บัตรคอนเสิร์ตปลอม โดนโกงบัตรคอนเสิร์ต

เพจตร. แนะวิธีทำอย่างไร หากโดนโกงบัตรคอนเสิร์ต-บัตรคอนเสิร์ตปลอม

วันนี้ (19 ก.พ. 62) เฟซบุ๊กเพจ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ – ศปอส.ตร. ได้โพสต์ข้อมูลรายละเอียดหากเจอบัตรคอนเสิร์ตปลอม หรือโดนโกงบัตรคอนเสิร์ต ต้องทำอย่างไร และรู้เท่าทันคนร้าย ควรระมัดระวังพฤติกรรมการโกงบัตรคอนเสิร์ต ซึ่งทางกองปราบปราม…

Home / NEWS / เพจตร. แนะวิธีทำอย่างไร หากโดนโกงบัตรคอนเสิร์ต-บัตรคอนเสิร์ตปลอม

วันนี้ (19 ก.พ. 62) เฟซบุ๊กเพจ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ – ศปอส.ตร. ได้โพสต์ข้อมูลรายละเอียดหากเจอบัตรคอนเสิร์ตปลอม หรือโดนโกงบัตรคอนเสิร์ต ต้องทำอย่างไร และรู้เท่าทันคนร้าย ควรระมัดระวังพฤติกรรมการโกงบัตรคอนเสิร์ต ซึ่งทางกองปราบปราม ได้ให้คำแนะนำดังนี้

1. พฤติการณ์ของคนร้าย

มักจะแฝงตัวเข้าไปในกลุ่มของแฟนคลับศิลปินที่กำลังจะจัดคอนเสิร์ต ผ่านทาง เฟซบุ๊กแฟนเพจ ทวิตเตอร์ เพื่อดูว่ามีใครต้องการซื้อบัตรคอนเสิร์ตหรือไม่ หากคนร้ายพบว่ามีผู้ที่ต้องการบัตร ก็จะทักแชทส่วนตัวไปหา โดยคนร้ายจะสร้างความหน้าเชื่อถือ ด้วยการส่งรูปบัตรประชาชนมาให้ก่อน (แน่นอน!! เป็นบัตรของใครก็ไม่รู้ที่คนร้ายเอามาใช้เพื่อปิดบังตัวตน) จากนั้นเมื่อพูดคุยกันจนเกิดความเชื่อใจ คนร้ายจะให้ผู้ที่ต้องการบัตร โอนเงินไปก่อน โดยการโอนเงิน อาจจะเป็นการโอนผ่านบัญชีธนาคารธรรมดา (ที่ชื่อบัญชีเจ้าของบัญชี เป็นใครก็ไม่รู้ที่ไม่ใช้คนร้าย) หรืออีกวิธีที่เป็นที่นิยม คือ การโอนผ่าน กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E Wallet เพื่อให้ยากต่อการที่จะรู้ว่าเงินถูกโอนไปที่ใด และเมื่อผู้ที่ต้องการซื้อบัตรโอนเงินไป คนร้ายก็จะหายตัวไปในทันที ตอนนั้นถึงจะเริ่มรู้ตัวว่า “ถูกหลอกแล้ว”

2.หากท่านกำลังมองหาบัตรคอนเสิร์ตอยู่ ขอให้ท่านใช้ความระมัดระวังให้มาก

การซื้อบัตรคอนเสิร์ตผ่านทางออนไลน์ ท่านควรตรวจสอบให้มั่นใจ ว่า คนที่ท่านติดต่อขอซื้อบัตรคอนเสิร์ตนั้นมีตัวตนอยู่จริง (แค่แสดงรูปบัตรประชาชนนั้น ไม่เพียงพอ) ท่านอาจจะใช้การพูดคุยผ่าน “วิดีโอคอล” เพื่อตรวจสอบว่า คนที่เสนอขายบัตรคอนเสิร์ตเป็นบุคคลคนเดียวกับคนในบัตรประชาชนที่ส่งมาให้หรือไม่ นี้ก็เป็นหนึ่งวิธีที่สามารถตรวจสอบได้

3.หากท่านใดที่ตกเป็นผู้เสียหายจากการถูกโกงขายบัตรคอนเสิร์ต หรือ บัตรคอนเสิร์ตปลอม เรียบร้อยแล้ว สามารถดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้โดย

รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวกับการโอนเงิน การพูดคุย รูปบัตรประชาชน(ถ้ามี) เพื่อมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนั้นดำเนินการแจ้งความดำเนินคดี ที่สถานีตำรวจ ทางตำรวจจะออกใบแจ้งความมาให้คุณ ให้ทำการดำเนินเอกสารแจ้งความไปให้ธนาคารที่โอนเงิน เพื่ออายัดบัญชีธนาคารที่คนร้ายใช้ และประสานยังบริษัทผู้ให้บริการ E Wallet เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลของคนร้าย เพื่อจะติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

…………………………………….

ขอบคุณเพจ กองปราบปราม , ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ – ศปอส.ตร.

X