ข่าวสดวันนี้ เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง62 : ‘อนุทิน’ หาเสียงแดนใต้พร้อมฟัง ‘หนักแผ่นดิน’ หากนโยบายไม่สำเร็จ

แห่รับ ! “อนุทิน” หาเสียง “พัทลุง” ย้ำ แนวทางแก้ปากท้อง พร้อมฟังเพลง “หนักแผ่นดิน” หากทำนโยบายไม่สำเร็จ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562  ที่สวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว…

Home / NEWS / เลือกตั้ง62 : ‘อนุทิน’ หาเสียงแดนใต้พร้อมฟัง ‘หนักแผ่นดิน’ หากนโยบายไม่สำเร็จ

แห่รับ ! “อนุทิน” หาเสียง “พัทลุง” ย้ำ แนวทางแก้ปากท้อง พร้อมฟังเพลง “หนักแผ่นดิน” หากทำนโยบายไม่สำเร็จ

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562  ที่สวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระชนพรรษา 80 พรรษา อ.เมือง จ.พัทลุง นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และแกนนำพรรค ประกอบไปด้วย นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย, ดร.นาที รัชกิจปราการ เหรัญญิก, นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย, ดร.พะโยม ชินวงศ์ ทีมยุทธศาสตร์ พร้อมด้วยผู้สมัครพรรคภูมิใจไทยจังหวัดพัทลุง ขึ้นปราศรัย ท่ามกลางการต้อนรับจากประชาชนกว่า 8 พันคน เต็มลานกว้างสวนสาธารณะ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ประชาชนต้อนรับแบบนี้ รู้สึกดีใจมากครับ มาให้กำลังใจมากมาย ตนไม่ต้องกลัวแล้ว เห็นช้างตัวเท่ามด ความเชื่อของตน ตนไม่เอาความขัดแย้ง ถ้าทำเพื่อประชาชน ความล้มเหลวไม่มีแน่นอน 

ตนเชื่อว่า การเอาแต่ช่วงชิงอำนาจ ทำให้ทุกอย่างหยุดนิ่ง พี่น้องประชาชนเดือดร้อนด้วย เราจะไม่ยอมให้ประชาชนต้องเดือดร้อน พรรคภูมิใจไทย ในยุคคนชื่ออนุทิน ต้องคิดนโยบาย เพราะโจทย์ของตนคือ เราต้องทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดี โลโก้ภูมิใจไทยเป็นรูปหัวใจ ในหัวใจมีประเทศไทย เราให้ใจกับประเทศนี้

 

คนของพรรคภูมิใจไทย มีแต่คนเก่ง คนดี ในนี้มีแต่คนใต้ ตนก็ใต้ นายสรอรรถก็คนใต้ แต่ใต้ปทุมธานี ตนขออนุญาตนับญาตกับทุกท่าน แนวคิดของพรรคคือ คนใต้ ต้องได้ทำงานให้คนใต้ เพราะ รู้จักปัญหา และแนวทางแก้ไข ถ้ามีโอกาสต้องได้ทำงาน 

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า โครงสร้างราคาสินค้าเกษตรมีปัญหา ทำไมเกษตรกรจน แต่พ่อค้ารวย เรามีนโยบายแบ่งปันกำไร มีคนบอกว่า นโยบายพรรคภูมิใจไทยขายฝัน แต่อยากให้ทบทวนดู หลายนโยบายในอดีตก็ถูกปรามาสแบบนี้ แต่สุดท้ายก็ทำได้ 

 

พรรคภูมิใจไทย ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน เราตั้งใจทำงานรับใช้บ้านเมือง ตั้งใจดี ไม่มีใครขวางเราได้ ภูมิใจไทย มีนโยบายปาล์มไฟฟ้า เอาปาล์มไปทำไฟฟ้า เอาไปใช้เป็นพลังงานในภาคอุตสาหกรรม ชาวสวนปาล์ม ไม่ต้องเผาปาล์มทิ้ง ต้องลืมตาอ้าปากได้ ส่วนเรื่องประมง หมดเวลากลัวต่างชาติแล้ว ปัญหาประมงจะต้องได้รับการแก้ไขทันที 

เศรษฐกิจพิเศษ เรามี eec เราจะทำ sec หรือเขตเศรษฐกิจพิเศษสามจังหวัดชายแดนใต้ เราจะเปลี่ยนเสียงระเบิดเป็นเสียงเครื่องจักร กลับมาที่จังหวัดพัทลุง เราจะนำบุรีรัมย์โมเดลมาใช้กับจังหวัดท่าน ให้จังหวัดท่านมีเงินไหลเข้ามามากๆ ในเรื่องการศึกษา เราจะพักหนี้ กยศ.5 ปี ปลดภาระผู้ค้ำ ไม่ใีดอกเบี้ย ไม่มีเบี้ยปรับ อนาคตคนไทยต้องใช้ระบบออนไลน์ ให้เด็กไทยเรียนฟรี เราต้องทำให้การศึกษาเกิดความเท่าเทียม

