รายได้เยอะ !! เพาะถั่วงอกขาย ฟาดรายได้วันละ 20,000 บาท

คัดลอก URL แล้ว

เห็นแล้วทึ่ง…เพาะถั่วงอกปลอดสารพิษ สร้างรายได้วันละ 20,000 บาทหักต้นทุน กำไรเนาะๆวันละ 10,000 บาท อุแม่เจ้าอะไรจะขนาดนั้น….เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง ขอบอกว่า ไม่ได้โม้ ไม่ได้มโนเองนะเจ้าคะ…

01

หลังจากที่หน่วยงานรัฐได้ส่งเสริมให้เกษตรกรมีอาชีพเสริมรายได้ด้วยการ “เพาะถั่วงอกปลอดสารพิษ” เพื่อแก้ไขปัญหาความยากจน ซึ่งปรากฏว่า ได้รับความนิยมและเป็นที่แพร่หลายอย่างกว่างขวาง เนื่องจาก เพาะปลูกง่าย ไม่ซับซ้อน แถมยังได้ผลผลิตที่ที่น่าพอใจ

ดูอย่าง “เฮียเอี่ยม – วันทัสน์ รติขจรพันธุ์” ผู้ที่ยึดอาชีพเพาะถั่วงอกขายมานานกว่า 20 ปี ได้แนวความคิดในเบื้องต้น จากนั้นนำมาปรับใช้ ลองผิดลองถูกและคิดค้นการเพาะถั่วงอกปลอดสารพิษจนสำเร็จ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำวันละ 20,000 บาท

02

ดังนั้นจึงต้องถือว่าเป็นธุรกิจทำเงินที่น่าสนใจและยังเป็นอาชีพที่มาแรง  คอลัมน์ 108 อาชีพ จึงอยากแนะนำให้ผู้ที่ต้องการอยากจะมีรายเสริม เพื่อทางเลือกของอาชีพด้วยการ “เพาะถั่วงอกปลอดสารพิษ”

เฮียเอี่ยม เล่าให้ฟังถึงขั้นตอนวิธีทำด้วยการเริ่มต้นจากการนำวัดตุดิบ คือ ถั่วเขียวผิวดำ มาผลิตเป็นถั่วงอก เพราะจะงอกได้ดีกว่าถั่วเขียวผิวมัน ส่วนใหญ่จะเป็นการนำเข้าจากพม่า

32

จากนั้นนำเอาถั่วมาร่อนเศษผงหรือวัตถุแปลกปลอมออก แล้วไปผึ่งลมให้แห้ง นำไปใส่ถังที่เจาะร่องไว้เพื่อระบายน้ำ โดยนำถั่วเขียวผิวดำใส่ลงไปในถังประมาณ 7 กิโลกรัม หลังจากนั้น ลดน้ำโดยนำตาข่ายมาบังน้ำไว้เพื่อไม่ให้น้ำกระแทกถูกเมล็ดแรงเกินไป

เฮียเอี่ยม บอกว่า วิธีให้น้ำถั่วเขียว คือ รดน้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง เป็นเวลา 3 วันเมล็ดถั่งเขียวจะงอกเป็นถั่วงอกสีขาว อวบอ้วน น่ารับประทาน นำไปขายส่งในตลาดสด

35

สำหรับต้นทุนการผลิต ใช้ถั่วเขียว 7 กิโลกรัม กิโลกรัมๆละ 35 บาทต่อ1ถัง รวมใช้เงินลงทุนถังละ 245 บาท ได้ผลผลิต 50 กิโลกรัม ขายได้กิโลกรัมละ 10 บาท โดยได้เงิน 500 บาทต่อถัง ส่งขายวันละ 2 ตัน หรือ 2,000 กิโลกรัม ตกแล้วมีรายได้วันละ 20,000 บาทต่อวัน

