พาราควอต

ก.เกษตรฯ ชี้แบนพาราควอต เป็นอำนาจคณะกรรมการวัตถุอันตราย

คัดลอก URL แล้ว

ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้มติการจำกัดใช้สารเคมี 3 ชนิดเป็นดุลพินิจของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งประกอบด้วยกรรมการจำนวน 29 ท่าน โดยระบุมีตัวแทนจากกระทรวงเกษตรเพียง 5 อธิบดีเท่านั้น

นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุ มติคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่ให้ใช้สารเคมีกำจัดวัชพืชพาราควอตต่อไปได้โดยจำกัดการใช้นั้น เป็นดุลพินิจของคณะกรรมการฯ ไม่เกี่ยวข้องกับกระทรวงเกษตรฯ โดยคณะ กรรมการฯ มอบหมายให้กรมวิชาการเกษตรปฏิบัติตามแผนปฏิบัติการจำกัดการใช้อย่างเข้มงวด ยืนยัน ไม่ได้ใช้เล่ห์เหลี่ยมหรือกดดันการพิจารณาเพื่อยื้อการยกเลิกออกไป

โดยขณะนี้กระทรวงเกษตรฯ กำลังรอรับหนังสือมติการพิจารณาทบทวนการควบคุมสารพาราควอตอย่างเป็นทางการ แต่ทั้งนี้ได้รับรายงานว่า คกก. วัตถุอันตรายซึ่งมีรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธานในการประชุมวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เห็นชอบให้คงมติเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2561 ต่อไปที่ให้ใช้แนวทางจำกัดการใช้วัตถุอันตรายพาราควอต โดยมอบหมายให้กรมวิชาการเกษตรเร่งออกประกาศควบคุมการนำเข้า การใช้ และการจำหน่าย จัดทำแผนปฏิบัติการขยายการทำการเกษตรที่ดีที่เหมาะสม และ/หรือเกษตรอินทรีย์ให้ครอบคลุมทั้งประเทศภายใน 2 ปี และให้ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ หานวัตกรรมในการกำจัดวัชพืชและศัตรูพืชให้ได้ภายใน 2 ปี เพื่อให้เกษตรกรปรับตัวลด ละ เลิกใช้วัตถุอันตรายดังกล่าว

กระทรวงเกษตรฯไม่สามารถยกเลิกหรือสั่งแบนการใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิดด้วยตนเอง ต้องให้มติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายสั่งก่อน กระทรวงเกษตรฯจึงจะสั่งห้ามนำเข้าได้มิฉะนั้น ก็จะถูกฟ้องได้เช่นกันจึงขอให้ผู้คัดค้านได้ศึกษามติทั้งในการประชุมล่าสุดและมติเดิมอย่างละเอียด

ด้านนายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการด่วนที่สุดให้จำกัดการใช้สารเคมี 3 ชนิดทันที โดยเร่งให้ความรู้กับทุกส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งผู้จำหน่าย เกษตรกร ผู้ประกอบการ จัดตั้งคณะอำนวยการขับเคลื่อนการจำกัดการใช้สารเคมีระดับกระทรวง รายงานผลการดำเนินงานทุก 3 เดือน ให้กรมวิชาการ

จากการสำรวจสต๊อกสาร 3 ชนิดทั้งจาก ผู้นำเข้าและร้านจำหน่าย พบว่า ได้มีการกักตุนสารเคมีเหล่านี้ไว้เป็นจำนวนมาก จึงต้องตรวจสอบให้ชัดเจนเพื่อยืนยันให้ทุกคนมั่นใจ ในมาตรการลดการนำเข้า รวมทั้งให้เร่งจัดทำแผนขยายทำการเกษตรปลอดภัยตามมาตรฐาน GAP และเกษตรอินทรีย์ให้ครบ 149 ล้านไร่ ภายในเดือน 31 ธันวาคม 2563


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

“อนุทิน” นำ สธ.แถลงจุดยืน ไม่ยกเลิกมติ “แบนสารพิษ”

“อนุทิน” นำ สธ.แถลงจุดยืน ไม่ยกเลิกมติ “แบนสารพิษ”

'อนุทิน' พร้อมคณะเจ้าหน้าที่กระทรวงสามาธารณสุข แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยที่จะให้นำสารพิษกลับมาใช้

เลื่อนแบน 2 สารพิษ ออกไป 6 เดือน

เลื่อนแบน 2 สารพิษ ออกไป 6 เดือน

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุตสาหกรรม เป็นฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งประเด็นที่อยู่ในความสนใจของสื่อมวลชน คือ มติแบน 3 สารเคมีทางการเกษตร ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส เมื่อวันที่ 22…

รมว.อุตสาหกรรม เข้ม สั่งเอาจริงเลิกใช้ 3 สารเคมีอันตราย เหตุห่วงสุขภาพประชาชน

รมว.อุตสาหกรรม เข้ม สั่งเอาจริงเลิกใช้ 3 สารเคมีอันตราย เหตุห่วงสุขภาพประชาชน

นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ในฐานะตัวแทนกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงกระแสเรียกร้องให้ยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีอันตรายคือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ว่า ตนได้โทรศัพท์หารือนายสุริยะ จึงรุงเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ที่ขณะนี้ติดภารกิจอยู่ต่างประเทศแล้ว…

