กยศ. กู้กยศ ข่าวภูมิภาค

นักศึกษาร้องกองทัพ กรณีไม่ได้รับเงินกู้ กยศ.

คัดลอก URL แล้ว

นศ.ร้องกองทัพ กรณีไม่ได้รับเงินกู้ กยศ. ระบุอย่าให้ถึงขึ้นผู้ปกครองของนักศึกษาร่วม 300 ครอบครัว ต้องกลายเป็นโจรปล้นทรัพย์ ชิงทรัพย์หาเงินส่งลูกหลานเรียนหนังสือ

วันที่ 13 ก.พ.62 ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ประมาณ 300 คน นำโดยนายพิสุไลมาน นิอาแซ อายุ 20 ปี และ น.ส.ฮาวารี โอล่า อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 เดินทางมารวมตัวกันบริเวณหน้ากองรักษาการณ์ของกองทัพ และแจ้งกับนายทหารเวร ต้องการขอพบพล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เพื่อร้องทุกข์

ต่อมามี พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง ผอ.กิจการพลเรือนกองทัพภาคที่ 4 และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เดินทางมาพบกับกลุ่มนักศึกษา และรับเรื่องราวร้องทุกข์ หนังสือร้องทุกข์ของกลุ่มนักศึกษาดังกล่าว โดยเป็นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน คสช. และผอ.รมน. , ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช.และ ผช.ผอ.รมน. , แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผอ.รมน.ภาค 4 ระบุว่า พวกข้าพเจ้ากำลังได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากยังไม่ได้รับเงินที่ได้ยื่นเรื่องขอกู้ยืมเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ที่ทางรัฐบาลให้นักศึกษาได้กู้ยืมเงินเป็นค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพ ทั้งที่ได้ดำเนินการด้านเอกสารครบถ้วนตามระเบียบทุกประการ พวกตนได้ศึกษาในสาขาวิชาซึ่งที่เป็นความต้องการหลักของประเทศ ที่รัฐบาลให้การสนับสนุน เช่น คณะสาธารณสุขศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ คณะนิติศาสตร์

โดยพวกข้าพเจ้าได้ส่งเรื่องเพื่อขอกู้ยืมเงินตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2561 จนถึงบัดนี้ ระยะเวลาได้ผ่านไปนานร่วม 7 เดือนแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาของรัฐบาลแต่อย่างใด “ส่งผลให้ได้รับความเดือดร้อนมาก เนื่องนักศึกษาส่วนใหญ่ร่วม 300 คน มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดปัตตานี สงขลา ยะลา นราธิวาส ซึ่งเป็นจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทุกคนจากบ้านเกิดมาเรียนหนังสือที่นครศรีธรรมราช เพื่อรักษาชีวิตจากปัญหาความไม่สงบ ผู้ปกครองของพวกข้าพเจ้าเป็นชาวไร่ ชาวนา เป็นลูกคนจนที่อยากมีความรู้มีอนาคตที่ดี ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองต้องพากันกู้หนี้ยืมสินเงินนอกระบบมาเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายให้ได้เรียนหนังสือ แต่ว่าต้องประสบกับปัญหาเรื่องการเงินหลายคน ต้องลาออกจากการเป็นนักศึกษา เพราะว่าไม่มีเงินที่จะเป็นค่าใช้จ่ายระหว่างเรียน ถูกปิดโอกาสทางการศึกษาเพียงเพราะเป็นลูกคนจน

พวกตนเห็นว่า การที่ไม่ได้รับเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ทั้งที่เอกสารหลักฐานต่าง ๆ ที่ยื่นขอกู้ยืมเงินถูกต้องตามหลักเกณฑ์ทุกอย่างเป็นการลิดรอนสิทธิของพวกเราที่เป็นนักศึกษา ถือว่าเป็นละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบกฎหมายที่กำหนดไว้ ทั้งที่รัฐบาลสนับสนุนงบประมาณให้เด็กและเยาวชนได้เรียนหนังสือ เมื่อสอบถามทางเจ้าหน้าที่กองทุนฯ ได้รับคำตอบว่า กองทุนฯ ยังไม่ได้รับเรื่องจากพวกตน

ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะข้อเท็จจริง ในทางปฏิบัติเจ้าหน้าที่ของกองทุนฯ บางคน ได้ทำการปิดระบบการยื่นเรื่อง เพื่อขอกู้เงินกองทุนเพื่อการศึกษา และมีการยื่นเงื่อนไขต่อรองกับผู้เกี่ยวข้องกลั่นแกล้ง เพื่อไม่ให้พวกข้าพเจ้าได้รับเงินกู้เพื่อการศึกษา จึงมาร้องทุกข์กับทางกองทัพ ในฐานะที่เป็นผู้ดูแลความสงบเรียบร้อยความมั่นคง ของประเทศเพื่อให้ช่วยเหลือดำเนินการตรวจสอบและสอบสวนผู้ที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่มิชอบของกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เพื่อสร้างความกระจ่าง ทรงไว้ซึ่งความถูกต้อง สร้างความเสมอภาคให้ลูกหลานไทย เพราะหากกองทัพไม่ช่วยพวก อาจทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย อย่าให้ต้องถึงขึ้นผู้ปกครองพ่อแม่พี่น้องของนักศึกษา ร่วม 300 ครอบครัว ต้องกลายเป็นโจรปล้นทรัพย์ ชิงทรัพย์ เพื่อหาเงินมาส่งเสียให้ลูกหลานได้เรียนหนังสือ ทั้งนี้ก่อนหน้านี้พวกตนเคยร้องเรียนผ่านฝ่ายกครอง แต่เรื่องก็ไม่มีความคืบหน้า