“เราไม่พูดสร้างความขัดแย้ง แต่จะพูดเรื่องนโยบาย และถ้าทำไม่ได้ ตรจะร้องเพลงหนักแผ่นดินให้ตัวเองฟัง ถ้าเรามีโอกาส เราจะทำทันที ถ้าเราเป็นรัฐบาล เราจะมีรัฐมนตรีผู้หญิงแน่นอน คนนั้นชื่อ นาที รัชกิจปราการ

พรรคภูมิใจไทยพร้อมเป็นศัตรูของพวกเอาเปรียบ พวกขี้โกง และเป็นศัตรูกับความยากจน พี่น้องมีของดีในมือ ให้โอกาสพวกเขาเถิดครับ”

ด้านนายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ล่าสุดคนนคร ไม่เอาพรรคหนึ่งแล้ว เพราะเลือกพรรคหนึ่งได้แต่ศูนย์สรรพสินค้าโลตัส ท่านอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงแบบนั้นที่พัทลุงหรือ 

ตนเห็นปัญหาของพี่น้องชาวใต้ โดยเฉพาะเรื่องราคาปาล์ม ราคายาง ตนมีความลับจะบอก หลายคนบอกว่าราคายางเวลามันขึ้น ก็เพราะคนนั้น คนนี้ มันเป็นเรื่องโกหก 

ปี2546 เมื่อครั้งตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวง เกษตรฯ แต่คนที่พี่น้องต้องให้เครดิตคือนายเนวิน ชิดชอบ เราให้ตั้งบริษัทร่วมทุนสามประเทศจัดการอุปสงค์ อุปทาน กุญแจของเรื่องนี้คือ เราต้องใช้หลักการบริหาร และเรื่องนี้ เป็นนโยบายของพรรค ซึ่งนายอนุทิน หัวหน้าพรรคเป็นนักบริหารตัวจริง นโยบายของพรรคมาจากการคิดของนายอนุทิน 

ดูประวัติการทำงานของหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จบจากสหรัฐฯ มีความรู้ มีการศึกษา ทำงานเก่ง บริหารเป็น 

สิ่งที่น่าสนใจคือช่วงปี2540 หลายบริษัทพัง แต่นายอนุทิน  ที่เข้ามาบริหารซิโนทัย ได้จัดการจากบริษัทที่เป็นหนี้ จนทำกำไร โดยไม่เคยกู้ คนแบบนี้ ที่ประเทศต้องการ นายอนุทินเป็นคนรับผิดชอบ ไม่ใช่กู้อย่างเดียว ทิ้งภาระให้คนอื่นรับกรรม นายอนุทินถนัดปฏิบัติเป็นคำตอบของคนไทย

ขณะที่นายศุภชัย ใจสมุทร เหรัญญิกพรรค กล่าวว่า  บางพรรคใหญ่บอกว่าจะทำให้ภาคใต้รุ่งเรือง ทั้งที่เขาดูแลจังหวัดนี้มาแล้ว 30 ปี ท่านจะเชื่อถือเขาไหม 

ล่าสุด บางคนในพรรคเก่าแก่บอกว่า ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กักงบลงใต้ เราขอย้อนหลังไป 30 ปี พรรคที่ท่านเคยเลือก มีนายกรัฐมนตรีเป็นคนใต้ 2 สมัย ถ้าอยากเอางบช่วยเหลือชาวใต้ ท่านทำได้ แต่ถามว่าท่านทำไหม

ที่ พัทลุง มีรัฐมนตรีจากพรรคเก่าแก่ ขอถามว่าเขามีอำนาจ แล้วเขาทำอะไรให้พี่น้อง พี่น้องต้องคิด ถ้าชอบ ก็เลือกเขาต่อ แต่ถ้าไม่พอใจก็เปลี่ยนใจ พี่น้องสามารถทบทวนได้ว่าคนที่อ้างว่ามีผลงาน คนที่ขอโอกาส พี่น้องทบทวน ว่าเขาดีพอให้พี่น้องเลือกได้หรือไม่ 

“การผูกขาดแล้วพัฒนา มันน่ายินดี แต่มีปัญหาคือผูกขาดแล้วไม่ดีขึ้น แต่พี่น้องก็เลือกต่อ ทว่านั่นคืออดีต ตนให้ดูอีสาน สมัยก่อน คนอีสานเขาเลือกบิ๊กจิ๋ว แต่พอทำได้ไม่ถูกใจ เขาก็เลือกคนอื่น คนอีสานเลือกคนไว้ใช้งาน เราต้องงิเคราะห์”