อนุทิน ยืนยัน “รัฐบาล” หนุนไม่เอาสารอันตรายต่อสุขภาพ

อนุทิน ยืนยัน “รัฐบาล” หนุนไม่เอาสารอันตรายต่อสุขภาพ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ภารกิจของกระทรวงสาธารณสุข คือการรักษาปกป้อง เสริมสร้างสุขภาพประชาชน หากมีสิ่งอันตรายมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในประเทศ เป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขที่จะต้องปกป้องและให้ยกเลิกการใช้สารเคมีอันตรายทางการเกษตร 3 ชนิด (พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส )…

“มนัญญา” ขอทุกฝ่ายเปิดหน้าคุยอย่าใช้อารมณ์ กรณีแบน 3 สารเคมีอันตราย

“มนัญญา” ขอทุกฝ่ายเปิดหน้าคุยอย่าใช้อารมณ์ กรณีแบน 3 สารเคมีอันตราย

วานนี้ (11 ต.ค.62) นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปรากฎตัวครั้งแรก หลังออกจากโรงพยาบาล เดินทางเข้าร่วมงานสัมมนาสัญจรของคณะรัฐมนตรีและ ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยที่โรงแรมศิวา รอยัล จังหวัดพัทลุง พร้อมเปิดเผยถึงความคืบหน้าอาการป่วยก่อนหน้านี้ว่า ขณะนี้หายดีแล้ว มีสุขภาพแข็งแรงพร้อมทำงาน…

“อนุทิน” ไม่ขวางฝ่ายหนุนสารพิษขยับ แต่ย้ำจุดยืนแบนพาราควอต

“อนุทิน” ไม่ขวางฝ่ายหนุนสารพิษขยับ แต่ย้ำจุดยืนแบนพาราควอต

จากกรณีที่นักวิชการท่านหนึ่ง ซึ่งมีจุดยืนหนุนพาราควอต ออกมาเสนอให้ฝ่ายหนุนและฝ่ายต้านสารพิษมาดีเบทแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน เพื่อให้สาธารณชนได้รับทราบเหตุผลของแต่ละฝ่ายนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ใครมีข้อมูลอะไร ก็นำเสนอคณะกรรมวัตถุอันตราย แน่นอนว่าในการประชุมทุกครั้ง จะเป็นการถกเถียงกันด้วยข้อมูล ระหว่างนี้ ใครจะพูดอะไรก็พูดไป เป็นสิทธิ์ของท่านในการให้ข้อมูล…

กลุ่มเกษตรกร ค้านการแบน 3 สารเคมี ชี้สารใช้แทนต้นทุนสูงประสิทธิภาพต่ำ

กลุ่มเกษตรกร ค้านการแบน 3 สารเคมี ชี้สารใช้แทนต้นทุนสูงประสิทธิภาพต่ำ

สมาคมเกษตรปลอดภัยสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ประกอบการส่งออกทุเรียนและมังคุดแห่งประเทศไทย สมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดชุมพรชมรมผู้ปลูกมะนาวแห่งประเทศไทย ศูนย์ประสานงานโรงานน้ำตาลลุ่มน้ำแม่กลอง กลุ่มเกษตรกรผู้รวบรวมข้าวโพดหวาน สมาคมส่งเสริมธุรกิจพืชอาหารสัตว์ สมาคมชาวไร่มันสำปะหลังแห่งประเทศไทย สภาเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย สมาคมนักวิชาการอ้อยและน้ำตาลแห่งประเทศไทย ประกาศความร่วมมือคัดค้านแบน 3 สาร พาราควอตไกลโฟเชต และคลอร์ไพรีฟอส วอนรัฐหยุดปล้นเกษตรกร…

“อนุทิน” ยอมรับเกษตรกรบางส่วนไม่ปลื้มแบนสารพิษ ยันทำเพื่อส่วนรวม

“อนุทิน” ยอมรับเกษตรกรบางส่วนไม่ปลื้มแบนสารพิษ ยันทำเพื่อส่วนรวม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่จะพิจารณาทิศทางของการใช้ 3 สารเคมีทางการเกษตร หรือ พาราควอต ไกรโฟเซต คลอร์ไฟริฟอส ในวันนี้ ว่า จะมีการพิจารณาในช่วงเช้าที่กระทรวงอุตสาหกรรม ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข…

คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติแบน 3 สารเคมีอันตราย

คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติแบน 3 สารเคมีอันตราย

วันนี้ (22 ต.ค.62) ที่กระทรวงอุตสาหกรรม ในการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย โดยมีนายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รักษาการรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ทำหน้าที่เป็นประธาน เพื่อพิจารณาการยิกเลิก 3 สารเคมีอันตราย ได้แก่ พาราควอต ,…

X