ข่าวสดวันนี้ ข่าวแผ่นดินไหว แผ่นดินไหว แผ่นดินไหวลำปาง แผ่นดินไหวเชียงใหม่

คลิปแผ่นดินไหว ทำยอดฉัตรเจดีย์วัดเก่าแก่วังเหนือ อายุหลายร้อยปีเอียง

ยอดฉัตรเจดีย์วัดเก่าแก่วังเหนือ อายุหลายร้อยปีเอียง บ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบ หลังเกิดแผ่นดินไหว

วันที่ 21 ก.พ.2562 ที่วัดพระเกิด ม.8 ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง พระมงคล มังคโร เจ้าอาวาสวัดพระเกิด พร้อมด้วย นายชาติ ลอยพระดวง ผู้ใหญ่บ้านแม่เลียบ นายประวิทย์ สมาชิก อบต.ทุ่งฮั้ว ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบความเสียหายภายในวัดพระเกิด ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของอำเภอวังเหนืออายุหลายร้อยปี หลังจากเกิดแผ่นดินไหวในอำเภอวังเหนือทำให้บ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบและได้รับความเสียหาย

พระมงคล มังคโร เจ้าอาวาสวัดพระเกิด เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเย็นวานนี้ขณะที่อาตมาอยู่ที่วัดก็ได้รับรู้แรงสั่นสะเทือน และเสียงดังคล้ายฟ้าร้องจากนั้นหันไปมององค์พระธาตุสั่นไหว เห็นนกที่เกาะองค์พระธาตุแตกตื่นบินว่อนตอนแรกคิดว่าต้องอภินิหารแน่นอนเพราะว่าวัดพระเกิดเป็นวัดเก่าแก่สำคัญของอำเภอวังเหนือ

พอทราบว่าเป็นแผ่นดินไหวอาตมาตกใจมาก จึงแจ้ง นายชาติ ลอยพระดวง ผู้ใหญ่บ้านแม่เลียบและชาวบ้านร่วมกันมาตรวจสอบ เบื้องต้นพบยอดฉัตรปลายพระธาตุเอียง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว แต่องค์พระธาตุโดยรอบไม่ได้รับความเสียหาย มีแต่เพดานในวิหารมีรอยแตกร้าว เบื้องต้นได้รายงาน ให้กับทางเจ้าคณะอำเภอทราบแล้ว

นายชาติ ลอยพระดวง ผู้ใหญ่บ้านแม่เลียบ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ขณะเกิดเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวานนี้ตนได้รับรู้แรงสั่งสะเทือนมากและมีเสียงดังจากนั้น ตนก็ได้แต่อธิษฐานภาวนากลัวโบราณวัตถุสำคัญเป็นพระธาตุเก่าแก่มากของอำเภอวังเหนือจะได้รับผลกระทบ

วัดพระเกิดแห่งนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของศาสนิกชน ถ้ามาอำเภอวังเหนือต้องแวะกราบสักการะไหว้องค์พระธาตุแห่งนี้ แต่ก็ยังเป็นห่วงและได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้พี่น้องประชาชนให้เฝ้าติดตามระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ล่าสุดช่วงประมาณ 02.00น. และ 06.00 น.ที่ผ่านมาเกิดแผ่นดินไหวอีก สามารถรับแรงสั่นสะเทือนได้แต่ไม่มาก จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดมาก็เพิ่งมาเจอ เหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าหนักสุดในรอบหลายสิบปี ที่ผ่านมาแค่รับรู้แรงสั่นสะเทือนเท่านั้น แต่ครั้งนี้มีบ้านเรือนราษฎรเสียหาย ซึ่งจะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายเพื่อจะได้รายงานให้กับทางอำเภอวังเหนือทราบ เพื่อช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการ

ทั้งนี้ พล.ต.สรุพล ท้วมเสน ผบ.มทบ.32ลำปาง ได้ตรวจพื้นที่ศูนย์ปฎิบัติการฉุกเฉิน ชั่วคราว ณ พื้นที่ของ อบต.ทุ่งฮั้ว โดยนายไพรัช ผมไผ ปลัดอำเภอวังเหนือ ได้รายงานความคืบหน้า ว่า จากสถานการณ์แผ่นดินไหว ดังกล่าวนั้น ลำปางเป็นพื้นที่อยู่กึ่งกลาง 2 รอยเลื่อน คือแนวรอยเลื่อนพะเยา และแนวรอยเลื่อนเถิน (ลำปาง)

คาดว่า อาจจะมีการเคลื่อนไหวอีกประมาณ1เดือน โดยในฝ่ายปกครองในพื้นที่ ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้มีการประชุมวางแผน เตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งเฝ้าระวัง มีการซักซ้อม จัดเตรียมสถานที่ เพื่อหลบภัยในที่โล่งแจ้ง เช่น สนามโรงเรียนของแต่ละหมู่บ้าน ลานวัด เป็นต้น

WRITER

RELATED

ยอดบาดเจ็บ ‘แผ่นดินไหวอินโดฯ’ ทะลุ 800 ราย ไร้บ้านอีก 1.5 หมื่นราย

ยอดบาดเจ็บ ‘แผ่นดินไหวอินโดฯ’ ทะลุ 800 ราย ไร้บ้านอีก 1.5 หมื่นราย

แผ่นดินไหวขนาด 6.2 ตามมาตราแมกนิจูด ในจังหวัดสุลาเวสีตะวันตกของอินโดนีเซีย

สรุปเหตุแผ่นดินไหว 7.0 ตุรกี-กรีซ

สรุปเหตุแผ่นดินไหว 7.0 ตุรกี-กรีซ

เหตุแผ่นดินไหวขนาดใหญ่บริเวณนอกชายฝั่งประเทศตุรกี

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…