กระทรวงกลาโหม

กระทรวงกลาโหม แจงงบกองทัพ 25 ปี ยันโปร่งใส

คัดลอก URL แล้ว

กระทรวงกลาโหม ชี้แจงการใช้งบประมาณย้อนหลัง 25 ปี พร้อมย้ำ อยู่ภายใต้กรอบการจัดทำงบประมาณ และเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ขณะที่พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกฝ่าย

ภายหลังหลายพรรคการเมือง ชูนโยบายหาเสียงตัดงบประมาณกระทรวงกลาโหม ส่งผลให้โฆษกกระทรวงกลาโหม ต้องออกมาชี้แจงการใช้งบประมาณกองทัพในช่วง 25 ปี พร้อมย้ำว่า ที่ผ่านมามีการให้ข้อมูลคลาดเคลื่อน โดยเฉพาะในช่วง 5 ปีของรัฐบาล คสช.ซึ่งแม้ว่า กระทรวงกลาโหมจะได้รับจัดสรรงบประมาณแต่ละปีเพิ่มขึ้น แต่เป็นไปตามงบประมาณภาพรวมรายจ่ายทั้งหมด ซึ่งการเป็นรัฐบาลทหารไม่ได้เอื้อให้กับกองทัพได้รับงบประมาณเพิ่มมากขึ้น

โฆษกกระทรวงกลาโหม ยังย้ำถึงการจัดทำงบประมาณกระทรวงกลาโหมว่า อยู่ภายใต้กรอบการจัดทำงบประมาณในภาพรวมของประเทศ และเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลใดก็ตาม และในฐานะหน่วยงานความมั่นคง นอกจากมีภารกิจป้องกันประเทศแล้ว ยังมีบทบาทสนับสนุนรัฐบาล รวมถึงการช่วยเหลือประชาชนจากเหตุสาธารณภัยต่างๆ โดยไม่มีวาระซ่อนเร้น

ทั้งนี้ งบประมาณกระทรวงกลาโหม ปี 2536 ถึง 2541 ได้รับจัดสรรเฉลี่ยถึงร้อยละ 12.7 แต่ในปี 2542 ซึ่งเข้าสู่วิกฤตเศรษฐกิจ ได้รับเฉลี่ยเหลือร้อยละ 9.34 ส่วนปี 2543 ถึง 2549 ได้รับเฉลี่ยร้อยละ 7.76 และปี 2550 ถึง 2562 ได้รับจัดสรรเฉลี่ยร้อยละ 7.79 ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอาเซียนแล้ว กระทรวงกลาโหมของไทย จัดอยู่ในลำดับที่ 6 เทียบเท่ากับประเทศฟิลิปปินส์

โฆษกกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่า กองทัพพร้อมรับฟังข้อเสนอแนะและความคิดเห็นจากทุกฝ่าย ตามวิถีประชาธิปไตย โดยเฉพาะข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อทำความเข้าใจไปด้วยกัน และพร้อมปรับลดขนาดกองทัพให้เหมาะสม เพื่อผลประโยชน์ของชาติ และสัปดาห์หน้าหลังการประชุมสภากลาโหม จะชี้แจงในประเด็นการเกณฑ์ทหาร


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

ลงนาม MOU ผนึกกำลังปฏิรูปกองทัพ ตอบสนองยุทธศาสตร์ชาติ!

ลงนาม MOU ผนึกกำลังปฏิรูปกองทัพ ตอบสนองยุทธศาสตร์ชาติ!

