ข่าวภูมิภาค ซาไก ซาไกมันนิ พรรคประชาธิปัตย์

พรรค ปชป. บุกป่าเข้าหาเสียงกับกลุ่มซาไกบนเขาบรรทัด

คัดลอก URL แล้ว

ผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ เขต 3 จ.ตรัง บุกป่าขึ้นเทือกเขาบรรทัด หาเสียงกับกลุ่มชาติพันธุ์ชนเผ่าซาไกมันนิ ที่ได้บัตรประชาชนแล้ว สามารถใช้สิทธิเลือกตั้งได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 นายสมชาย โล่สถาพรพิพิธ อดีต สส.ตรัง เขตเลือกตั้งที่ 3 พรรคประชาธิปัตย์ นำลูกสาวคือ นางสาวสุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ผู้สมัครหมายเลข 11 พรรคประชาธิปัตย์ เขตเลือกตั้งที่ 3 ซึ่งเป็นทายาททางการเมือง ลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งแรกแทนคุณพ่อ (นายสมชาย) พร้อมทีมงานผู้ช่วยหาเสียง บุกป่าด้วยรถยกสูง และรถจักรยานยนต์ขึ้นเทือกเขาบรรทัด ระยะทางจากจุดจอดรถบริเวณเชิงเขา หมู่ที่ 5 ต.ลิพัง อ.ปะเหลียน ขึ้นไปบนภูเขา ที่บ้านเขาน้ำเต้า หมู่ที่ 5 ต.ลิพัง ระยะทางประมาณ 2 กม.

ซึ่งเส้นทางเป็นไปด้วยความยากลำบากมาก ไม่มีถนนมีเพียงแผ่นกระดานไม้ที่ชาวบ้านช่วยกันทำ พอให้สามารถรถจยย.วิ่งเข้าออก หมู่บ้าน และขนของป่าและยางพารา เพื่อเข้าไปหาเสียงกับชาวบ้านกลุ่มชาติพันธุ์ชนเผ่าซาไกมันนิ ตระกูล “ศรีลิพัง” ซึ่งกลุ่มดังกล่าวนี้เป็น 1 ใน 3กลุ่มของกลุ่มชาติพันธุ์ซาไกมันนิบนเทือกเขาบรรทัด อ.ปะเหลียน ที่ได้รับบัตรประชาชนแล้วรวม 3 ตระกูล ประกอบด้วย ตระกูลศรีลิพัง ,ตระกูลศรีปะเหลียน และตระกูลศรีสันติราษฎร์ รวมประมาณ 80 คน และทั้งหมดมีสิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส.ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังได้รับบัตรประชาชน

โดยกลุ่มตระกูล “ศรีลิพัง” มีทั้งหมด 9 ครัวเรือน สมาชิกรวม 34 คน ได้รับบัตรประชาชนครั้งแรกเมื่อปี 2559 และสามารถเลือกตั้งได้แล้วจำนวน 16 คน โดยทั้งหมดมีอาชีพหาของป่า และกรีดยางพารา บางรายมีสวนยางเป็นของตนเอง แต่สภาพความเป็นอยู่ยังเป็นแบบดั้งเดิมและพัฒนาเริ่มสร้างถาวรแล้ว คุณภาพชีวิตยังไม่ได้พัฒนา เพื่อหาเสียงกับชาวบ้านชนเผ่าซาไกมันนิ และศึกษาสภาพความเป็นอยู่ในการหาแนวทางเพื่อช่วยเหลือยกระดับคุณภาพชีวิตต่อไป

ด้านนายแมว ศรีปะเหลียน อายุ 34 ปี ซึ่งชาวบ้านยกย่องให้เป็นผู้ใหญ่บ้านของกลุ่ม กล่าวว่า ดีใจที่จะได้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของกลุ่มซาไกมันนิบนเทือกเขาบรรทัด จ.ตรัง หลังได้บัตรประชาชน เมื่อปี 2559 และในวันเลือกตั้งที่ 24 มีนาคมจะนำลูกบ้านไปเลือกตั้ง แม้จะยังไม่ตัดสินใจว่าจะเลือกใคร เพราะยังไม่มีใครมาหาเสียง โดยพรรค ปชป.เป็นพรรคแรกที่เข้ามาหาเสียง สิ่งที่อยากได้จากรัฐบาลหลังการเลือกตั้งคือ อยากให้ช่วยทำถนนคอนกรีตเส้นทางเข้าออกหมู่บ้าน ให้ เพื่อให้สามารถเข้าออกหมู่บ้านได้สะดวก โดยเฉพาะเวลาเจ็บป่วย รวมทั้งอยากขอกระแสไฟฟ้า และอยากให้ช่วยเรื่องราคายางพารา ให้ได้ที่ ก.ก.ละ 100 บาท เพราะปัจจุบันราคาตกต่ำมาก มีรายได้ไม่พอรายจ่าย


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เจ้าของตลาด อ.กบินทร์บุรี ร้อง ผบ.ตร. หลังโดนจับ ข้อหาบุกรุกที่ดินตลาดตัวเอง!

เจ้าของตลาด อ.กบินทร์บุรี ร้อง ผบ.ตร. หลังโดนจับ ข้อหาบุกรุกที่ดินตลาดตัวเอง!