เฮียเอี่ยม บอกว่า การเพาะถั่งงอกที่สำคัญคือใช้น้ำเยอะมากต้องรดน้ำทั้งวันทั้งคืน และน้ำที่ใช้ต้องเป็นน้ำสะอาด มีคนเคยถาม เฮียเอี่ยม ว่าสามารถใช้น้ำประปาได้หรือไม่ เฮียเอี่ยม บอกว่าได้แต่ไม่คุ้ม เพราะต้องรดน้ำตลอดเวลา ดังนั้นจึงต้องใช้แหล่งน้ำตามธรรมชาติ เช่น น้ำในแม่น้ำ ลำคลอง ซึ่งต้องนำมาพักในบ่อพักน้ำก่อนจะนำมารดถั่วงอก

40

“เพราะบางครั้งน้ำคลองที่ไหลมาอาจจะถูกรดผัก หรือ สวนไร่นา ที่มีสารเคมีบางอย่างไหลรวมมา ดังนั้นจึงต้องมีบ่อพักน้ำไว้เพื่อกรอง ตะกอน สิ่งเหล่านั้นก่อนจะปั้มน้ำขึ้นมานำมาลดถั่วงอกที่เพาะไว้”

อย่างไรก็ตาม การเพาะถั่วงอกปลอดสารพิษ แม้จะเป็นธุรกิจที่ใช้น้ำเยอะแต่ขอบอก รายได้ งอกงาม ดีมากทีเดียว… เฮียเอี่ยม คอนเฟิร์ม เจ้าคะ …

MThai News


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

อดีต รปภ.แบงค์ทำ ‘โมเดลสเกล’ สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวเดือนละ 7 หมื่น

อดีต รปภ.แบงค์ทำ ‘โมเดลสเกล’ สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวเดือนละ 7 หมื่น

อดีตพนักงานรักษาความปลอดภัยธนาคารชาติ ขุดความรู้เก่าทำโมเดลสเกล เลี้ยงครอบครัว สร้างรายได้งาม วันที่ 8 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 39/232 หมู่ 10 ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี…

รับทรัพย์!! อาชีพเสริม ลงทุนน้อย ปลูกดอกอัญชันขาย รายได้งาม

รับทรัพย์!! อาชีพเสริม ลงทุนน้อย ปลูกดอกอัญชันขาย รายได้งาม

อาชีพเสริมรับทรัพย์ !! ปลูกดอกอัญชันขาย ลงทุนน้อย รายได้งาม เป็นกอบเป็นกำ… เป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่รับทรัทย์แบบไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากมาย บานตะเกียง ที่ทีมงาน 108 อาชีพภูมิใจนำเสนอนั่นก็คือ การ ‘ปลูกดอกอัญชัน’ ขายทั้งแบบสด และตากแห้ง…

สุดทึ่ง!! ‘ขายหมูปิ้ง’ รายได้วันละหมื่น อาชีพธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

สุดทึ่ง!! ‘ขายหมูปิ้ง’ รายได้วันละหมื่น อาชีพธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

เห็นแล้วทึ่ง!!! กับความขยัน หมั่นเพียร ของหนุ่มบุรีรัมย์ วัย 28 ปี นามว่า อัครเดช เพิ่มศรี ที่พลิกวิถีทำกินจาก พนักงานห้าง มาขาย ข้าวจี่ หมูปิ้ง…

ปลูก “ถั่วงอก” ไฮโดรโปนิกส์ สร้างรายได้หลักล้านต่อเดือน

ปลูก “ถั่วงอก” ไฮโดรโปนิกส์ สร้างรายได้หลักล้านต่อเดือน

ปลูก “ถั่วงอก” ไฮโดรโปนิกส์ เพาะง่าย คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน สร้างรายได้หลักล้านต่อเดือน วันนี้ MThai News จะพาคนรุ่นใหม่หัวใจเกษตร ไปล้วงเลาะเจาะลึกกับอาชีพเกษตรแบบครบวงจร ชนิดที่ทำรับประทานเองได้ หรือทำขายก็ร่ำรวย โดยจะพามารู้จักประโดยโยชน์ รวมถึงวิธีการปลูก “ถั่วงอก”…