เป็นการส่งเสริม และสนับสนุน ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมป้องกันประเทศที่สามารถผลิตใช้ในราชการได้เอง

‘บิ๊กตู่’ สั่งกลาโหมหาความจริง กรณีเฟซบุ๊กลบบัญชี IO

‘บิ๊กตู่’ สั่งกลาโหมหาความจริง กรณีเฟซบุ๊กลบบัญชี IO

Facebook แจ้งว่าได้ลบบัญชีผู้ใช้และกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารของกองทัพ (IO) ในไทย

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

4 ที่เที่ยว วิถีฮิปสเตอร์ เที่ยวคนเดียว ถ่ายรูปวนไป ในกรุงเทพฯ

4 ที่เที่ยว วิถีฮิปสเตอร์ เที่ยวคนเดียว ถ่ายรูปวนไป ในกรุงเทพฯ

เที่ยวคนเดียว ไม่เห็นเป็นไร ในวันหยุดยาวแบบนี้ สะพายกล้อง ออกไปเดินชิลล์ ถ่ายรูปชิคๆ ในกรุงเทพ กันดีกว่า กับ 4 ที่เที่ยว วิถีฮิปสเตอร์ มีภาพลงโซเชี่ยลไม่ซ้ำใครแน่นอน

กลาโหม แนะคิดให้ดี ร่วมวิ่งไล่ลุง

กลาโหม แนะคิดให้ดี ร่วมวิ่งไล่ลุง

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง จากกรณีที่มีกลุ่มการเมืองจัดกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” ในวันที่ 12 มกราคม 2563 ว่า จะเป็นการวิ่งอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเป็นการวิ่งเพื่อสุขภาพ หรือเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อสังคมถือเป็นเรื่องดี ในส่วนของรัฐบาลโดยกระทรวงกลาโหมเอง…

อ่านคำชี้แจงกองทัพ! ปมงบกลาโหม 2.3 แสนล้าน

อ่านคำชี้แจงกองทัพ! ปมงบกลาโหม 2.3 แสนล้าน

การประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายงบประมาณประจำปี 2563 วานนี้ (28 พ.ย.) พิจารณางบประมาณในส่วนกระทรวงกลาโหม โดยมีพลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการเหล่าทัพ ร่วมชี้แจง ประกอบด้วย พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก…

บิ๊กป้อมแจงสภา งบกลาโหมจัดซื้อยุทโธปกรณ์กองทัพ

บิ๊กป้อมแจงสภา งบกลาโหมจัดซื้อยุทโธปกรณ์กองทัพ

วันนี้ (26 ก.ค. 2562) ในการประชุมรัฐสภา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ลุกขึ้นชี้แจงถึงกรณีที่กลุ่มสมาชิกรัฐสภา ได้ถามถึงงบประมาณของกระทรวงกลาโหมเกี่ยวกับการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ทางการทหาร ที่สูงเกินกว่าความจำเป็นทั้งๆ ที่เวลานี้ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาภัยแล้ง เศรษฐกิจตกต่ำ ประชาชนยากจน ว่า…

‘บิ๊กป้อม’ อำลากระทรวงกลาโหม แต่ยังประคองรัฐบาล

‘บิ๊กป้อม’ อำลากระทรวงกลาโหม แต่ยังประคองรัฐบาล

‘บิ๊กป้อม’ ส่งสัญญาณอำลากระทรวงกลาโหม แต่ยังประคองรัฐบาลโดยรับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงเพียงอย่างเดียว อีกหนึ่งความสำคัญในรัฐบาลที่มีกระแสข่าวว่าชื่อรัฐมนตรีอาจมีการเปลี่ยนแปลงคือ “กระทรวงกลาโหม” หลัง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ แสดงท่าทีว่าอาจลงจากตำแหน่ง และรับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีตำแหน่งเดียว เพื่อประคับประคองรุ่นน้องในรัฐบาลควบคู่กับปัญหาสุขภาพที่ยังรุมเร้า ซึ่งตลอด 5 ปีของรัฐบาล คสช.…

โฆษกกลาโหม ยันไร้ปัญหาแม้บิ๊กป้อม ไม่เป็น รมว. ขู่ม็อบห้ามปิดถนน

โฆษกกลาโหม ยันไร้ปัญหาแม้บิ๊กป้อม ไม่เป็น รมว. ขู่ม็อบห้ามปิดถนน

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (18 มิ.ย. 2562) พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะไม่ได้ทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมต่อ ในรัฐบาลชุดใหม่…

X