ประเด็นสำคัญ นักธุรกิจเจ้าของตลาดแห่งหนึ่งใน อ.กบินทร์บุรี นำเอกสารเข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ระบุ ถูกกลุ่มตำรวจนอกราชการ ข่มขู่ให้ตนเองเซ็นเอกสารยินยอมยกโฉนดที่ดินตลาดเนื้อที่กว่า 15 ไร่ ให้ ต่อมาในภายหลังมีข้อพิพาท และถูกแจ้ง-จับกุมตัวข้อหาบุกรุก…

ลุงเครียดตกงาน! ปีนเสาไฟฟ้า ประท้วงรัฐบาล เพราะไม่ได้เงินเยียวยา 5 พัน

ลุงเครียดตกงาน! ปีนเสาไฟฟ้า ประท้วงรัฐบาล เพราะไม่ได้เงินเยียวยา 5 พัน

ลุงวัย 59 เครียด ปีนเสาไฟฟ้าสูงประมาณ 10 เมตร น้อยใจที่ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จากรัฐบาล เหตุเกิดขึ้นที่ปากซอยเฉลิมพระเกียรติ 9 แยก 2 บริเวณหน้าสำนักสงฆ์หนองอ้อ…

บิ๊กตู่ เมิน ปชป.ถอนตัวพ้นรัฐบาล

บิ๊กตู่ เมิน ปชป.ถอนตัวพ้นรัฐบาล

รายงานข่าวแจ้งว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงกรณี ส.ส.บางส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้พรรคถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมกล่าวว่าให้เลิกพายเรือให้โจรนั่ง นายกฯ ตอบด้วยสีหน้านิ่งๆ ว่า “ก็ถอนไปสิ” แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการถอนตัวออกจากพรรคร่วมแต่อย่างใด โดย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์…

จุรินทร์ ย้ำชัด! ไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับกรณ์

จุรินทร์ ย้ำชัด! ไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับกรณ์

การลาออกของ นายกรณ์ จาติกวนิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต รมว.กระทรวงการคลัง สำหรับการลาออกในครั้งนี้คาดว่า เกิดจากความผิดหวังต่อคณะผู้บริหารพรรคชุดปัจจุบัน ที่ปิดกั้นบทบาทของนายกรณ์ และดึงนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ มาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรค และไม่เคยหารือเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจและงานของพรรค นายจุรินทร์…

ชัชชาติ ปัดจับมือ กรณ์ ตั้งพรรคการเมืองใหม่

ชัชชาติ ปัดจับมือ กรณ์ ตั้งพรรคการเมืองใหม่

หลังจากที่วานนี้ ได้เกิดเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก เมื่อนายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประกาศลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ หลังเติบโตและอยู่ร่วมพรรคมายาวนานถึง 15 ปี ‘กรณ์ จาติกวณิช’ ยื่นลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โดยสาเหตุของการลาออกครั้งนี้มีข่าวออกมาว่านายกรณ์ ตั้งใจจะออกมาตั้งพรรคการเมืองร่วมกับกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ โดยมีนายชัชชาติ…

‘จุรินทร์’ ให้เลขาฯพรรคจัดการ กรณี ส.ส. โหวตสวนมติตั้ง กมธ.ม.44

‘จุรินทร์’ ให้เลขาฯพรรคจัดการ กรณี ส.ส. โหวตสวนมติตั้ง กมธ.ม.44

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการจัดการกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคที่โหวตสวนมติวิปรัฐบาลในญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากการใช้คำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และมาตรา 44 โดยนายจุรินทร์ ระบุ ได้มอบหมายให้เลขาธิการพรรคดำเนินการ ว่ากิจกรรมใดๆของสมาชิกพรรคจะต้องรายงานให้เลขาธิการพรรคทราบว่าใครปฏิบัติอย่างไร เลขาธิการพรรคจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ทั้งนี้เมื่อมีการตัดสินใจของ…

ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย  พบปะเพื่อระดมพลังช่วยภัยน้ำท่วม

ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย พบปะเพื่อระดมพลังช่วยภัยน้ำท่วม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เดินทางไปร่วมงาน “เพื่อนกันตลอดไป ร่วมใจสู้ภัยน้ำท่วม” ที่ รร.เดอะ สุโกศล ถ.ศรีอยุธยา พร้อมกล่าวบนเวทีช่วงหนึ่งว่า วันนี้เป็นโอกาสดีที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย…

พรรคประชาธิปัตย์ วางเป้าหมายการเลือกตั้งครั้งต่อไป ต้องได้ ส.ส. 155 เขต

พรรคประชาธิปัตย์ วางเป้าหมายการเลือกตั้งครั้งต่อไป ต้องได้ ส.ส. 155 เขต

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวบางช่วงบางตอนในงานสัมมนา “รวมพลังประชาธิปัตย์ ภาคเหนือ” ถึงกลยุทธ์การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรค โดยย้ำถึง 3 กลไก ที่จะทำงานขับเคลื่อนพรรค ได้แก่ รัฐบาล, สภา และพรรค…

เซ่น 2 ผับดังพัทยา!! ผู้การฯชลบุรีสั่งเด้ง 5 เสือโรงพัทยาเข้ากรุ 30 วัน

เซ่น 2 ผับดังพัทยา!! ผู้การฯชลบุรีสั่งเด้ง 5 เสือโรงพัทยาเข้ากรุ 30 วัน

ประเด็นน่าสนใจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและหน่วยที่เกี่ยวข้องตรวจค้น ผับดังเมืองพัทยา 2 ร้าน พบไม่มีใบอนุญาตและพบยาเสพติด ผบก.ภ.จว.ชลบุรี มีคำสั่งให้ตั้งคณะการสืบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พร้อมมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้เกี่ยวข้องของ สภ.เมืองพัทยา จำนวน 5 นาย จากกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและหน่วยที่เกี่ยวข้อง ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นสถานบริการดังย่านเมืองพัทยาจำนวน…

X