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า ที่จังหวัดสุพรรณบุรี นายบรรหาร ศิลปะอาชาเป็นนายกรัฐมนตรี จากนั้น คนทั้งประเทศ ต้องไปดูงานที่สุพรรณฯ เพราะเจริญเหลือเกิน นายบรรหาทุ่มหัวใจให้จังหวัดของท่าน แล้วเรา คนใต้ คนพัทลุง เลือกผู้แทนคนเดิม พรรคเดิมมา 30 ปี เขาทุ่มหัวใจให้เราหริอไม่ 

ท่านอย่าใจอ่อน อย่าเอ็นดูเขา กรุณาเอ็นดูและสงสารตัวเอง มาถึงบุรีรัมย์โมเดล สมัยประเทศไทยมีรัฐมนตรีเป็นคนบุรีรัมย์ บุรีรัมย์เจริญพรวด กลับมามองตัวเรา เราเคยมีคนพัทลุงเป็นรัฐมนตรี ท่านได้อะไร

วันนี้โอกาสของประชาธิปัตย์ มันสายเสียแล้ว โอกาสต่อไปคือโอกาสของพี่น้อง อยากให้ประชาชน ทำเพื่อตัวเอง ภูมิใจไทย ขออาสา ทุกท่านอย่าวอกแวก เลือกให้ตังเองอยู่ดีกินดี อย่าเลือกเพราะสงสาร

ดร.นาที รัชกิจปราการ เหรัญญิกพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ตนเป็นคนพัทลุง ตอนนี้ พัทลุงต้องการคนพูดจริง ที่พรรคภูมิใจไทยเรามีคนแบบนั้น ขอให้ดูบุรีรัมย์เป็นตัวอย่าง ปัจจุบัน เจริญขึ้นมาก เราต้องการคนที่ทำเป็น ไม่ใช่พวกขายฝัน อยากให้พัทลุงเจริญ อย่าลืมชื่อพรรคภูมิใจไทย

ดร.พะโยม ชิณวงศ์ ทีมยุทธศาสตร์พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า จังหวัดพัทลุงเป็นเมืองผ่าน นักเรียนเมื่อโตขึ้น ต้องเดินทางไปเรียนยังจังหวัดอื่น เสียค่าใช้จ่ายสูง และห่างไกลจากครอบครัว ทั้งที่เรามีระบบออนไลน์ให้นักเรียนเรียนในพื้นที่ได้ แต่เราไม่ใช้อย่างจริงจัง 

ถึงเวลาที่ต้องนำกฎหมายมาทำลายข้อจัดเหล่านี้ เราออกกฎหมายบังคับไปเลย ว่าเรียนออนไลน์ ต้องฟรี ต้องมีวุฒิ ต้องใช้สมัครงานได้ ถ้าเราได้เป็นรัฐบาล ถ้าเรามีอำนาจ เราจะทำเรื่องนี้ ให้เป็นรูปธรรม 

อีกเรื่องคือ กยศ.เราบอกให้ลูกหลานเรียนสูง ถ้าไม่มีเงิน เราให้ไปกู้ กยศ. แต่ กยศ.มีดอกเบี้ย มีเบี้ยปรับ มีผู้ค้ำประกัน เวลาพักหนี้แค่ 2 ปี เงื่อนไขเหล่านี้กลายเป็นภาระให้นักเรียนที่ไปกู้ กระทั่งเกิดปัญหาว่า มีคนผิดชำระหนี้กว่า 1 ล้านคน บางคนต้องขึ้นศาล กยศ.สร้างหนี้ ที่ไม่มีวันชำระแก่ผู้กู้ เป็นโซ่ตรวนล่ามชีวิต ปัญหาลามไปถึงผู้ค้ำ ครูคนหนึ่ง มีความเมตตา ไปค้ำประกันให้นักเรียน และต้องถูกยึดทรัพย์ เหล่านี้ มันต้องแก้ไข และต้องมองที่ต้นเหตุ เราต้องให้ กยศ.เป็นกองทุนเพื่อสร้างความเท่าเทียม พรรคภูมิใจไทยเสนอให้พักหนี้ 5 ปี ไม่มีผู้ค้ำ ไม่มีดอกเบี้ย ไม่มีเบี้ยปรับ นี่คือบริการสาธารณะอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศการปราศรัยเป็นไปอย่างคึกคัก สำหรับผู้สมัครภูมิใจไทย จ.พัทลุง ประกอบไปด้วย เขต 1 นายภูมิศิษฏ์ คงมี เบอร์ 14, เขต 2 นายฉลอง เทิอดวีระพงศ์ เบอร์ 9 และเขต 3 เขมพล อุ้ยตยกุล เบอร์ 14

X