กกต การเมืองไทย ทษช. พรรคไทยรักษาชาติ ยุบพรรคไทยรักษาชาติ เลือกตั้ง 62

เลือกตั้ง62 : ประธาน กกต. แจงกรณียุบ ทษช. ยันยังพิจารณาไม่เสร็จ

อิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. แจงกรณียุบ ทษช. ยันยังพิจารณาไม่เสร็จ จากกรณีกระแสข่าว กกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ จากกรณี เสนอแคนดิเดตนายก เข้าข่ายผิดพ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 92 ต่อที่เสนอข่าวไปแล้ว ล่าสุดในช่วงวันนี้…

Home / NEWS / เลือกตั้ง62 : ประธาน กกต. แจงกรณียุบ ทษช. ยันยังพิจารณาไม่เสร็จ

อิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. แจงกรณียุบ ทษช. ยันยังพิจารณาไม่เสร็จ

จากกรณีกระแสข่าว กกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ จากกรณี เสนอแคนดิเดตนายก เข้าข่ายผิดพ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 92 ต่อที่เสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุดในช่วงวันนี้ (12 ก.พ.62)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต.ได้ชี้แจงผ่านไลน์มายังผู้สื่อข่าวว่า “ฝากเรียนทุกท่านที่รออยู่ด้วยว่า กำลังพิจารณาอยู่ ยังไม่แล้วเสร็จ ถ้าผมหรือเลขาธิการมิได้ให้ข่าว กรุณาอย่าถือว่าเป็นข่าวจริงนะครับ อย่างน้อยที่สุดถ้าการพิจารณาแล้วเสร็จแล้ว จะเรียนให้ทราบ ถ้ามิใช่แถลงข่าวก็เป็นเพรสครับ”

อย่างไรก็ตาม มาตรา92 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดความผิดไว้ว่า เมื่อ กกต.มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคการเมืองใดกระทำการ (1)ล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ โดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ (2) กระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมืองและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองนั้น

X