ข่าวสดวันนี้ ข่าวแผ่นดินไหว แผ่นดินไหว แผ่นดินไหวลำปาง แผ่นดินไหวเชียงใหม่

คลิปแผ่นดินไหว ทำยอดฉัตรเจดีย์วัดเก่าแก่วังเหนือ อายุหลายร้อยปีเอียง

คัดลอก URL แล้ว

ยอดฉัตรเจดีย์วัดเก่าแก่วังเหนือ อายุหลายร้อยปีเอียง บ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบ หลังเกิดแผ่นดินไหว

วันที่ 21 ก.พ.2562 ที่วัดพระเกิด ม.8 ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง พระมงคล มังคโร เจ้าอาวาสวัดพระเกิด พร้อมด้วย นายชาติ ลอยพระดวง ผู้ใหญ่บ้านแม่เลียบ นายประวิทย์ สมาชิก อบต.ทุ่งฮั้ว ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบความเสียหายภายในวัดพระเกิด ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของอำเภอวังเหนืออายุหลายร้อยปี หลังจากเกิดแผ่นดินไหวในอำเภอวังเหนือทำให้บ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบและได้รับความเสียหาย

พระมงคล มังคโร เจ้าอาวาสวัดพระเกิด เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเย็นวานนี้ขณะที่อาตมาอยู่ที่วัดก็ได้รับรู้แรงสั่นสะเทือน และเสียงดังคล้ายฟ้าร้องจากนั้นหันไปมององค์พระธาตุสั่นไหว เห็นนกที่เกาะองค์พระธาตุแตกตื่นบินว่อนตอนแรกคิดว่าต้องอภินิหารแน่นอนเพราะว่าวัดพระเกิดเป็นวัดเก่าแก่สำคัญของอำเภอวังเหนือ

พอทราบว่าเป็นแผ่นดินไหวอาตมาตกใจมาก จึงแจ้ง นายชาติ ลอยพระดวง ผู้ใหญ่บ้านแม่เลียบและชาวบ้านร่วมกันมาตรวจสอบ เบื้องต้นพบยอดฉัตรปลายพระธาตุเอียง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว แต่องค์พระธาตุโดยรอบไม่ได้รับความเสียหาย มีแต่เพดานในวิหารมีรอยแตกร้าว เบื้องต้นได้รายงาน ให้กับทางเจ้าคณะอำเภอทราบแล้ว

นายชาติ ลอยพระดวง ผู้ใหญ่บ้านแม่เลียบ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ขณะเกิดเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวานนี้ตนได้รับรู้แรงสั่งสะเทือนมากและมีเสียงดังจากนั้น ตนก็ได้แต่อธิษฐานภาวนากลัวโบราณวัตถุสำคัญเป็นพระธาตุเก่าแก่มากของอำเภอวังเหนือจะได้รับผลกระทบ

วัดพระเกิดแห่งนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของศาสนิกชน ถ้ามาอำเภอวังเหนือต้องแวะกราบสักการะไหว้องค์พระธาตุแห่งนี้ แต่ก็ยังเป็นห่วงและได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้พี่น้องประชาชนให้เฝ้าติดตามระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ล่าสุดช่วงประมาณ 02.00น. และ 06.00 น.ที่ผ่านมาเกิดแผ่นดินไหวอีก สามารถรับแรงสั่นสะเทือนได้แต่ไม่มาก จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดมาก็เพิ่งมาเจอ เหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าหนักสุดในรอบหลายสิบปี ที่ผ่านมาแค่รับรู้แรงสั่นสะเทือนเท่านั้น แต่ครั้งนี้มีบ้านเรือนราษฎรเสียหาย ซึ่งจะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายเพื่อจะได้รายงานให้กับทางอำเภอวังเหนือทราบ เพื่อช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการ

ทั้งนี้ พล.ต.สรุพล ท้วมเสน ผบ.มทบ.32ลำปาง ได้ตรวจพื้นที่ศูนย์ปฎิบัติการฉุกเฉิน ชั่วคราว ณ พื้นที่ของ อบต.ทุ่งฮั้ว โดยนายไพรัช ผมไผ ปลัดอำเภอวังเหนือ ได้รายงานความคืบหน้า ว่า จากสถานการณ์แผ่นดินไหว ดังกล่าวนั้น ลำปางเป็นพื้นที่อยู่กึ่งกลาง 2 รอยเลื่อน คือแนวรอยเลื่อนพะเยา และแนวรอยเลื่อนเถิน (ลำปาง)

คาดว่า อาจจะมีการเคลื่อนไหวอีกประมาณ1เดือน โดยในฝ่ายปกครองในพื้นที่ ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้มีการประชุมวางแผน เตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งเฝ้าระวัง มีการซักซ้อม จัดเตรียมสถานที่ เพื่อหลบภัยในที่โล่งแจ้ง เช่น สนามโรงเรียนของแต่ละหมู่บ้าน ลานวัด เป็นต้น


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

นักวิชาการวิศวะมหิดล ชี้ความต่าง สึนามิจากภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ  VS สึนามิจากแผ่นดินไหว

นักวิชาการวิศวะมหิดล ชี้ความต่าง สึนามิจากภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ VS สึนามิจากแผ่นดินไหว

ความต่าง สึนามิจากภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ VS สึนามิจากแผ่นดินไหว การปะทุภูเขาไฟใต้ทะเลบนเกาะที่ชื่อ ‘ฮุงกา ตองกา–ฮุงกา ฮาอาปาย’

เหตุแผ่นดินไหว 7.0 ในเม็กซิโก (มีคลิป)

เหตุแผ่นดินไหว 7.0 ในเม็กซิโก (มีคลิป)

เบื้องต้นมีรายงานสิ่งปลูกสร้างเสียหาย แต่ยังไม่มีรายงานยืนยันผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด

แผ่นดินไหวในเฮติ เสียชีวิตแล้วกว่า 300 / บ้านเรือนเสียหายจำนวนมาก

แผ่นดินไหวในเฮติ เสียชีวิตแล้วกว่า 300 / บ้านเรือนเสียหายจำนวนมาก

ประเด็นสำคัญ เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 7.2 แมนีจูด ที่ประเทศเฮติ เมื่อคืนที่ผ่านมา (ตามเวลาในประเทศไทย) ในขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 300 ราย บ้านเรือนและอาคารพังเสียหายจำนวนมาก และยังคงมีผู้ติดค้างอยู่ใต้ซากอาคาร ซึ่งยังไม่สามารถยืนยันตัวเลขที่ชัดเจนได้ ซึ่งเฮติกำลังเผชิญกับปัญหาที่ถาโถมเข้ามาอย่างหนักหน่วง…

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

จีนแผ่นดินไหวใหญ่ 2 รอบในคืนเดียว ชิงไห่ ขนาด 7.3 , ยูนนานขนาด 6.1

จีนแผ่นดินไหวใหญ่ 2 รอบในคืนเดียว ชิงไห่ ขนาด 7.3 , ยูนนานขนาด 6.1

โดยที่มณฑลชิงไห่ เมื่อเวลาประมาณ 01.04 น. ที่ผ่านมาขนาด 7.3 และที่มณฑลยูนาน ขนาด 6.4

ยอดบาดเจ็บ ‘แผ่นดินไหวอินโดฯ’ ทะลุ 800 ราย ไร้บ้านอีก 1.5 หมื่นราย

ยอดบาดเจ็บ ‘แผ่นดินไหวอินโดฯ’ ทะลุ 800 ราย ไร้บ้านอีก 1.5 หมื่นราย

แผ่นดินไหวขนาด 6.2 ตามมาตราแมกนิจูด ในจังหวัดสุลาเวสีตะวันตกของอินโดนีเซีย

สรุปเหตุแผ่นดินไหว 7.0 ตุรกี-กรีซ

สรุปเหตุแผ่นดินไหว 7.0 ตุรกี-กรีซ

เหตุแผ่นดินไหวขนาดใหญ่บริเวณนอกชายฝั่งประเทศตุรกี

X