พาราควอต

แพทย์ชี้ ‘พาราควอต’ ทำให้มีผู้ป่วยมะเร็งเพิ่มขึ้น ถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกได้ เสี่ยงพิการทางสมอง

คัดลอก URL แล้ว

หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ชี้ หากประเทศไทยไม่เลิกใช้สารอันตราย “พาราควอต” ในการฆ่าวัชพืชและแมลง จะส่งผลให้มีผู้ป่วยมะเร็งเพิ่มขึ้น ขณะที่ผลวิจัยยังพบอีกว่า ในแม่ตั้งครรภ์ที่รับสารชนิดนี้เข้าไป จะถ่ายทอดสู่ลูก ทำให้ลูกมีความเสี่ยงพิการทางสมองได้

นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีการอนุญาตให้ใช้สารเคมีในการกำจัดวัชพืชและแมลงมากกว่า 280 ชนิด ซึ่งมี 3 ชนิด ที่มีอันตรายต่อสุขภาพในระดับรุนแรง แต่คณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติไม่ยกเลิกการใช้ ได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเสท

โดยการเข้าสู่ร่างกาย สามารถเข้าได้หลายทาง ได้แก่ จากการสูดดมสารที่ระเหยในอากาศ จากการสัมผัสสารที่ตกค้างในน้ำบริเวณพื้นที่การเกษตร และจากการทานพืชผักที่มีสารเหล่านี้ตกค้าง

ทั้งนี้ จากรายงานพบว่า ถึงแม้จะมีการรับสารเหล่านี้เข้าไปสู่ร่างกายในปริมาณน้อยแต่สะสมเป็นระยะเวลานาน ความเข้มข้นของสารจะมีผลกระทบต่อสมอง ทำให้เป็นโรคสมองเสื่อม และโรคพากินร์สันได้ ซึ่งปัจจุบันพบผู้ป่วยโรคนี้มากถึง 140 คน ต่อ 1 แสนประชากร

ขณะที่ หากสัมผัสเป็นระยะเวลานาน หรือสัมผัสโดยตรงแบบเฉียบพลัน จะมีผลกระทบต่อผิวหนัง ทำให้หนังเน่า เนื้อเน่า และกระแสโลหิตเป็นพิษได้ นอกจากนี้ ยังพบว่า สารเหล่านี้ยังไปทำให้ระดับภูมิคุ้มกันต่ำลง และต่อต้านกระบวนการป้องกันพิษในร่างกาย ทำให้เกิดมะเร็งได้ง่ายขึ้น

สำหรับ ผู้ที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เกษตรกรรม ก็ยังได้รับความเสี่ยงจากการทานพืชผักที่มีสารเหล่านี้ตกค้าง เนื่องจากไม่มีใครทราบได้ว่า พืชผักที่นำมาประกอบอาหาร จะมีสารอันตรายปนเปื้อนหรือไม่ และที่สำคัญการล้างผักไม่ว่าจะวิธีใด ก็ไม่สามารถล้างสารปนเปื้อนออกได้ทั้งหมด ล้างออกได้เพียงร้อยละ 30 – 60 เท่านั้น รวมถึงการนำไปผ่านความร้อนไม่สามารถทำลายสารปนเปื้อนเหล่านี้ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า แม่ตั้งครรภ์ที่รับสารเหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย สารเหล่านี้ก็จะถ่ายทอดไปสู่ลูก ทำให้เด็กมีสติปัญญาอ่อน มีผลต่อพัฒนาการทางสมอง พร้อมกันนี้ยังมีการศึกษาพบว่า สารเหล่านี้สามารถพบได้ในสายสะดือเด็กทารก และขี้เถ้าของเด็กทารก จึงยืนยันได้ว่าในแม่ตั้งครรภ์ที่ถึงแม้จะไม่ใช่เกษตรกร แต่อยู่ในพื้นที่เกษตรกรรมก็มีความเสี่ยงที่จะได้รับสารเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายได้เช่นกัน


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

“อนุทิน” นำ สธ.แถลงจุดยืน ไม่ยกเลิกมติ “แบนสารพิษ”

“อนุทิน” นำ สธ.แถลงจุดยืน ไม่ยกเลิกมติ “แบนสารพิษ”

'อนุทิน' พร้อมคณะเจ้าหน้าที่กระทรวงสามาธารณสุข แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยที่จะให้นำสารพิษกลับมาใช้

เลื่อนแบน 2 สารพิษ ออกไป 6 เดือน

เลื่อนแบน 2 สารพิษ ออกไป 6 เดือน

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุตสาหกรรม เป็นฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งประเด็นที่อยู่ในความสนใจของสื่อมวลชน คือ มติแบน 3 สารเคมีทางการเกษตร ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส เมื่อวันที่ 22…

