พ.ร.บ.ข้าว

เพจ ‘ไทยคู่ฟ้า’ เคลียร์ประเด็น ร่าง พ.ร.บ. ข้าว มีแต่ผลเสียจริงหรือ ?

คัดลอก URL แล้ว

เฟซบุ๊กแฟนเพจ ไทยคู่ฟ้า ได้โพสต์ข้อความเคลียร์ประเด็น ร่าง พ.ร.บ. ข้าว ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของ สนช. ซึ่งกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ โดยส่วนใหญ่กังวลว่า พี่น้องชาวนาจะได้รับผลกระทบ และจะทำให้ไทยสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน เกิดอุปสรรคต่อระบบการค้าข้าวทั้งวงจรอยู่ในขณะนี้

ทั้งนี้ เพจ ไทยคู่ฟ้า ชี้แจงว่า อันที่จริง “ร่าง พ.ร.บ. ข้าว พ.ศ. ….” จะเป็นกลไกควบคุมการผลิตและจำหน่ายข้าวเปลือกอย่างเป็นระบบ สร้างความเป็นธรรมให้ชาวนาและผู้รับซื้อ โดยมีคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวที่ประกอบด้วยตัวแทนจากทุกภาคส่วนเข้ามาร่วมกันกำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์ข้าวของประเทศ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้

แต่ที่ผ่านมากลับถูกตีข่าวผิดเพี้ยนไปว่า … พ.ร.บ. ข้าว จะทำให้ชาวนาไม่สามารถเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวไว้ใช้หรือขายเองได้ และเป็นการจำกัดสิทธิชาวนาให้ต้องซื้อจากผู้ที่ขึ้นทะเบียนการค้าเมล็ดพันธุ์เท่านั้น โดยหากฝ่าฝืนต้องติดคุก 1 ปี ปรับ 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข้อมูลแบบผิดๆ ทำให้เกิดความตื่นตระหนกและวิจารณ์กันขรม ทั้งๆ ที่เจตนาของกฎหมายนี้ต้องการถ่ายโอนอำนาจในการรับรองพันธุ์ข้าวจากกรมวิชาการเกษตรไปให้กรมการข้าว ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านข้าวกำกับดูแล ไม่ให้พันธุ์ข้าวที่ไม่มีคุณภาพถูกจำหน่ายในเชิงพาณิชย์

ชาวนาผลิตเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้เองหรือแลกเปลี่ยนมีความผิดจริงหรือ?

หากย้อนไปดู พ.ร.บ. พันธุ์พืช พ.ศ. 2518 จะพบบทบัญญัติที่ว่า การจำหน่ายพันธุ์พืชจะทำได้เฉพาะเมล็ดพันธุ์ที่มีการรับรองพันธุ์แล้วโดยกรมวิชาการเกษตร แต่ภายหลังมีการจัดตั้งกรมการข้าวขึ้น การรับรองพันธุ์ข้าวจึงเป็นหน้าที่ของกรมการข้าว และยังให้เกษตรกรสามารถผลิตเมล็ดพันธุ์และเก็บไว้ใช้เองได้

ส่วนการห้ามไม่ให้เก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้เองตามร่าง พ.ร.บ.ข้าว นั้น เป็นบทบัญญัติที่ห้ามเฉพาะกลุ่มนายทุน แต่ถ้าเป็นกลุ่มชาวนาที่ไม่ได้เป็นผู้ประกอบการและมีการเก็บเมล็ดพันธุ์เอาไว้ เพื่อแลกเปลี่ยนกันในเครือข่ายชาวนาด้วยกันก็จะไม่มีความผิด ไม่ต้องติดคุกหรือถูกปรับ

ร่าง พ.ร.บ.ข้าว เอื้อนายทุนจริงหรือ?

กฎหมายฉบับนี้ไม่ได้เอื้อนายทุนยักษ์ใหญ่ตามที่หลายฝ่ายกล่าวหา เพราะถ้าชาวนามีเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดี ก็สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนได้อย่างอิสระ เว้นแต่ชาวนาจะไปทำในลักษณะที่เป็นผู้ประกอบการเพื่อค้ากำไรเสียเอง เช่นนี้ก็ต้องขออนุญาตจากกรมการข้าวเสียก่อน

บังคับให้ชาวนาทุกคนขึ้นทะเบียนจริงหรือ?