ด้าน พ.อ.ยุทธนาม กล่าวหลังจากรับหนังสือร้องทุกข์ของนักศึกษาว่า ตนจะนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาอย่างเร่งด่วน และติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับเยาวชนที่อยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียนและเป็นกำลังหลักในการพัฒนาประเทศ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ปี 65 ลุ้นสภาเร่งผ่านกฎหมายใหม่ กยศ. ช่วยลูกหนี้และผู้ค้ำฯ ย้อนหลัง

ปี 65 ลุ้นสภาเร่งผ่านกฎหมายใหม่ กยศ. ช่วยลูกหนี้และผู้ค้ำฯ ย้อนหลัง

ข้อมูล ณ สิ้นปี 2563 เงินกู้ กยศ. มีหนี้เสีย (NPL) สูงถึง 63% สูงที่สุดในช่วง 25 ปี

เจ้าของตลาด อ.กบินทร์บุรี ร้อง ผบ.ตร. หลังโดนจับ ข้อหาบุกรุกที่ดินตลาดตัวเอง!

เจ้าของตลาด อ.กบินทร์บุรี ร้อง ผบ.ตร. หลังโดนจับ ข้อหาบุกรุกที่ดินตลาดตัวเอง!

ประเด็นสำคัญ นักธุรกิจเจ้าของตลาดแห่งหนึ่งใน อ.กบินทร์บุรี นำเอกสารเข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ระบุ ถูกกลุ่มตำรวจนอกราชการ ข่มขู่ให้ตนเองเซ็นเอกสารยินยอมยกโฉนดที่ดินตลาดเนื้อที่กว่า 15 ไร่ ให้ ต่อมาในภายหลังมีข้อพิพาท และถูกแจ้ง-จับกุมตัวข้อหาบุกรุก…

กยศ. ปรับโครงสร้างหนี้ ผ่อนสูงสุด 30 ปี หักเงินเดือนขั้นต่ำ 10 บาท

กยศ. ปรับโครงสร้างหนี้ ผ่อนสูงสุด 30 ปี หักเงินเดือนขั้นต่ำ 10 บาท

กยศ. ปรับโครงสร้างหนี้ ผู้กู้ยืม ปรับลำดับตัดชำระหนี้ ปรับเงื่อนไขการผ่อนชำระ และลดยอดหักเงินเดือน เพื่อช่วยเหลือผู้กู้ยืมในช่วงสถานการณ์ โควิด-19

มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ กยศ. [ผ่อนชำระ-ลูกหนี้ที่ถูกฟ้อง]

มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ กยศ. [ผ่อนชำระ-ลูกหนี้ที่ถูกฟ้อง]

รัฐบาลมี "มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ กยศ." ที่อยู่ระหว่างการผ่อนชำระ กับลูกหนี้ที่ถูกฟ้องแล้ว แต่ศาลยังไม่มีคำพิพากษา

กยศ. ออกมาตรการช่วยเหลือ ยกเลิกผู้ค้ำ – ลูกหนี้ดี ลดดอกเบี้ยเหลือ 0.01%

กยศ. ออกมาตรการช่วยเหลือ ยกเลิกผู้ค้ำ – ลูกหนี้ดี ลดดอกเบี้ยเหลือ 0.01%

กยศ. ออกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ ยกเลิกการกำหนดให้มีผู้ค้ำประกันการชำระเงินคืนกองทุน ในการทำสัญญากู้ยืมเงินใหม่ตั้งแต่ปีการศึกษา 2564 เป็นต้นไป

เริ่มแล้ว!! กู้ยืมเงิน กยศ. ปีการศึกษา 64 ผ่านแอปฯ “กยศ. Connect”

เริ่มแล้ว!! กู้ยืมเงิน กยศ. ปีการศึกษา 64 ผ่านแอปฯ “กยศ. Connect”

กยศ. ให้นักเรียนนักศึกษาตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายถึงระดับปริญญาโท สามารถยื่นกู้ผ่านแอปพลิเคชั่น “กยศ. Connect” บนมือถือได้ ตั้งแต่วันนี้ 1 เมษายน 2564 เป็นต้นไป

กยศ.ให้กู้ผ่านมือถือ 38,000 ล้าน ปีการศึกษา 64 เริ่ม 1 เม.ย.นี้

กยศ.ให้กู้ผ่านมือถือ 38,000 ล้าน ปีการศึกษา 64 เริ่ม 1 เม.ย.นี้

ในปีการศึกษา 2564 กองทุนได้เตรียมเงินให้กู้ยืมจำนวน 38,000 ล้านบาท เพื่อรองรับนักเรียน นักศึกษา จำนวนกว่า 624,000 ราย สามารถกู้ยืมได้สูงสุดถึง 200,000 บาทต่อปี

กยศ. เผยมาตรการช่วยลูกหนี้ ขอปรับลดชำระขั้นต่ำได้เพียง 100 บาท

กยศ. เผยมาตรการช่วยลูกหนี้ ขอปรับลดชำระขั้นต่ำได้เพียง 100 บาท

กยศ. เผย กรณีผู้กู้ยืมไม่สามารถผ่อนชำระได้ตามอัตราที่กำหนด สามารถขออนุโลมปรับลดชำระขั้นต่ำได้เพียง 100 บาท

กยศ. ชี้แจงกรณีให้บริษัทหักเงินเดือนพนักงาน ที่กู้ยืมเงินกองทุนฯ

กยศ. ชี้แจงกรณีให้บริษัทหักเงินเดือนพนักงาน ที่กู้ยืมเงินกองทุนฯ

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ชี้แจงจากการที่มีผู้แสดงความไม่เห็นด้วย กรณีที่กองทุนออกหนังสือแจ้งให้ภาคเอกชนหักเงินเดือนพนักงาน ที่กู้ยืมเงินและนำส่งเงินชำระคืนกองทุน

X