รมว.อุตสาหกรรม เข้ม สั่งเอาจริงเลิกใช้ 3 สารเคมีอันตราย เหตุห่วงสุขภาพประชาชน

รมว.อุตสาหกรรม เข้ม สั่งเอาจริงเลิกใช้ 3 สารเคมีอันตราย เหตุห่วงสุขภาพประชาชน

นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ในฐานะตัวแทนกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงกระแสเรียกร้องให้ยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีอันตรายคือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ว่า ตนได้โทรศัพท์หารือนายสุริยะ จึงรุงเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ที่ขณะนี้ติดภารกิจอยู่ต่างประเทศแล้ว…

อนุทิน ยืนยัน “รัฐบาล” หนุนไม่เอาสารอันตรายต่อสุขภาพ

อนุทิน ยืนยัน “รัฐบาล” หนุนไม่เอาสารอันตรายต่อสุขภาพ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ภารกิจของกระทรวงสาธารณสุข คือการรักษาปกป้อง เสริมสร้างสุขภาพประชาชน หากมีสิ่งอันตรายมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในประเทศ เป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขที่จะต้องปกป้องและให้ยกเลิกการใช้สารเคมีอันตรายทางการเกษตร 3 ชนิด (พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส )…

“มนัญญา” ขอทุกฝ่ายเปิดหน้าคุยอย่าใช้อารมณ์ กรณีแบน 3 สารเคมีอันตราย

“มนัญญา” ขอทุกฝ่ายเปิดหน้าคุยอย่าใช้อารมณ์ กรณีแบน 3 สารเคมีอันตราย

วานนี้ (11 ต.ค.62) นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปรากฎตัวครั้งแรก หลังออกจากโรงพยาบาล เดินทางเข้าร่วมงานสัมมนาสัญจรของคณะรัฐมนตรีและ ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยที่โรงแรมศิวา รอยัล จังหวัดพัทลุง พร้อมเปิดเผยถึงความคืบหน้าอาการป่วยก่อนหน้านี้ว่า ขณะนี้หายดีแล้ว มีสุขภาพแข็งแรงพร้อมทำงาน…

“อนุทิน” ไม่ขวางฝ่ายหนุนสารพิษขยับ แต่ย้ำจุดยืนแบนพาราควอต

“อนุทิน” ไม่ขวางฝ่ายหนุนสารพิษขยับ แต่ย้ำจุดยืนแบนพาราควอต

จากกรณีที่นักวิชการท่านหนึ่ง ซึ่งมีจุดยืนหนุนพาราควอต ออกมาเสนอให้ฝ่ายหนุนและฝ่ายต้านสารพิษมาดีเบทแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน เพื่อให้สาธารณชนได้รับทราบเหตุผลของแต่ละฝ่ายนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ใครมีข้อมูลอะไร ก็นำเสนอคณะกรรมวัตถุอันตราย แน่นอนว่าในการประชุมทุกครั้ง จะเป็นการถกเถียงกันด้วยข้อมูล ระหว่างนี้ ใครจะพูดอะไรก็พูดไป เป็นสิทธิ์ของท่านในการให้ข้อมูล…

กลุ่มเกษตรกร ค้านการแบน 3 สารเคมี ชี้สารใช้แทนต้นทุนสูงประสิทธิภาพต่ำ

กลุ่มเกษตรกร ค้านการแบน 3 สารเคมี ชี้สารใช้แทนต้นทุนสูงประสิทธิภาพต่ำ

สมาคมเกษตรปลอดภัยสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ประกอบการส่งออกทุเรียนและมังคุดแห่งประเทศไทย สมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดชุมพรชมรมผู้ปลูกมะนาวแห่งประเทศไทย ศูนย์ประสานงานโรงานน้ำตาลลุ่มน้ำแม่กลอง กลุ่มเกษตรกรผู้รวบรวมข้าวโพดหวาน สมาคมส่งเสริมธุรกิจพืชอาหารสัตว์ สมาคมชาวไร่มันสำปะหลังแห่งประเทศไทย สภาเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย สมาคมนักวิชาการอ้อยและน้ำตาลแห่งประเทศไทย ประกาศความร่วมมือคัดค้านแบน 3 สาร พาราควอตไกลโฟเชต และคลอร์ไพรีฟอส วอนรัฐหยุดปล้นเกษตรกร…

“อนุทิน” ยอมรับเกษตรกรบางส่วนไม่ปลื้มแบนสารพิษ ยันทำเพื่อส่วนรวม

“อนุทิน” ยอมรับเกษตรกรบางส่วนไม่ปลื้มแบนสารพิษ ยันทำเพื่อส่วนรวม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่จะพิจารณาทิศทางของการใช้ 3 สารเคมีทางการเกษตร หรือ พาราควอต ไกรโฟเซต คลอร์ไฟริฟอส ในวันนี้ ว่า จะมีการพิจารณาในช่วงเช้าที่กระทรวงอุตสาหกรรม ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข…

คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติแบน 3 สารเคมีอันตราย

คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติแบน 3 สารเคมีอันตราย

วันนี้ (22 ต.ค.62) ที่กระทรวงอุตสาหกรรม ในการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย โดยมีนายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รักษาการรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ทำหน้าที่เป็นประธาน เพื่อพิจารณาการยิกเลิก 3 สารเคมีอันตราย ได้แก่ พาราควอต ,…

X