สำหรับกรณีที่พูดกันว่าชาวนาทุกคนต้องขึ้นทะเบียนนั้น ไม่ได้มีการระบุไว้ในร่าง พ.ร.บ. ข้าว ตามที่เป็นข่าว แต่กฎหมายได้กำหนดให้กรมการข้าวเชื่อมโยงข้อมูลเกษตรกรกับฐานข้อมูลที่มีอยู่แล้วของภาครัฐ

นอกจากนี้ ร่าง พ.ร.บ. ข้าว ยังได้กำหนดให้โรงสีต้องส่งสำเนา “ใบรับซื้อ” ให้กับกรมการข้าว เพื่อเป็นหลักฐานในการขอรับการส่งเสริมจากภาครัฐในอนาคต โดยจะมีการกำหนดหลักเกณฑ์การดำเนินการต่อไป

ห้ามซื้อขายข้าวหอมจัสมิน 85 จริงหรือ?

แม้ข้าวหอมจัสมิน 85 หรือข้าวหอมพวง จะเป็นพันธุ์ข้าวที่ไม่ผ่านการรับรองจากกรมวิชาการเกษตร แต่เกษตรกรภาคกลางมักนิยมปลูกกัน ก็สามารถนำไปขายได้ หากยังมีผู้รับซื้อในท้องตลาด เพราะเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์นี้เกษตรกรสามารถแลกเปลี่ยนกันเองได้ ยกเว้นการซื้อขายด้วยการโฆษณาจะไม่สามารถทำได้

ท้ายที่สุดขอยืนยันว่า ร่าง พ.ร.บ. ข้าว ฉบับนี้ ได้ยกเว้นการควบคุมการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวกว่า 5 แสนตัน ที่เกษตรกรแลกเปลี่ยนกัน โดยไม่ถือเป็นการจำกัดสิทธิของพี่น้องชาวนาแต่อย่างใด


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

ชาวนาเตรียมเคลื่อนหนุนร่าง พ.ร.บ.ข้าววันนี้

ชาวนาเตรียมเคลื่อนหนุนร่าง พ.ร.บ.ข้าววันนี้

เครือข่ายชาวนาไทย นัดรวมตัวกันหน้ารัฐสภา แสดงจุดยืนสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ข้าว เชื่อเป็นการแก้ปัญหาระยะยาว ช่วยให้ชาวนามามีส่วนร่วมในวางแผนนโยบายข้าวจากที่ไม่เคยมีมาก่อน วันนี้ 19 ก.พ. 62 เครือข่ายชาวนาไทยเตรียมออกมาเคลื่อนไหวสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ข้าว โดยนายระวี รุ่งเรือง นายกสมาคมการค้าเครือข่ายชาวนาไทย…

สนช. เลื่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ข้าว นำข้อเรียกร้อง-คัดค้าน ทบทวนอีกครั้ง

สนช. เลื่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ข้าว นำข้อเรียกร้อง-คัดค้าน ทบทวนอีกครั้ง

สนช.เลื่อนพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ข้าว ไปเป็นวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อนำข้อเรียกร้อง-ข้อคัดค้านไปทบทวนอีกครั้ง นายสมชาย แสวงการ เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) ชี้แจงภายหลังที่ประชุมเลื่อนการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติข้าวออกไปว่า กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติข้าว ขอถอนร่างกฎหมายดังกล่าวออกจากวาระการประชุม…

สนช.ถอนร่าง พ.ร.บ.ข้าวแล้ว รอรัฐบาลใหม่ หลังเลือกตั้ง

สนช.ถอนร่าง พ.ร.บ.ข้าวแล้ว รอรัฐบาลใหม่ หลังเลือกตั้ง

ประธาน สนช. สั่งถอน พ.ร.บ.ข้าวแล้ว บอกเนื้อหายังไม่ชัดเจน รอรัฐบาลใหม่ หลังเลือกตั้ง ชี้หากเดินหน้าต่อ อาจนำไปสู่ความขัดแย้งได้ วันนี้ ( 26 ก.พ.) นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ…

X