อนดูวีรกรรมของทรัมป์ อีกครั้ง

20 มกราคม ปี 2560 นายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ แต่ความชื่นมื่นยังไม่ทันจางหาย เพียงวันเดียว ทรัมป์ก็ตอบโต้สื่อ รายงานอย่าลำเอียงว่าจำนวนคนที่มาร่วมงานสาบานตนรับตำแหน่งน้อยกว่าความเป็นจริง

24 มกราคม ปีเดียวกัน ประธานาธิบดีทรัมป์ ลงนามในคำสั่งบริหาร เพื่อกีดกัดไม่ให้พลเมืองจาก 6 ชาติมุสลิมเดินทางเข้าสู่สหรัฐฯ เป็นเวลา 90 วัน ส่งผลให้เกิดความวุ่นวายที่สนามบินและสร้างความสงสัยเกี่ยวกับนโยบายด้านผู้อพยพของสหรัฐฯ ขณะที่ศาลกลางสหรัฐฯ ไม่อนุมัติคำสั่งดังกล่าว

13 กุมภาพันธ์ นายไมเคิล ฟลินน์ ลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์ เพราะตรวจพบว่า “ฟลินน์” เคยติดต่อกับทางการรัสเซีย นี่จึงส่งผลต่อความเชื่อในผู้นำโลกทันที

6 เมษายน สหรัฐฯ มีคำสั่งโจมตีจากกองเรือยิงขีปนาวุธไปยังซีเรีย ตอบโต้ต่อการใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือน ซึ่งการเคลื่อนไหวครั้งนี้สร้างความไม่พอใจให้กับรัสเซียทันที

สีสันของผู้นำชาติอเมริกัน ยังไม่จบและเรียกเสียงฮือฮาไม่น้อย เมื่อ เขาไล่นาย “เจมส์ โคมีย์ อดีตผอ. FBI ออกจากตำแหน่ง และแต่งตั้ง “โรเบิร์ต มุลเลอร์” เป็นที่ปรึกษาพิเศษเพื่อสืบสวนความเกี่ยวข้องของ “โคมีย์” และรัสเซีย ขณะที่สื่อมองว่าเป็นการกลบประเด็นที่เขาผอ. FBI เพ็งเล็งเรื่องของความสนิทของทรัมป์ กับรัสเซีย เช่นกัน

โดนัล ทรัมป์
โดนัล ทรัมป์

1 มิถุนายน สหรัฐฯ ถอนตัวออกจากการเป็นภาคีข้อตกลงปารีสว่าด้วยเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศโลก ส่งผลให้ทั่วโลกไม่พอใจท่าทีนี้

7 กรกฎาคม ทรัมป์ พบกับประธานาธิบดี “ ปูติน” ของรัสเซีย ครั้งแรก ระหว่างร่วมประชุม จี 20 ขณะที่ข่าวอื้อฉาวที่รัสเซียอาจมีเอี่ยวในการเลือกตั้งในสหรัฐฯ ยังคงไม่มีข้อเท็จจริงปรากฏ

8 สิงหาคม ทรัมป์ก็สร้างวาทะกรรมสีสันอีกครั้ง เมื่อเขากล่าวหา เกาหลีเหนือไม่น่าเกรงขามพอที่จะเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ หลังจากที่นายคิม จอง-อึน ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป 2 ครั้งเมื่อเดือนกรกฎาคม

พฤศจิกายน 2560 ทรัมป์ เดินทางเยือนเอเชียอย่างเป็นทางการ ทั้งญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน จากนั้นร่วมประชุมสุดยอดผู้นำเอเปคที่เวียดนาม และร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ฟิลิปปินส์ แม้จะเป็นสัญญานที่ดี แต่ไม่วายที่จะถูกจับผิด เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ถึงพฤติกรรมส่วนตัว

6 ธันวาคม 2560 รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศรับรองให้เยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลอย่างเป็นทางการ ท่ามกลางการต่อต้านจากทั่วโลกแม้มิตรแท้อย่างอังกฤษก็ไม่เห็นด้วยกับนโยบายนี้

4 มกราคม 2561 ประธานาธิบดีทรัมป์ เผชิญมรสุมจากข่าวด้านลบจากหนังสือเปิดโปงเกี่ยวกับนายทรัมป์ที่ชื่อว่า “Fire and Fury : Inside the Trump White House” ที่เขียนโดยนายไมเคิล วูฟฟ์ โดยออกมาตอบโต้ว่า ข้อความหลายอย่างในหนังสือดังกล่าวโกหก หนึ่งในเรื่องที่หนังสือเปิดโปงคือ ทีมทำงานของนายทรัมป์ได้พบกับเจ้าหน้าที่รัสเซียในระหว่างการหาเสียง

เหล่านี้ คือเรื่องฮือฮา ตลอดการดำรงตำแหน่งปีแรกของนายทรัมป์ที่เชื่อว่าปีที่2 สีสันน่าจะดุเดือดขึ้น

กมลชนก ดิลกรัชตสกุล MONO 29 รายงาน


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

20ปี จาก 9/11 สู่สงครามในอัฟกานิสถาน จนถึงวันถอนทหารสหรัฐ

20ปี จาก 9/11 สู่สงครามในอัฟกานิสถาน จนถึงวันถอนทหารสหรัฐ

สรุปประเด็นสำคัญที่เกิดขึ้น เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ 9/11 - บิน ลาเดน - ตาลีบัน จนถึงวันที่สหรัฐฯ ถอนทหาร

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X